Điểm tin Văn bản mới số 29.2026

Lao động-Tiền lương

01

Thông báo 9441/TB-BNV của Bộ Nội vụ về việc nghỉ tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

path Công chức, viên chức nghỉ liên tục 5 ngày dịp Quốc khánh 2026, làm bù vào thứ Bảy 22/8

02

Công văn 7851/BNV-TCBC của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách theo Nghị định 154/2025/NĐ-CP

path Viên chức thôi việc thuộc diện tinh giản biên chế được áp dụng chính sách theo Nghị định 154

Cán bộ-Công chức-Viên chức

03

Quy định 207-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm

path Đã có Quy định 207-QĐ/TW về những điều Đảng viên không được làm từ 26/7/2026

04

Công văn 1639-CV/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về việc rà soát danh mục và xác định tỷ lệ công chức bố trí theo vị trí việc làm

path Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu rà soát vị trí việc làm, đề xuất tỷ lệ công chức trước 05/8/2026

05

Công văn 7918/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ về việc trao đổi chuyên môn

path Bộ Nội vụ: Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND cấp xã được xếp ngạch chuyên viên chính

06

Nghị định 300/2026/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 170/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức

path Đã có Nghị định 300/2026/NĐ-CP sửa Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý công chức

Hành chính

07

Nghị định 299/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập

path Đơn vị sự nghiệp công lập được giữ nguyên số lượng cấp phó tối đa 5 năm sau khi sắp xếp

Điểm tin văn bản

Lao động-Tiền lương
Công chức, viên chức nghỉ liên tục 5 ngày dịp Quốc khánh 2026, làm bù vào thứ Bảy 22/8
Bộ Nội vụ đã ban hành Thông báo số 9441/TB-BNV về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Theo Thông báo số 9441/TB-BNV, công chức, viên chức được nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 trong 05 ngày liên tục, từ thứ Bảy ngày 29/8/2026 đến hết thứ Tư ngày 02/9/2026.

Cụ thể, theo quy định, công chức, viên chức được nghỉ 02 ngày lễ Quốc khánh, gồm ngày 02/9/2026 và 01 ngày liền kề trước là ngày 01/9/2026. Đồng thời, Bộ Nội vụ thực hiện hoán đổi ngày làm việc thứ Hai (31/8/2026) sang thứ Bảy (22/8/2026). Theo đó, công chức, viên chức sẽ nghỉ ngày 31/8/2026 và làm bù vào ngày 22/8/2026, qua đó tạo kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày liên tục.

Việc bố trí lịch nghỉ nhằm tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, đồng thời vẫn bảo đảm phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.

Bộ Nội vụ yêu cầu các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện nghiêm lịch nghỉ đã được thông báo. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị cần chủ động bố trí, sắp xếp các bộ phận ứng trực theo quy định, tổ chức làm việc hợp lý để bảo đảm giải quyết công việc liên tục, không làm gián đoạn hoạt động phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị phải phân công cán bộ, công chức trực để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh đột xuất, bất ngờ trong thời gian nghỉ lễ, bảo đảm hoạt động của cơ quan, đơn vị diễn ra thông suốt.

Đối với những cơ quan, đơn vị không thực hiện chế độ nghỉ cố định vào thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần, việc bố trí lịch nghỉ sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch công tác và đặc thù hoạt động của đơn vị, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với người lao động trong doanh nghiệp, lịch nghỉ Quốc khánh năm 2026 được thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động. Theo đó, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ gồm ngày 02/9/2026 và 01 trong 02 ngày là 01/9/2026 hoặc 03/9/2026, đồng thời phải thông báo phương án nghỉ lễ cho người lao động ít nhất 30 ngày trước khi thực hiện.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 tương tự như đối với công chức, viên chức; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận các phương án nghỉ có lợi hơn cho người lao động, phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị.

Cán bộ-Công chức-Viên chức
Đã có Quy định 207-QĐ/TW về những điều Đảng viên không được làm từ 26/7/2026
Ngày 26/7/2026, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy định 207-QĐ/TW về những điều Đảng viên không được làm. Quy định gồm 19 điều quy định các hành vi Đảng viên bị nghiêm cấm.

Quy định có hiệu lực từ ngày ký và thay thế Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021. Tải về

Quy định 207 QĐ TW xác định Đảng viên phải gương mẫu chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận, hướng dẫn của Đảng; Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước; các quy định của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và Quy định về những điều Đảng viên không được làm.

Đồng thời, Quy định nhấn mạnh việc ban hành không hạn chế tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, lợi ích quốc gia - dân tộc.

Theo Chương I của Quy định, Ban Chấp hành Trung ương quy định 19 điều Đảng viên không được làm. Trong đó, Đảng viên không được nói, viết, làm trái hoặc không thực hiện chủ trương, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không chấp hành nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng; phản bác, phủ định, xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; không được cung cấp, làm lộ bí mật của Đảng, Nhà nước; phát tán thông tin sai sự thật hoặc sử dụng Internet, mạng xã hội, nền tảng số, trí tuệ nhân tạo để tạo lập, phát tán thông tin sai sự thật.

Quy định cũng nghiêm cấm các hành vi như tố cáo bịa đặt; tổ chức hoặc tham gia hoạt động bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ; tham gia tổ chức, hội trái quy định; kê khai tài sản, thu nhập không trung thực; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ban hành văn bản trái quy định; vi phạm đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp; chạy chức, chạy quyền; tham ô, đưa, nhận hoặc môi giới hối lộ; tặng, nhận quà để tác động đến việc ra quyết định; gây thất thoát, lãng phí tài sản công; can thiệp trái quy định vào hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; tổ chức, tham gia đánh bạc, sử dụng ma túy, vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình; mê tín hoặc lợi dụng hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi, thực hiện hành vi trái đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật.

Về tổ chức thực hiện, Mục II Quy định giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn và giúp Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Các cấp ủy đảng và người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và định kỳ hằng năm báo cáo tình hình thực hiện. Đảng viên vi phạm Quy định sẽ bị xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Hành chính
Đơn vị sự nghiệp công lập được giữ nguyên số lượng cấp phó tối đa 5 năm sau khi sắp xếp
Quy định nêu tại Nghị định 299/2026/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập, ban hành và hiệu lực ngày 28/9/2026.

Theo Điều 29 Nghị định 299/2026/NĐ-CP, trường hợp thực hiện sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thì số lượng cấp phó của người đứng đầu đơn vị và các tổ chức bên trong đơn vị có thể nhiều hơn số lượng tối đa được quy định tại Nghị định. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định mang tính chuyển tiếp.

Chậm nhất sau 05 năm kể từ ngày quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy của cấp có thẩm quyền có hiệu lực, đơn vị sự nghiệp công lập phải thực hiện đúng khung số lượng cấp phó theo quy định tại Nghị định 299.

Ngoài quy định về số lượng cấp phó, Nghị định 299/2026/NĐ-CP cũng có quy định chuyển tiếp đối với việc xếp hạng đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó, các đơn vị đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định xếp hạng trước ngày Nghị định có hiệu lực thì tiếp tục thực hiện theo quyết định xếp hạng hiện hành cho đến khi cơ quan có thẩm quyền ban hành quy định hoặc quyết định xếp hạng mới theo Nghị định 299/2026/NĐ-CP.

So với Nghị định 120/2020/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 83/2024/NĐ-CP), quy định cho phép duy trì số lượng cấp phó vượt khung tối đa 05 năm sau khi sắp xếp tiếp tục được kế thừa. Tuy nhiên, quy định chuyển tiếp về xếp hạng đơn vị sự nghiệp công lập là nội dung mới, bởi Nghị định 120/2020/NĐ-CP chưa quy định về chế độ phân loại, xếp hạng đơn vị sự nghiệp công lập nên cũng không có quy định xử lý chuyển tiếp đối với nội dung này.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông Luật Việt Nam

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: 648 Nguyễn Kiệm, Phường Đức Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.