Công văn 3834/BGD&ĐT-ĐH&SĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2006

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

 

 

CỦA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SỐ 3834/BGD&ĐT-ĐH&SĐH NGÀY 12 THÁNG 5 NĂM 2006

VỀ VIỆC HƯỚNG DẪN TUYỂN THẲNG VÀO ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NĂM 2006

 

 

Kính gửi:

- Các Sở Giáo dục và Đào tạo;

- Các Đại học, Học viện;

- Các Trường Đại học và Cao đẳng.

 

 

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui năm 2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện chế độ tuyển thẳng vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) những học sinh đạt giải trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi THPT theo chương trình lớp 12, đạt giải thi Olympic quốc tế, đạt giải năng khiếu thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật quốc gia, quốc tế được quy định tại khoản 2 Điều 7 của Quy chế Tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, ban hành theo Quyết định số 07/2005/QĐ-BGD&ĐT ngày 04/3/2005, được sửa đổi, bổ sung theo Quyết định số 05/2006/QĐ-BGD&ĐT ngày 21/02/2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

I. Quy trình và thời hạn xét tuyển thẳng

1. Qui trình:

Để việc đăng ký, xét duyệt tuyển thẳng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, bảo đảm đúng tiến độ theo lịch công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn một số điểm cần thiết dưới đây:

Sau khi có kết quả thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và thi tốt nghiệp THPT, các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai ngay việc hướng dẫn học sinh làm hồ sơ đăng ký tuyển thẳng theo đúng quy định tại Mục II của văn bản này.

Riêng hồ sơ tuyển thẳng của thí sinh đạt giải năng khiếu thể dục thể thao, Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định như sau:  Để đảm bảo thời gian và phù hợp với qui trình xét tuyển của các trường; các Sở chỉ gửi một bản danh sách tổng hợp về Bộ, còn hồ sơ và kèm  danh sách gửi thẳng về các trường TDTT (hoặc ngành TDTT của các trường đại học, cao đẳng) nơi thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Các trường căn cứ vào hồ sơ và danh sách đề nghị của các Sở, lên phương án xét tuyển theo qui định tại Mục d Khoản 2 Điều 7 của Qui chế Tuyển sinh và báo cáo kết quả tuyển thẳng về Bộ (theo mẫu số 3 kèm theo). Căn cứ vào kết quả đề nghị tuyển thẳng của các Trường,  Bộ sẽ làm giấy báo  trúng tuyển cho thí sinh (Giấy báo trúng tuyển được chuyển lại Trường để Trường gửi và thông báo kết quả tuyển thẳng tới các Sở GD&ĐT có học sinh trúng tuyển theo đúng thời gian qui định). Trường hợp thí sinh không đạt được nguyện vọng 1, đề nghị Trường thông báo ngay cho các Sở GD&ĐT có học sinh đăng ký tuyển thẳng và gửi về Bộ GD&ĐT những hồ sơ không đủ điều kiện xét tuyển nguyện vọng 1 (theo mẫu số 4), để Bộ xem xét giải quyết các nguyện vọng tiếp theo cho thí sinh vào các trường khác còn chỉ tiêu.

Đề nghị các Sở cấp sớm cho học sinh đủ các điều kiện tuyển thẳng: Kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2006, giấy chứng nhận đạt giải, học bạ THPT để  xét duyệt cũng như để học sinh xuất trình cho trường khi đến nhập học.

2. Thời hạn xét tuyển thẳng:

Trước ngày 20/6/2006 các Sở gửi hồ sơ và danh sách học sinh đăng ký tuyển thẳng (làm trong chương trình Excel theo  mẫu 1 và mẫu 2 kèm theo) về Vụ Đại học và Sau đại học -Bộ Giáo dục và Đào tạo, 49 Đại Cồ Việt - Hà Nội theo đường Bưu điện chuyển phát nhanh, đồng thời truyền trước file dữ liệu danh sách tuyển thẳng về Bộ theo địa chỉ hộp thư:  ndtrung@moet.gov.vn, mục subject ghi: tuyenthang; điện thoại 04-8681386, 04-8692392 để Bộ GD&ĐT tổng hợp, xét tuyển và thông báo kết quả tuyển thẳng tới các Sở trước ngày 30/6/2006.

II. Hồ sơ đăng ký tuyển thẳng

Mỗi học sinh đăng ký tuyển thẳng cần làm một bộ hồ sơ  gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 18/6/2006, bao gồm:

- Một túi đựng hồ sơ. Mặt trước của túi là phiếu đăng ký tuyển thẳng. Mặt sau in hướng dẫn ghi phiếu đăng ký tuyển thẳng.

- Trong túi đựng các giấy tờ: Giấy chứng nhận đạt giải quốc gia hoặc quốc tế (đối với học sinh đạt giải) do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp căn cứ thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (nếu vào thời điểm đó đã có giấy chứng nhận đạt giải của Bộ thì nộp bản sao hợp lệ giấy chứng nhận này), giấy chứng nhận đạt giải hoặc huy chương, đẳng cấp vận động viên do Uỷ ban Thể dục thể thao hoặc Bộ Văn hoá cấp (đối với học sinh diện năng khiếu TDTT, nghệ thuật); hai phong bì đã dán tem ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh, hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6.

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2006.

- Bản sao hợp lệ học bạ lớp 12 để có cơ sở xem xét về học lực và hạnh kiểm.

- Lệ phí tuyển thẳng thực hiện theo Thông tư Liên tịch số 28/2003/TTLT/BTC-BGD&ĐT ngày 04/4/2003 là 15.000đ/thí sinh/hồ sơ (trong đó nộp cho Sở Giáo dục và Đào tạo 10.000 đồng, nộp cho trường khi đến nhập học 5.000 đồng).

III. Hướng dẫn học sinh khai phiếu đăng ký tuyển thẳng

Các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT cần hướng dẫn học sinh khai chính xác, đầy đủ, không tẩy xoá tất cả 7 mục trong phiếu đăng ký  tuyển thẳng. Các Sở cần kiểm tra kỹ phần khai của học sinh; khi đã gửi hồ sơ về Bộ, học sinh không được sửa đổi nguyện vọng đã khai trong phiếu đăng ký tuyển thẳng.  Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các Sở, các trường THPT và học sinh thuộc diện tuyển thẳng  hai điểm quan trọng sau đây:

1. Cách tính điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT:

Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT là cơ sở để xếp thứ tự ưu tiên khi xét tuyển thẳng học sinh vào các trường hoặc các ngành (đối với các trường xét tuyển theo ngành và chỉ tiêu tuyển thẳng ít hơn số học sinh có nguyện vọng đăng ký).

Cách tính điểm trung bình là lấy tổng điểm 6 môn thi tốt nghiệp (không tính điểm khuyến khích và điểm nhân hệ số) chia cho 6, và chỉ lấy 2 số lẻ (không làm tròn).

2. Việc đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng:

a) Mỗi học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng được đăng ký 3 nguyện vọng vào 3 trường (ngành) theo thứ tự ưu tiên: nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào 3 trường khác nhau, mỗi trường một ngành hoặc cả 3 nguyện vọng đều đăng ký vào 1 trường nhưng ở 3 ngành khác nhau. Trong trường hợp học sinh đã đăng ký tuyển thẳng vào một trường, nhưng lại dự thi vào trường đó, thì việc xét trúng tuyển sẽ căn cứ vào tổng điểm các môn thi tuyển sinh và điểm thưởng. Mức điểm thưởng qui định tại điểm h của Khoản 2 Điều 7 Qui chế tuyển sinh.

Khi xét tuyển thẳng, trước hết ưu tiên xét theo nguyện vọng 1, nếu không được sẽ lần lượt chuyển sang nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Tổng số thí sinh được tuyển thẳng vào một trường hoặc một ngành của từng trường không vượt quá 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính qui của trường hoặc ngành đó.  Các trường, ngành có nhiều người đăng ký tuyển thẳng, trước hết sẽ xét chọn theo nguyện vọng 1 bắt đầu từ những học sinh đạt giải quốc tế, sau đó đến học sinh đạt giải quốc gia (từ giải cao trở xuống, nếu cùng loại giải thì từ người có điểm trung bình cao nhất trở xuống). Nếu còn thiếu chỉ tiêu thì lần lượt xét đến người có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 cũng theo thứ tự ưu tiên như khi xét nguyện vọng 1. Nếu cả 3 nguyện vọng đều không đạt, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét bố trí học sinh vào những trường (ngành) còn chỉ tiêu tuyển thẳng. Sau khi Bộ GD&ĐT đã gửi kết quả đăng ký tuyển thẳng về Sở Giáo dục và Đào tạo, sẽ không chấp nhận việc thay đổi nguyện vọng hoặc bổ sung thêm nguyện vọng mới.

b) Học sinh đạt giải được tuyển thẳng vào các ngành có môn thi tuyển sinh trùng với môn đạt giải. Riêng các ngành sư phạm chỉ tuyển thẳng học sinh có môn đạt giải trùng với ngành đào tạo.

c) Trước khi đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào một số ngành của một số trường đại học và học viện như Quan hệ Quốc tế, An ninh,  Bác sĩ đa khoa, Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Ngành 453-tiếng Pháp, 451 tiếng Anh - Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương. Ngành 601-Sư phạm Ngữ Văn, Ngành 602-Sư phạm Lịch Sử và Ngành 603-Sư phạm Địa lý khối C của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thí sinh cần cân nhắc thật kỹ, nhất là khi có ý định đăng ký tuyển thẳng theo nguyện vọng 1 vào những trường, những ngành mà chỉ những người đạt giải cao mới có khả năng được tuyển thẳng. Đối với những ngành hoặc trường có yêu cầu sơ tuyển (các trường thuộc khối Quốc phòng, Công an)  chỉ những người đạt yêu cầu sơ tuyển theo qui định mới thuộc diện xem xét tuyển thẳng. Các trường, Học viện An ninh, Cảnh sát, Phòng cháy Chữa cháy thuộc Bộ Công an chỉ tuyển thẳng những người đã đăng ký dự thi vào chính trường đó.  Đối với các ngành và các trường năng khiếu (Kiến trúc, Mỹ thuật, Âm nhạc...) thí sinh thuộc diện tuyển thẳng, nếu đạt yêu cầu sơ tuyển, được miễn thi các môn văn hoá, nhưng phải dự thi các môn năng khiếu và phải đạt điểm năng khiếu do trường qui định mới thuộc diện trúng tuyển. Các thí sinh đăng ký vào các ngành và các trường Thể dục Thể thao, Hàng hải phải đạt yêu cầu qui định về tiêu chuẩn sức khoẻ, chiều cao, cân nặng và đạt yêu cầu tối thiểu về năng khiếu TDTT... đã được ghi trong cuốn " Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006"; thí sinh thuộc diện năng khiếu TDTT đăng ký vào  các trường  sư phạm có môn đạt giải phải trùng với ngành đào tạo; trường Đại học sư phạm Hà Nội chỉ tuyển thẳng vào Khoa Giáo dục thể chất những thí sinh đạt giải năng khiếu các môn điền kinh, các môn bóng (trừ cầu mây) và yêu cầu về học lực: Xếp loại văn hoá năm cuối cấp hoặc tốt nghiệp THPT từ trung bình khá trở lên. Thí sinh diện năng khiếu TDTT đăng ký tuyển thẳng vào các trường, nhất thiết phải có quyết định cho đi học của Sở TDTT hoặc của Trung tâm huấn luyện, nơi quản lý vận động viên.

d) Đối với các thành viên đội tuyển quốc gia đã dự thi Olympic toán Đông Nam á, Olympic Vật lý Châu Á được xếp sau thành viên đội tuyển quốc gia đã dự thi Olympic Toán, Vật lý quốc tế. Thành viên đội tuyển quốc gia đã dự thi Olympic Toán Châu Á - Thái bình dương, Hội thi tay nghề ASEAN được xếp sau học sinh đạt giải quốc gia.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo cần sao công văn và mẫu hồ sơ đăng ký tuyển thẳng này gửi cho tất cả các trường THPT có học sinh đạt giải. Mọi thông tin, liên hệ qua điện thoại số 04-8681386 hoặc 04-8692392./.

 

THỨ TRƯỞNG

Bành Tiến Long

 

thuộc tính Công văn 3834/BGD&ĐT-ĐH&SĐH

Công văn 3834/BGD&ĐT-ĐH&SĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2006
Cơ quan ban hành: Bộ Giáo dục và Đào tạo Số công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu: 3834/BGD&ĐT-ĐH&SĐH Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Bành Tiến Long
Ngày ban hành: 12/05/2006 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề

tải Công văn 3834/BGD&ĐT-ĐH&SĐH

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi