- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7967:2016 ISO 5379:2013 Tinh bột và sản phẩm từ tinh bột-Xác định hàm lượng lưu huỳnh dioxit-Phương pháp đo axit và phương pháp đo độ đục
| Số hiệu: | TCVN 7967:2016 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | Thực phẩm-Dược phẩm |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
25/11/2016 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 7967:2016
TCVN 7967:2016: Tiêu chuẩn xác định hàm lượng lưu huỳnh dioxit trong tinh bột
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7967:2016 được ban hành ngày 28/9/2016, có hiệu lực từ ngày 28/9/2016, nhằm mục đích thay thế Tiêu chuẩn TCVN 7967:2008. Tiêu chuẩn này hoàn toàn tương đương với ISO 5379:2013 và do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F18 biên soạn, được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định.
Tiêu chuẩn này quy định hai phương pháp chính để xác định hàm lượng lưu huỳnh dioxit trong tinh bột và sản phẩm từ tinh bột, đó là phương pháp đo axit và phương pháp đo độ đục. Trong đó, phương pháp đo axit sử dụng các hóa chất như axit clohydric, hydro peroxit, và natri hydroxit để thực hiện quá trình chuẩn độ nhằm xác định chính xác hàm lượng SO2.
Điều 2.2 quy định cụ thể về các thiết bị, dụng cụ cần thiết như bình định mức 1 lít, buret, pipet và máy khuấy từ cần thiết cho quá trình thực nghiệm. Việc đảm bảo độ chính xác trong các phép thử là rất quan trọng, cụ thể là các thiết bị phải được kiểm tra và đạt yêu cầu theo các tiêu chuẩn tương ứng (TCVN 7149, TCVN 7151, TCVN 7153).
Hàm lượng lưu huỳnh dioxit được tính bằng miligam trên kilogam sản phẩm và trong trường hợp sử dụng phương pháp đo độ đục, hàm lượng này có thể được xác định với giới hạn tối thiểu là 16 mg/kg tại mẫu 100g. Kết quả thử nghiệm phải được tiến hành ít nhất hai lần và chênh lệch giữa các kết quả không vượt quá 5% để đảm bảo độ lặp lại và độ tái lập đạt yêu cầu.
Báo cáo thử nghiệm cần phải chỉ rõ phương pháp sử dụng, kết quả thu được và mọi điều kiện thao tác không quy định trong tiêu chuẩn, nhằm tạo điều kiện cho việc theo dõi và đánh giá kết quả. Tiêu chuẩn này có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất và kiểm soát chất lượng tinh bột, mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7967:2016 ISO 5379:2013 Tinh bột và sản phẩm từ tinh bột-Xác định hàm lượng lưu huỳnh dioxit-Phương pháp đo axit và phương pháp đo độ đục
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!