Điểm tin Văn bản mới số 38.2019

Điểm tin văn bản

Thuế-Phí-Lệ phí
TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh lệ phí đăng ký xe lần đầu

Mới đây, ngày 06/10/2019, tại Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND, Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã quy định cụ thể mức lệ phí đăng ký xe lần đầu kèm biển số của các khu vực trên địa bàn thành phố.

Cụ thể:

Đơn vị tính: lần/xe

STT

Chỉ tiêu

Mức lệ phí

1

Ô tô, trừ xe ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống

500.000 đồng

2

Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống

20 triệu đồng

3

Sơ mi rơ moóc, rơ móc đăng ký rời

200.000 đồng

4

Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ)

 

a

Trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống

01 triệu đồng

b

Trị giá từ 15 - 40 triệu đồng

02 triệu đồng

c

Trị giá trên 40 triệu đồng

04 triệu đồng

So với mức lệ phí trước đây được quy định tại Nghị quyết 01/2015/NQ-HĐND, mức lệ phí đăng ký xe lần đầu kèm biển số tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng mạnh. Trước đây, lệ phí với ô tô chỉ là 150.000 đồng; riêng ô tô con dưới 10 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải là 11 triệu đồng... Ngoài ra, các trường hợp được miễn lệ phí sẽ thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại (Điều 6 Thông tư 229/2016/TT-BTC) như sau:

- Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.

- Viên chức ngoại giao, lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự nước ngoài, thành viên các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và thành viên của gia đình không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao uỷ quyền cấp chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ hoặc chứng thư lãnh sự.

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài khác (cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế liên chính phủ ngoài hệ thống Liên hợp quốc, cơ quan đại diện của tổ chức phi chính phủ, các đoàn của tổ chức quốc tế, thành viên của cơ quan và tổ chức khác) không thuộc các đối tượng nêu trên nhưng được miễn nộp hoặc không phải nộp theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc thỏa thuận của Chính phủ Việt Nam với nước ngoài.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 17/10/2019.

Bảo hiểm
Đăng công khai điểm chi trả bảo hiểm 63 tỉnh thành

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa gửi Công văn số 3799 yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh thực hiện chi trả các chế độ trợ cấp thất nghiệp...

Theo đó, để thực hiện Quyết định số 166 ngày 31/01/2019, căn cứ ý kiến của các địa phương tại hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHXH Việt Nam đề nghị thực hiện một số nội dung sau:

- Trước ngày 25/10/2019, chuyển Danh mục điểm chi trả chi tiết đến từng tổ chi trả, xã, phường, thị trấn trên toàn quốc cho BHXH Việt Nam qua hệ thống bưu điện;

- Đăng tải công khai danh mục điểm chi trả của 63 tỉnh trên Cổng Thông tin điện tử của Bưu điện tỉnh và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam;

- Thường xuyên phối hợp với BHXH các cấp, thông báo kịp thời thay đổi lịch và địa điểm chi trả cho người hưởng đồng thời cập nhật trên Cổng Thông tin điện tử của BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh;

- Rà soát tất cả các điểm chi trả trên địa bàn tỉnh, đặc biệt những điểm chi trả cần cải tạo, sửa chữa theo kế hoạch năm 2019; Di chuyển các điểm chi trả tại tầng cao, gây khó khăn cho người hưởng;

- Nâng cao công tác an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển, chi trả tại điểm chi trả theo quy định…

Công văn được ban hành ngày 10/10/2019.

Tài chính-Ngân hàng
Các xã phải sử dụng thống nhất mẫu chứng từ kế toán

Để hướng dẫn chế độ kế toán ngân sách và tài chính xã, ngày 03/10/2019, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 70/2019/TT-BTC quy định về vấn đề này.

Theo đó, chứng từ kế toán là những giấy tờ phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh và đã hoàn thành, được sử dụng làm căn cứ ghi sổ kế toán.

Lúc này, các xã phải sử dụng thống nhất mẫu chứng từ kế toán:

- Với chứng từ bắt buộc (ký hiệu BB): Các xã không được sửa đổi biểu mẫu chứng từ trong quá trình thực hiện;

- Với chứng từ hướng dẫn (ký hiệu HD): Các xã được phép sửa đổi, bổ sung biểu mẫu chứng từ phù hợp với nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trong quá trình thực hiện;

- Với nghiệp vụ kinh tế phát sinh chưa có chứng từ kế toán: Các xã lập chứng từ kế toán đảm bảo đáp ứng tối thiểu các nội dung như tên, số hiệu chứng từ; ngày tháng năm lập; chữ ký, họ tên người lập, người duyệt và những người liên quan…

Đặc biệt: Với các mẫu chứng từ in sẵn và séc, biên lai thu tiền, giấy tờ có giá phải được bảo quản cẩn thận, không để hư hỏng, mục nát.

Bên cạnh đó, các xã phải mở sổ kế toán để ghi chép, hệ thống và lưu giữ toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế, tài chính đã phát sinh của xã và chỉ sử dụng một hệ thống sổ kế toán cho một kỳ kế toán năm.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Y tế-Sức khỏe
Mới có 30 bệnh viện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Để đẩy mạnh triển khai việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh và dịch vụ y tế không dùng tiền mặt, ngày 02/10/2019, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-BYT.

Theo đó, việc sử dụng hình thức thanh toán này có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và bảo đảm công khai, minh bạch hơn thanh toán tiền mặt. Đến nay, trong toàn ngành y tế mới có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán chi phí khám chữa bệnh điện tử và bước đầu có một số kết quả khả quan.

Tuy nhiên, phương thức này vẫn tồn tại nhiều hạn chế nên Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra chỉ thị:

- Trước ngày 31/12/2019, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đô thị phải triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt;

- Chủ động phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hợp pháp;

- Triển khai nhiều giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt để dễ dàng và thuận lợi hơn cho người dân khi thanh toán chi phí dịch vụ y tế:

  • Công khai số tài khoản, hướng dẫn nội dung chuyển tiền để người dân có thể chuyển tiền thanh toán chi phí dịch vụ y tế thuận lợi và nhanh chóng;
  • Ưu tiên thanh toán trên thiết bị di dộng, qua thiết bị chấp nhận thẻ;
  • Thanh toán thông qua QR code thì phải lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán đáp ứng tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước và chuẩn cấu trúc thông tin QR Code của Bộ Y tế...
Cán bộ-Công chức-Viên chức
7 trường hợp viên chức ngành văn hóa được xét thăng hạng

Tại Thông tư 10/2019/TT-BVHTTDL, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quy định chi tiết tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung và hình thức thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp chuyên ngành văn hóa.

Bên cạnh hình thức thi, viên chức chuyên ngành này còn được xét thăng hạng khi:

- Đối với chuyên ngành thư viện: Viên chức đang giữ chức danh nghề thư viện viên hạng IV (mã số V.10.02.07) đăng ký dự xét thăng hạng lên chức danh nghề hạng III (mã số V.10.02.06).

- Đối với chuyên ngành di sản văn hóa: Viên chức đang giữ chức danh nghề di sản viên hạng IV (mã số V.10.05.18) đăng ký dự xét thăng hạng lên chức danh nghề hạng III (mã số V.10.05.17).

- Đối với chuyên ngành văn hóa cơ sở:

+ Viên chức đang giữ chức danh nghề phương pháp viên hạng IV (mã số V.10.06.21) đăng ký dự xét thăng hạng lên chức danh nghề hạng III (mã số V.10.06.20).

+ Viên chức đang giữ chức danh nghề hướng dẫn viên văn hóa hạng IV (mã số V.10.07.24) đăng ký dự xét thăng hạng lên chức danh nghề hạng III (mã số V.10.07.23).

- Đối với chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh:

+ Viên chức đang giữ chức danh nghề đạo diễn hạng IV (mã số V.10.03.11) đăng ký dự xét thăng hạng lên chức danh nghề hạng III (mã số V.10.03.10).

+ Viên chức đang giữ chức danh nghề diễn viên hạng IV (mã số V.10.04.15) đăng ký dự xét thăng hạng lên chức danh nghề hạng III (mã số V.10.04.14).

- Đối với chuyên ngành mỹ thuật: Viên chức đang giữ chức danh nghề họa sĩ hạng IV (mã số V.10.08.28) đăng ký dự xét thăng hạng lên chức danh nghề hạng III (mã số V.10.08.27).

Tuy nhiên, để được xét thăng hạng, viên chức phải đáp ứng đủ các điều kiện:

- Đang giữ chức danh nghề ở hạng thấp hơn liền kề chức danh xét thăng hạng;

- Được cấp có thẩm quyền đánh giá, phân loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong 01 năm công tác liền kề với năm nộp hồ sơ dự thi; có phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp tốt; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

- Có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề xét thăng hạng phù hợp với chuyên ngành văn hóa.

Thông tư được ban hành ngày 10/10/2019 và có hiệu lực từ ngày 25/11/2019.

Tài nguyên-Môi trường
Chính phủ yêu cầu thay ngay nguồn nước sạch bị ô nhiễm

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 9403a/VPCP-CN nêu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc khắc phục tình trạng nguồn nước sạch sông Đà bị ô nhiễm.

Theo đó, trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh có tình trạng nguồn nước sạch bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều người dân khu vực Tây Nam.

Để nhanh chóng xử lý vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo như sau:

- Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khắc phục ngay sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân;

- Có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng;

- Kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn;

- Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân về việc nguồn nước bị ô nhiễm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trong đó, các Bộ và cơ quan liên quan phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2019.

Công văn này được ban hành ngày 15/10/2019.

Giao thông
Thêm nhiều nội dung thi cấp giấy phép lái xe

Tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT ban hành ngày 08/10/2019, Bộ Giao thông Vận tải đã sửa đổi, bổ sung một số quy định trong việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

So với trước đây, Thông tư này đã bổ sung thêm 02 nội dung sát hạch cấp giấy phép lái xe. Cụ thể:

- Sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông được thực hiện tại trung tâm sát hạch. Người dự sát hạch xử lý các tình huống mô phỏng xuất hiện trên máy tính.

- Sát hạch thực hành lái xe trong hình để cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật. Người dự sát hạch phải điều khiển xe tiến qua hình chữ chi.

Ngoài ra, việc công nhận kết quả cũng được làm rõ hơn:

- Thí sinh đạt nội dung sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe trong hình thì được công nhận trúng tuyển.

- Thí sinh không được công nhận trúng tuyển được đăng ký sát hạch lại kể từ kỳ sát hạch tiếp theo, với cùng một cơ quan quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe.

- Thí sinh không đạt nội dung sát hạch lý thuyết thì không được sát hạch lái xe trong hình.

- Thí sinh sát hạch lý thuyết đạt nhưng thực hành lái xe trong hình không đạt được bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết 01 năm kể từ ngày đạt kết quả. Nếu muốn dự sát hạch phải đáp ứng điều kiện về tuổi, sức khỏe và có tên trong biên bản xác nhận vắng, trượt của Hội đồng sát hạch trước.

- Thí sinh mang điện thoại hoặc thiết bị truyền tin trong phòng sát hạch lý thuyết hoặc có hành vi gian dối khác làm sai lệch kết quả sát hạch sẽ bị đình chỉ làm bài và hủy bỏ kết quả sát hạch…

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/12/2019.

Hành chính
Không quá 5 ngày người dân được giải đáp thắc mắc về bảo hiểm

Ngày 04/10/2019, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra Công văn 3723/BHXH-VP nêu rõ thời hạn xử lý văn bản đối với một số văn bản chưa quy định hoặc không ghi thời hạn giải quyết.

Cụ thể thời hạn xử lý các văn bản này như sau:

- Đối với văn bản trả lời, giải đáp kiến nghị của cơ quan, đơn vị và người dân:

+ Văn bản nội dung cần trả lời, giải đáp đã được quy định cụ thể trong các văn bản hướng dẫn: Không quá 02 ngày làm việc.

+ Văn bản nội dung cần trả lời, giải đáp chưa được quy định rõ trong các văn bản hướng dẫn, cần xin ý kiến của các đơn vị liên quan: Không quá 05 ngày làm việc.

- Đối với văn bản tham gia ý kiến:

+ Tham gia các nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị: Không quá 02 ngày làm việc.

+ Tham gia các nội dung cần có sự phối hợp của các đơn vị liên quan: Không quá 05 ngày làm việc.

- Đối với văn bản tổng hợp, cung cấp số liệu báo cáo:

+ Thuộc loại số liệu theo dõi thường xuyên của đơn vị: Không quá 01 ngày làm việc.

+ Số liệu cần tổng hợp, phân tích qua nhiều giai đoạn: Không quá 03 ngày làm việc.

+ Số liệu phải tổng hợp từ các đơn vị liên quan: Không quá 05 ngày làm việc.

- Đối với văn bản liên quan đến rà soát, thẩm định, phê duyệt hồ sơ:

+ Văn bản rà soát, đối chiếu thông tin, số liệu thuộc chức năng, nhiệm vụ được phân công: Không quá 02 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

+ Văn bản thẩm định, phê duyệt hồ sơ: Không quá 05 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

Chính sách
Năm tới, nhiều doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm sẽ bị khởi kiện

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngày 17/10/2019, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo 368/TB-VPCP kết luận Hội nghị thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2019.

Trước tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nợ đọng, chiếm dụng tiền bảo hiểm ở các doanh nghiệp vẫn diễn ra nhiều, năm tới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng liên đoàn Lao động Việt nam sẽ đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về BHXH; thực hiện khởi kiện những doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng và gian lận bảo hiểm.

Song song với đó là rà soát, thống kê cụ thể số người lao động bị ảnh hưởng quyền lợi trong các doanh nghiệp phá sản, rút giấy phép kinh doanh, có chủ nợ bỏ trốn, tránh để các doanh nghiệp lợi dụng trốn đóng BHXH cho người lao động.

Đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ sớm có đánh giá và công bố “mức sống tối thiểu” của người lao động và gia đình, tạo cơ sở cho các bên tham gia Hội đồng tiền lương quốc gia thương lượng, đàm phán mức lương tối thiểu vùng hàng năm.

Ngoài ra, liên quan đến lợi ích trước mắt của người lao động, Thông báo nêu rõ, mỗi Bộ, ngành, địa phương hay chính các doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, nhất là các dịp lễ, Tết…

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, chất lượng bữa ăn giữa ca tại các khu công nghiệp, khu chế xuất hay việc thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động…

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.