- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11041-7:2018 Nông nghiệp hữu cơ - Phần 7: Sữa hữu cơ
| Số hiệu: | TCVN 11041-7:2018 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | Thực phẩm-Dược phẩm |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
26/12/2018 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 11041-7:2018
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11041-7:2018: Xác định các yêu cầu đối với sản phẩm sữa hữu cơ
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11041-7:2018, được công bố ngày 09/11/2018 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2019, quy định các yêu cầu về sản xuất, chế biến, bảo quản và ghi nhãn sữa hữu cơ. Đây là phần 7 trong bộ tiêu chuẩn TCVN 11041 về nông nghiệp hữu cơ, bao gồm các phần khác như trồng trọt, chăn nuôi, và các sản phẩm khác.
Tiêu chuẩn này áp dụng cho các hoạt động chăn nuôi gia súc sản xuất sữa hữu cơ, trong đó yêu cầu các cơ sở phải tuân thủ các nguyên tắc chung về sản xuất hữu cơ được nêu trong TCVN 11041-1:2017 và TCVN 11041-3:2017. Bên cạnh đó, các tài liệu viện dẫn kèm theo như TCVN 11041-1:2017 và TCVN 11041-3:2017 cũng rất quan trọng trong việc thực thi tiêu chuẩn này.
Về mặt chăn nuôi, tiêu chuẩn này yêu cầu các điều kiện cụ thể như ngăn ngừa ô nhiễm chất cấm từ môi trường xung quanh, quản lý sức khỏe vật nuôi, và sử dụng thức ăn hữu cơ. Các giống vật nuôi cũng phải được lựa chọn phù hợp và đảm bảo đủ tiêu chuẩn về sức khỏe. Đối với quản lý cơ sở chăn nuôi, tiêu chuẩn không yêu cầu phải nuôi nhốt gia súc nếu điều kiện khí hậu cho phép chăn thả ngoài trời.
Một phần quan trọng của tiêu chuẩn này quy định về vắt sữa và thu gom sữa tươi nguyên liệu. Sữa cần phải được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện vệ sinh, với nhiệt độ không lớn hơn 6 °C khi thu gom hàng ngày và không lớn hơn 4 °C nếu không thu gom hàng ngày. Việc thu gom sữa từ gia súc được điều trị bằng thuốc thú y cũng cần phải tách biệt với sữa hữu cơ.
Ngoài ra, quy định cũng đề cập đến yêu cầu về chế biến sữa, trong đó phải sử dụng phụ gia thực phẩm và chất bảo quản an toàn, chỉ sử dụng những hương liệu tự nhiên và đảm bảo nước sử dụng trong quá trình chế biến phải là nước uống được. Đối với bao gói, ghi nhãn và vận chuyển sản phẩm sữa, các yêu cầu cũng giống như các phần khác trong tiêu chuẩn TCVN 11041-1:2017.
Phụ lục A của tiêu chuẩn quy định danh mục thuốc thú y và các chất hỗ trợ được sử dụng cho gia súc sản xuất sữa hữu cơ, đưa ra các điều kiện và thời gian cần thiết giữa việc sử dụng thuốc và việc thu hoạch sữa. Phụ lục B cũng đưa ra danh mục các chất được sử dụng trong chế biến sản phẩm sữa, đảm bảo rằng tất cả các chất này đều an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Tiêu chuẩn TCVN 11041-7:2018 không chỉ đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho các sản phẩm sữa hữu cơ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân trong việc sản xuất trong ngành nông nghiệp hữu cơ, phục vụ nhu cầu sử dụng sữa hữu cơ ngày càng tăng cao trong cộng đồng.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11041-7:2018 Nông nghiệp hữu cơ - Phần 7: Sữa hữu cơ
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!