Công văn 4407/UBND-HCTC Cần Thơ 2021 thực hiện nghiêm phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 4407/UBND-HCTC

Công văn 4407/UBND-HCTC của Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. Cần ThơSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:4407/UBND-HCTCNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Trần Việt Trường
Ngày ban hành:03/10/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, COVID-19
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ

__________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Kính gửi

- Giám đốc Sở;

- Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn.

Để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến như sau:

I. YÊU CẦU CHUNG KHI THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG
1. Đối với công dân
a) Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).
b) Người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho phép).
c) Khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 (ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,...) không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám sàng lọc.
d) Khuyến khích mỗi người dân có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi đến nơi đông người, nơi làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại.
2. Đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp
a) Phải có phương án an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Ủy ban nhân nhân dân thành phố,
b) Có biện pháp kiểm soát đối với những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại.
c) Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,...
II. YÊU CẦU CỤ THỂ ĐỐI VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG
1. Đối với vùng, khu vực (ấp, khu vực, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản, khu dân cư, xóm, hẻm,...) đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quyết định phong tỏa, cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền, bảo đảm theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” theo quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế.
2. Đối với vùng, khu vực còn lại, thực hiện nghiêm các quy định sau
a) Tiếp tục tạm dừng các hoạt động sau
- Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; hoạt động của chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát; hoạt động sự kiện, lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí, tham quan, du lịch; nghi lễ tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng.
- Các hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu như sau:
+ Quán ăn có phục vụ tại chỗ rượu, bia và các loại thức uống có cồn khác;
+ Hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử;
+ Hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm;
+ Hoạt động tại phòng tập gym, yoga, võ thuật, bida, zumba; hoạt động thể thao trong nhà, ngoài trời có tiếp xúc trực tiếp tại các sân tập, nhà thi đấu dịch vụ; hoạt động bơi lội tại các hồ bơi dịch vụ trong nhà, ngoài trời.
b) Các hoạt động sau đây được thực hiện với các biện pháp kèm theo
- Hoạt động của cơ sở cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 05 người cùng một thời điểm.
- Hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp (đi bộ, chạy bộ, cầu lông, bóng bàn, quần vợt,...) tập trung không quá 10 người cùng một thời điểm.
- Đám tang, đám cưới tập trung không quá 20 người cùng một thời điểm, phải được cơ quan y tế địa phương giám sát chặt chẽ, hạn chế tổ chức ăn uống.
- Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa,...) chỉ được phép bán hàng mang đi.
- Các hộ kinh doanh cá thể mua bán các mặt hàng thiết yếu, các loại hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống như: giày dép, quần áo, dụng cụ sinh hoạt gia đình,...được phép hoạt động khi có cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch được Ủy ban nhân dân quận, huyện phê duyệt.
- Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch và hạn chế số lượng người mua vào cùng một thời điểm (không quá 20 người)
- Hoạt động khách sạn, cơ sở lưu trú: cho phép hoạt động lưu trú không quá 30% tổng số phòng hiện có (trừ các trường hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch được cấp có thẩm quyền cho phép).
- Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,...trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (trừ các hoạt động, sự kiện được cấp có thẩm quyền cho phép) tập trung không quá 20 người trong một phòng.
- Các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động theo Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và Phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành.
- Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) thực hiện theo hướng dẫn riêng của Ủy ban nhân dân thành phố và Sở Công Thương.
- Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường; các cuộc họp, hội nghị, hoạt động, sự kiện tập trung không quá 20 người trong 01 phòng (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của cơ quan, đơn vị).
3. Các hoạt động khác ngoài quy định tại Công văn này được thực hiện bình thường, được bố trí số người làm việc theo yêu cầu thực tế; tuân thủ nghiêm quy định hiện hành về phòng, chống dịch và các yêu cầu được quy định tại Mục I Công văn này.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi quản lý và các quy định hiện hành về phòng, chống dịch COVID-19 chịu trách nhiệm:
a) Quán triệt, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các nội dung quy định tại Công văn này; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.
b) Hướng dẫn, quản lý, kiểm tra, giám sát phương án an toàn phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý, yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động nếu không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.
2. Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các địa phương có liên quan tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra vào thành phố; tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý những hành vi vi phạm theo quy định pháp luật về công tác phòng, chống dịch.
3. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các địa phương kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải hàng hóa ra, vào thành phố, tuyệt đối không để người điều khiển và người đi cùng trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa mang nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào thành phố.
4. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn việc tạo, sử dụng mã QR; xây dựng kế hoạch, có lộ trình bắt buộc phải kiểm soát mã QR đối với người đến tham gia các hoạt động tại các cơ quan, công sở Nhà nước, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,...trình Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 15 tháng 10 năm 2021.
5. Ủy ban nhân dân quận, huyện
a) Khi phát hiện các ổ dịch trong cộng đồng thì quyết định giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly y tế ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (ấp, khu vực, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản, khu dân cư, xóm, hẻm,...) và áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ theo quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế.
b) Đối với các khu vực phong tỏa, cách ly y tế chật hẹp, đông dân cư, căn cứ tình hình thực tiễn, Ủy ban nhân dân quận, huyện chỉ đạo các phường, xã, thị trấn rà soát, xây dựng phương án, kịch bản bảo đảm an toàn, lap camera, thiết bị giám sát, siết chặt kiểm soát, tăng cường xét nghiệm để bóc tách F0; trường hợp cần thiết có thể đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức đưa các đối tượng có nguy cơ cao đi cách ly tập trung để giãn mật độ dân cư trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, tránh lây nhiễm chéo.
c) Theo diễn biến tình hình dịch bệnh, căn cứ quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện quyết định thực hiện các biện pháp bổ sung hoặc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức tăng, giảm đối với phường, xã, thị trấn, ấp, khu vực so với các giải pháp hiện hành. Chịu trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý; phối hợp tham gia kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch tại các chốt cửa ngõ ra vào thành phố.
d) Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các ngành liên quan tổ chức thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ, chính xác các chế độ chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 theo quy định.
đ) Chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả của Tổ COVID cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch tại khu dân cư, ấp, xóm, khu vực, tổ dân phố và từng hộ gia đình. Quản lý chặt chẽ địa bàn, tiếp tục thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, để phát hiện, xử lý ngay người đến, về từ tỉnh, thành phố khác mà không khai báo, người tự ý rời khỏi thành phố khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền.
e) Chỉ đạo xây dựng các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, cụ thể như sau:
- Trạm y tế xã, phường, thị trấn bảo đảm cung cấp đủ ôxy, gồm tối thiểu các thiết bị sau: 01 chai ôxy 5-10 lít; 01 bình ôxy 40 lít hoặc máy tạo ôxy; 02 bộ làm ẩm ôxy có đồng hồ giảm áp; 02 bộ chia 2 hoặc 3; 05 bộ dây thở ôxy gọng kính (người lớn, trẻ em); 05 mặt nạ thở (người lớn, trẻ em).
- Phê duyệt kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21 tháng 8 năm 2021 của Bộ Y tế và tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng theo Quyết định số 4349/QĐ-BYT ngày 10 tháng 9 năm 2021 của Bộ Y tế; có phương án thiết lập trạm y tế lưu động tại khu, cụm công nghiệp (kết hợp với bộ phận y tế tại cơ sở sản xuất kinh doanh); được diễn tập, sẵn sàng đáp ứng khi cần thiết.
g) Thẩm định chặt chẽ, đúng quy định, chỉ đề xuất cho di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố đối với những trường hợp thật sự cần thiết, cấp bách; tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, hướng dẫn người dân hạn chế tối đa việc di chuyển, không rời khỏi địa bàn thành phố để phòng, chống dịch bệnh.
h) Phối hợp với Sở Giao thông vận tải kiểm soát, quản lý chặt chẽ người điều khiển và người đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch về lưu trú tạm thời ở địa phương theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.
6. Những văn bản trước đây của Ủy ban nhân dân thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan có nội dung trái với nội dung Công văn này không còn hiệu lực thi hành kể từ ngày Công văn này được ban hành. Nhận được Công văn này, đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiêm túc tổ chức thực hiện, đồng thời, kịp thời phản ánh, thông tin, báo cáo nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện./.

Nơi nhận:

- Thành viên BCĐ thành phố (TU&UB);

- VP. Thành ủy, Đoàn ĐBQH&HĐND, UBND TP;

- Báo Cần Thơ, Đài PT&TH TPCT;

- Cổng TTĐTTPCT;

- Lưu: VT,QTT

CHỦ TỊCH

 

 

 


Trần Việt Trường

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi