Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6062:1995 Bia - Phương pháp xác định tốc độ lắng bọt theo chỉ số sigma

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6062:1995

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6062:1995 Bia - Phương pháp xác định tốc độ lắng bọt theo chỉ số sigma
Số hiệu:TCVN 6062:1995Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trườngLĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Năm ban hành:1995Hiệu lực:
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 6062 : 1995

BIA – PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH TỐC ĐỘ LẮNG BỌT THEO CHỈ SỐ SIGMA

Beer – Method of determination of foam collapse rate by sigma value

 

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này qui định phương pháp xác định tốc độ lắng bọt của bia theo phương pháp chỉ số sigma.

2. Thiết bị

a) Phễu bọt đặc biệt – Đánh dấu ở 800 ml. Bản vẽ của Kontes Glass Co. Số 9357B hoặc bản vẽ CGW số XA – 7396 (Sciene Products DiV Class Works);

b) đồng hồ bấm giây – hoặc đồng hồ có chỉ giây.

3. Xác định

Tiến hành xác định ở nhiệt độ phòng 22 ÷ 27oC.

Điều chỉnh nhiệt độ bia trong bao bì đựng đến 25 ± 0,5oC trong nước hoặc phòng có nhiệt độ ổn định.

Làm thật sạch phễu bọt với dung dịch tẩy rửa ấm, súc rửa kỹ lúc đầu với nước ấm sau đó với nước ở 25oC. Cặp phễu ở độ cao thích hợp để ở giá mắc và để ráo nước trong 1 phút.

Ngay sau khi ráo nước, tiến hành xác định độ bọt.

Mở bao bì đựng bia, rót dòng bia vào trung tâm phễu, rót nhẹ nhàng để tránh mang theo không khí vào bia. Đổ cho đến khi bọt lên đến dấu 800 ml, bắt đầu cho chạy đồng hồ bấm giây và đậy phễu bằng một mặt kính đồng hồ ≥ 100 mm.

Sau 30 giây mở vòi hãm để tất cả bia chảy ra ngoài trong thời gian 25 ÷ 30 giây với vận tốc càng đều càng tốt, mở vòi hãm rộng với hơn trong 1 ÷ 2 giây cuối cho đến khi những lượng bọt nhỏ chảy hết ra. Ngay lập tức đóng vòi hãm, bấm đồng hồ, bấm giây về không, và lại cho chạy lại. Vứt bỏ lượng bia đã chảy ra.

Sau đúng 200 giây cho lượng bia do bọt tạo ra chảy vào một cốc chia độ 100 ml với một tốc độ sao cho tất cả bia chảy hết ra trong 25 ÷ 30 giây (tổng thời gian là 225 ÷ 230 giây). Ngay sau khi giọt bia cuối cùng chảy hết ra ngoài, đóng vòi hãm và hãm đồng hồ bấm giây. Ghi lại thời gian bằng giây ký hiệu là “t” và lượng mililit bia chảy ra là “b”.

Để lắng hết lượng bọt còn lại, rửa bên trong phễu với 2 ml isopropanol hoặc n-butanol (n-BuOH) từ một pipet đầu nhỏ. Mở rộng vòi hãm và để cho chất lỏng chảy vào một ống đong 25 ml trong một phút. Ghi lại số mililit bia chảy ra là “c” (số mililit bia chảy ra 2 mililit chất chống bọt).

4. Tính toán kết quả

trong đó

t là thời gian hạ bọt (225 ÷ 230 giây);

b là số mililit bia thu được từ bọt trong thời gian t;

c là số mililit bia từ bọt cặn ở thời điểm t;

Báo cáo chính xác đến số nguyên.

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

loading
×
Vui lòng đợi