Điểm tin Văn bản mới số 15.2020

Điểm tin văn bản
Lao động-Tiền lương
Hà Nội rà soát người thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 42

Sở Lao động Thương binh và Xã hội (UBND TP. Hà Nội) vào ngày 16/4/2020 đã ban hành Công văn 1185/SLĐTBXH-VLATLĐ yêu cầu rà soát, báo cáo đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

Theo Công văn này, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, các phòng, ban ngành liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn cần:

- Rà soát, lập danh sách đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo;

- Triển khai tới các xã, phường, thị trấn rà soát lập danh sách Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hàng tháng;

- Rà soát, thống kê các đối tượng lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn quản lý; Tổng hợp số liệu rà soát, thống kê các đối tượng lao động của các doanh nghiệp;

- Rà soát, thống kê, tổng hợp các đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm trên địa bàn.

Các mẫu biểu báo cáo được ban hành kèm theo Công văn này. Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng yêu cầu báo cáo phải được gửi bằng văn bản về Sở trước 17h ngày 21/4/2020; bản mềm được gửi qua thư điện tử: pvlatld_soldtbxh@hanoi.gov.vn

Tạm thời không nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nộp hộ

Đây là nội dung đáng chú ý tại Công văn số 1165/BHXH-ST về việc lạm dụng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 13/4/2020.

Trước tình trạng một số đối tượng mạo danh cơ quan BHXH lập ra các trang Facebook, công khai số điện thoại để rao thu mua, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn của người lao động nhằm trục lợi, tại Công văn này, BHXH đã đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội:

Cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH.

Trường hợp này phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền để tránh lạm dụng và hạn chế việc mua bán lừa đảo đang diễn ra.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng khuyến cáo người lao động không thực hiện mua bán sổ BHXH, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, bảo hiểm thất nghiệp cho người khác nếu không có lý do chính đáng.

Phối hợp với cơ quan công an điều tra hành vi mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH của các đối tượng xấu để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Y tế-Sức khỏe
Hướng dẫn thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến Covid-19

Ngày 17/4/2020, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 2146/BYT-BH về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Đối với chi phí khám chữa bệnh của người đang bị cách ly y tế tập trung do Covid-19 phải khám chữa bệnh tại cơ sở y tế:

- Ngân sách Nhà nước chi trả:

+ Chi phí khám chữa bệnh do Covid-19, bao gồm: Tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền….theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

+ Phần cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT;

+ Chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT;

+ Chi phí thực hiện cách ly y tế.

- Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến, trừ chi phí do ngân sách Nhà nước chi trả.

Đối với chi phí khám chữa bệnh khi cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế:

- Chi phí khám chữa bệnh trước ngày cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế do quỹ BHYT và người có thẻ BHYT thanh toán theo quy định hiện hành về BHYT.

- Chi phí khám chữa bệnh từ ngày cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế thực hiện thanh toán như sau:

+ Ngân sách Nhà nước chi trả: Chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh do Covid-19 (nếu có); Phần cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT; Chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT; Chi phí thực hiện cách ly y tế.

+ Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến cho đến ngày khỏi bệnh được tổng kết bệnh án ra viện, trừ chi phí do ngân sách Nhà nước chi trả.

Về việc cấp thuốc

- Đối với người bệnh đã được cơ sở khám chữa bệnh kê đơn, cấp thuốc (thuốc chống thải ghép, thuốc điều trị ung thư ...), điều trị và đã cấp Giấy hẹn khám lại nhưng do dịch bệnh, người bệnh không đến hoặc không được đến khám, đồng thời các cơ sở khám chữa bệnh khác không có các thuốc này thì: Cơ sở khám chữa bệnh đã cấp Giấy hẹn khám lại hướng dẫn điều trị và chuyển thuốc hoặc phối hợp với Công ty dược để chuyển thuốc về cơ sở khám chữa bệnh nơi người bệnh đang cách ly y tế hoặc cơ sở khám chữa bệnh khác để cấp thuốc phù hợp với điều kiện dịch bệnh.

Người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại đến cơ sở khám chữa bệnh khác để được kê đơn, cấp thuốc, điều trị.

- Đối với người bệnh đã được cơ sở khám chữa bệnh kê đơn, cấp thuốc (thuốc điều trị huyết áp, đái tháo đường ….), điều trị và có hẹn người bệnh khám lại, điều trị nhưng do dịch bệnh, người bệnh không đến khám lại được, nhưng các cơ sở khác đủ điều kiện kê đơn và có thuốc để cấp thuốc, điều trị cho người bệnh thì: Cơ sở khám chữa bệnh đã cấp Giấy hẹn khám lại hướng dẫn người bệnh lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh khác phù hợp để cấp thuốc, điều trị cho người bệnh.

Người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại đến cơ sở khám chữa bệnh khác để được kê đơn, cấp thuốc, điều trị.

- Bác sỹ, y sĩ kê đơn thuốc căn cứ vào tình trạng người bệnh để có thể kê số lượng thuốc sử dụng trong đơn cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày tối đa không quá 03 tháng.

Hiệu thuốc chỉ được bán thuốc theo đơn hoặc theo Tờ hướng dẫn sử dụng

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả công tác trong phòng, chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã ban hành Công văn 3847/QLD-GT ngày 14/4/2020.

Theo Công văn này, các cơ sở bán lẻ thuốc chỉ được bán và tư vấn sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc tại đơn thuốc hoặc theo chỉ định đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo.

Không được bán thuốc theo chỉ định chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

Tăng cường truyền thông để người dân không tự ý mua thuốc dự trữ, tự điều trị tại nhà theo các thông tin chưa có hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… phải khai báo y tế điện tử và liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn.

Động thái này từ Bộ Y tế là do thời gian qua có hiện tượng người dân tự ý tìm mua thuốc được cho là điều trị đặc hiệu với Covid-19 (như ARV, cloroquin/hydrocloroquin…) để tích trữ, tự sử dụng điều trị dự phòng Covid-19, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân do tác dụng không mong muốn của thuốc và gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước.

Ngoài ra, lợi dụng tình trạng này nhiều hiệu thuốc tăng giá một số thuốc điều trị tăng huyết áp, tiểu đường, hạ sốt, giảm đau…

Các địa phương có thể cách ly xã hội theo huyện, xã

Đây là nội dung nằm trong Thông báo 158/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19.

Bên cạnh việc phân 63 tỉnh, thành trên cả nước thành 03 nhóm nguy cơ (nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp), theo Thông báo này, Thủ tướng giao cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định việc kéo dài thời gian thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và có thể áp dụng cách ly xã hội theo quy mô cấp xã hoặc cấp huyện, tùy thuộc nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn.

Đồng thời, lãnh đạo các địa phương cũng có quyền quyết định việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp và các sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn trên cơ sở bảo đảm áp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Thủ tướng chủ trương không nới lỏng chính sách hạn chế nhập cảnh đến ngày 30/4/2020; kiểm soát chặt người nhập cảnh, tạm dừng cấp visa nhập cảnh với người nước ngoài cả đường bộ, đường không, đường thủy (trừ một số trường hợp đặc biệt)…

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục chỉ đạo hạn chế các chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam, các chuyến bay nội địa.

Về việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, Thủ tướng cũng giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố Trung ương quyết định cụ thể. 

Thông báo này được ban hành ngày 16/4/2020.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Chính thức: Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021

Ngày 17/4, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định 1612/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021.

Theo Quyết định này, kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội dự kiến tổ chức vào ngày 17 và 18/7/2020. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông công lập với 03 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật. Thí sinh được đăng ký bài thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở. 

Trước đó, theo Quyết định 791/QĐ-UBND, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi với 04 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư, được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân và Địa lý.

100% học sinh lớp 9 và lớp 11 TP. HCM phải khảo sát ngoại ngữ từ 20/4

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đã ban hành Công văn 895/GDĐT-TrH yêu cầu khảo sát trực tuyến năng lực ngoại ngữ học sinh lớp 9 và lớp 11.

Để khảo sát năng lực ngoại ngữ của học sinh lớp 9 và lớp 11 theo chuẩn đầu ra đề án ngoại ngữ 2020 và 2080, TP. HCM yêu cầu khảo sát đối với 100% học sinh lớp 9 và lớp 11 trên địa bàn Thành phố.

Thời gian khảo sát:

- Học sinh lớp 9: từ 27/4 đến 06/5/2020;

- Học sinh lớp 11: từ 20/4 đến 26/4/2020.

Hình thức khảo sát: Mỗi học sinh làm 01 bài trắc nghiệm khách quan (kỹ năng nghe, đọc, viết) trong 90 phút. Học sinh thực hiện bài khảo sát trực tuyến trên máy tính hoặc smartphone, thực hiện tại nhà từ 7h đến 21h.

Địa chỉ trang khảo sát: khaosatngoaingu.hcm.edu.vn. Để làm bài khảo sát, học sinh sử dụng tài khoản đã được cấp trên trang quanly.hcm.edu.vn để đăng nhập vào trang khaosatngoaingu.hcm.edu.vn.

Khi học sinh mở thêm các trang khác ngoài trang thi; sử dụng phím F5, Back; đăng nhập một tài khoản trên 02 hoặc nhiều máy tính; mở nhiều cửa sổ vào thi 01 lúc; đang làm bài thi mà tải lại trang đề hoặc thoát ra không nộp bài thì hệ thống sẽ không ghi nhận kết quả thi.

TP. HCM: Giảm thu nhập tăng thêm đối với giáo viên

Ngày 14/4/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh ra Công văn số 1104/GDĐT-KHTC triển khai Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND và báo cáo nhu cầu điều chỉnh hệ số chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của các đơn vị trực thuộc Sở.  

Theo đó, thực hiện điều chỉnh hệ số thu nhập theo Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐND như sau:

- Đối với cán bộ, công chức, viên chức có hệ số lương trên 3,00: Điều chỉnh hệ số thu nhập tối đa từ 1,2 lần giảm còn 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ của năm 2020.  

- Đối với cán bộ, công chức, viên chức có hệ số lương từ 3,00 trở xuống: Điều chỉnh hệ số thu nhập tối đa từ 1,2 lần giảm còn 0,8 lần so với tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ của năm 2020.

Thời gian áp dụng từ ngày 01/01/2020.

Việc làm này nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chủ trương về một số chế độ để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ người lao động trên địa bàn bị tác động bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc còn có trách nhiệm rà soát các dự toán khoản thu thực hiện trong năm 2020 bị ảnh hưởng do tình hình nghỉ học để phòng, chống Covid-19 và báo cáo nhu cầu kinh phí thực hiện Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND trước ngày 16/4/2020.

Hành chính
Từ 15/6 chính thức bãi bỏ Thông tư 01 về thể thức trình bày văn bản

Ngày 16/4/2020, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-BNV nhằm bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành.

Theo đó, Thông tư này đã bãi bỏ các văn bản sau:

- Thông tư 01/2011/TT-BNV hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính;

- Thông tư 07/2012/TT-BNV hướng dẫn quản lý văn bản, lập hồ sơ và nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan;

- Thông tư 01/2019/TT-BNV quy định về quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử trong công tác văn thư, chức năng cơ bản của Hệ thống quản lý tài liệu điện tử trong quá trình xử lý công việc của các cơ quan, tổ chức.

Thông tư 01/2020/TT-BNV có hiệu lực từ ngày 15/6/2020.

(Hiện nay, thể thức và cách trình bày văn bản phải tuân thủ theo quy định tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 05/3/2020).

Công nghiệp
Bộ Công Thương hướng dẫn việc giảm giá điện cho người dân

Sáng 16/4/2020, Bộ Công Thương có Công văn số 2698/BCT-ĐTĐL về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó:

- Đối với các ngành sản xuất, kinh doanh; các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4: Giảm 10% giá bán lẻ điện ở các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm.

- Đối với các cơ sở lưu trú du lịch: Giảm giá điện từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá áp cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá.

- Đối với giá điện bán buôn nông thôn, giá bán buôn điện khu tập thể, cụm dân cư, giá bán buôn điện cho tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt: Giảm 10% giá bán buôn điện đối với bậc 1 đến bậc 4 của giá sinh hoạt; giảm 10% giá bán buôn điện cho mục đích khác.

- Đối với giá bán buôn điện cho các khu công nghiệp, chợ: Giảm 10%.

Ngoài ra, Công văn còn nêu rõ, các cơ sở (không phải là cơ sở lưu trú du lịch) thực hiện cách ly, khám chữa bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 100% tiền điện.

Các cơ sở y tế có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền điện.

Các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền điện.

Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện là 03 tháng (tháng 4, tháng 5 và tháng 6/2020 tương ứng với kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2020).

Sau thời hạn giảm giá này sẽ áp dụng giá bán điện theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 5, Tòa nhà Orchard Parkview, Số 130-132 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.