Chỉ thị 05/2006/CT-BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 05/2006/CT-BYT

Chỉ thị 05/2006/CT-BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:05/2006/CT-BYTNgày đăng công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Trần Thị Trung Chiến
Ngày ban hành:24/05/2006Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CHỈ THỊ

 

 

CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ SỐ 05/2006/CT-BYT NGÀY 24 THÁNG 5 NĂM 2006 VỀ VIỆC

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

 

 

Bệnh sốt xuất huyết hiện đang có xu hướng gia tăng và diễn biễn phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2006, các nước đã ghi nhận trường hợp sốt xuất huyết tăng cao như Thái Lan, Malaysia, Singapore...

Tại Việt Nam, theo báo cáo của các địa phương 4 tháng đầu năm 2006, cả nước có 9.431 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2005, số mắc tăng 35,4%, tử vong tăng gấp 2 lần. Các trường hợp mắc sốt xuất huyết tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, chiếm 93% so với cả nước. Một số địa phương có số mắc cao là thành phố Hồ Chí Minh (1999 trường hợp), Tiền Giang (696 trường hợp), Sóc Trăng (676 trường hợp)... So với năm 2004 là năm có số mắc sốt xuất huyết cao thì số mắc sốt xuất huyết đã tăng 7,4%.

Trước tình hình nguy cơ dịch sốt xuất huyết có xu hướng tăng cao và diễn biến phức tạp, có khả năng bùng phát thành dịch lớn, để chủ động phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa tỉ lệ mắc và tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị:

1. Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm:

a) Báo cáo kịp thời Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố về diễn biến tình hình dịch sốt xuất huyết và công tác phòng chống dịch tại địa phương. Tham mưu cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh trong việc huy động mọi nguồn lực của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh cho công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết;

b) Phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy (lăng quăng) sâu rộng đến tận cơ quan, hộ gia đình hàng tuần trước và trong mùa dịch sốt xuất huyết, để hoạt động vệ sinh môitrường, loại trừ ổ bọ gậy (lăng quăng) thành hoạt động thường xuyên tại cơ quan, hộ gia đình. Tổ chức giám sát chặt chẽ, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp mắc, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết;

c) Chỉ đạo các cơ sở điều trị trên địa bàn quản lý chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu, điều trị... để kịp thời chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân trong trường hợp xảy ra dịch lớn. Thành lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết;

d) Chỉ đạo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ tỉnh trong việc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục về các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống để người dân hiểu và tự giác tham gia các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng;

đ) Thực hiện nghiêm túc Quy chế thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm gây dịch ban hành kèm theo Quyết định số 4880/2002/QĐ-BYT ngày 06/12/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Cục Y tế dự phòng Việt Nam có trách nhiệm:

Phối hợp với Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh - Ban Điều hành dự án phòng chống Sốt xuất huyết quốc gia giai đoạn 2006 - 2010 theo dõi diễn biến dịch sốt xuất huyết và tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết trên phạm vi toàn quốc.

3. Vụ Điều trị có trách nhiệm:

Tổ chức tập huấn cho các đơn vị, địa phương về công tác chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết, hạn chế tối đa tỉ lệ chuyển độ nặng và tử vong.

4. Vụ Kế hoạch - Tài chính có trách nhiệm:

Tổng hợp và điều phối các nguồn lực của ngân sách Nhà nước, tài trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

5. Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm:

a) Là Trưởng Ban điều hành dự án phòng chống sốt xuất huyết quốc gia giai đoạn 2006 - 2010, trực tiếp chỉ đạo và tham gia công tác phòng chống, dập tắt ổ dịch mới. Hướng dẫn địa phương đẩy mạnh hoạt động giám sát, chỉ định sử dụnghoá chất dập dịch kịp thời;

b) Tham mưu cho Bộ Y tế trong việc chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết trên phạm vi toàn quốc;

c) Phối hợp với Vụ Điều trị trong việc tổ chức tập huấn cho các đơn vị, địa phương về chẩn đoán, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

6. Các viện: Vệ sinh dịch tễ trung ương, Pasteur Nha Trang và Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên có trách nhiệm:

Là Trưởng Ban điều hành dự án phòng chống sốt xuất huyết các khu vực, có trách nhiệm theo dõi, giám sát và dập dịch sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố trong khu vực được giao quản lý.

7. Các bệnh viện trung ương có trách nhiệm:

a) Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết khác để kịp thời hỗ trợ các địa phương trong việc chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết;

b) Cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ các địa phương xảy ra dịch sốt xuất huyết theo sự điều động của Bộ Y tế.

8. Các đơn vị trực thuộc Bộ khác trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm: Phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức phòng chống dịch sốt xuất huyết khi có yêu cầu.

9. Chỉ thị này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo và thay thế Chỉ thị số 03/2004/CT-BYT ngày 24/3/2004 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Nhận được chỉ thị này, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thủ trưởng y tế Ngành phải tổ chức triển khai thực hiện ngay và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng Việt Nam)./.

 

BỘ TRƯỞNG

Trần Thị Trung Chiến

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi