Tiêu chuẩn TCVN 11885:2017 Tinh dầu chanh ép nguội

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11885:2017

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11885:2017 ISO 3809:2004 Tinh dầu chanh (Citrus aurantifolia (Christm.) Swingle) ép nguội
Số hiệu:TCVN 11885:2017Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Khoa học và Công nghệLĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, Công nghiệp, Thực phẩm-Dược phẩm
Năm ban hành:2017Hiệu lực:
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 11885:2017

ISO 3809:2004

TINH DẦU CHANH {CITRUS AURANTIFOLIA (CHRISTM.) SWINGLE) ÉP NGUỘI

Oil of lime (cold pressed), Mexican type (Citrus aurantifolia (Christm.) Swingle), obtained by mechanical means

 

Lời nói đầu

TCVN 11885:2017 hoàn toàn tương đương ISO 3809:2004;

TCVN 11885:2017 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F2 Dầu mỡ động vật và thực vật biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

TINH DẦU CHANH {CITRUS AURANTIFOLIA (CHRISTM.) SWINGLE) ÉP NGUỘI

Oil of lime (cold pressed), Mexican type (Citrus aurantifolia (Christm.) Swingle), obtained by mechanical means

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định các đặc tính của tinh dầu chanh [Citrus aurantifolia (Christm.) Swingle], thu được bằng phương pháp cơ học (ép nguội).

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 8442 (ISO 212) Tinh dầu - Lấy mẫu.

TCVN 8444 (ISO 279) Tinh dầu - Xác định tỷ trọng tương đối ở 20°C - Phương pháp chuẩn.

TCVN 8445 (ISO 280) Tinh dầu - Xác định chỉ số khúc xạ.

TCVN 8446 (ISO 592) Tinh dầu - Xác định độ quay cực.

TCVN 8448 (ISO 4715) Tinh dầu - Xác định phần còn lại sau khi bay hơi.

TCVN 8455 (ISO 1271) Tinh dầu - Xác định trị số carbonyl - Phương pháp hydroxylamin tự do.

TCVN 9650 (ISO/TS 210) Tinh dầu - Nguyên tắc chung về bao gói, điều kiện đóng gói và bảo quản.

TCVN 9651 (ISO/TS 211) Tinh dầu - Nguyên tắc chung về ghi nhãn và đóng dấu bao bì.

TCVN 9655-1 (ISO 11024-1) Tinh dầu - Hướng dẫn chung về mẫu sắc đồ - Phần 1: Chuẩn bị mẫu sắc đồ của các chất chuẩn.

TCVN 9655-2 (ISO 11024-2) Tinh dầu - Hướng dẫn chung về mẫu sắc đồ - Phần 2: Sử dụng sắc kí đồ cho mẫu tinh dầu.

ISO 4735 Oils of Citrus - Determination of CD value by ultraviolet spectrometric analysis (Tinh dầu quả có múi - Xác định trị số CD bằng phương pháp phân tích quang phổ tử ngoại).

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau:

3.1

Tinh dầu chanh (ép nguội), (loại A) [oil of lime (cold pressed), (type A)]

Tinh dầu thu được bằng cách nghiền nguyên quả chanh [Citrus aurantifolia (Christm.) Swingle], thuộc họ Rutaceae, sau đó ly tâm nhũ tương của nước quả.

3.2

Tinh dầu chanh (ép nguội), (loại B) [oil of lime (cold pressed), (type B)]

Tinh dầu thu được bằng cách nghiền và/hoặc ép vỏ quả chanh [Citrus aurantifolia (Christm.) Swingle] thuộc họ Rutaceae có bổ sung nước, sau đó ly tâm nhũ tương của nước và tinh dầu.

CHÚ THÍCH 1: Sản phẩm được sản xuất chủ yếu ở Mexico, các nước Trung Mỹ và đảo Caribbê.

CHÚ THÍCH 2: Xem TCVN 9657 (ISO/TR 21092) Tinh dầu - Mã số đặc trưng, về thông tin đối với chỉ số CAS.

4  Yêu cầu

4.1  Trạng thái

Loại A

Loại B

Dạng lỏng, trong, thường có kết tủa dạng sáp

4.2  Màu sắc

Loại A

Loại B

Từ xanh vàng nhạt đến xanh

Từ xanh đến xanh đậm

4.3  Mùi

Loại A

Loại B

Đặc trưng mùi vỏ chanh tươi, giống mùi của quả có múi

Mùi của vỏ quả tươi. Mùi đặc trưng của nước quả chanh tươi

4.4  Tỷ trọng tương đối ở 20 °C,

Loại A

Loại B

Tối thiểu

Tối đa

Tối thiểu

Tối đa

0,875 0

0,884 0

0,880 0

0,888 0

4.5  Chỉ số khúc xạ ở 20 °C

Loại A

Loại B

Tối thiểu

Tối đa

Tối thiểu

Tối đa

1,482 0

1,486 0

1,484 0

1,488 0

4.6  Độ quay cực 20 °C

Loại A

Loại B

Trong khoảng từ + 35,0° đến + 41,0°

Thường không thể xác định được do tinh dầu này có màu đậm

4.7  Trị số carbonyl

Loại A

Loại B

Tối thiểu

Tối đa

Tối thiểu

Tối đa

16

31

18

35

(tương ứng với 4,5 % hợp chất carbonyl tính theo citral)

(tương ứng với 8,5 % hợp chất carbonyl tính theo citral)

(tương ứng với 5 % hợp chất carbonyl tính theo citral)

(tương ứng với 9,5 % hợp chất carbonyl tính theo citral)

4.8  Phần còn lại sau khi bay hơi

Loại A

Loại B

Tối thiểu

Tối đa

Tối thiểu

Tối đa

10,0 %

14,5 %

13,0 %

19,0 %

4.9  Trị số CD

Loại A

Loại B

Tối thiểu

Tối thiểu

18,2

23,6

4.10  Dữ liệu sắc ký đồ

Thực hiện phân tích tinh dầu bằng sắc ký khí. Trong sắc ký đồ thu được, các thành phần đặc trưng và đại diện phải xác định được và tỷ lệ của các thành phần này có thể tham khảo Bảng 1 và Bảng 2 tương ứng loại A và loại B. Các thành phần này tạo nên dữ liệu sắc ký đồ của tinh dầu.

Bảng 1 - Dữ liệu sắc ký đồ (loại A)

Thành phần

Tối thiểu

%

Tối đa

%

α-Pinen

2,0

3,0

Sabinen

1,8

4,0

β-Pinen

18,0

24,0

Myrcen

1,0

2,0

p-Cymen

-

0,5

Limonen

42,0

50,0

γ-Terpinen

8,0

11,0

Terpinen-4-ol

0,2

0,6

α-Terpineol

0,2

0,6

n-Decanal

0,05

0,3

Neral

1,2

2,0

Geranial

2,0

3,0

Neryl acetat

0,1

0,35

Geranyl acetat

0,2

0,4

β-Caryophyllen

0,5

1,5

α-Bergamoten

1,0

1,9

α-Farnesen

0,75

1,75

β-Bisabolen

1,0

1,5

CHÚ THÍCH 1: Sắc ký đồ chuẩn có thể khác với sắc ký đồ điển hình nêu trong Phụ lục A.

CHÚ THÍCH 2: Tinh dầu chanh ép có thể chứa furocoumarin. Hàm lượng bergapten nhỏ hơn 2 000 mg/kg.

Bảng 2 - Dữ liệu sắc ký đồ (loại B)

Thành phần

Tối thiểu

%

Tối đa

%

α-Pinen

1,7

2,0

Sabinen

2,0

3,0

β-Pinen

17,0

19,0

Myrcen

1,4

1,8

Neryl acetat

0,0

0,25

γ-Terpinen

9,0

9,7

Terpinen-4-ol

0,2

0,6

p-Cymen

-

0,5

Limonen

38,0

44,0

α-Terpineol

0,3

0,6

n-Decanal

0,15

0,35

Neral

2,0

2,5

Geranial

3,0

3,7

Geranyl acetat

0,3

0,6

β-Caryophyllen

1,5

1,9

α-Bergamoten

0,5

0,7

β-Bisabolen

4,0

4,5

CHÚ THÍCH 1: Sắc ký đồ chuẩn có thể khác với sắc ký đồ điển hình nêu trong Phụ lục A.

CHÚ THÍCH 2: Tinh dầu chanh ép có thể chứa furocoumarin. Hàm lượng bergapten nhỏ hơn 2 000 mg/kg.

4.11  Điểm chớp cháy

Thông tin về điểm chớp cháy được nêu trong Phụ lục B.

5  Lấy mẫu

Theo TCVN 8442 (ISO 212).

Thể tích tối thiểu của mẫu thử: 25 ml.

CHÚ THÍCH: Thể tích này đủ cho mỗi phép thử quy định trong tiêu chuẩn này được thực hiện ít nhất một lần.

6  Phương pháp thử

6.1  Tỷ trọng tương đối ở 20 °C,

Theo TCVN 8444 (ISO 279).

6.2  Chỉ số khúc xạ ở 20 °C

Theo TCVN 8445 (ISO 280).

6.3  Độ quay cực ở 20 °C

Theo TCVN 8446 (ISO 592).

6.4  Trị số carbonyl

Theo TCVN 8455 (ISO 1271).

Phần mẫu thử: 5 g.

Thời gian để yên: 15 min.

6.5  Phần còn lại sau khi bay hơi

Theo TCVN 8448 (ISO 4715).

Phần mẫu thử: 5 g.

Thời gian bay hơi: 6 h.

6.6  Trị số CD

Theo ISO 4735.

Điểm B: khoảng 280 nm.

Giá trị tối đa: khoảng 312 nm đến 315 nm

Điểm A: khoảng 280 nm.

Pha loãng 0,025 g tinh dầu trong 100 ml etanol 90 % (thể tích).

6.7  Dữ liệu sắc ký đồ

Theo TCVN 9655-1 (ISO 11024-1) và TCVN 9655-2 (ISO 11024-2).

7  Bao gói, ghi nhãn, dập nhãn và bảo quản

Theo TCVN 9650 (ISO/TS 210) và TCVN 9651 (ISO/TS 211).

 

Phụ lục A

(Tham khảo)

Sắc ký đồ điển hình của tinh dầu chanh [Citrus arantifolia (Christm.) Swingle] thu được bằng phương pháp cơ học (ép nguội), được phân tích bằng sắc ký khí

Nhận biết pic

 

Điều kiện phân tích

1

α-Pinen

10

n-Decanal

Cột: mao quản; dài 30 m; đường kính trong 0,20 mm

2

Sabinen

11

Neral

Pha tĩnh: poly(5 % diphenyl/95 % dimetyl siloxan) (SP-5 ®)

3

β-Pinen

12

Geranial

Độ dày màng: 20 μm

4

Myrcen

13

Neryl acetat

Nhiệt độ lò: đẳng nhiệt ở 75 °C trong 5 min, sau đó cài đặt chương trình nhiệt độ tăng từ 75 °C đến 100 °C ở tốc độ 5 °C/min, từ 100 °C đến 220 °C ở tốc độ 6 °C/min, và đẳng nhiệt ở 220 °C trong 8,5 min

5

p-Cymen

14

Geranyl acetat

6

Limonen

15

β-Caryophyllen

7

γ-Terpinen

16

α-Bergamoten

Nhiệt độ bơm: 230 °C

8

Terpinen-4-ol

17

α-Farnesen

Nhiệt độ detector: 260 °C

9

α-Terpineol

18

β-Bisabolen

Detector: ion hóa ngọn lửa

 

 

 

 

Khí mang: heli

 

 

 

 

Thể tích bơm: 1 μl

 

 

 

 

Dòng khí mang: 206,84 kPa

 

 

 

 

Tỷ lệ chia dòng: 1/100

Hình A.1 - Sắc ký đồ điển hình thu được trên cột không phân cực (loại A)

Nhận biết pic

 

Điều kiện phân tích

1

α-Pinen

10

Neral

Cột: mao quản; dài 30 m; đường kính trong 0,20 mm

2

β-Pinen

11

α-Terpineol

Pha tĩnh: poly(etylen glycol) (Carbowax ®)

3

Sabinen

12

β-Bisabolen

Độ dày màng: 20 μm

4

Myrcen

13

Neryl acetat

Nhiệt độ lò: đẳng nhiệt ở 75 °C trong 5 min, sau đó cài đặt chương trình nhiệt độ tăng từ 75 °C đến 100 °C ở tốc độ 5 °C/min, từ 100 °C đến 220 °C ở tốc độ 6 °C/min, và đẳng nhiệt ở 220 °C trong 8,5 min

5

Limonen

 

 

6

γ-Terpinen

 

 

7

p-Cymen

 

 

Nhiệt độ bơm: 230 °C

8

α-Bergamoten

 

 

Nhiệt độ detector: 260 °C

9

β-Caryophyllen

 

 

Detector: ion hóa ngọn lửa

 

 

 

 

Khí mang: heli

 

 

 

 

Thể tích bơm: 1 μl

 

 

 

 

Dòng khí mang: 206,84 kPa

 

 

 

 

Tỷ lệ chia dòng: 1/100

Hình A.2 - Sắc ký đồ điển hình thu được trên cột phân cực (loại A)

Nhận biết pic

 

Điều kiện phân tích

1

α-Pinen

10

n-Decanal

Cột: mao quản; dài 30 m; đường kính trong 0,20 mm

2

Sabinen

11

Neral

Pha tĩnh: poly(5 % diphenyl/95 % dimetyl siloxan) (SP-5 ®)

3

β-Pinen

12

Geranial

Độ dày màng: 20 μm

4

Myrcen

13

Neryl acetat

Nhiệt độ lò: đẳng nhiệt ở 75 °C trong 5 min, sau đó cài đặt chương trình nhiệt độ tăng từ 75 °C đến 100 °C ở tốc độ 5 °C/min, từ 100 °C đến 220 °C ở tốc độ 6 °C/min, và đẳng nhiệt ở 220 °C trong 8,5 min

5

p-Cymen

14

Geranyl acetat

6

Limonen

15

β-Caryophyllen

7

γ-Terpinen

16

α-Bergamoten

Nhiệt độ bơm: 230 °C

8

Terpinen-4-ol

17

α-Farnesen

Nhiệt độ detector: 260 °C

9

α-Terpineol

18

β-Bisabolen

Detector: ion hóa ngọn lửa

 

 

 

 

Khí mang: heli

 

 

 

 

Thể tích bơm: 1 μl

 

 

 

 

Dòng khí mang: 206,84 kPa

 

 

 

 

Tỷ lệ chia dòng: 1/100

Hình A.3 - Sắc ký đồ điển hình thu được trên cột không phân cực (loại B)

Nhận biết pic

Điều kiện phân tích

1

α-Pinen

8

α-Bergamoten

Cột: mao quản; dài 30 m; đường kính trong: 0,20 mm

2

β-Pinen

9

β-Caryophyllen

Pha tĩnh: poly(etylen glycol) (Carbowax ®)

3

Sabinen

10

Neral

Độ dày màng: 20 μm

4

Myrcen

11

α-Terpineol

Nhiệt độ lò: đẳng nhiệt ở 75 °C trong 5 min, sau đó cài đặt chương trình nhiệt độ tăng từ 75 °C đến 100 °C ở tốc độ 5 °C/min, từ 100 °C đến 220 °C ở tốc độ 6 °C/min, và đẳng nhiệt ở 220 °C trong 8,5 min

5

Limonen

12

β-Bisabolen

6

γ-Terpinen

13

Neryl acetat

7

p-Cymen

 

 

Nhiệt độ bơm: 230 °C

 

 

 

 

Nhiệt độ detector: 260 °C

 

 

 

 

Detector: ion hóa ngọn lửa

 

 

 

 

Khí mang: heli

 

 

 

 

Thể tích bơm: 1 μl

 

 

 

 

Dòng khí mang: 206,84 kPa

 

 

 

 

Tỷ lệ chia dòng: 1/100

Hình A.4 - Sắc ký đồ điển hình thu được trên cột phân cực (loại B)

 

Phụ lục B

(Tham khảo)

Điểm chớp cháy

B.1  Thông tin chung

Vì lý do an toàn, các công ty vận chuyển, công ty bảo hiểm, người có trách nhiệm đảm bảo an toàn cần có yêu cầu thông tin về điểm chớp cháy của tinh dầu, trong hầu hết các trường hợp sản phẩm dễ cháy.

Nghiên cứu so sánh về các phương pháp phân tích liên quan (xem TCVN 8459 (ISO/TR 11018)] cho thấy rằng khó có thể đưa ra một phương pháp để chuẩn hóa, vì:

- có sự dao động lớn về các thành phần hóa học của tinh dầu;

- thể tích mẫu cần cho phân tích không đáp ứng được vì giá tinh dầu quá cao.

- có nhiều loại thiết bị khác nhau dùng để xác định, người sử dụng không bắt buộc sử dụng một loại cụ thể.

Thông thường, giá trị trung bình của điểm chớp cháy được đưa ra trong các thông tin ở Phụ lục của từng tiêu chuẩn để đáp ứng các yêu cầu của các bên có liên quan.

Cần phải quy định thiết bị sử dụng để thu được giá trị này.

Thông tin chi tiết, xem TCVN 8459 (ISO/TR 11018).

B.2  Điểm chớp cháy của tinh dầu chanh

Giá trị trung bình là +46 °C.

CHÚ THÍCH 1: Giá trị này thu được bằng thiết bị "Setaflash".

 

Thư mục tài liệu tham khảo

[1] TCVN 8459 (ISO/TR 11018) Tinh dầu - Hướng dẫn chung về xác định điểm chớp cháy

[2] TCVN 9657 (ISO/TR 21092) Tinh dầu - Mã số đặc trưng

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi