Điểm tin Văn bản mới số 08.2020

Điểm tin văn bản
Thuế-Phí-Lệ phí
Quy định mới về đối tượng phải quyết toán thuế TNCN năm 2019

Nội dung này được đề cập tại Công văn số 6043/CT-TTHT ngày 18/02/2020 do Cục thuế TP. Hà Nội ban hành hướng dẫn việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2019 và cấp mã số thuế cho người phụ thuộc.

Theo đó, đối tượng phải quyết toán thuế TNCN năm 2019 bao gồm:

* Cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công

- Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm;

- Cá nhân có số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo;

- Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo;

- Cá nhân cư trú là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam phải khai quyết toán thuế trước khi xuất cảnh.

* Tổ chức trả thu nhập từ tiền lương, tiền công

- Tổ chức trả thu nhập từ tiền lương, tiền công không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không đều có trách nhiệm khai quyết toán thuế năm và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền;

- Tổ chức trả thu nhập chuyển đổi loại hình doanh nghiệp mà bên tiếp nhận kế thừa toàn bộ nghĩa vụ thuế của tổ chức trước chuyển đổi thì tổ chức trước chuyển đổi không phải khai quyết toán thuế đến thời điểm có quyết định về việc chuyển đổi và không cấp chứng từ khấu trừ thuế đối với người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới, bên tiếp nhận thực hiện khai quyết toán thuế năm theo quy định;

- Tổ chức trả thu nhập chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi, giải thể hoặc phá sản thì quyết toán thuế đối với số thuế TNCN đã khấu trừ chậm nhất là ngày thứ 45, kể từ ngày chia, tách… và cấp chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động.

Thêm trường hợp được miễn lệ phí môn bài từ 25/02/2020

Tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP, Chính phủ mới bổ sung thêm 03 trường hợp được miễn lệ phí môn bài từ ngày 25/02/2020.

Theo Nghị định này, 03 trường hợp miễn lệ phí môn bài mới bao gồm:

- Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất kinh doanh đối với:

+ Tổ chức thành lập mới;

+ Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh;

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;

- Trường phổ thông công lập và mầm non công lập.

Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, nếu tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa nêu trên thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì các địa điểm này cũng được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 25/02/2020.

Tài chính-Ngân hàng
Ngân hàng giãn nợ, miễn giảm lãi vay do dịch nCoV

Ngày 24/02/2020, Ngân hàng Nhà nước ban hành Công văn số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV (hay còn gọi là Covid - 19).

Để hỗ trợ doanh nghiệp, tại Công văn này, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch và có dư nợ gốc và/hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ 23/01/2020 - 31/3/2020.  Nhóm giải pháp này sẽ được thực hiện cho đến khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể.

Lưu ý, các giải pháp này phải được thực hiện trên cơ sở đề nghị của khách hàng và đánh giá của tổ chức tín dụng về mức độ thiệt hại, ảnh hưởng, khả năng tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng sau khi được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Ngoài ra, tổ chức tín dụng phải có hướng dẫn cụ thể, thống nhất trên toàn hệ thống về tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch; nội dung kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với các khoản nợ…

Việc giãn nợ, miễn giảm lãi vay, tạm giữ nguyên nhóm nợ… phải đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng; phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế để phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.

Y tế-Sức khỏe
Bổ sung điều kiện công bố hết dịch Covid-19

Ngày 26/02/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo đó, bổ sung thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới đối với bệnh Covid-19 (trước đây gọi là bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra).

Nội dung này sẽ được thêm vào Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/1/2016.

Cụ thể, bệnh Covid-19 thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A, thời gian ủ bệnh trung bình 14 ngày, thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới là 28 ngày (thời gian được tính từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế).

Trong trường hợp đáp ứng được điều kiện nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch bệnh.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 26/02/2020.

Chính thức cấm uống rượu, bia trong công viên

Ngoài 06 địa điểm không được uống rượu bia quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, mới đây, Chính phủ đã bổ sung thêm các địa điểm cấm uống rượu, bia tại Nghị định 24/2020/NĐ-CP.

Nghị định này đã hướng dẫn, bổ sung các địa điểm không được uống rượu bia, bao gồm:

- Công viên;

- Nhà chờ xe buýt.

- Rạp chiếu phim, nhà hát, cơ sở văn hóa, thể thao trong thời gian tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và công năng sử dụng chính của các địa điểm này, trừ trường hợp tổ chức các lễ hội ẩm thực, văn hóa có sử dụng rượu, bia.

Trường hợp nhà hàng trong phạm vi khuôn viên của công viên đã được cấp phép kinh doanh rượu, bia trước ngày 24/02/2020 thì không thuộc trường hợp cấm.

Rạp chiếu phim, nhà hát, cơ sở văn hóa, thể thao không trong thời gian tổ chức hoạt động theo chức năng, công năng cũng không thuộc trường hợp không được uống rượu bia.

Trước đó, tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia quy định 06 địa điểm không được uống rượu bia, điển hình có bệnh viện; trường học trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc; cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi; nơi làm việc của cơ quan nhà nước…

Nghị định có hiệu lực từ ngày 24/02/2020.

Hành chính
Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp BHYT qua mạng

Đây là một trong những dịch vụ công trực tuyến được thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia trong thời gian tới theo nội dung Công văn số 1471/VPCP-KSTT do Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 26/02/2020.

Theo đó, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, tổ chức tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Công việc này được hoàn thành trong quý II/2020. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tổ chức triển khai trên địa phương mình.

Ngoài ra, Công văn cũng đề cập tới một số mốc thời gian hoàn thành việc cung cấp dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia như:

- Tích hợp, chia sẻ dữ liệu hệ thống đăng ký khai sinh với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh để cung cấp dịch vụ công trực tuyến đăng ký khai sinh trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp tỉnh: Trước 10/3/2020.

- Tích hợp hệ thống đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, hệ thống thông tin một cửa cấp tỉnh để cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp phiếu lý lịch tư pháp thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Trước 10/3/2020…

Tư pháp-Hộ tịch
Tòa án nhân dân tối cao công bố 8 án lệ mới áp dụng từ 15/4/2020

Ngày 25/02/2020, Tòa án nhân dân tối cao ban hành Quyết định số 50/QĐ-CA về việc công bố án lệ với những vụ việc thường gặp trên thực tế.

Cụ thể các án lệ được ban hành kèm theo Quyết định này bao gồm:

- Án lệ số 30/2020/AL về hành vi cố ý điều khiển phương tiện giao thông chèn lên bị hại sau khi xảy ra tai nạn giao thông.

- Án lệ số 31/2020/AL về xác định quyền thuê nhà, mua nhà thuộc sở hữu của Nhà nước theo Nghị định số 61/CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ là quyền tài sản.

- Án lệ số 32/2020/AL về trường hợp đất do cá nhân khai phá nhưng sau đó xuất cảnh định cư ở nước ngoài và người khác đã quản lý, sử dụng ổn định, lâu dài.

- Án lệ số 33/2020/AL về trường hợp cá nhân được Nhà nước giao đất nhưng không sử dụng mà để người khác quản lý, sử dụng ổn định, lâu dài.

- Án lệ số 34/2020/AL về quyền lập di chúc định đoạt giá trị bồi thường về đất trong trường hợp đất bị Nhà nước thu hồi có bồi thường.

- Án lệ số 35/2020/AL về người Việt Nam trước khi đi định cư ở nước ngoài giao lại đất nông nghiệp cho người ở trong nước sử dụng.

- Án lệ số 36/2020/AL về hiệu lực của hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị thu hồi, hủy bỏ.

- Án lệ số 37/2020/AL về hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm tài sản trong trường hợp bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm sau khi kết thúc thời hạn đóng phí bảo hiểm.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 25/02/2020.

Khoa học-Công nghệ
Mức lương của chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Tại Nghị định 27/2020/NĐ-CP ban hành ngày 01/03/2020, Chính phủ đã quy định mới về chính sách tiền lương của cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài hoạt động khoa học, công nghệ ở Việt Nam.

Theo đó, mức lương được trả theo phương thức thỏa thuận. Tuy nhiên, việc thỏa thuận phải được xác định trên cơ sở mức lương của các vị trí tương đương trong các tổ chức nước ngoài hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Ngoài nội dung mới nêu trên, Nghị định này vẫn quy định việc thỏa thuận trả lương phải căn cứ vào tính chất, quy mô và tầm ảnh hưởng của nhiệm vụ khoa học công nghệ; trình độ, năng lực, hiệu quả đóng góp của cá nhân như tinh thần của Nghị định 87/2014 trước đây. 

Mặt khác, về tiêu chuẩn, điều kiện của nhà khoa học trẻ tài năng, Nghị định này yêu cầu ngoài việc phải là cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ dưới 35 tuổi; có trình độ tiến sĩ trở lên; chủ trì công trình đạt giải thưởng uy tín về khoa học công nghệ, là tác giả chính ít nhất 05 bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học quốc tế… thì còn phải đáp ứng điều kiện mới là có kết quả học tập xuất sắc trong những năm học bậc đại học.

Nghị định 27/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4/2020. 

Chính sách
Quy định mới về trợ cấp cho người thôi công tác Hội Cựu chiến binh

Những nội dung này được đề cập tại Thông tư số 03/2020/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành ngày 25/02/2020 hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với cựu chiến binh.

Theo Thông tư này, cựu chiến binh đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hàng tháng, khi thôi làm công tác Hội sẽ được hưởng trợ cấp. Bao gồm:

- Cựu chiến binh được bầu cử, bổ nhiệm, tuyển dụng tham gia công tác tại cơ quan Hội cựu chiến binh từ Trung ương đến cấp huyện;

- Cựu chiến binh là Chủ tịch Hội cựu chiến binh cấp xã;

- Cựu chiến binh là Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh cấp xã.

Số tiền trợ cấp được tính như sau:

* Đối với cựu chiến binh là Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh cấp xã

Cứ mỗi năm tham gia công tác Hội được hưởng trợ cấp thôi công tác Hội bằng ½ tháng phụ cấp hiện hưởng:

Mức trợ cấp

=

1/2

x

Phụ cấp hiện hưởng hàng tháng

x

Số năm công tác

* Đối với cựu chiến binh còn lại

Cứ mỗi năm công tác Hội được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 1/2 tháng lương hiện hưởng.

Mức trợ cấp

=

1/2

x

Lương theo chức danh + Phụ cấp chức vụ (nếu có) + 5% mức lương tái cử, tái bổ nhiệm (nếu có)

x

Số năm công tác

Trong đó, lương hiện hưởng là tháng lương cuối cùng tại cấp Hội nơi đang công tác (không tính phụ cấp đảng, đoàn thể chính trị - xã hội và phụ cấp công vụ), gồm: mức lương theo chức danh, phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có), 5% mức lương tái cử, tái bổ nhiệm.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/4/2020.

Hình sự
Phạm nhân nữ được gặp chồng ở phòng riêng nhưng phải tránh thai

Từ ngày 26/3/2020, khi Thông tư 14/2020/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, phạm nhân chấp hành án phạt tù tốt có thể được gặp vợ/chồng tại phòng riêng.

Theo Thông tư này, phạm nhân có thể được gặp vợ, chồng ở phòng riêng từ trên 03 giờ đến không quá 24 giờ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Có ít nhất bốn quý liền kề thời điểm gặp thân nhân được xếp loại tốt;

+ Thời gian từ khi xếp loại quý liền kề gần nhất đến thời điểm gặp thân nhân được nhận xét, đánh giá, xếp loại chấp hành án phạt tù tốt;

+ Được khen thưởng do có thành tích lao động, học tập.

Tuy nhiên, khi gặp chồng ở phòng riêng, phạm nhân nữ phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù.

Khi phạm nhân được gặp vợ, chồng ở phòng riêng phải có đủ thủ tục theo quy định và các giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Trích lục kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thể hiện thân nhân là vợ hoặc chồng của phạm nhân;

+ Đơn xin gặp vợ, chồng ở phòng riêng của thân nhân phạm nhân đồng thời cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy Nhà gặp phạm nhân, thực hiện phòng, chống các bệnh truyền nhiễm;

+ Đơn xin gặp vợ, chồng ở phòng riêng của phạm nhân đồng thời cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, nội quy Nhà gặp phạm nhân và các quy định pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 26/3/2020.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 5, Tòa nhà Orchard Parkview, Số 130-132 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.