Điểm tin Văn bản mới số 36.2019

Điểm tin văn bản
Đất đai-Nhà ở
Công khai thông tin các dự án nhà ở tại trụ sở UBND cấp huyện, xã

Tại một số địa phương, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án không được phép hoặc chưa được phép. Ngày 30/9/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Công văn số 4944/BTNMT-TCQLĐĐ kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng này.

Theo đó, khi chủ đầu tư rao bán đất thì nhiều người đã mua, nộp tiền đặt cọc để nhận chuyển nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép, dẫn tới rủi ro, tác động xấu đến thị trường bất động sản, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Để ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo:

- Công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã và tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

- Công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

- Xử lý kịp thời các vi phạm trong mua bán, chuyển nhượng nhà, đất.

- Tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về thực hiện dự án đầu tư, mua bán kinh doanh nhà đất.

- Khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Thuế-Phí-Lệ phí
Hướng dẫn ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực

Nhằm giải đáp cho doanh nghiệp những thắc mắc liên quan đến hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, ngày 26/9/2019, Cục thuế TP. Hà Nội ban hành Công văn số 74659/CT-TTHT hướng dẫn chi tiết vấn đề này.

Theo đó, nếu ngừng sử dụng hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế (hóa đơn xác thực) thì doanh nghiệp phải truy cập vào phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế (VAN) để khai báo theo mẫu số 04/ĐK-HĐXT.

Kể từ thời điểm đăng ký ngừng sử dụng, doanh nghiệp sẽ không tạo được hóa đơn xác thực trên hệ thống nhưng vẫn có thể tra cứu các hóa đơn đã được xác thực.

Trường hợp không tiếp tục sử dụng các số hóa đơn xác thực đã đăng ký phát hành, doanh nghiệp truy cập phần mềm VAN để khai báo hủy số hóa đơn đã đăng ký nhưng chưa sử dụng theo mẫu số 06/ĐK-HĐXT.

Thông tin hủy số hóa đơn của doanh nghiệp được cơ quan thuế đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Sau đó, nếu doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử không xác thực thì phải tuân thủ đúng quy định trong việc khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp phải lập Thông báo phát hành hóa đơn điện tử (gồm các nội dung: tên đơn vị; mã số thuế; địa chỉ; điện thoại; các loại hóa đơn phát hành; ngày lập Thông báo phát hành; tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của đơn vị hoặc chữ ký điện tử của tổ chức phát hành) gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Bảo hiểm
Bị mất thẻ BHYT vẫn được thanh toán trực tiếp

Sau khi nghiên cứu một số kiến nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5823/BYT-BH đưa ra một số hướng dẫn cụ thể.

Theo đó, khi bệnh nhân đang trong tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mà không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện thì sẽ được thanh toán trực tiếp.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn nêu ý kiến về một số kiến nghị khác của Bảo hiểm xã hội Việt Nam như:

- Đã có công văn giao Giám đốc Sở Y tế phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Công an xây dựng danh sách bệnh xá thuộc Bộ Công an có mô hình hoạt động là bệnh viện thì được khám chữa bệnh thông tuyến huyện;

- Đã đề nghị Bộ Quốc phòng đánh giá, rà soát và lập danh sách bệnh xá có mô hình hoạt động là bệnh viện để thực hiện thông tuyến huyện cho người dân tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh;

- Sẽ tiếp tục khảo sát, đánh giá thực trạng để bổ sung vào các quy định hiện hành về đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu (nếu cần thiết);

- Các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội cần nghiên cứu nội dung của các quy định chuyên môn để thực hiện chuyển dịch vụ cận lâm sàng bảo đảm phù hợp, đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh;

- Việc xác định cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho người có thẻ BHYT là người nước ngoài do Sở Y tế xác định…

Công văn này được ban hành ngày 02/10/2019.

Tài chính-Ngân hàng
Ngày 1/1/2020, công bố bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024

Đây là một trong những kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Thông báo số 845/TB-BCĐĐHG do Ban Chỉ đạo điều hành giá ban hành ngày 03/10/2019.

Theo Thông báo này, trong những tháng cuối năm 2019, sẽ sớm có Nghị định thay thế Nghị định số 104/2014/NĐ-CP quy định về khung giá đất để Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mỗi địa phương kịp thời xây dựng và công bố bảng giá đất vào ngày 01/01/2020.

Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu như nông sản, xăng dầu, điện, dịch vụ y tế, thuốc chữa bệnh, dịch vụ giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp… đều được duy trì ổn định, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân. Cụ thể:

Với mặt hàng thịt lợn: Tránh tăng giá đột xuất trước ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi cũng như việc xuất sang các nước láng giềng các tháng cuối năm và Tết Nguyên đán 2020.

Với mặt hàng xăng dầu: Giá bán hợp lý góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của người dân.

Với mặt hàng điện: Thực hiện phương án giá bán lẻ điện bình quân đúng theo quy định.

Với dịch vụ giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp: Xây dựng và thực hiện phương án giá dịch vụ theo lộ trình phù hợp với từng lĩnh vực.

Với các dự án đầu tư xây dựng để kinh doanh (BOT): Ngày 31/12/2019 hoàn thành triển khai việc thu phí không dừng trên cả nước; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, gian lận trong quản lý, hạch toán doanh thu của các dự án BOT…

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Thêm nhiều đơn vị dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Vừa qua, Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông báo 1131 bổ sung thêm các đơn vị phải dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học.

Tiếp theo Thông báo số 973 ngày 30/8/2019 với 49 đơn vị phải dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và ứng dụng công nghệ thông tin, Cục Quản lý chất lượng tiếp tục bổ sung thêm danh sách này.

Trong đó, có 04 đơn vị dừng cấp chứng chỉ tin học gồm:

- Trường Đại học Trần Đại Nghĩa dừng từ 24/9/2019;

- Trường Đại học Nguyễn Tất Thành dừng từ 25/9/2019;

- Trường Đại học Công nghiệp Vinh dừng từ 26/9/2019;

- Trường Đại học Kinh tế Nghệ An dừng từ 27/9/2019.

Bên cạnh đó là 05 đơn vị dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên (chứng chỉ A, B, C) gồm:

- Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh dừng từ 23/4/2019;

- Trường Đại học Trần Đại Nghĩa dừng từ 24/9/2019;

- Trường Đại học Công nghiệp Vinh dừng từ 26/9/2019;

- Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân và trường Đại học Kinh tế Nghệ An dừng từ 27/9/2019.

Như vậy, tính đến thời điểm ngày 04/10/2019, đã có 11 đơn vị dừng cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin và 47 đơn vị dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Thông báo này được ban hành ngày 04/10/2019.

Hành chính
Bãi bỏ hàng loạt quy định liên quan đến cán bộ, công chức

Thông tin đáng chú ý này được Bộ Nội vụ đề cập tại Thông tư số 11/2019/TT-BNV ban hành ngày 30/9/2019.

Có thể kể đến một số văn bản quy phạm pháp luật tiêu biểu bị bãi bỏ bởi Thông tư này như:

- Thông tư số 89/2003/TT-BNV hướng dẫn thực hiện phân cấp quản lý biên chế hành chính, sự nghiệp nhà nước;

- Thông tư số 05/2006/TT-BNV hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 159/2005/NĐ-CP về phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn;

- Thông tư số 07/2006/TT-BNV hướng dẫn xây dựng và thực hiện chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức;

- Thông tư số 05/2007/TT-BNV hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 15/2007/NĐ-CP về phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp huyện;

- Thông tư số 09/2010/TT-BNV ban hành tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch công chức chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan, dự trữ;

- Quyết định số 135/2005/QĐ-BNV ban hành quy chế bồi dưỡng Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;

- Quyết định số 04/2008/QĐ-BNV ban hành tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch công chức ngành thanh tra;

- Thông tư số 22/2003/TT-BNV hướng dẫn bổ nhiệm và miễn nhiệm các ngạch Giáo sư, Phó giáo sư trong các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học công lập;

- Quyết định số 07/2007/QĐ-BNV về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/11/2019.

Hà Nội: Vẫn có công chức tiếp công dân vào thứ 7, chủ nhật

Để kịp thời xử lý và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngày 30/9/2019 vừa qua, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 219.

Theo đó, nhằm tập trung rà soát, kiểm tra, đôn đốc giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, không để phát sinh “điểm nóng”, Kế hoạch nêu rõ các nội dung:

- Xây dựng lịch, cử công chức trực tiếp công dân các ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, trực ngoài giờ (kể cả ban đêm) trong các ngày diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp của thành phố và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng;

- Giải quyết kịp thời các vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thời hạn quy định, đặc biệt là các vụ việc đông người, phức tạp, bức xúc cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc;

- Xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng thường trực, tiếp nhận cấp cứu kịp thời các trường hợp công dân đến khiếu nại, tố cáo bị ốm, bệnh;

- Xây dựng, đề xuất phương án xử lý kiên quyết những hành vi gây mất trật tự công cộng, căng băng rôn, biểu ngữ, hô hoán, chặn, đón xe đại biểu dự Đại hội

Tư pháp-Hộ tịch
12 Luật dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

Tại Nghị quyết 774/2019 thông qua ngày 20/9/2019 và Nghị quyết 790/2019 thông qua ngày 17/10/2019 , Ủy ban thường vụ Quốc hội đã công bố một số điều chỉnh của Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Theo đó, sẽ bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Và như vậy, tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 này, dự kiến sẽ có 12 Luật được thông qua, bao gồm:

- Bộ luật Lao động (sửa đổi);

- Luật Chứng khoán (sửa đổi);

- Luật Lực lượng dự bị động viên;

- Luật Thư viện;

- Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi);

- Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

- Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi); - Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi); - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; - Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; -  Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi).

Ngoài ra, cũng theo Nghị quyết 774, kỳ họp thứ 8 còn dự kiến thông qua Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.

Các Luật Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 8 này sẽ chuyển sang thông qua tại các kỳ họp sau theo Nghị quyết số 78/2019/QH14.

Nghị quyết 774 có hiệu lực từ ngày 20/9/2019 và Nghị quyết 790 có hiệu lực từ ngày 17/10/2019.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 5, Tòa nhà Orchard Parkview, Số 130-132 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.