Điểm tin Văn bản mới số 15.2022

Điểm tin văn bản

Bảo hiểm
BHXH Việt Nam khuyên người dân không nên nhận BHXH 1 lần

Ngày 14/4/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 932/BHXH-TT về việc truyền thông không nên nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Trong bối cảnh số người nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng tăng trong những tháng đầu năm 2022, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông không nên nhận BHXH một lần cho người dân.

Theo đó, BHXH sẽ truyền thông một số nội dung về ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hằng tháng và nhấn mạnh những thiệt thòi khi người lao động lựa chọn BHXH một lần.

Cụ thể, có lương hưu đồng nghĩa với việc người lao động sẽ có nguồn thu nhập ổn định hằng thắng bảo đảm cuộc sống khi về già, giúp tự chủ hơn trong cuộc sống và phải phải lệ thuộc vào gia đình, xã hội.

Lương hưu được Nhà nước điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế, vì vậy người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, rủi ro khi đồng tiền mất giá. 

Ngoài ra, người lao động khi về già còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí với mức hưởng là 95%; người lao động khi qua đời, người lo mai táng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng, thân nhân sẽ được trợ cấp tuất một lần hoặc hằng tháng...

Nếu không nhận BHXH một lần, người lao động sẽ mất đi cơ hội hưởng lương hưu, không có điều kiện đảm bảo cuộc sống lúc tuổi già; mất đi quyền lợi về bảo hiểm y tế trong khi tuổi này thường xuyên đau ốm, mất đi chế độ tử tuất như tiền mai táng, trợ cấp cho người thân...

Người nhận BHXH một lần sẽ phải chấp nhận thiệt thòi rất lớn. Với mức 22% tiền lương đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì 01 năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm chỉ bẳng 1,5 tháng mức bình quân đóng BHXH cho những năm đóng trước 2014 và bằng 02 tháng mức bình quân đóng BHXH cho những năm 2014 trở đi.

Khi đã nhận BHXH một lần, nếu tiếp tục quay lại tham gia BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đã đóng BHXH trước đó, dẫn đến có thể không đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động hoặc nếu đủ điều kiện thì lương hưu cũng không cao...

Nếu còn thắc mắc vấn đề khác, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Tài chính-Ngân hàng
Hồ sơ vay vốn mua máy tính của học sinh, sinh viên

Ngày 04/4/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành Công văn 2466/NHCS-TDSV hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Theo đó, hồ sơ vay vốn mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến do bên vay lập gồm có:

- Giấy đề nghị vay vốn;

- Giấy ủy quyền (nếu có);

- Giấy xác nhận của nhà trường.

(Các giấy tờ trên theo mẫu của Ngân hàng Chính sách)

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ vay vốn, cán bộ tín dụng kiểm tra, đối chiếu tính hợp pháp, hợp lệ của bộ hồ sơ vay vốn để trình phê duyệt.

Nếu được phê duyệt, Ngân hàng Chính sách sẽ thông báo khách hàng đến trụ sở ngân hàng cho vay hoặc điểm giao dịch xã để làm thủ tục nhận tiền vay.

Theo Quyết định 09/2022/QĐ-TTg, học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, có bố hoặc mẹ mất do Covid-19... sẽ được hỗ trợ vay tối đa 10 triệu đồng/người để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Nếu còn thắc mắc vấn đề khác liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Y tế-Sức khỏe
TP. HCM rút ngắn thời gian F0 khai báo qua mạng

Ngày 13/4/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Công văn 1094/UBND-VX về việc điều chỉnh số ngày chấp nhận kết quả dương tính khai báo F0.

Theo Công văn, sau 20 ngày triển khai thí điểm các hoạt động chuyển đổi số trong việc quản lý F0 cách ly tại nhà, đã có 87.010 lượt F0 khai báo qua địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn.

Các Trạm Y tế tiếp nhận thông tin khai báo, đánh giá, sàng lọc và xác nhận 63.695 trường hợp là F0 do có đầy đủ thông tin được khai báo theo yêu cầu, chiếm tỷ lệ 73%. Đồng thời, có 1.301 người thuộc nhóm nguy cơ cao và 12.753 người khai báo có triệu chứng nghi nặng đã được Trạm y tế chủ động tiếp cận, chăm sóc và điều trị kịp thời.

Khi bắt đầu triển khai thử nghiệm khai báo trực tuyến, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ nhưng chưa có thói quen khai báo F0 trực tuyến, Thành phố cho phép các F0 có thể khai báo trong vòng 05 ngày (kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính). Tuy nhiên, qua phân tích thời gian khai báo của F0 cho thấy 75% F0 đã khai báo trong 48 giờ đầu.

Nhằm tạo thói quen khai báo ngay trong vòng 48 giờ và tạo thuận lợi cho các Trạm Y tế trong giải quyết hồ sơ trực tuyến, theo đề nghị của Sở Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố đồng ý rút ngắn thời gian F0 hoặc người chăm sóc khai báo kết quả xét nghiệm dương tính khi cách ly tại nhà xuống còn trong vòng 48 giờ đầu (kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính).

Thành phố giao Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đảm bảo các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, tăng cường giám sát thực tế tại các phường, xã, thị trấn để rút kinh nghiệm và kịp thời bổ sung, điều chỉnh ứng dụng, giảm thấp nhất rủi ro về kỹ thuật và tạo sự tiện lợi nhất cho người sử dụng.

Nếu còn thắc mắc vấn đề khác liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Cán bộ-Công chức-Viên chức
5 chức danh công chức xã tại Hà Nội bắt buộc phải thi tuyển

Ngày 08/4/2022 Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định 17/2022/QĐ-UBND ban hành Quy chế tuyển dụng công chức xã, thị trấn; quy định áp dụng Nội quy kỳ thi tuyển công chức xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố quy định thực hiện việc thi tuyển công chức xã, thị trấn đối với các chức danh:

- Văn phòng - thống kê;

- Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với thị trấn) hoặc Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã);

- Tài chính - Kế toán;

- Tư pháp - hộ tịch;

- Văn hóa - xã hội.

(Trừ trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức cấp xã quy định tại Điều 40, Điều 41 Quy chế).

Nội dung, hình thức và thời gian thi tuyển thực hiện theo Điều 11, Điều 12 Nghị định 112/2011/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 34/2019/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, đối với hình thức xét tuyển công chức xã, Thành phố quy định chỉ thực hiện xét tuyển và bổ nhiệm đối với chức danh Chỉ huy trưởng Quân sự xã, thị trấn.

Điều kiện đăng ký dự tuyển chức danh Chỉ huy trưởng Quân sự xã, thị trấn theo quy định tại Điều 6 Nghị định 112/2011/NĐ-CP, việc bổ nhiệm Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã thực hiện theo quy định của Luật Dân quân tự vệ.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 19/4/2022.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Thi vào lớp 10 Hà Nội: Có thể đăng ký nguyện vọng không theo hộ khẩu

Đây là nội dung được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội hướng dẫn tại Công văn 944/SGDĐT-QLT ngày 12/4/2022 về tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2022 - 2023.

Theo kế hoạch tuyển sinh ban hành kèm Quyết định số 1117/QĐ-UBND, mỗi thí sinh được đăng ký 03 nguyện vọng dự tuyển vào các trường THPT công lập.

Các nguyện vọng này được xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Tuy nhiên, nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh trong một số trường hợp đặc biệt, tại mục IV Phụ lục II ban hành kèm Công văn 944/SGDĐT-QLT, Sở Giáo dục Thành phố cho phép học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện:

- Nguyện vọng 1 và Nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 02 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi;

- Nguyện vọng còn lại (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Để được đổi khu vực tuyển sinh, học sinh cần có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh theo mẫu của Sở Giáo dục, trong đơn này phải nêu rõ lý do đổi và được Thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Chính sách
Yêu cầu xây dựng chế độ tiền lương mới trình Thủ tướng phê duyệt

Đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị quyết 54/NQ-CP ngày 12/4/2022 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025.

Cụ thể, tại Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ quan trọng là chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng và triển khai chế độ tiền lương mới trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Được biết, trước đó việc cải cách tiền lương dự kiến áp dụng từ năm 2021, tuy nhiên do diễn biến của dịch Covid-19, chính sách tiền lương mới đã phải lùi thời điểm áp dụng.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ còn có nhiệm vụ xây dựng Đề án đổi mới cơ chế quản lý, tổ chức lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập trình Chính phủ phê duyệt. Nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp, cơ chế chính sách thiết lập thị trường một số dịch vụ công có sự quản lý, điều tiết của Nhà nước.

Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đổi mới lề lối phương thức và thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức theo hướng hỗ trợ và phục vụ doanh nghiệp; công khai, minh bạch, tăng cường kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan nhà nước, xử lý nghiêm các tiêu cực, nhũng nhiễu...

Nếu còn thắc mắc vấn đề khác liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Vi phạm hành chính
Người dân có thể làm đăng ký xe máy tại Công an xã từ 21/5/2022

Đây là nội dung mới đáng chú ý tại Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Hiện nay, theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, thẩm quyền cấp Giấy đăng ký mô tô, xe máy thuộc về Công an cấp huyện.

Tuy nhiên, sự phân cấp giải quyết thủ tục cấp Giấy đăng ký mô tô, xe máy đã có sự thay đổi tại Thông tư mới năm 2022. Cụ thể, Thông tư 15/2022 đã cho phép Công an xã, phường, thị trấn ở một số địa phương được giải quyết thủ tục đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở/nơi thường trú tại địa phương và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương.

Đồng thời, có quyền tổ chức thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Để Công an xã, phường, thị trấn được trao quyền giải quyết các thủ tục trên, trong 03 năm liền kề gần nhất, địa phương đó phải có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên mỗi năm.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 21/5/2022.

Nếu còn thắc mắc vấn đề khác, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Hà Nội: Chó thả rông bị xử lý sau 48h nếu không có người nhận

Ngày 04/4/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch 105/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2030.

Theo kế hoạch, Thành phố Hà Nội yêu cầu người dân khai báo việc nuôi chó mèo với Ủy ban nhân dân cấp xã; cam kết xích, nhốt trong khuôn viên gia đình; bắt buộc rọ mõm, đeo xích khi đưa thú nuôi ra không gian công cộng; tiêm vắc xin phòng dại định kỳ.

Người nuôi chó mèo chịu chi phí nuôi dưỡng, tiêu hủy khi vật nuôi bị bắt và phải bồi thường, chịu trách nhiệm nếu vật nuôi làm hại đến người khác.

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn sẽ lập sổ quản lý, thống kê số hộ nuôi chó, mèo trên địa bàn. Cập nhật tình trạng tiêm chủng của vật nuôi tối thiểu 02 lần/năm.

Đồng thời, quy định cụ thể việc bắt giữ chó thả rông nơi công cộng, lập đội bắt chó thả rộng và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại.

Bố trí khu vực nuôi nhốt và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó để chủ nuôi đến nhận. Sau 48 giờ kể từ lúc có thông báo về động vật thả rông bị bắt, nếu không có chủ nuôi đến nhận, Ủy ban nhân dân xãsẽ quyết định biện pháp xử lý.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

 

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.