Đây là nội dung đáng chú ý tại Công văn số 1165/BHXH-ST về việc lạm dụng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 13/4/2020.
Trước tình trạng một số đối tượng mạo danh cơ quan BHXH lập ra các trang Facebook, công khai số điện thoại để rao thu mua, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn của người lao động nhằm trục lợi, tại Công văn này, BHXH đã đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội:
Cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH.
Trường hợp này phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền để tránh lạm dụng và hạn chế việc mua bán lừa đảo đang diễn ra.
Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng khuyến cáo người lao động không thực hiện mua bán sổ BHXH, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, bảo hiểm thất nghiệp cho người khác nếu không có lý do chính đáng.
Phối hợp với cơ quan công an điều tra hành vi mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH của các đối tượng xấu để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
Sở Lao động Thương binh và Xã hội (UBND TP. Hà Nội) vào ngày 16/4/2020 đã ban hành Công văn 1185/SLĐTBXH-VLATLĐ yêu cầu rà soát, báo cáo đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP.
Theo Công văn này, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, các phòng, ban ngành liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn cần:
- Rà soát, lập danh sách đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo;
- Triển khai tới các xã, phường, thị trấn rà soát lập danh sách Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hàng tháng;
- Rà soát, thống kê các đối tượng lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn quản lý; Tổng hợp số liệu rà soát, thống kê các đối tượng lao động của các doanh nghiệp;
- Rà soát, thống kê, tổng hợp các đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm trên địa bàn.
Các mẫu biểu báo cáo được ban hành kèm theo Công văn này. Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng yêu cầu báo cáo phải được gửi bằng văn bản về Sở trước 17h ngày 21/4/2020; bản mềm được gửi qua thư điện tử: [email protected].
Ngày 17/4/2020, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 2146/BYT-BH về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch bệnh Covid-19.
Đối với chi phí khám chữa bệnh của người đang bị cách ly y tế tập trung do Covid-19 phải khám chữa bệnh tại cơ sở y tế:
- Ngân sách Nhà nước chi trả:
+ Chi phí khám chữa bệnh do Covid-19, bao gồm: Tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền….theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
+ Phần cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT;
+ Chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT;
+ Chi phí thực hiện cách ly y tế.
- Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến, trừ chi phí do ngân sách Nhà nước chi trả.
Đối với chi phí khám chữa bệnh khi cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế:
- Chi phí khám chữa bệnh trước ngày cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế do quỹ BHYT và người có thẻ BHYT thanh toán theo quy định hiện hành về BHYT.
- Chi phí khám chữa bệnh từ ngày cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế thực hiện thanh toán như sau:
+ Ngân sách Nhà nước chi trả: Chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh do Covid-19 (nếu có); Phần cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT; Chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT; Chi phí thực hiện cách ly y tế.
+ Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến cho đến ngày khỏi bệnh được tổng kết bệnh án ra viện, trừ chi phí do ngân sách Nhà nước chi trả.
Về việc cấp thuốc
- Đối với người bệnh đã được cơ sở khám chữa bệnh kê đơn, cấp thuốc (thuốc chống thải ghép, thuốc điều trị ung thư ...), điều trị và đã cấp Giấy hẹn khám lại nhưng do dịch bệnh, người bệnh không đến hoặc không được đến khám, đồng thời các cơ sở khám chữa bệnh khác không có các thuốc này thì: Cơ sở khám chữa bệnh đã cấp Giấy hẹn khám lại hướng dẫn điều trị và chuyển thuốc hoặc phối hợp với Công ty dược để chuyển thuốc về cơ sở khám chữa bệnh nơi người bệnh đang cách ly y tế hoặc cơ sở khám chữa bệnh khác để cấp thuốc phù hợp với điều kiện dịch bệnh.
Người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại đến cơ sở khám chữa bệnh khác để được kê đơn, cấp thuốc, điều trị.
- Đối với người bệnh đã được cơ sở khám chữa bệnh kê đơn, cấp thuốc (thuốc điều trị huyết áp, đái tháo đường ….), điều trị và có hẹn người bệnh khám lại, điều trị nhưng do dịch bệnh, người bệnh không đến khám lại được, nhưng các cơ sở khác đủ điều kiện kê đơn và có thuốc để cấp thuốc, điều trị cho người bệnh thì: Cơ sở khám chữa bệnh đã cấp Giấy hẹn khám lại hướng dẫn người bệnh lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh khác phù hợp để cấp thuốc, điều trị cho người bệnh.
Người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại đến cơ sở khám chữa bệnh khác để được kê đơn, cấp thuốc, điều trị.
- Bác sỹ, y sĩ kê đơn thuốc căn cứ vào tình trạng người bệnh để có thể kê số lượng thuốc sử dụng trong đơn cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày tối đa không quá 03 tháng.
Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đã ban hành Công văn 895/GDĐT-TrH yêu cầu khảo sát trực tuyến năng lực ngoại ngữ học sinh lớp 9 và lớp 11.
Để khảo sát năng lực ngoại ngữ của học sinh lớp 9 và lớp 11 theo chuẩn đầu ra đề án ngoại ngữ 2020 và 2080, TP. HCM yêu cầu khảo sát đối với 100% học sinh lớp 9 và lớp 11 trên địa bàn Thành phố.
Thời gian khảo sát:
- Học sinh lớp 9: từ 27/4 đến 06/5/2020;
- Học sinh lớp 11: từ 20/4 đến 26/4/2020.
Hình thức khảo sát: Mỗi học sinh làm 01 bài trắc nghiệm khách quan (kỹ năng nghe, đọc, viết) trong 90 phút. Học sinh thực hiện bài khảo sát trực tuyến trên máy tính hoặc smartphone, thực hiện tại nhà từ 7h đến 21h.
Địa chỉ trang khảo sát: khaosatngoaingu.hcm.edu.vn. Để làm bài khảo sát, học sinh sử dụng tài khoản đã được cấp trên trang quanly.hcm.edu.vn để đăng nhập vào trang khaosatngoaingu.hcm.edu.vn.
Khi học sinh mở thêm các trang khác ngoài trang thi; sử dụng phím F5, Back; đăng nhập một tài khoản trên 02 hoặc nhiều máy tính; mở nhiều cửa sổ vào thi 01 lúc; đang làm bài thi mà tải lại trang đề hoặc thoát ra không nộp bài thì hệ thống sẽ không ghi nhận kết quả thi.
Ngày 16/4/2020, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-BNV nhằm bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành.
Theo đó, Thông tư này đã bãi bỏ các văn bản sau:
- Thông tư 01/2011/TT-BNV hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính;
- Thông tư 07/2012/TT-BNV hướng dẫn quản lý văn bản, lập hồ sơ và nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan;
- Thông tư 01/2019/TT-BNV quy định về quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử trong công tác văn thư, chức năng cơ bản của Hệ thống quản lý tài liệu điện tử trong quá trình xử lý công việc của các cơ quan, tổ chức.
Thông tư 01/2020/TT-BNV có hiệu lực từ ngày 15/6/2020.
(Hiện nay, thể thức và cách trình bày văn bản phải tuân thủ theo quy định tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 05/3/2020).
Theo đó:
- Đối với các ngành sản xuất, kinh doanh; các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4: Giảm 10% giá bán lẻ điện ở các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm.
- Đối với các cơ sở lưu trú du lịch: Giảm giá điện từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá áp cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá.
- Đối với giá điện bán buôn nông thôn, giá bán buôn điện khu tập thể, cụm dân cư, giá bán buôn điện cho tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt: Giảm 10% giá bán buôn điện đối với bậc 1 đến bậc 4 của giá sinh hoạt; giảm 10% giá bán buôn điện cho mục đích khác.
- Đối với giá bán buôn điện cho các khu công nghiệp, chợ: Giảm 10%.
Ngoài ra, Công văn còn nêu rõ, các cơ sở (không phải là cơ sở lưu trú du lịch) thực hiện cách ly, khám chữa bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 100% tiền điện.
Các cơ sở y tế có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền điện.
Các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền điện.
Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện là 03 tháng (tháng 4, tháng 5 và tháng 6/2020 tương ứng với kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2020).
Sau thời hạn giảm giá này sẽ áp dụng giá bán điện theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.
Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!
Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông Luật Việt Nam
Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919
Tại TP.HCM: 648 Nguyễn Kiệm, Phường Đức Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724
Email: [email protected]
Lưu ý:
* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.
* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.

Tạm thời không nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nộp hộ