Tiêu chuẩn TCVN 8007:2009 Chuẩn bị mẫu thử và kiểm tra cảm quan rượu

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8007:2009

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 8007:2009 Rượu-Chuẩn bị mẫu thử và kiểm tra cảm quan
Số hiệu:TCVN 8007:2009Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Khoa học và Công nghệLĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Năm ban hành:2009Hiệu lực:
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 8007:2009

RƯỢU - CHUẨN BỊ MẪU THỬ VÀ KIỂM TRA CẢM QUAN

Liquor - Preparation of test sample and organoleptic examination

Lời nói đầu

TCVN 8007 : 2009 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F 9 Đồ uống biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

RƯỢU - CHUẨN BỊ MẪU THỬ VÀ KIỂM TRA CẢM QUAN

Liquor - Preparation of test sample and organoleptic examination

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này đưa ra quy trình chuẩn bị mẫu thử và kiểm tra cảm quan đối với rượu.

2. Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi.

TCVN 3217 Rượu - Phân tích cảm quan bằng phương pháp cho điểm.

3. Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng thuật ngữ và định nghĩa sau đây:

3.1. Lô hàng (lot)

Một lượng rượu được sản xuất trong cùng một cơ sở sản xuất, được đóng trong cùng một loại bao bì, có cùng ký hiệu, được giao nhận trong cùng một thời gian.

4. Chuẩn bị mẫu thử

Từ một lô hàng lấy ra 15 chai rượu tại các vị trí khác nhau. Lắc đều tất cả 15 chai, từ mỗi chai lấy một lượng như nhau, sao cho có được lượng mẫu trung bình là 2 l. Trộn đều rồi chia thành 2 phần bằng nhau, một phần để lưu mẫu, phần còn lại được dùng để phân tích.

Mẫu được đựng trong chai khô, sạch, có dán nhãn, ghi rõ tên cơ sở sản xuất, tên sản phẩm, ngày sản xuất, khối lượng lô hàng, ký hiệu lô hàng, ngày tháng lấy mẫu và họ tên người lấy mẫu.

Mẫu lưu được bảo quản 10 tháng kể từ ngày lấy mẫu.

5. Kiểm tra cảm quan

5.1. Yêu cầu chung

Khu vực thử các chỉ tiêu cảm quan phải thoáng, không có mùi lạ, xa khu vực thử nghiệm hóa học.

5.2. Xác định dạng bên ngoài

Kiểm tra nhãn, bao bì đựng chai và chai sản phẩm, sau đó kiểm tra độ vẩn đục và tạp chất lạ.

5.3. Xác định độ trong

5.3.1. Đối với rượu trắng

Dùng hai ống thủy tinh không màu có đường kính và chiều dài bằng nhau. Rót vào một ống 20 ml nước cất và 20 ml rượu vào ống kia. Đặt hai ống trên nền trắng dưới ánh sáng thường để so sánh màu sắc và độ trong. Màu sắc và độ trong của hai ống phải như nhau.

5.3.2. Đối với các loại rượu khác

Rót 100 ml rượu vào ống thủy tinh không màu dung tích 150 ml. Đem quan sát màu của rượu và sự vẩn đục của rượu trong điều kiện ánh sáng thường, trên nền trắng và ghi lại kết quả nhận xét.

5.4. Xác định mùi, vị

Rót 50 ml rượu vào cốc thử, dung tích từ 100 ml đến 150 ml, sau đó ngửi và nếm để xác định mùi và vị.

Khi có rượu chuẩn cho phép thử nếm so sánh nhưng không được thử quá 3 mẫu. Thử nếm để so sánh mẫu thử với các mẫu có chất lượng đã biết phải theo thứ tự từ mẫu có chất lượng cao đến mẫu có chất lượng thấp.

Sau khi kiểm tra, đánh giá và cho điểm theo TCVN 3217.

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi