Điểm tin Văn bản mới số 47.2020

Điểm tin văn bản
Bảo hiểm
100% công chức, viên chức BHXH cài đặt ứng dụng VssID

Đây là nội dung tại Công văn số 3717/BHXH-CNTT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc triển khai ứng dụng VssID.

Bảo hiểm xã hội số-VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và hệ điều hành IOS.

Theo đó, để đẩy mạnh việc ứng dụng VssID trong phạm vi cả nước, BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (BHXH tỉnh), Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung cụ thể sau:

- Phổ biến, quán triệt và yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị đăng ký tài khoản giao dịch điện tử theo hướng dẫn tại Công văn số 2659/BHXH-CNTT ngày 21/8/2020 của BHXH Việt Nam.

- Thực hiện việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân; đánh giá, tham gia góp ý về ứng dụng VssID được cung cấp trên Google Play và AppStore (hoàn thành trước ngày 30/11/2020).

- Tuyên truyền, giải đáp và hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè, người tham gia BHXH, BHYT, BHTN (người tham gia) thuộc các doanh nghiệp, cơ sở y tế, tổ chức, đơn vị được giao phụ trách.

- Khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể, linh hoạt, thiết thực với quyết tâm chính trị cao nhất để hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH và sử dụng VssID.

Công văn 3717/BHXH-CNTT được ban hành ngày 25/11/2020.

Lao động-Tiền lương
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 9895/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch năm 2021 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo đó, xét Tờ trình số 111/TTr-LĐTBXH ngày 28/10/2020, Thủ tướng đã đồng ý với lịch nghỉ Tết Nguyên đán 07 ngày do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất. Cụ thể:

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ liên tục 07 ngày, từ ngày 10/02/2021 đến hết ngày 16/02/2021 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Trong đó, mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch (tức ngày 15/02/2021 đến 16/02/2021 Dương lịch) là ngày nghỉ bù cho thứ Bảy và Chủ nhật.

Với những cơ quan, đơn vị không có lịch nghỉ hàng tuần vào thứ Bảy và Chủ nhật sẽ căn cứ kế hoạch, chương trình làm việc để sắp xếp các bộ phận làm việc để đảm bảo giải quyết công việc hiệu quả, liên tục.

Với lịch nghỉ Tết Âm lịch 2021 chính thức được công bố, người dân có thể hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp công việc, đặt mua vé tàu xe và mua sắm Tết.

Tài chính-Ngân hàng
Đã có Nghị quyết không tăng lương cơ sở năm 2021

Ngày 12/11/2020, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã chính thức tán thành và thông qua Nghị quyết số 128/2020 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của Nghị quyết này là:

Trong năm 2021, chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở, chuẩn nghèo

Theo đó, trong năm 2021, mức lương cơ sở vẫn áp dụng mức lương cơ sở hiện hành là 1,49 triệu đồng/tháng và chuẩn nghèo.

Kéo theo đó, lương, phụ cấp và các khoản tiền khác gắn với mức lương cơ sở năm 2021 của các đối tượng này như lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công cũng vẫn được giữ nguyên như hiện nay.

Quốc hội yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương cần tiếp tục thực hiện các quy định hiện hành về tạo nguồn cải cách tiền lương, gồm: - Thực hiện loại trừ một số khoản thu theo quy định; loại trừ thêm khoản thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải; - Đối với những địa phương có cam kết đảm bảo nhu cầu cải cách tiền lương và chính sách an sinh xã hội năm 2020, trường hợp dự toán năm 2021 thiếu nguồn sẽ được ngân sách trung ương bổ sung để thực hiện cải cách tiền lương... Đồng thời, tại Nghị quyết này, Quốc hội cũng giao cho Chính phủ tiếp tục tập trung nguồn lực để phòng, chống Covid-19, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; khắc phục hậu quả thiên tai…

Trường hợp còn hụt thu cân đối thì thực hiện rà soát, cắt giảm các nhiệm vụ chi không cần thiết. Các địa phương được tính giảm nguồn cải cách tiền lương tương ứng 50% số hụt thu ngân sách địa phương.

Nghị quyết này được thông qua ngày 12/11/2020.

Y tế-Sức khỏe
Ưu tiên khám, chữa bệnh cho người đang sử dụng Bluezone

Đây là nội dung tại Chỉ thị số 24/CT-BYT ngày 24/11/2020 do Bộ Y tế ban hành về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không để ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng yêu cầu đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như sau:

- Có hình thức phân luồng ưu tiên đối với người đến khám, điều trị thực hiện việc cài đặt và bật ứng dụng truy vết (Bluezone). Mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký lịch khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, khám bệnh từ xa.

- Tiếp tục yêu cầu tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà đến thăm, chăm sóc phải thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

-  Tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân nằm điều trị tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng và nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn đưa ra một số chỉ thị với Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cụ thể:

- Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch đối với các địa điểm có nguy cơ cao.

- Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

- Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19.

- Thực hiện các biện pháp nhằm phòng chống lây nhiễm Covid-19 từ nguồn thực phẩm nhập khẩu.

Cán bộ-Công chức-Viên chức
Hướng dẫn mới về khai bổ sung hồ sơ công chức, viên chức 2020

Ngày 20/11/2020, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công văn số 4547/LĐTBXH-TCCB thực hiện công tác quản lý hồ sơ công chức, viên chức.

Theo đó, tháng 12 hàng năm, công chức, viên chức và người lao động phải kê khai Phiếu bổ sung lý lịch những thông tin phát sinh hoặc thay đổi có liên quan đến bản thân, quan hệ gia đình và xã hội trong năm để bổ sung vào hồ sơ gốc bản sao đã chứng thực trong thời gian 03 tháng tính đến thời điểm bổ sung các văn bằng, chứng chỉ, tài liệu phát sinh.

Đặc biệt, nếu có các thông tin phát sinh nhưng công chức, viên chức, người lao động không kê khai hoặc kê khai không đầy đủ, chính xác hoặc không trung thực thì người này phải chịu trách nhiệm cá nhân trước cơ quan quản lý, sử dụng và trước pháp luật.

Với hồ sơ điện tử

Việc cập nhật bổ sung các thông tin chưa có dữ liệu trong phần mềm, thông tin phát sinh phải được tiến hành thường xuyên, liên tục từ ngày 27 - ngày 30 hàng tháng theo các thao tác: Vào hệ thống phần mềm Bộ quản lý -> đồng bộ dữ liệu -> thực hiện.

Với hồ sơ giấy

- Công chức, viên chức, người lao động được phát Phiếu bổ sung lý lịch và hướng dẫn kê khai;

- Chậm nhất 31/12/2020, chuyển hồ sơ gốc, Phiếu bổ sung lý lịch công chức, viên chức kê khai bổ sung hàng năm, các giấy tờ phát sinh (nếu có) về Bộ.

Xây dựng
Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ online trên cả nước

Tại Công văn 9854/VPCP-KSTT ngày 25/11/2020, Văn phòng Chính phủ đã có chỉ đạo mới về tích hợp, cung cấp dịch vụ cung cấp thông tin quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến với dịch vụ cấp giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cụ thể như sau:

Thời gian thực hiện

- Sở Xây dựng và UBND các quận TP. Hà Nội, Quảng Ngãi, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang:Hoàn thành việc tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia trước ngày 10/12/2020.

- Các UBND tỉnh, thành phố còn lại gồm cả các huyện còn lại của TP. Hà Nội: Hoàn thành việc tích hợp, cung cấp dịch vụ này trước ngày 31/12/2020.

Như vậy, trước ngày 31/12/2020, người dân trên cả nước có thể thực hiện dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Phương thức kết nối, tích hợp

- Các địa phương chưa triển khai dịch vụ này ở mức độ 4: Tổ chức triển khai theo hệ thống tập trung của Bộ Xây dựng đã được tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

- Các địa phương đã thực hiện dịch vụ này trực tuyến mức độ 4:Hoàn thiện, chuẩn hóa, tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để triển khai đồng bộ, thống nhất.

Hành chính
Bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 23/5/2021

Mới đây, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 133/2020/QH14 về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ngày 17/11/2020, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với 465/466 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 96,47% tổng số đại biểu Quốc hội.

Theo đó, tại Nghị quyết số 133/2020, Quốc hội đã quyết định ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, trong điều kiện bình thường, dự kiến là Chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Căn cứ để Quốc hội biểu quyết thông qua ngày này tại Điều 4 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015:

Quốc hội quyết định Ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng thời tại Điều 5 Luật này cũng quy định ngày bầu cử phải là ngày Chủ nhật và được công bố chậm nhất 115 ngày trước ngày bầu cử.

An ninh trật tự
Ô tô 4 chỗ không còn phải lắp bình chữa cháy từ 10/01/2021

Nôi dung đáng chú ý này vừa được Chính phủ ban hành tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Cụ thể, Điều 8 Nghị định này quy định điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy với phương tiện giao thông cơ giới từ 04 chỗ ngồi trở lên đến 09 chỗ ngồi chỉ cần:

- Đảm bảo điều kiện hoạt động đã được kiểm định;

- Vật tư, hàng hóa bố trí, sắp xếp trên phương tiện phải bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Trong khi đó, tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 79/2014/NĐ-CP hiện đang có hiệu lực, phương tiện giao thông cơ giới từ 04 chỗ ngồi trở lên phải đáp ứng 05 điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy như:

- Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của phương tiện;

- Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới phải được học tập kiến thức về phòng cháy và chữa cháy trong quá trình đào tạo cấp giấy phép điều khiển phương tiện;

- Có phương tiện chữa cháy phù hợp với yêu cầu, tính chất, đặc điểm của phương tiện, bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an…

Như vậy, từ ngày 10/01/2021 - ngày Nghị định này có hiệu lực, xe ô tô trên 04 chỗ không còn phải lắp bình chữa cháy trên xe. Đồng thời, nhiều điều kiện khác cũng được bãi bỏ.

Chính thức: Cho phép bắn pháo hoa trong ngày cưới, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo. Trong đó có thêm nhiều điểm mới về trường hợp sử dụng pháo, hành vi bị nghiêm cấm về pháo nổ.

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020, trường hợp được sử dụng pháo hoa bao gồm:

1. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

2. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Như vậy, căn cứ quy định trên, từ 11/01/2021 người dân chỉ cần có “năng lực hành vi dân sự đầy đủ” sẽ được sử dụng pháo hóa mà không cần phải xin phép trong dịp Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

Lưu ý: Người dân chỉ được dùng pháo hoa mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Ngoài ra, trong Nghị định này cũng quy định về các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ như sau:

- Tết Nguyên đán.

- Giỗ Tổ Hùng Vương.

- Ngày Quốc khánh, ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày Chiến thắng Giải phóng hoàn toàn miền Nam.

- Nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng, thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Ngày hội văn hoá, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế.

- Trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Nghị định 137/2020/NĐ-CP có hiệu lực kể từ 11/01/2021.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 5, Tòa nhà Orchard Parkview, Số 130-132 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.