Điểm tin Văn bản mới số 26.2021

Điểm tin văn bản

Thuế-Phí-Lệ phí
Tổng cục Thuế ra Công văn hướng dẫn khai thuế thu nhập cá nhân

Mới đây, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn 2393/TCT-DNNCN ngày 01/7/2021 về khai thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, về việc khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập, Công văn nêu rõ:

Chỉ trường hợp tổ chức, cá nhân phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân mới thuộc diện phải khai thuế thu nhập cá nhân. Do đó, trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân thì không thuộc diện điều chỉnh của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Để lý giải cho kết luận này, Tổng cục Thuế đưa ra những dẫn chứng sau đây:

Trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp thuế và ngân sách Nhà nước và quyết toán thuế với các loại thu nhập chịu thuế trả cho đối tượng nộp thuế nêu tại khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Thuế TNCN thuộc về tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Đồng thời, hồ sơ khai thuế tháng, quý của tổ chức, cá nhân, cá nhân trả thu nhập khấu trừ thuế với tiền lương, tiền công gồm tờ khai thuế thu nhập cá nhân áp dụng với tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công tại mẫu số 05/KK-TNCN.

Do đó, tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập chịu thuế TNCN tháng/quý nào thì không phải khai thuế TNCN của tháng/quý đó.

Ngoài ra, cơ quan hành chính Nhà nước, cơ quan hành chính sự nghiệp, cơ quan Đảng đoàn thể… có phát sinh trả thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng không phát sinh doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ thì thuộc đối tượng khai thuế TNCN theo quý.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Lao động-Tiền lương
Thay đổi tiêu chuẩn nâng bậc lương thường xuyên của cán bộ, công chức

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 03/2021 sửa đổi, bổ sung chế độ nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương trước thời hạn và chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Thông tư này sửa đổi tiêu chuẩn 01 trong số 02 tiêu chuẩn nâng bậc lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức như sau: Cán bộ, công chức phải được cấp có thẩm quyền đánh giá và xếp loại chất lượng ở mức từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

Trước đây, tại Thông tư 08/2013/TT-BNV: Cán bộ, công chức được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên.

Như vậy, Thông tư 03 đã bãi bỏ tiêu chuẩn “hạn chế về năng lực trở lên” khi nâng bậc lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức. 

Cũng theo Thông tư 03, không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (Trước đây quy định không nâng bậc lương trước thời hạn hai lần liên tiếp do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong cùng ngạch hoặc cùng chức danh).

Thông tư 03 có hiệu lực từ ngày 15/8/2021.  Nếu có băn khoăn về các quy định của văn bản này, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192. 

Tài chính-Ngân hàng
Giá nước sạch sinh hoạt cao nhất là 18.000 đồng/m3

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BTC quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt.

Theo đó, Căn cứ vào tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng nước sạch và thu nhập của người dân để quyết định giá bán nước sạch phù hợp nhưng phải đảm bảo khung giá nước sạch quy định tại Điều 3 Thông tư này như sau:

Đơn vị: đồng/m3

STT

Loại

Giá tối thiểu

Giá tối đa

1

Đô thị đặc biệt, đô thị loại 1

3.500

18.000

2

Đô thị loại 2, loại 3, loại 4, loại 5

3.000

15.000

3

Khu vực nông thôn

2.000

11.000

Đáng chú ý: Khung giá này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, áp dụng cho mức giá bán lẻ nước sạch bình quân do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

Như vậy, giá nước sạch sinh hoạt cao nhất là 18.000 đồng/m3 ở các đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 và thấp nhất là 2.000 đồng/m3 ở khu vực nông thôn.

Đồng thời, hàng năm, đơn vị cấp nước sẽ chủ động rà soát việc thực hiện phương án giá nước sạch và giá nước sạch dự kiến cho năm tiếp theo. Trong đó:

- Nếu chi phí sản xuất kinh doanh nước sạch có biến động làm giá nước sạch năm tiếp theo tăng hoặc giảm thì đơn vị cấp nước lập hồ sơ để trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét quyết định điều chỉnh.

- Sau khi rà soát mà giá thành nước sạch năm tiếp theo tăng ở mức đơn vị cấp nước có thể cân đối được tài chính thì đơn vị này cũng gửi công văn để báo cáo về việc giữ ổn định giá nước sạch.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 05/8/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Y tế-Sức khỏe
TP.HCM hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

Hội đồng nhân dân TP.HCM đã thông qua Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND về hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo Nghị quyết này, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không lương; người lao động tự do bị mất việc làm; người lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ. Cụ thể:

1. Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường học,… và đang tham gia BHXH bắt buộc mà phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 30 ngày liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2021 - 31/12/2021 thì được hỗ trợ 01 lần 1,8 triệu đồng/người.

2. Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường học,… có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (trừ trường hợp không được hưởng BHTN) mà phải chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2021 - 31/12/2021 thì được hỗ trợ 01 lần 1,8 triệu đồng/người.

3. Người lao động tự do (cư trú hợp pháp trên địa bàn TP.HCM) có thu nhập thấp hơn 04 triệu đồng/tháng làm một trong số các công việc:

+ Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố;

+ Thu gom rác, phế liệu;

+ Bốc vác, vận chuyển hàng hóa;

+ Bán vé số lưu động;

+ Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ);

+ Làm công việc thuộc một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo Công văn số 1749/UBND-VX như: Thẩm mỹ làm đẹp; xông hơi; sân khấu ca nhạc; quán game;…

Theo đó, những người lao động này khi bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày(áp dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15).

Ngoài ra, người lao động thuộc trường hợp (1), (2) nêu trên còn được hỗ trợ thêm như sau:

- Hỗ trợ thêm 01 triệu đồng/người với người lao động đang mang thai;

- Hỗ trợ thêm 01 triệu đồng/trẻ em với người đang nuôi con chưa đủ 06 tuổi là bố hoặc mẹ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Nghị quyết này được thông qua và có hiệu lực từ ngày 25/6/2021. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Sở Giáo dục Hà Nội đề xuất cho học sinh trở lại trường

Đây là nội dung chính được nêu tại Tờ trình số 2437/TTr-SGDĐT ngày 05/7/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội gửi Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố.

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố đang diễn biến theo chiều hướng tích cực, dịch bệnh đã và đang dần được kiểm soát. Qua đợt tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021, các đơn vị trong ngành giáo dục đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trình UBND Thành phố xem xét, đồng ý cho học sinh, học viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên; trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng; cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố:

Tiếp tục đến trường học trở lại từ ngày 10/7 - 24/7/2021 để hoàn thành các nhiệm vụ công tác của năm học 2020 - 2021.

Trước và trong thời gian học sinh trở lại trường học, các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COvid-19 theo chỉ đạo và hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Tư pháp-Hộ tịch
Bộ Công an ban hành mẫu hộ chiếu gắn chip điện tử

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Theo đó, ban hành tại Thông tư này là mẫu hộ chiếu mới. Cụ thể, trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử tại bìa sau của hộ chiếu. Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao.

Chip điện tử lưu thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Chip có thể lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của công dân.

Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là phong cảnh, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu gồm 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Thông tư mới cũng quy định hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ (hiện nay bìa hộ chiếu ngoại giao đang là màu đỏ); hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm (hiện đang là màu xanh ngọc bích); trang bìa của hộ chiếu phổ thông màu xanh tím (hiện đang là màu xanh lá).

Đáng chú ý: Hộ chiếu, giấy thông hành được cấp trước ngày 01/01/2022 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong giấy tờ này.

Trước đó, tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 quy định về hộ chiếu được gắn chip điện tử. Loại hộ chiếu này sẽ được người từ đủ 14 tuổi trở lên lựa chọn cấp hoặc không. Riêng người dưới 14 tuổi, hộ chiếu sẽ không gắn chip điện tử.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 14/8/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Chính sách
Nóng: Đã có Nghị quyết 68 về hỗ trợ NLĐ khó khăn do Covid-19

Ngày 01/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Mục tiêu của Nghị quyết 68 là tập trung vào hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Trong đó phải kể đến các chính sách hỗ trợ người lao động khó khăn như:

  • Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương

Điều kiện:

- Làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19;

- Có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 01/5 - hết 31/12/2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ ngày 01/5 - hết 31/12/2021;

- Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Mức hỗ trợ: Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 01 tháng: 1.855.000 đồng/người; từ 01 tháng trở lên mức 3.710.000 đồng/người.

  • Người lao động ngừng việc

Điều kiện:

- Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động;

- Thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 01/5 - hết 31/12/2021;

- Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi ngừng việc.

Mức hỗ trợ: Hỗ trợ một lần 01 triệu đồng/người.

  • Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động

Điều kiện:

- Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động do phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021;

- Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mức hỗ trợ: Hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người.

Lưu ý: Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền (trừ các đối tượng hưởng chính sách bổ sung) chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

Bên cạnh đó là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và một số đối tượng khác, LuatVietnam sẽ cập nhật đầy đủ các chính sách này trong các bài viết tiếp theo. 

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

An ninh trật tự
Khẩn: Hà Nội kiên quyết giải tỏa trà đá vỉa hè phòng Covid-19

Ngày 02/7/2021, Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội ban hành Công văn 2095/UBND-KGVX về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý nghiêm vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, theo phản ánh, một số địa bàn Thành phố đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi có thông báo nới lỏng một số hoạt động. Cụ thể:

- Một số nhà hàng ăn, uống trong nhà chưa đảm bảo khoảng cách, chưa có tấm chắn, ngồi quá số người quy định, chưa đóng cửa đúng giờ;

- Tại một số địa điểm công cộng đã xuất hiện tình trạng người dân tập trung đông người, chưa thực hiện thông điệp 5K;

- Tình trạng chợ cóc, chợ tạm, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động gây ảnh hưởng đến các biện pháp phòng, chống dịch chung của Thành phố.

Do đó, tại Công văn này, để tiếp tục chủ động chống dịch, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch như chỉ đạo khi nới lỏng hoạt động.

Đặc biệt, các cơ quan có thẩm quyền cần phải kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, trà đá, cà phê vỉa hè.

Đồng thời, cần phải gắn trách nhiệm của các cấp, ngành, chính quyền với việc chấp hành biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiên nới lỏng.

Người đứng đầu chính quyền cơ sở, Thủ trưởng cơ quan tại cơ sở sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã và Thành phố nếu có trường hợp vi phạm thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý.

Nếu còn thắc mắc, độc giả liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Cư trú-Hộ khẩu
Các giấy tờ người thuê nhà cần chuẩn bị khi đăng ký thường trú

Từ hôm nay (01/7/2021), Nghị định số 62/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú năm 2020 sẽ chính thức được áp dụng.

Một trong số các nội dung đáng chú ý là quy định liên quan đến hồ sơ, giấy tờ để người thuê nhà có thể đăng ký thường trú tại nhà thuê. Cụ thể, khi người thuê nhà muốn đăng ký thường trú vào nhà thuê, nhà trọ thì cần có sự đồng ý của chủ nhà cho thuê và các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Do đó, căn cứ khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú năm 2020 và điểm k khoản 1 và khoản 2 Điều 5 Nghị định 62/2021, người thuê nhà chuẩn bị những giấy tờ sau đây để đăng ký thường trú vào nhà thuê:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Trong tờ khai này nêu rõ ý kiến đồng ý cho người thuê nhà được đăng ký thường trú vào nhà thuê. Ngoài ra, nếu có văn bản riêng đồng ý về việc này thì trong tờ khai có thể không cần có sự đồng ý của người cho thuê nhà.

- Hợp đồng thuê nhà;

- Giấy tờ chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú gồm một trong hai giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có thể hiện thông tin về diện tích nhà ở đang sủ dụng;
  • Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 quy định, diện tích nhà thuê phải đáp ứng tối thiểu 08 m2 sàn/người.

Đặc biệt, khoản 3 Điều 5 Nghị định này khẳng định:

Trường hợp thông tin chứng minh về chỗ ở hợp pháp của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được kết nối, chia sẻ với cơ quan đăng ký cư trú thì cơ quan đăng ký cư trú tự kiểm tra, xác minh, không yêu cầu công dân phải cung cấp giấy tờ chứng minh.

Theo đó, nếu trong Cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được kết nối, chia sẻ với cơ quan đăng ký cư trú thì người dân sẽ không cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh này mà cơ quan đăng ký cư trú sẽ tự kiểm tra, xác minh.

Nghị định này được ban hành ngày 29/6/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.