Thông báo 225/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 225/TB-VPCP

Thông báo 225/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:225/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Trần Quốc Toản
Ngày ban hành:07/11/2007Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe , Chính sách

tải Thông báo 225/TB-VPCP

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 225/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 07 tháng 11 năm 2007

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại Hội nghị toàn quốc triển khai

công tác can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV

 

 

Ngày 11 tháng 10 năm 2007, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai công tác can thiệp tác hại dự phòng lây nhiễm HIV.

Chủ trì và chỉ đạo Hội nghị có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia: Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế, Hà Thị Liên, Ủy viên Ban thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có đại biểu các Bộ, Ban, ngành Trung ương, đại hiện lãnh đạo 64 tỉnh, thành phố trong cả nước và đại diện một số tổ chức quốc tế đã có nhiều đóng góp trong việc triển khai thí điểm một số dự án can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại Việt Nam.

Sau khi nghe báo cáo chung về triển khai công tác can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, các báo cáo chuyên đề và ý kiến tham luận của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã kết luận như sau:

Dịch HIV/AIDS cùng với ma túy, mại dâm ở nước ta hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về kinh tế và ổn định xã hội của đất nước. Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AISD và phòng, chống ma túy, mại dâm là công tác hết sức cấp bách, song phải kiên trì thực hiện lâu dài. Để góp phần khống chế, đẩy lùi dịch HIV/AISD, chúng ta cần phải áp dụng các biện pháp can thiệp tác hại dự phòng lây nhiễm HIV. Thông qua các bài học thực tiễn của quốc tế cũng như ở một số địa phương trong nước, có thể khẳng định rằng: các biện pháp can thiệp giảm tác hại nếu được tổ chức khoa học, chặt chẽ, phù hợp với điều kiện của nước ta sẽ góp phần quan trọng làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV trong các nhóm đối tượng nguy cơ cao và cả trong cộng đồng dân cư. Các Bộ, ngành cần nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm thành công của các nước khác để đề xuất các biện pháp can thiệp giảm tác hại phù hợp và có hiệu quả ở tất cả các địa phương. Các Bộ, ngành, địa phương cần hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhân viên tiếp cận cộng đồng thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại như: truyền thông thay đổi hành vi, phân phát bơm kim tiêm sạch, phát bao cao su theo các quy định trong Luật Phòng, chống HIV/AISD và Nghị định số 108/2007/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật.

Trong thời gian qua, tuy đã có một số địa phương triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, nhưng thực tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: Lãnh đạo một số địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo triển khai chương trình; nhận thức xã hội còn khác nhau, thiếu sự đồng thuận xã hội và phối hợp liên ngành, đặc biệt là giữa các ngành Công an, Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội, nên độ bao phủ của Chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV còn rất hạn hẹp, chưa đủ để khống chế dịch HIV/AISD.

Trong thời gian tới, các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cần tiếp tục tổ chức quán triệt đến từng người dân nội dung các văn bản Chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, để phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia công tác phòng, chống HIV và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; phấn đấu thực hiện được mục tiêu khống chế tỷ lệ ma túy, mại dâm; phấn đấu thực hiện được mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV dưới 0,3%.

Để đẩy mạnh triển khai Chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV trên địa bàn cả nước, các Bộ, ngành và các địa phương cần tập trung thực hiện tốt một số công tác sau:

1. Đẩy mạnh công tác phòng, chống lây nhiễm HIV phải gắn liền với đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn ma túy và phòng, chống tệ nạn mại dâm.

2. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan xây dựng Đề án Triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV theo quy định của Luật phòng, chống HIV/AISD và Nghị định số 108/2007/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ; Đề án phải được xây dựng có căn cứ khoa học và thực tiễn, nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tế, văn hóa của nước ta, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2008.

3. Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu để sớm trình Chính phủ cho phép báo cáo Quốc hội xem xét việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Bộ Luật hình sự, Luật phòng, chống ma túy, Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm và Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ và có hiệu quả của hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống AISD và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

4. Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các Bộ, ngành liên quan, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, nghiên cứu triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại các Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục-Lao động xã hội; các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục và trường giáo dưỡng, các cơ sở bảo trợ xã hội; hướng dẫn các địa phương trong việc phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ việc triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại cộng đồng.

Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp theo dõi, định kỳ thống kê số người nghiện ma túy, người bán dâm ở các địa phương để giúp Ủy ban nhân dân các cấp có căn cứ lập kế hoạch triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV.

5. Các Bộ, ngành và các cơ quan là Thành viên của Ủy ban quốc gia phòng, chống AISD và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ động xây dựng kế hoạch công tác thực hiện Luật phòng, chống HIV/AISD và Nghị định số 108/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật. Tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo hệ thống ngành dọc ở các cấp, khẩn trương triển khai, duy trì thực hiện thường xuyên và hiệu quả kế hoạch này.

6. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống HIV/AISD theo quy định của Luật Phòng, chống HIV/AISD và Nghị định số 108/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật; ưu tiên đầu tư kinh phí và nhân lực để tổ chức triển khai quyết liệt các biện pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV. Định kỳ 6 tháng và hàng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch công tác này tại địa phương về Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế chủ trì, cùng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng triển khai thí điểm điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone một cách chặt chẽ, theo đúng sự chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AISD và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

7. Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức Chính trị-Xã hội, các cơ quan Trung ương của các đoàn thể, các tổ chức xã hội, căn cứ chức năng của đơn vị, chủ động tham gia phối hợp với cơ quan phòng, chống HIV/AISD và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm ở địa phương để vận động, tổ chức nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống HIV, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, ngành, các thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AISD và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Ban Bí thư Trung ương Đảng (để báo cáo);

- Thủ tướng, các PTTg Chính phủ;

- Các Bộ, cơ quan nganh Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;

- Các thành viên Ủy ban quốc gia 50;

- Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội;

- Ban Tuyên giáo Trung ương;

- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

- VPCP: BTCN, các PCN,

  Các Vụ: NC, ĐP, IV, TH, Website Chính phủ;

- Lưu: VX(3), VT.DHC 150

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

 

(Đã ký)

 

 

 

Trần Quốc Toản

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi