Công văn 2501/BYT-DP của Bộ Y tế về việc thực hiện công điện của Thanh tra Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
-------
Số: 2501/BYT-DP
V/v: Thực hiện công điện của TTCP về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 07 tháng 05 năm 2014
 
 

Kính gửi:
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố.
- Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur;
- Các Bệnh viện tuyến Trung ương;
- Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương;
 
Trong những tháng đầu năm 2014, số mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đang xu hướng gia tăng. Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, thực hiện Công điện số 585/CĐ-TTg ngày 06/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:
1. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:
- Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Thực hiện nghiêm việc cách ly, phân loại bệnh nhân, áp dụng các biện pháp chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện; hướng dẫn người nhà bệnh nhân áp dụng các biện pháp phòng lây nhiễm tại các cơ sở y tế để chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Tổ chức các đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới khi có yêu cầu, chủ động cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh để giảm việc chuyển tuyến góp phần giảm quá tải bệnh viện ở các bệnh viện tuyến trung ương.
- Tăng cường các hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời khoanh vùng, xử lý ổ dịch, xác định đối tượng và các yếu tố, khu vực nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.
- Phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đặc biệt vận động người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, tự giác thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy ngay trong từng hộ gia đình; tích cực hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục - Đào tạo để tổ chức tuyên truyền tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, mẫu giáo về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường học; huy động các em học sinh tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, hướng dẫn các hoạt động nhằm loại bỏ lăng quăng, bọ gậy tại các vật dụng chứa nước trong nhà và khu vực xung quanh.
- Tập huấn tăng cường cho cán bộ y tế, các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch về hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch bệnh, các biện pháp chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân cũng như kỹ năng truyền thông phòng chống dịch bệnh.
- Huy động các cấp, các ngành trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Chủ động xây dựng, bổ sung kế hoạch kinh phí trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố để đảm bảo kinh phí phòng chống dịch bệnh, đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, đồng thời đảm bảo giải quyết chế độ đối với người làm công tác phòng, chống dịch.
2. Các Bệnh viện tuyến Trung ương:
- Bố trí, sắp xếp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực hợp lý để tập trung nguồn lực phục vụ cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân. Thực hiện tốt việc khám, sàng lọc, phân loại bệnh nhân, phân luồng khám chữa bệnh, phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
- Tổ chức hỗ trợ, tập huấn về chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh về khám, điều trị bệnh nhân; phát huy vai trò của các Trung tâm huấn luyện và điều trị bệnh tay chân miệng, điều trị sốt xuất huyết để nâng cao năng lực cấp cứu, điều trị cho các cán bộ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
- Cập nhật và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh cho các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố sở tại để kịp thời tổng hợp báo cáo Bộ Y tế.
3. Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur:
- Tăng cường chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật, tiến hành điều tra, giám sát xác định dịch, các yếu tố nguy cơ và tổ chức các biện pháp xử lý ổ dịch, kịp thời hỗ trợ tuyến dưới giải quyết dịch bệnh.
- Tổ chức điều tra, phân tích đặc điểm dịch tễ học về tình hình dịch bệnh; giám sát tác nhân gây bệnh để xác định sự lưu hành và biến đổi của các chủng vi rút; đánh giá độ nhạy cảm và tính kháng thuốc của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết để phục vụ cho công tác phòng chống dịch.
4. Các Vụ, Cục, Trung tâm thuộc Bộ Y tế:
- Cục Y tế dự phòng tổ chức theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới, cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan để thực hiện các biện pháp phòng chống kịp thời; chỉ đạo việc rà soát, cập nhật các văn bản hướng dẫn chuyên môn về hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch bệnh.
- Cục Quản lý khám, chữa bệnh chỉ đạo việc thu dung, cấp cứu, phân tuyến điều trị và thực hiện cách ly phòng chống nhiễm khuẩn và lây chéo trong bệnh viện. Tổ chức rà soát, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và phổ biến cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
- Cục Quản lý Môi trường y tế tổ chức các chiến dịch truyền thông hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, vận động người dân thực hiện tốt các hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đặc biệt là việc thường xuyên rửa tay với xà phòng, diệt lăng quăng, bọ gậy.
- Cục An toàn thực phẩm tổ chức hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện an toàn thực phẩm trong dịp mùa hè.
- Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng phối hợp với các Vụ, Cục liên quan để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch cho các cơ quan thông tấn báo chí để kịp thời đưa tin tới người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng chống cho cá nhân và cộng đồng.
- Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các thông điệp, tài liệu truyền thông về bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết để đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng và cung cấp cho các địa phương để phổ biến tới người dân.
- Vụ Kế hoạch - Tài chính đảm bảo đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết.
Bộ Y tế yêu cầu Đồng chí Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện, đồng thời tổ chức các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và tháo gỡ khó khăn tại các địa phương. Thường xuyên báo cáo tình hình và các hoạt động phòng chống dịch về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) theo địa chỉ Email: baocaobtn@gmail.com.
 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (để báo cáo);
- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Văn phòng Trung ương Đảng (để báo cáo);
- Ban Tuyên giáo Trung ương (để báo cáo);
- Ủy ban CVĐXH của Quốc hội (để báo cáo);
- Văn phòng Chính phủ (để báo cáo);
- Bộ TT-TT, GD-ĐT (để phối hợp chỉ đạo);
- Các Đồng chí Thứ trưởng (để chỉ đạo);
- Các Cục, Vụ, Tổng cục, Thanh tra Bộ Y tế (để thực hiện)
- Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế;
- TT. YTDP các tỉnh, thành phố (để thực hiện);
- Các Bệnh viện tỉnh, thành phố (để thực hiện);
- TT. TTGDSK tỉnh, thành phố (để thực hiện);
- Lưu: VT, DP.
BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Kim Tiến
 

thuộc tính Công văn 2501/BYT-DP

Công văn 2501/BYT-DP của Bộ Y tế về việc thực hiện công điện của Thanh tra Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:2501/BYT-DPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Thị Kim Tiến
Ngày ban hành:07/05/2014Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe

tải Công văn 2501/BYT-DP

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi