Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4411:1987 Đồ hộp - Phương pháp xác định khối lượng tinh và tỷ lệ theo khối lượng các thành phần trong đồ hộp

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4411:1987

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4411:1987 Đồ hộp - Phương pháp xác định khối lượng tinh và tỷ lệ theo khối lượng các thành phần trong đồ hộp
Số hiệu:TCVN 4411:1987Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nướcLĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Năm ban hành:1987Hiệu lực:
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 4411:1987

ĐỒ HỘP
PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG TỊNH VÀ TỶ LỆ THEO KHỐI LƯỢNG CÁC THÀNH PHẦN TRONG ĐỒ HỘP

Canned foods
Method for determination of net mass and componet parts relationship

Tiêu chuẩn này thay thế TCVN 165 - 64, phần III, điều 22.

1. Phương pháp xác định khối lượng tịnh của đồ hộp

1.1. Lấy mẫu theo TCVN 4409 - 87

1.2. Dụng cụ

Cân kỹ thuật có độ chính xác đến 0,1g;

Cốc thủy tinh có dung tích 500 ml;

Đũa thủy tinh hoặc đũa bằng thép không gỉ đầu dẹt;

Kẹp;

Bếp cách thủy;

Tủ sấy.

1.3. Chuẩn bị thử

Hộp được bóc nhãn hiệu, làm sạch và làm khô

1.4. Tiến hành thử

1.4.1. Cân hộp có chứa sản phẩm rồi mở ra, đổ sản phẩm vào cốc sạch. Sau đó rửa sạch hộp, sấy khô rồi cân hộp rỗng. Nếu sản phẩm có dùng giấy lót thì lấy giấy lót ra khỏi sản phẩm và cân cùng với hộp rỗng.

1.4.2. Khi cần xác định khối lượng tịnh của sản phẩm ở trạng thái nóng thì trước khi mở hộp, cần làm nóng hộp có chứa sản phẩm bằng bếp cách thủy hoặc bằng tủ sấy. Nếu đun nóng sản phẩm đựng trong lọ thủy tinh bằng bếp cách thủy thì mức nước trong nồi phải thấp hơn nắp lọ 2 cm.

1.4.3. Đối với đồ hộp rau thịt thì đun nóng ở nhiệt độ 80 - 850C trong 25 - 30 phút.

1.4.4. Đối với đồ hộp mứt quả, nước quả cô đặc, sirô quả thì đun nóng ở nhiệt độ 800C trong 60 - 90 phút.

1.4.5. Tiến hành cân với sai số không lớn hơn mức ghi trong bảng.

Khối lượng g

Sai số

Đến 100

± 0,1

Hơn 100 đến 500

± 0,5

Hơn 500 đến 1000

± 1,0

Hơn 1000 đến 2000

± 2,0

Hơn 2000 đến 5000

± 10,0

Hơn 5000

± 20,0

Cân hộp rỗng với sai số như khi cân hộp có chứa sản phẩm.

1.5. Tính kết quả

Khối lượng tịnh (X), tính bằng g hoặc kg, theo công thức:

X = m - m1

Trong đó:

m - khối lượng hộp có chứa sản phẩm, g hoặc kg;

m1 - khối lượng hộp rỗng, g hoặc kg;

Chú thích: Cho phép xác định khối lượng tịnh và tỷ lệ khối lượng các thành phần trong hộp từ cùng một hộp.

2. Phương pháp xác định tỷ lệ theo khối lượng các thành phần trong đồ hộp

2.1. Lấy mẫu theo điều 1.1.

2.2. Dụng cụ

Sử dụng các dụng cụ như điều 1.2 thêm:

Rây có kích thước lỗ 2 - 3 mm.

2.3. Chuẩn bị thử

Theo các điều 1.3, 1.4.2, 1.4.3, 1.4.4.

2.4. Tiến hành thử

2.4.1. Xác định riêng rẽ tỷ lệ theo khối lượng các thành phần trong từng hộp.

2.4.2. Đem cân hộp, sau đó mở ra và đổ sản phẩm lên rây đặt trên một cốc thủy tinh đã biết khối lượng. Trải đều sản phẩm lên mặt rây thành mộp lớp có chiều dày không quá 50 mm. Để cho chất lỏng chảy trong 5 phút. Sau đó đem cân cốc có chứa chất lỏng. Hộp đã lấy sản phẩm ra, đem rửa sạch, sấy khô và cân với sai số như điều 1.4.5.

Đối với đồ hộp có chứa một số dạng quả và rau khác nhau, tiến hành xác định tỷ lệ các thành phần, sau khi đã tách hết phần chất lỏng. Dùng kẹp hoặc thìa, cẩn thận chuyển từng thành phần từ rây vào các cốc đã biết khối lượng. Trên mặt rây chỉ còn lại thành phần chiếm phần lớn nhất trong sản phẩm. Cân riêng từng cốc với sai số như điều 1.4.5.

2.5. Tính kết quả

Tính tỷ lệ các thành phần theo khối lượng tịnh thực tế (X1) hoặc theo khối lượng tịnh ghi trên nhãn (X2), tính bằng % theo công thức:

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4411:1987 Đồ hộp - Phương pháp xác định khối lượng tinh và tỷ lệ theo khối lượng các thành phần trong đồ hộp

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4411:1987 Đồ hộp - Phương pháp xác định khối lượng tinh và tỷ lệ theo khối lượng các thành phần trong đồ hộp

Trong đó:

m2 - khối lượng tịnh thực tế, g hoặc kg;

m3 - khối lượng một thành phần, g hoặc kg;

m4 - khối lượng tịnh ghi trên nhãn hiệu, g hoặc kg.

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi