Điểm tin Văn bản mới số 02.2021

Điểm tin văn bản
Doanh nghiệp
Đã có Nghị định số 01/2021 về đăng ký doanh nghiệp

Ngày 04/01/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó, Nghị định này quy định cụ thể về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh, liên thông thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, khai trình việc sử dụng lao động, cấp mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội...

Đồng thời, Nghị định cũng hướng dẫn chi tiết phí, lệ phí nộp qua mạng điện tử được hỗ trợ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể, phí sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử không được tính trong lệ phí đăng ký doanh nghiệp, phí cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử mà gặp lỗi giao dịch thì cá nhân, tổ chức liên hệ với tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử để được giải quyết.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức còn có thể nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Phòng đăng ký kinh doanh.

Đáng lưu ý: Phí, lệ phí này không được hoàn trả trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp đăng ký doanh nghiệp...

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 04/01/2021.

Lao động-Tiền lương
Mới: Đã có hướng dẫn về nội dung hợp đồng lao động từ 2021

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 10/2020 hướng dẫn về nội dung của hợp đồng lao động, nghề, công việc có ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản, nuôi con có hiệu lực từ 01/01/2021.

Theo Điều 21 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động có 10 nội dung chủ yếu và Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội đã hướng dẫn chi tiết tại Điều 3 Thông tư 10/2020 cụ thể như sau:

- Mức lương: Tính theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

- Chế độ nâng bậc, nâng lương: Theo thỏa thuận của hai bên về điều kiện, thời gian, mức lương sau khi nâng bậc, nâng lương hoặc thực hiện theo thỏa ước lao động tập thể, quy định của người sử dụng lao động;

- Thời giờ làm việc, nghỉ ngơi: Theo thỏa thuận của hai bên hoặc theo nội quy lao động, quy định của người sử dụng lao động, thỏa ước lao động tập thể và quy định của pháp luật;

- Thời hạn của hợp đồng lao động: Thời gian thực hiện theo số tháng hoặc số ngày, thời điểm bắt đầu và kết thúc hợp đồng (với hợp đồng xác định thời hạn) hoặc thời điểm bắt đầu thực hiện hợp đồng (với hợp đồng lao động không xác định thời hạn);

- Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp: Theo quy định của pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp…

Thông tư này được ban hành ngày 12/11/2020.

Tài chính-Ngân hàng
Ngân hàng dừng phát hành thẻ từ ATM từ 31/3/2021

Ngày 31/12/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 22/2020/TT-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Thông tư này quy định, từ 31/3/2021, các Tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Như vậy, từ 31/3/2021, các ngân hàng dừng phát hành thẻ từ ATM, thay vào đó sẽ phát hành thẻ chip.

Ngoài ra, đến 31/12/2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của Tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa thay vì ngày 31/12/2020 như quy định cũ.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đặt ra lộ trình đến cuối năm 2021 có 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đang xin gia hạn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khó thực hiện.

Thông tư này có hiệu lực từ 16/02/2021, quy định về gia hạn lộ trình chuyển đổi sang thẻ chip có hiệu lực từ 01/01/2021.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của giáo viên, học sinh Hà Nội

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 47/SGDĐT-VP về việc nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Cụ thể, thời gian nghỉ Tết của cán bộ, công chức được quy định như sau:

- Các Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã: Nghỉ Tết 07 ngày liên tục từ thứ Tư ngày 10/02/2021 đến hết thứ Ba ngày 16/02/2021 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến hết ngày Mùng 05 tháng Giêng năm Tân Sửu).

- Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội: Nghỉ Tết 09 ngày liên tục từ thứ Hai ngày 08/02/2021 đến hết thứ Ba ngày 16/02/2021 (tức từ ngày 27 tháng Chạp năm Canh Tý đến hết ngày Mùng 05 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Theo đó, các nhà trường phải thông báo cụ thể lịch nghỉ Tết đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc phân công trực và bảo vệ cơ quan, trường học dịp nghỉ Tết.

Không chỉ vậy, căn cứ điều kiện thực tế, các đơn vị còn phải quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Tổ chức thăm hỏi, trợ giúp các đối tượng này nếu thuộc diện chính sách và có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt: Sau kỳ nghỉ Tết, các đơn vị phải khẩn trương ổn định nền nếp dạy, học và làm việc bình thường.

Sẽ có Chương trình bữa ăn học đường thay thế Sữa học đường

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn 40/BYT-BMTE ngày 05/01/2021 về vấn đề tiếp tục triển khai Chương trình Sữa học đường.

Công văn có nêu:

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì nghiên cứu, xây dựng đề án tổng thể về sức khỏe học đường cho giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có Chương trình bữa ăn học đường, thay thế Chương trình Sữa học đường do Bộ Y tế thực hiện trình Thủ tướng Chính phủ trong quý III năm 2021.

Vì thế, Bộ Y tế tiếp tục triển khai chương trình Sữa học đường cho đến khi đề án tổng thể nêu trên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Công văn được gửi tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan để biết và tiếp tục triển khai chương trình Sữa học đường…

Chương trình Sữa học đường được quy định tại Quyết định 1340/QĐ-TTg là “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020”. Chương trình này nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Tư pháp-Hộ tịch
Thêm hướng dẫn mới về viết hoa trong văn bản quy phạm pháp luật

Chính phủ đã ban hành Nghị định 154/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Quy định sử dụng ngôn ngữ trong văn bản tại Nghị định 34 đã được bổ sung yêu cầu:

Chữ viết hoa trong văn bản được sử dụng đúng quy tắc chính tả tiếng Việt và theo hướng dẫn tại Phụ lục VI kèm theo Nghị định này.

Theo đó, Phụ lục VI yêu cầu một số quy tắc sau:

- Chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn chỉnh: sau dấu chấm câu (.), sau dấu hai chấm trong ngoặc kép (:”…”), trong ngoặc kép; khi xuống dòng hoặc bắt đầu đoạn phải viết hoa;

- Chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của khoản, điểm phải được viết hoa;

- Các chữ cái đầu của các âm tiết thuộc danh từ riêng là tên người, tên hiệu, tên gọi nhân vật lịch sử phải được viết hoa;

- Tên cơ quan tổ chức Việt Nam được viết hoa tên chữ cái đầu của các từ, cụm từ chỉ loại hình cơ quan, tổ chức; chức năng, lĩnh vực hoạt động của cơ quan tổ chức (Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Chính trị…)...

Nghị định này có hiệu lực từ 01/01/2021.

Chính sách
Do chủng Covid-19 mới, thời hạn cách ly y tế có thể thay đổi

Đây là nội dung đáng chú ý tại Công văn 208/VPCP-QHQT thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước giai đoạn Quý I năm 2021.

Theo Thủ tướng Chính phủ, khi thực hiện các chuyến bay đón người từ nước ngoài về, thời hạn, quy trình cách ly cần được rà soát, xem xét phù hợp với yêu cầu phòng chống lây lan của chủng virut mới, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở cách ly (ngoài các khu do Quân đội quản lý) đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Các trường hợp nhập cảnh theo diện cách ly ngắn ngày đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định.

Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm ngặt việc tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi y tế đối với người đã hết hạn cách ly tập trung.

Tại Công văn này, Văn phòng Chính phủ cũng nêu rõ, sau Tết Nguyên đán, thúc đẩy nối lại chuyến bay thương mại quốc tế.

Đến năm 2030, 100% trẻ em dưới 5 tuổi được đăng ký khai sinh

Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 23/QĐ-TTg.

Để đảm bảo thực hiện các quyền trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cho phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế, Thủ tướng đặt ra mục tiêu cụ thể cho Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em đến 2030 như sau:

- Tỷ lệ trẻ em có độ tuổi dưới 05 được đăng ký khai sinh đạt 98,5% vào năm 2025, phấn đấu 100% vào năm 2030;

- Từng bước xóa bỏ tình trạng tảo hôn, duy trì mức giảm số cuộc tảo hôn từ 2-3% hằng năm giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030;

- Giảm tỷ lệ trẻ em bị xâm hại trên tổng số trẻ em xuống dưới 4,5% vào năm 2025 và xuống dưới 4% vào năm 2030…

Để làm được những điều trên, tại Quyết định này, Thủ tướng cũng đặt ra các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó, đáng chú ý gồm:

- Phát triển hệ thống dịch vụ đáp ứng thực hiện quyền trẻ em có sự lồng ghép và phối hợp giữa các dịch vụ y tế, giáo dục, tư pháp và các dịch vụ an sinh xã hội, ưu tiên hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em;

- Nghiên cứu, xây dựng và phát triển các mạng lưới, mô hình cung cấp dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em có sự lồng ghép, phối hợp, chuyển tuyến liên ngành, liên cấp theo hình thức dịch vụ một cửa…

Quyết định này ban hành và có hiệu lực từ ngày 07/01/2021.

Tiết kiệm-Phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Bãi bỏ khoản thu ngoài lương của công chức trong năm 2021

Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 được ban hành ngày 31/12/2020 tại Quyết định 2276/QĐ-TTg.

Tại chỉ tiêu tiết kiệm, chống lãng phí trong lĩnh vực quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động, Thủ tướng yêu cầu xây dựng chế độ tiền lương mới theo tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Sắp xếp lại các chế độ phụ cấp hiện hành, không bổ sung các loại phụ cấp mới theo nghề; thực hiện rà soát, bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

Tiến hành sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư sau đại hội đảng bộ cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại những đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã mới hình thành sau khi sắp xếp...

Khoản 4 Mục III Nghị quyết 27-NQ/TW quy định:

​Bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức, viên chức có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước như: Tiền bồi dưỡng họp; tiền bồi dưỡng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án; hội thảo... Thực hiện khoán quỹ lương gắn với mục tiêu tinh giản biên chế cho các cơ quan, đơn vị. Mở rộng cơ chế khoán kinh phí gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ. Không gắn mức lương của cán bộ, công chức, viên chức với việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định chính sách, chế độ không có tính chất lương. Nghiên cứu quy định khoán các chế độ ngoài lương (xe ô tô, điện thoại...). Chỉ ban hành các chính sách, chế độ mới khi đã bố trí, cân đối được nguồn lực thực hiện.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 5, Tòa nhà Orchard Parkview, Số 130-132 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.