Điểm tin Văn bản mới số 23.2020

Điểm tin văn bản

Thuế-Phí-Lệ phí
Đến hết năm 2020, lệ phí cấp hộ chiếu chỉ còn 160.000 đồng

Ngày 12/6/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 57/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh, tem AB, lệ phí cấp giấy phép quản lý pháo, lệ phí cấp giấy phép quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Từ ngày 12/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020, công dân Việt Nam khi làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp các giấy tờ liên quan đến hộ chiếu, thông hành, xuất cảnh, thực hiện nộp lệ phí bằng 80% mức thu quy định tại Phần I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 219/2016/TT-BTC.

Như vậy, từ nay đến hết năm 2020, mức thu lệ phí cấp hộ chiếu như sau:

STT

Nội dung

Mức thu (Đồng/lần cấp)

1

Lệ phí cấp hộ chiếu

 

a

Cấp mới

160.000

b

Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất

320.000

c

Gia hạn hộ chiếu

80.000

d

Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự

80.000

Kể từ ngày 01/01/2021 trở đi, mức nộp lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh, tem AB thực hiện theo mức thu trước đây.

Xuất nhập khẩu
Từ ngày 12/6, nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam

Ngày 11/6/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn 3936/BNN-VP về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam.

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc bình ổn giá thịt lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cụ thể việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn lợn.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn sống vào Việt nam, chịu trách nhiệm về việc bảo đảm an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu lợn sống.

Sau khi đạt được các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng, hoạt động kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam được thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Trước khi dừng áp dụng biện pháp nhập khẩu này 01 tháng, Cục Thú y phải thông báo cho các đơn vị liên quan biết.

Y tế-Sức khỏe
Thủ tướng: Cho phép mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường

Nội dung đáng chú ý này được đề cập trong Thông báo số 203/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 diễn ra vào sáng 09/6/2020.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã đồng ý với các đề xuất, theo đó, cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ karaoke và vũ trường, song, Bộ Công an và các cơ quan chức năng phải kiểm soát chặt những hành vi vi phạm pháp luật tại các cơ sở này, đặc biệt là buôn bán, sử dụng ma túy.

Về việc mở các chuyến bay quốc tế, chỉ mở lại các đường bay tới các địa bàn mà 30 ngày qua không phát hiện trường hợp mắc Covid-19. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, không thể đóng cửa hoàn toàn nhưng không mở cửa ào ạt khi không thể xác định được mức độ an toàn của các nước.

Đối với doanh nhân người Việt Nam, học sinh, sinh viên, người già… có nhu cầu về nước mà chưa về được, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa ra các tiêu chí cụ thể, mở kênh đăng ký cho người dân, kể cả các chuyên gia Việt Nam và nước ngoài để đưa các đối tượng này về nước trên tinh thần nhân văn, tạo thuận lợi.

Không hạn chế số chuyến bay chở chuyên gia, doanh nhân, sinh viên, học sinh, người già…theo tiêu chí quy định về nước và để làm ăn. Đồng thời, tăng tần suất chuyến bay đối với người Việt Nam muốn về nước theo yêu cầu…

Thông báo được ban hành ngày 10/6/2020.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Hà Nội xét tuyển giáo viên hợp đồng vào viên chức

Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hà Nội mới đây đã ban hành Quyết định 2362/QĐ-UBND phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch tổ chức xét tuyển vào viên chức đối với các trường hợp lao động hợp đồng làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập thuộc Thành phố từ năm 2015 trở về trước.

Thành phố đã phê duyệt chỉ tiêu tuyển dụng vào viên chức các cơ sở giáo dục trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2020 với tổng chỉ tiêu xét tuyển là 5.349, trong đó:

- Giáo viên Mầm non hạng IV, mã số V.07.02.06: 1.789 người;

- Giáo viên Tiểu học hạng IV, mã số V.07.03.09: 1.864 người;

- Giáo viên THCS hạng III, mã số V.07.04.12 : 1.696 người.

Ngoài ra, Thành phố còn ban hành Kế hoạch tổ chức xét tuyển vào viên chức đối với các trường hợp lao động hợp đồng làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập thuộc Thành phố từ năm 2015 trở về trước. Đối tượng có đủ tiêu chuẩn đăng ký dự tuyển là những người hợp đồng lao động trong danh sách có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức được đăng ký dự tuyển vào vị trí tương ứng trong biểu chỉ tiêu của toàn Thành phố.

Người hợp đồng lao động trong danh sách, nếu không tham gia dự tuyển hoặc tham gia nhưng không trúng tuyển sẽ phải chấm dứt hợp đồng lao động và giải quyết chế độ theo quy định.

Hình thức tuyển dụng là xét tuyển 02 vòng theo quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP.

- Vòng 01: Kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn của người dự tuyển đăng ký tại Phiếu đăng ký dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm, nếu phù hợp thì người dự tuyển được tham dự vòng 02;

- Vòng 02: Thực hành thông qua giảng dạy để kiểm tra về năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển.

Giao thông
Thủ tướng: Đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành trong 2020

Đây là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ được nêu tại Công văn số 700/TTg-CN triển khai Báo cáo của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải:

- Khẩn trương trình Chính phủ dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) theo nhiệm vụ được giao để trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10, thông qua Kỳ họp thứ 11.

- Sớm hoàn thiện và đưa vào khai thác các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2020, trong đó có tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, báo cáo Chính phủ đầy đủ những vướng mắc của các dự án này, trình Quốc hội để có hướng xử lý.

- Rà soát, tổ chức lại giao thông ở các tuyến phức tạp, khắc phục tình trạng ùn tắc và xóa bỏ các điểm đen, điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; tăng cường công tác bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

- Tiếp tục hoàn thiện, ban hành và tổ chức thực hiện những quy định nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe.

Công văn này được ban hành ngày 10/6/2020.

Hành chính
Hà Nội: Cán bộ phải xin lỗi khi chậm giải quyết hồ sơ hành chính

Nội dung này được đề cập tại Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 11/6/2020 của Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Hà Nội về việc tiếp tục duy trì, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 và các năm tiếp theo.

Với chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, UBND thành phố yêu cầu các cán bộ, công chức thực hiện nghiêm việc thông báo trước khi hồ sơ quá hạn, phải xin lỗi khi để trễ hẹn, sai sót khi tiếp nhận hồ sơ.

Đồng thời, đảm bảo 100% số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các Sở, cơ quan tương đương, UBND cấp huyện, xã thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 100%.

Song song với đó, mỗi cơ quan đơn vị tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đảm bảo tỷ lệ giảm số lượng đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2015 đạt từ 10% trở lên.

Liên quan đến việc tinh giản biên chế, tỷ lệ giảm biên chế so với năm 2015 đạt từ 10% trở lên. Tổng số người làm việc hưởng lương từ ngân sách Nhà nước tại các đơn vị sự nghiệp công lập của thành phố không vượt quá số lượng được cấp có thẩm quyền giao.

Bên cạnh đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy định về giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức.

Chứng thực di chúc được thực hiện không quá 2 ngày làm việc

Quyết định 1329/QĐ-BTP do Bộ Tư pháp ban hành đã công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực chứng thực thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp.

Thời hạn giải quyết chứng thực di chúc được quy định không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ yêu cầu chứng thực hoặc có thể kéo dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu chứng thực.

Trường hợp kéo dài thời hạn giải quyết thì người tiếp nhận hồ sơ phải có phiếu hẹn ghi rõ thời gian (giờ, ngày) trả kết quả cho người yêu cầu chứng thực.

Để chứng thực di chúc, người yêu cầu chứng thực nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực, gồm các giấy tờ sau đây:

- Dự thảo di chúc;

- Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu);

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp di chúc liên quan đến tài sản đó; trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa đến tính mạng (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu).

Chính sách
Địa phương phải công khai việc hỗ trợ cho người gặp khó khăn do Covid

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 91/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2020.

Liên quan đến việc tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, Thủ tướng yêu cầu, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các địa phương phải công khai việc thực hiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để người dân giám sát.

Việc hỗ trợ phải đảm bảo công khai, minh bạch, đơn giản hóa quy trình, thủ tục, tạo thuận lợi. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để hỗ trợ đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách.

Đồng thời, các Bộ, ngành, cơ quan liên quan cũng xem xét việc hỗ trợ người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương, bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, tại Nghị quyết này, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các địa phương, nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng như các vùng kinh tế trọng điểm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Hơn hết, từng Bộ, ngành, địa phương nhanh chóng khắc phục khó khăn, khôi phục mạnh mẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân; thu hút mọi nguồn lực cho phát triển ngành, lĩnh vực, địa phương…

An ninh quốc gia
6 khu vực cấm sử dụng flycam từ 10/6/2020

Khu vực cấm bay, hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ được quy định cụ thể tại Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg ngày 10/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định này, các khu vực cấm bay bao gồm:

- Khu vực các công trình quốc phòng và khu quân sự đặc biệt quan trọng do Chính phủ ủy quyền cho Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo việc quản lý, bảo vệ;

- Khu vực trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương; trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trụ sở các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam;

- Khu vực quốc phòng, an ninh;

- Khu vực cảng hàng không, sân bay có hoạt động của tàu bay hàng không dân dụng, quân sự;

- Khu vực nằm trong giới hạn của đường hàng không, các vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam, phạm vi giới hạn của đường hàng không được nêu trong Tập thông báo tin tức hàng không của Việt Nam “AIP Việt Nam” do Cục Hàng không Việt Nam công bố;

- Trong trường hợp đặc biệt vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc theo đề nghị của các Bộ, ngành, địa phương, để đảm bảo an toàn bay, trật tự an toàn xã hội, Bộ Quốc phòng quyết định hạn chế bay tạm thời hoặc cấm bay tạm thời đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ tại một hoặc một số khu vực trong lãnh thổ Việt Nam.

Lưu ý: Không áp dụng đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ sử dụng cho mục đích công vụ.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/6/2020.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.