Điểm tin Văn bản mới số 41.2019

Điểm tin văn bản

Thuế-Phí-Lệ phí
Giá tính lệ phí trước bạ ô tô Vinfast cao hơn ô tô nhập khẩu

Ngày 25/10/2019 vừa qua, Bộ Tài chính đã công bố Quyết định 2064/QĐ-BTC điều chỉnh, bổ sung Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy.

Đáng chú ý tại Quyết định này là giá tính lệ phí trước bạ của dòng ô tô Vinfast. Cụ thể như sau:

Đối với dòng ô tô 5 chỗ ngồi (kể cả lái xe)

- VINFAST LUX A2.0/S5B1ALRVN: 899.800.000 đồng

- VINFAST LUX A2.0/S5B2ALRVN: 940.500.000 đồng

Nếu so với ô tô nhập khẩu cùng 5 chỗ ngồi, những dòng Vinfast này sẽ cao hơn:

- HONDA HR-V G (RU583LL): 786.000.000 đồng

- HONDA HR-V L (RU585LJN): 866.000.000 đồng

- MAZDA 320S: 330.000.000 đồng

Đối với dòng ô tô 7 chỗ ngồi (kể cả lái xe)

- VINFAST LUX SA2.0/X7B2ALAVN: 1.335.400.000 đồng

- VINFAST LUX SA2.0/X7B2ALRVN: 1.269.400.000 đồng

Tương tự với dòng xe 7 chỗ, 2 dòng xe ô tô Vinfast nêu trên có giá tính lệ phí trước bạ cao hơn những dòng nhập khẩu dưới đây:

- MITSUBISHI PAJERO SPORT GLS (KR1WGJHFPL): 888.000.000 đồng

- MITSUBISHI PAJERO SPORT GLS-L (KS5WGUPML): 1.170.000.000 đồng

- SUZUKI ERTIGA GL 5MT (ANC22S): 499.000.000 đồng

- TOYOTA FORTUNER (TGN156L-SDTMKU): 1.236.000.000 đồng

- ZOTYE T800 2.0T ROYAL (JNJ6490Q1T): 307.500.000 đồng.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 29/10/2019.

Hướng dẫn chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT

Tại Công văn 4526/TCT-KK ban hành ngày 05/11/2019, Tổng cục Thuế đã có những hướng dẫn chi tiết về thủ tục khai báo và chuyển đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ phương pháp trực tiếp sang phương pháp khấu trừ.

Theo Công văn này, phương pháp khấu trừ thuế được áp dụng với:

- Cơ sở kinh doanh đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 01 tỷ đồng trở lên và thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ, trừ hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp;

- Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế GTGT dưới 01 tỷ đồng đã thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, sổ sách, hóa đơn, chứng từ;

-  Cơ sở kinh doanh mới thành lập mà khi hết năm dương lịch đầu tiên không đạt doanh thu từ 01 tỷ đồng trở lên nhưng vẫn thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ tự nguyện tiếp tục áp dụng phương pháp khấu trừ thuế…

Với những trường hợp nêu trên, nếu có nhu cầu chuyển sang áp dụng phương pháp khấu trừ thuế thì cơ sở kinh doanh gửi Tờ khai thuế GTGT (Mẫu số 01/GTGT và Mẫu số 02/GTGT) đến cơ quan thuế để kê khai thuế GTGT và đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho năm tiếp theo theo phương pháp khấu trừ.

Thương mại-Quảng cáo
Xử lý mọi hành vi bày bán hàng hóa có hình ảnh “Đường lưỡi bò”

Tại Công văn 8327/BCT-XTTM, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo kịp thời trước tình trạng hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” xuất hiện nhiều trên thị trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, chủ quyền quốc gia.

Tại Công văn này, Bộ Công Thương đã nêu rõ mức độ nghiêm trọng của việc doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để bán, trưng bày, giới thiệu có hình ảnh và thông tin về “Đường lưỡi bò”.

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự việc tương tự, Bộ yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ người tiêu dùng… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm với những hàng hóa có hình ảnh, thông tin “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia.

- Thông báo và khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò”.

- Tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến cơ quan chức năng hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” cũng như các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia và vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Công văn được ban hành ngày 01/11/2019.

Tài chính-Ngân hàng
Người nghèo đi xuất khẩu lao động được vay lãi suất 6,6%/năm

Tại Hướng dẫn số 7886 về nghiệp vụ cho người lao động vay đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội đã nêu rõ lãi suất ưu đãi dành cho đối tượng này.

Theo đó, người lao động sẽ được vay tối đa 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ký với doanh nghiệp và được hưởng lãi suất cho vay ưu đãi bằng lãi suất dành cho hộ nghèo theo từng thời kỳ khi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số... Hiện nay, mức lãi suất này là 6,6%/năm.

Riêng đối tượng lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo sẽ được vay với lãi suất bằng 50% mức lãi suất dành cho hộ nghèo nếu đi lao động nước ngoài.

Đồng thời, Hướng dẫn cũng nêu mức lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay. Và người lao động đi xuất khẩu nước ngoài có thể thỏa thuận về kỳ hạn trả nợ gốc, lãi, tiền vay nhưng tối đa không quá 06 tháng/kỳ.

Đặc biệt, các đối tượng này hoàn toàn có thể trả nợ gốc trước hạn. Khi đó, thu gốc đến đâu, thu hết lãi tương ứng với phần gốc đó.

Nếu đến hạn cuối cùng đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng mà chưa trả được nợ và không được Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay xem xét gia hạn thì toàn bộ số dư nợ còn lại sẽ bị chuyển sang nợ quá hạn.

Lưu ý rằng: Các đối tượng này chỉ được vay trong thời hạn làm việc ở nước ngoài ghi trong hợp đồng xuất khẩu lao động…

Hướng dẫn này được ban hành ngày 24/10/2019.

Cán bộ-Công chức-Viên chức
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 trở về trước có cơ hội vào biên chế

Với mục đích khắc phục những bất cập trong sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục, ngày 05/11/2019, Bộ Nội vụ ban hành Công văn 5378/BNV-CCVC về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng BHXH từ năm 2015 trở về trước.

Theo Công văn, đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là:

- Giáo viên đang giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập theo chế độ hợp đồng lao động;

- Đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước ngày 31/12/2015;

- Trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Các địa phương rà soát, tổng hợp danh sách giáo viên đã có hợp đồng lao động từ năm 2015 trở về trước và căn cứ vào chỉ tiêu số lượng biên chế giáo viên chưa sử dụng để quyết định việc tuyển dụng đặc cách đối với nhóm đối tượng này.

Sau khi thực hiện tuyển dụng đặc cách, nếu vẫn còn chỉ tiêu biên chế giáo viên thì thực hiện thi tuyển hoặc xét tuyển công khai theo quy định của Luật Viên chức và văn bản hướng dẫn thi hành.

Đối với các địa phương đã tuyển dụng đặc cách và tuyển dụng thông thường, đủ chỉ tiêu biên chế giáo viên được giao mà vẫn còn giáo viên hợp đồng lao động thì thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Thông tin-Truyền thông
Từ 2020, nhân viên bưu điện xã sẽ được ký hợp đồng chính thức

Tăng thêm quyền lợi cho nhân viên làm việc tại các điểm bưu điện văn hóa xã là một trong những thay đổi được đề cập tại Thông tư 11/2019/TT-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 22/10/2019.

Khoản 1 Điều 1 Thông tư này quy định:

Nhân viên làm việc tại điểm bưu điện văn hóa xã được ký hợp đồng, hưởng thù lao và các chế độ khác theo thỏa thuận với doanh nghiệp được giao quản lý hệ thống điểm bưu điện văn hóa xã, phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan.

So với hiện nay, theo Thông tư 17/2013/TT-BTTTT, những nhân viên này chỉ được hưởng thù lao cung cấp dịch vụ, phục vụ đọc sách báo, bảo quản tài sản theo thỏa thuận với doanh nghiệp và các chế độ thù lao khác (nếu có), mà không có sự ràng buộc pháp lý trên cơ sở hợp đồng.

Riêng các điều kiện để trở thành nhân viên bưu điện văn hóa xã sẽ không có sự thay đổi, vẫn phải:

- Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; riêng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tối thiểu phải có trình độ tốt nghiệp trung học cơ sở;

- Được đào tạo cơ bản về các nghiệp vụ bưu chính và tổ chức phục vụ đọc sách, báo;

- Thực hiện đúng các thỏa thuận cam kết với doanh nghiệp được giao quản lý hệ thống điểm bưu điện văn hóa xã.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Chính sách
Sẽ nâng dần mức trợ cấp với người khuyết tật

Ngày 01/11/2019, Bộ Chính trị đã ra Chỉ thị 39-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật.

Tại Chỉ thị, Bộ nhận định: Mức trợ cấp xã hội cho người khuyết tật chậm được điều chỉnh; Vẫn còn người khuyết tật chưa được tiếp cận hoặc tiếp cận chưa đầy đủ các chính sách trợ giúp của Nhà nước về y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tín dụng…

Do đó, để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong thực hiện chính sách, pháp luật về người khuyết tật thì một trong những nội dung quan trọng là cần nâng dần mức trợ cấp xã hội cho người khuyết tật, phù hợp với các mức sống trong xã hội và khả năng ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, có chính sách tăng số lượng người khuyết tật tham gia mạng lưới an sinh xã hội; tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật tiếp cận các chính sách giáo dục, học nghề, việc làm, tín dụng, bảo trợ xã hội, hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch, đi lại.

Hiện nay, theo Nghị định 28/2012/NĐ-CP, mức trợ cấp xã hội hàng tháng với người khuyết tật như sau:

- Người khuyết tật đặc biệt nặng là 540.000 đồng/tháng;

- Người khuyết tật đặc biệt nặng là người cao tuổi, trẻ em là 675.000 đồng/tháng;

- Người khuyết tật nặng là 405.000 đồng/tháng;

- Người khuyết tật nặng là người cao tuổi, trẻ em là 540.000 đồng/tháng.

 

Vi phạm hành chính
Phạt tới 30 triệu đồng nếu làm lộ thông tin khách mua bảo hiểm

Nghị định 80/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 01/11/2019 vừa qua đã bổ sung một số hành vi có thể vi phạm trong quá trình cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm của các tổ chức, cá nhân.

Theo đó, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm nếu không giữ bí mật thông tin khách hàng, sử dụng thông tin khách hàng sai mục đích hoặc cung cấp thông tin cho bên thứ ba mà không được sự đồng ý của khách hàng sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng cho hành vi:

- Cung cấp dịch vụ giám định tổn thất bảo hiểm và hỗ trợ giải quyết bồi thường bảo hiểm cho hợp đồng bảo hiểm mà tổ chức đồng thời là người mua và người được bảo hiểm;

- Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm cung cấp dịch vụ giám định tổn thất bảo hiểm cho hợp đồng bảo hiểm mà doanh nghiệp thu xếp giao kết hợp đồng;

- Không thực hiện đúng quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực dịch vụ phụ trợ bảo hiểm;

- Hợp đồng cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm không được lập bằng văn bản.

Ngoài ra, cũng liên quan đến vi phạm trong quá trình cung cấp các loại hình dịch vụ phụ trợ bảo hiểm, tổ chức, cá nhân còn có thể bị phạt từ 60 - 70 triệu đồng nếu:

- Cung cấp dịch vụ không đúng loại hình được quyền cung cấp;

- Cung cấp dịch vụ không đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật;

- Tổ chức không có tư cách pháp nhân cung cấp một trong các dịch vụ: Đánh giá rủi ro bảo hiểm, tính toán bảo hiểm, giám định tổn thất bảo hiểm và hỗ trợ giải quyết bồi thường bảo hiểm.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.

Thi đua-Khen thưởng-Kỷ luật
Giáo viên chỉ được xét danh hiệu thi đua khi hết năm học

Ngày 04/11/2019, Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số quy định thi hành Luật Thi đua, khen thưởng.

Theo đó, thời gian xét danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng với tập thể, cá nhân thuộc ngành giáo dục được thực hiện sau khi kết thúc năm học.

Ngoài ra, các quy định đáng chú ý khác về khen thưởng được nêu tại Thông tư này gồm:

- Cá nhân, tổ chức chưa được khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng trong thời gian cơ quan có thẩm quyền đang xem xét thi hành kỷ luật hoặc điều tra, thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo đang được xác minh, làm rõ;

- Phải báo cáo thành tích của tập thể, cá nhân được đề nghị khen thưởng theo công trạng và thành tích trước 06 tháng tính đến thời điểm Bộ, ban, ngành, tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ;

- Không đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước khi Bộ, ban, ngành, tỉnh tiến hành sơ kết, tổng hết việc thực hiện luật, pháp lệnh, nghị định…

- Không tặng nhiều hình thức khen thưởng cho một thành tích đạt được. Không đề nghị khen thưởng vượt mức hạng;

- Trong một năm không đề nghị xét, tặng 02 hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cho một tập thể hoặc một cá nhân, trừ khen thưởng đột xuất, khen thưởng quá trình cống hiến hoặc khen thưởng theo niên hạn…

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.