Công văn 814/BNN-QLCL của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ngăn chặn triệt để tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ NÔNG NGHIỆP

VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
--------------------

Số: 814/BNN-QLCL

V/v: ngăn chặn triệt để tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
------------------------

Hà Nội, ngày 24 tháng 03 năm 2010

 

 

Kính gửi: UBND các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng

 

 

Trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thực hiện chiến dịch “Nói không với tôm bơm chích tạp chất” bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Ban Chỉ đạo chống bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu của các tỉnh đã được củng cố, tăng cường hoạt động có hiệu quả, góp phần ngăn chặn tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh, tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm vẫn tồn tại và thời gian gần đây đã tái diễn, thậm chí với mức độ nghiêm trọng và tinh vi hơn. Đặc biệt, ở một số nơi, hành vi này được tiến hành công khai. Hiện nay, một số nhà nhập khẩu Trung Quốc đã cử người vào các tỉnh để thu mua tôm nguyên liệu, kể cả tôm có tạp chất với tỉ lệ tạp chất cực lớn. Nguyên nhân chủ yếu làm cho tệ nạn bơm chích tạp chất tái diễn mạnh mẽ một phần do sự lơ là trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của Ban Chỉ đạo các tỉnh. Nghiêm trọng hơn, một số DNCB tôm XK ở các tỉnh, đặc biệt tại Cà Mau và ranh giới giữa hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, đã bắt tay với thương nhân Trung Quốc gia công đông lạnh tôm để vận chuyển theo đường bộ đi Trung Quốc. Đây là nguyên nhân chính khiến cho tình trạng bơm chích tạp chất vẫn tồn tại dai dẳng. Tình trạng này tiếp tục ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của tôm Việt Nam tại các thị trường nhập khẩu, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi và đa số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu làm ăn chân chính trên địa bàn ba tỉnh và ảnh hưởng tới kinh tế xã hội của địa phương, đến sự phát triển của toàn ngành. Hành động của những cá nhân, tập thể này là coi thường pháp luật, thách đố cơ quan nhà nước của Trung ương và địa phương, phủ định toàn bộ sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan Trung ương và địa phương trong gian dài vừa qua.

Để tiếp tục đấu tranh, xóa bỏ hoàn toàn nạn bơm chích tạp chất. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng:

1. Khẩn trương củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo chống bơm chích tạp chất của tỉnh. Yêu cầu Ban Chỉ đạo nhanh chóng tiến hành kiểm tra các cơ sở thu mua, chế biến tôm, tập trung vào những địa điểm sơ chế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

2. Báo cáo hiện trạng tình hình bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc ngăn chặn tệ nạn này trong thời gian qua, những kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại hạn chế. Đề xuất của UBND tỉnh đối với Bộ, ngành Trung ương và Chính phủ. Báo cáo này cần được gửi sớm về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để Bộ tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, để đề xuất với Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp quyết liệt và đồng bộ để sớm chấm dứt tình trạng này, nhằm giữ uy tín chất lượng của toàn XK VN, đặc biệt là trong lúc hiện nay có sự cạnh tranh gay gắt giữa tôm Thái Lan và tôm VN trên hầu hết các thị trường nhập khẩu trên thế giới. Ngăn chặn được tệ nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu là hành động thiết thực nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của người nuôi tôm và của DN chế biến tôm xuất khẩu trên địa bàn tỉnh và của cả nước.

3. Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, đặc biệt là báo chí, đài phát thanh, truyền hình tiếp tục tuyên truyền về tác hại nghiêm trọng của hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu đến các tầng lớp nhân dân. Thông báo công khai danh sách các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về việc cấm bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như tại địa bàn khu dân cư có tham gia chế biến tôm. Biểu dương, khen thưởng những tấm gương tốt trong việc chấp hành chủ trương của nhà nước về việc sản xuất sản phẩm tôm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm các cán bộ công chức tiếp tay, bao che hoặc tham gia vào các cơ sở, DN có hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh.

4. Chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Hội đồng Giám sát kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cam kết của các doanh nghiệp tham gia vào chương trình “Nói không với tôm bơm chích tạp chất”, tăng cường công tác nắm tình hình, theo dõi, mật phục bắt quả tang, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thông báo ngay về Bộ các thông tin về lô hàng để kịp thời có các biện pháp phối hợp xử lý. Phối hợp chặt chẽ giữa UBND ba tỉnh trong quá trình tổ chức thực hiện ngăn chặn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Thực hiện chiến dịch nói không với tôm bơm chích tạp chất, nhằm ngăn chặn tệ nạn này là nhiệm vụ phức tạp, vô cùng khó khăn, do lợi ích bất chính đem lại từ hành vi này là rất lớn, nên rất cần phối hợp chặt chẽ giữa Bộ và UBND, các ngành, cấp của địa phương. Rất mong UBND các tỉnh quan tâm đặc biệt đến nhiệm vụ này, như là hành động thiết thực chào mừng ĐH Đảng Bộ của tỉnh./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- Sở NN&PTNT các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng;
- VASEP, CASEP;
- Lưu: VT, QLCL.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG  
Lương Lê Phương

 

thuộc tính Công văn 814/BNN-QLCL

Công văn 814/BNN-QLCL của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ngăn chặn triệt để tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu
Cơ quan ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:814/BNN-QLCLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Lương Lê Phương
Ngày ban hành:24/03/2010Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe

tải Công văn 814/BNN-QLCL

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi