Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5262:1990 Sản phẩm ong - Phương pháp thử cảm quan

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5262:1990

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5262:1990 Sản phẩm ong - Phương pháp thử cảm quan
Số hiệu:TCVN 5262:1990Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Uỷ ban Khoa học Nhà nướcLĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Năm ban hành:1990Hiệu lực:
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 5262:1990

SẢN PHẨM ONG - PHƯƠNG PHÁP THỬ CẢM QUAN
Bee products - Sensory Methods

 

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp thử cảm quan đối với mật ong tự nhiên, phấn ong tự nhiên, sữa chúa tự nhiên

1. Khái niệm: Theo TCVN 5062 – 90

2. Lấy mẫu: Theo TCVN 5261 – 90

3. Điều kiện và dụng cụ thử: Theo TCVN – 3215 – 79

4. Phương pháp thử cảm quan mật ong tự nhiên

4.1. Xác định màu sắc của mật ong bằng máy so màu LOVI bond 2000

Rót khoảng 10ml mật ong mẫu Cuvét sạch khô. Đặt Cuvét có mật ong mẫu vào đúng vị trí của máy. Cầm máy đưa ngang tầm mắt và hướng ra phía sáng để đo. Điều chỉnh trang mẫu chuẩn của máy, sao cho màu của mật ong đồng màu và màu chuẩn. Đọc kết quả thang đo và xác định màu của mật mẫu theo bảng sau:

Thang đo pfund (mm)

Phân loại

Ký hiệu quốc tế

0 – 34

Trắng trong

(W W) White Water

35 – 48

Cực trắng

(E W) Extra Water

49 – 65

Trắng

(W) White

66 – 83

Hổ phách cực trong

(ELA) Extra light amber

85 – 100

Hổ phách trong

(LA) Light amber

101 – 114

Hổ phách

(A) Amber

114

Sẫm

(D) Dark

4.2. Xác định độ trong

Rót mật ong mẫu vào ống nghiệm thủy tinh không mầu. Đặt ống nghiệm có mẫu lên nền sáng; quan sát kỹ và nhận xét.

4.3. Xác định mùi

Rót 50ml mật ong mẫu vào cốc thủy tinh sạch, khô, dung tích 250ml, thêm 50ml nước cất ấm, khuấy đều và ngửi trực tiếp 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 phút để xác định mùi của mật ong tự nhiên theo từng loại hoa và lá.

4.4. Xác định vị: Rót mật ong mẫu ra cốc, dùng thìa trộn đều, lấy khoảng 1 – 2ml, nếm và nhận xét.

4.5. Xác định trạng thái:

Rót mật ong mẫu vào thìa rồi nghiêng thìa cho mật ong chảy. Quan sát tốc độ chảy, độ dính bám vào thìa, trạng thái đồng nhất của mật ong và nhận xét.

5. Phương pháp thử cảm quan phấn ong tự nhiên:

5.1. Xác định mầu sắc:

Cân khoảng 50g phấn ong tự nhiên trải thành một lớp phẳng, mỏng trên nền trắng, tiến hành dưới ánh sáng tự nhiên quan sát kỹ và nhận xét màu sắc của phấn ong tự nhiên theo từng loại.

5.2. Xác định mùi:

Cân khoảng 20 – 30g phấn ong mẫu cho vào chén sứ nghiền vụn, đậy nắp, khoảng 3 – 5 phút mở nắp ngửi ngay 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 phút và nhận xét.

5.3. Xác định vị:

Cân khoảng 20 g mẫu phấn ong tự nhiên vào chén sứ. Dùng thìa lấy khoảng 3 – 5g nếm kỹ và nhận xét.

6. Phương pháp thử cảm quan sữa chúa tự nhiên

6.1. Xác định màu sắc:

Cân khoảng 20g sữa chúa mẫu cho vào cốc thủy tinh không màu, sạch khô, dung tích 50ml. Đặt cốc trên nền trắng nơi sáng, thoáng trong phòng, quan sát kỹ bằng mắt rồi nhận xét.

6.2. Xác định mùi:

Cân khoảng 10 – 15g sữa chúa mẫu vào cốc thủy tinh sạch, khô, dung tích 50ml. Dùng đũa thủy tinh sạch khuấy đều mẫu, ngửi 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 1 phút và nhận xét.

6.3. Xác định vị:

Lấy khoảng 5-10g sữa chúa mẫu vào cốc thủy tinh sạch, khô, dung tích 50 ml. Dùng thìa sứ hoặc thìa nhựa trộn đều mẫu và lấy khoảng 0,5 – 1g mẫu đặt vào đầu lưỡi, ngậm khoảng 1 phút và nhận xét.

6.4. Xác định trạng thái:

Rót khoảng 5g sữa chúa đã đưa về nhiệt độ phòng vào thìa sứ rồi nghiêng thìa cho sữa chúa chảy tự nhiên, quan sát bề mặt, tốc độ chảy, độ dính bám và nhận xét.

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi