Công văn 6696/BYT-ATTP của Bộ Y tế về việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các sản phẩm sữa

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 6696/BYT-ATTP

Công văn 6696/BYT-ATTP của Bộ Y tế về việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các sản phẩm sữa
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:6696/BYT-ATTPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Cao Minh Quang
Ngày ban hành:27/09/2008Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, Thông tin-Truyền thông
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ

 

Số: 6696/BYT-ATTP

V/v Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các sản phẩm sữa

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 27 tháng 9 năm 2008

 

 

Kính gửi: Bộ thông tin và Truyền thông

 

 

Trong thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và nước ngoài đã đưa rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm sữa của Trung Quốc có chứa chất Melamine, là chất tuyệt đối không được sử dụng trong thực phẩm do gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người sử dụng, đặc biệt là trẻ em.

Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống y tế và phối hợp và địa phương triển khai nhiều giải pháp cấp bách để phòng ngừa triệt để khả năng một số sản phẩm sữa có chứa chất Melamine lưu hành trên thị trường, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác thông tin, truyền thông. Với ưu thế và khả năng tiềm tàng của mình, các phương tiện thông tin đại chúng đã có thể tác động nhanh chóng, sâu rộng đến mọi đối tượng, tầng lớp nhân dân trong xã hội thông qua việc cung cấp thông tin để giúp người dân chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý những sản phẩm sữa không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nói chung và sản phẩm sữa có chứa chất Melamine nói riêng, góp phần bảo đảm quyền lợi và an toàn sức khoẻ cho cộng đồng.

Tuy nhiên, việc tuyên truyền một chiều, cung cấp không đầy đủ thông tin hoặc cường điệu hoá vấn đề ... như một số phương tiện truyền thông đã tiến hành trong thời gian qua đã dẫn đến hiện tượng tại một số địa phương người tiêu dùng hoang mang, tẩy chay sử dụng các sản phẩm sữa nói chung, trong đó có sản phẩm sữa được sản xuất tại Việt Nam hoặc sữa được nhập khẩu không phải xuất xứ từ Trung Quốc, mặc dù các sản phẩm này đảm bảo tiêu chuẩnchất lượng và an toàn cho người sử dụng. Điều này ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa của các doanh nghiệp trong nước và hoạt động thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước.

Trước tình hình nêu trên, ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP và đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Thông tin truyêng thông đã họp và thống nhất một số quan điểm, chủ trương liên quan đến việc quản lý thị trường sữa trong giai đoạn hiện nay. Trên cơ sở các ý kiến của liên Bộ, Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP kính đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tập trung thông tin, tuyên truyền và một số nội dung cụ thể như sau:

1. Thông tin, tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu đúng, chính xác về vụ việc một số sản phẩm sữa Trung Quốc có chứa chất Melamine; cần thông báo rõ ràng hiện tại, trên thị trường Việt Nam mới phát hiện một số sản phẩm sữa của Trung Quốc có chứa chất Melamine và đã được các cơ quan chức năng, nhà nhập khẩu thu hồi triệt để để tiêu huỷ.

2. Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng các loại thực phẩm nói chung, trong đó có các sản phẩm sữa có nguồn gốc xuất xứ, có nhãn mác theo đúng quy định; tên, địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, hạn sử dụng, … phải được ghi đầy đủ, rõ ràng theo quy định. Cũng cần nhấn mạnh rằng: không phải tất cả các sản phẩm sữa đang lưu thông trên thị trường Việt Nam (bao gồm sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu) đều có nguy cơ chứa chất Melamine; người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn và tiếp tục sử dụng các sản phẩm sữa theo khuyến cáo nêu trên để bảo đảm chế độ dinh dưỡng và sức khoẻ cho bản thân, gia đình, đặc biết là đối với trẻ em.

3. Phối hợp với Bộ Y tế tiếp tục tuyên truyền việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 06 tháng đầu của trẻ và tiếp tục cho bú song song với việc cho trẻ ăn thức ăn bổ sung dinh dưỡng thích hợp cho tới hai tuổi.

4. Các cơ quan chức năng ở Trung ương, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra thị trường sữa Việt Nam, triển khai các giải pháp quản lý và kỹ thuật để bảo đảm sữa đang lưu hành trên thị trường đủ tiêu chuẩn chất lượng và an toàn đối với sức khoẻ người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng sẽ thông báo ngay lập tực trên các phương tiện thông tin đại chúng nếu phát hiện các sản phẩm thực phẩm có chứa chất Melamine và công khai tên của sản phẩm, tên của nhà nhập khẩu/sản xuất và phân phối sản phẩm sữa để cảnh báo cho người tiêu dùng.

5. Việc thông tin, tuyên truyền cần có nội dung chính xác, khách quan, kịp thời, thời lượng phù hợp... với mục tiêu hàng đầu là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, an toàn sức khoẻ cho người dân Việt Nam, đồng thời cũng nhằm góp phần tích cực vào việc ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh sữa hợp pháp của các doanh nghiệp trong nước và hoạt động thương mại của Việt Nam với các nước.

Trên đây là một số ý kiến của các Bộ, ngành về hoạt động thông tin, tuyên truyền liên quan đến việc sử dụng, sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa trên thị trường Việt Nam. Bộ Y tế trân trọng đề nghị Quý Bộ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các Bộ ngành liên quan và địa phương để khẩn trương triển khai các hoạt động trên một cách đồng bộ, hiệu quả nhằm ngăn ngừa tận gốc các sản phẩm sữa nhiễm độc tố nói chung và nhiễm Melamine nói riêng xuất hiện trên thị trường Việt Nam, đồng thới trấn an dư luận, tránh tâm lý hoang mang gây ảnh hưởng không tốt đến tình hình an sinh xã hội./.

 

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

(Đã ký)

Cao Minh Quang

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi