Thông tư liên tịch 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Thông tư liên tịch 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT

Thông tư liên tịch 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện
Cơ quan ban hành: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ Y tếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYTNgày đăng công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Loại văn bản:Thông tư liên tịchNgười ký:Đàm Hữu Đắc; Nguyễn Thị Xuyên
Ngày ban hành:12/11/2004Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe

TÓM TẮT VĂN BẢN

* Cấp phép hoạt động cho các cơ sở cai nghiện ma túy - Ngày 12/11/2004, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế đã ban hành Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 147/2003/NĐ-CP quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện. Theo đó, điều kiện cấp giấy phép điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe, về cơ sở vật chất được quy định như sau: Phòng tiếp nhận: diện tích sử dụng tối thiểu 12m2, để làm thủ tục tiếp nhận, kiểm tra, khám sức khỏe ban đầu cho người đến cai nghiện ma túy, lập hồ sơ bệnh án và phác đồ điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe, Phòng xét nghiệm: diện tích sử dụng tối thiểu 10m2, Phòng cắt cơn, giải độc, cấp cứu: diện tích sử dụng tối thiểu 5m2/người cai nghiện... Người đứng đầu cơ sở cai nghiện hoặc người phụ trách chuyên môn cai nghiện và phục hồi sức khỏe phải là bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Nếu là Bác sỹ đa khoa thì phải có thời gian thực hành ít nhất 36 tháng tại các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước hoặc tư nhân, hoặc tại các cơ sở cai nghiện ma túy có điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe, và có thời gian ít nhất 12 tháng trực tiếp làm công tác cai nghiện, phục hồi... Thông tư liên tịch này có hiệu lực kể từ ngày 9/12/2004.

Xem chi tiết Thông tư liên tịch 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT tại đây

tải Thông tư liên tịch 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ LAO ĐỘNG,THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI - BỘ Y TẾ
------

Số: 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------

Hà Nội, ngày 12 tháng 11 năm 2004 

THÔNG TƯ LIÊN TỊCH

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 147/2003/NĐ-CP NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2003 CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP VÀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY TỰ NGUYỆN

Thi hành Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện (sau đây gọi là Nghị định số 147/2003/NĐ-CP), sau khi có ý kiến của Bộ Công an tại Công văn số 1434/CV-BCA (V11) ngày 24/8/2004, Bộ Tài chính tại Công văn số 9439/TC-CST ngày 24/8/2004, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện như sau:

I. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY
MỤC A. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE
1. Về cơ sở vật chất quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 5 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Phòng tiếp nhận: diện tích sử dụng tối thiểu 12m2, để làm thủ tục tiếp nhận, kiểm tra, khám sức khỏe ban đầu cho người đến cai nghiện ma túy; lập hồ sơ bệnh án và phác đồ điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe.
b. Phòng xét nghiệm: diện tích sử dụng tối thiểu 10m2.
c. Phòng cắt cơn, giải độc, cấp cứu: diện tích sử dụng tối thiểu 5m2/người cai nghiện.
d. Phòng theo dõi sau cắt cơn, phục hồi sức khỏe: diện tích sử dụng tối thiểu 5m2 trên một người cai nghiện; có các tiện nghi sinh hoạt thông thường (nhà vệ sinh chung; giường, chiếu, chăn, màn riêng cho mỗi người), đảm bảo thời gian lưu người cai nghiện ma túy tối thiểu là 20 ngày, kể từ ngày bắt đầu cắt cơn, giải độc.
Trường hợp cai nghiện cho người nghiện ma túy là người chưa thành niên, phụ nữ, người mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh nguy hiểm; người đã cai nghiện nhiều lần hoặc người có hành vi gây rối trật tự công cộng trong thời gian cai nghiện thì phải có phòng riêng.
đ. Về trang thiết bị y tế: có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để khám, xét nghiệm; thực hiện điều trị cắt cơn, giải độc; theo dõi và phục hồi sức khỏe sau cắt cơn, giải độc qui định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
e. Có tủ đựng thuốc: Đủ thuốc hỗ trợ cắt cơn, giải độc; cơ số chống sốc phản vệ theo Thông tư số 08/1999/TT-BYT ngày 4/5/1999 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng và cấp cứu sốc phản vệ; Thuốc cấp cứu và các loại thuốc cần thiết khác, quy định tại phụ lục số 2 ban hành kèm theo Thông tư này. Các thuốc trên được dự trù, mua, vận chuyển, bảo quản, sử dụng thanh lý theo qui định của Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất quy định tại điểm 1 này là mức quy định tối thiểu cho cơ sở cai nghiện để điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe với số lượng tối đa là 10 người nghiện ma túy.
2. Về nhân sự quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Người đứng đầu cơ sở cai nghiện hoặc người phụ trách chuyên môn cai nghiện và phục hồi sức khỏe  phải là bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa tâm thần phải đảm bảo đủ các điều kiện quy định tại Điều 11 Thông tư số 01/2004/TT-BYT ngày 6/01/2004 của Bộ Y tế hướng dẫn về hành nghề y, dược tư nhân (sau đây gọi tắt là Thông tư 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế) trong phạm vi hành nghề y tư nhân và các điều kiện sau:
- Nếu là Bác sỹ đa khoa thì phải có thời gian thực hành ít nhất 36 tháng tại các cơ sở khám, chữa bệnh (Viện có giường bệnh, bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa) của Nhà nước hoặc tư nhân, hoặc tại các cơ sở cai nghiện ma túy có điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe; và có thời gian ít nhất 12 tháng trực tiếp làm công tác cai nghiện, phục hồi. Trường hợp là Bác sỹ chuyên khoa tâm thần thì có ít nhất 36 tháng thực hành về chuyên khoa tâm thần ở các cơ sở khám, chữa bệnh hoặc cơ sở cai nghiện ma túy;
- Được tập huấn các phương pháp điều trị cai nghiện ma túy;
- Cam kết sử dụng 100% thời gian làm việc tại cơ sở cai nghiện.
b. Có đủ đội ngũ cán bộ làm việc tại cơ sở cai nghiện trong phạm vi hoạt động của giấy phép. Các chức danh như: cán bộ y tế, quản lý, tâm lý, bảo vệ và các chức danh cần thiết khác phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và các điều kiện sau:
- Có bằng cấp, chứng nhận trình độ chuyên môn với chuyên ngành phù hợp nhiệm vụ được giao và quy mô hoạt động của cơ sở cai nghiện;
- Có giấy xác nhận đủ sức khỏe để làm việc do cơ sở khám, chữa bệnh cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) trở lên cấp;
- Không thuộc các đối tượng sau: đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành các hình phạt tù, quản chế, cấm cư trú, cải tạo không giam giữ, cấm hành nghề hoặc làm công việc về khám chữa bệnh; đang trong thời gian chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc quản chế hành chính.
MỤC B. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP GIÁO DỤC, PHỤC HỒI HÀNH VI, NHÂN CÁCH
1. Về cơ sở vật chất quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Nơi tiếp nhận: để làm thủ tục tiếp nhận, kiểm tra, khám sức khỏe sau điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe; lập hồ sơ theo dõi trong quá trình giáo dục, phục hồi hành vi nhân cách cho người nghiện ma túy.
b. Về y tế: có đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế, tủ thuốc, đảm bảo cho việc sơ cứu, cấp cứu và điều trị các bệnh thông thường theo qui định của Bộ Y tế.
c. Khu ăn, nghỉ, sinh hoạt của người đến cai nghiện: diện tích nhà ở tối thiểu là 5m2 trên một người cai nghiện; có các tiện nghi sinh hoạt thông thường (tối đa 10 người trên một nhà vệ sinh; giường, chiếu, chăn, màn riêng cho mỗi người); đảm bảo điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho người cai nghiện hợp vệ sinh, lâu dài với thời gian theo hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy.
d. Khu hoạt động văn hóa, thể thao: có trang thiết bị và địa điểm tổ chức các hoạt động giáo dục, học văn hóa, chính trị, pháp luật; vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; có đầy đủ tài liệu giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy; có trang thiết bị và địa điểm thể dục thể thao, luyện tập dưỡng sinh, hình thể để phục hồi sức khỏe.
2. Về nhân sự quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Người đứng đầu cơ sở cai nghiện hoặc người phụ trách cai nghiện, phục hồi có trình độ đại học và phải có ít nhất 36 tháng công tác cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy, do các cơ sở được phép hoạt động cai nghiện ma túy xác nhận.
b. Có đủ đội ngũ cán bộ làm việc trong phạm vi hoạt động của giấy phép. Các chức danh như: cán bộ quản lý, giáo dục, tâm lý, y tế, bảo vệ, các chức danh cần thiết khác có thể liên kết với các cơ sở khác hoặc hợp đồng để thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cơ sở cai nghiện, nhưng phải đảm bảo điều kiện quy định tại tiết b điểm 2 Mục A Phần I này.
MỤC C. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG TRỊ LIỆU, CHUẨN BỊ TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG VÀ CHỐNG TÁI NGHIỆN
1. Về cơ sở vật chất quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Nơi tiếp nhận: để làm thủ tục tiếp nhận, kiểm tra, khám sức khỏe sau điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe hoặc đã giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách để lập hồ sơ theo dõi trong quá trình lao động trị liệu, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng và chống tái nghiện ma túy cho người cai nghiện.
b. Về y tế và khu ăn, nghỉ, sinh hoạt của người đến cai nghiện: theo quy định tại tiết b, tiết c điểm 1 Mục B Phần I này.
c. Khu tổ chức lao động trị liệu và lao động sản xuất:
- Xưởng dạy nghề hoặc phòng học nghề có trang thiết bị phù hợp với chương trình, giáo trình, mục tiêu, nội dung từng nghề được tổ chức tại cơ sở;
- Tổ chức lao động trị liệu và lao động sản xuất phải có sự phân công phù hợp với độ tuổi, sức khỏe, giới tính cho người nghiện ma túy; tùy từng nghề cụ thể mà bố trí làm việc từ nhẹ đến nặng, từ công việc giản đơn đến phức tạp;
- Tổ chức lao động sản xuất phải có các trang thiết bị bảo hộ lao động theo qui định của pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người cai nghiện;
- Diện tích đất cho lao động trị liệu và lao động sản xuất phải đảm bảo phù hợp cho từng loại nghề được tổ chức tại cơ sở.
d. Khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ:
- Có phòng tập thể dục, luyện tập dưỡng sinh, hình thể, sân chơi thể thao để phục hồi sức khỏe;
- Có trang thiết bị luyện tập phục hồi chức năng cần thiết.
2. Về nhân sự quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Người đứng đầu cơ sở cai nghiện hoặc người phụ trách cai nghiện, phục hồi có trình độ trung cấp nghiệp vụ, kỹ thuật trở lên và có ít nhất 36 tháng công tác cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy, do các cơ sở được phép hoạt động cai nghiện ma túy xác nhận.
b. Có đủ đội ngũ cán bộ làm việc trong phạm vi hoạt động của giấy phép. Các chức danh như: cán bộ quản lý, kỹ thuật viên, dạy nghề, tâm lý, y tế, bảo vệ, các chức danh cần thiết khác có thể liên kết với cơ sở khác hoặc hợp đồng để thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cơ sở cai nghiện, nhưng phải đảm bảo điều kiện quy định tại tiết b điểm 2 Mục A Phần I này.
MỤC D. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP TOÀN BỘ QUY TRÌNH CAI NGHIỆN, PHỤC HỒI
Cơ sở cai nghiện được cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy thực hiện toàn bộ quy trình cai nghiện, phục hồi quy định tại Điều 8 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP khi có đủ các điều kiện quy định tại Mục A, Mục B, Mục C Phần I của Thông tư này.
 II. THỦ TỤC CẤP, GIA HẠN, THU HỒI GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY
MỤC A. HỒ SƠ, THỦ TỤC, THẨM QUYỀN CẤP, GIA HẠN GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ VỀ ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE
1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề khám, chữa bệnh về điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe quy định tại điểm d khoản 1 Điều 10 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề khám, chữa bệnh về điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe theo Mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này, do Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Sở Y tế) ấn hành và cấp cho các cơ sở cai nghiện đủ điều kiện hành nghề về điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề), có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Trước khi hết hạn 01 tháng, nếu muốn tiếp tục hành nghề thì cơ sở cai nghiện phải làm thủ tục đề nghị Sở Y tế cấp gia hạn.
2. Hồ sơ đề nghị cấp, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, bao gồm:
a. Đơn đề nghị cấp, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.
b. Bản sao hợp pháp các giấy tờ của người đứng đầu cơ sở cai nghiện hoặc người phụ trách chuyên môn cai nghiện, phục hồi sức khỏe quy định tại tiết a điểm 2 Mục A Phần I của Thông tư này.
c. Bảng kê khai về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn y tế, danh sách nhân sự theo quy định tại điểm 1, điểm 2 Mục A Phần I của Thông tư này;
d. Đối với trường hợp đề nghị gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề thì phải nộp bản gốc Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề đã cấp; bổ sung những thay đổi về cơ sở vật chất, nhân sự và báo cáo tình hình hoạt động điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy trong 5 năm.
Cơ sở cai nghiện đề nghị cấp, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành phải nộp phí và lệ phí theo quy định của pháp luật hiện hành.
3. Trình tự, thủ tục cấp, gia hạn, cấp lại, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề được thực hiện theo quy trình về cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y, dược tư nhân cho các cơ sở hành nghề y tư nhân:
a. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề được gửi về Sở Y tế nơi cơ sở cai nghiện đóng trụ sở chính, kể cả cơ sở cai  nghiện do Bộ, ngành, cơ quan Trung ương các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội thành lập.
b. Trình tự, thủ tục cấp, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề thuộc thẩm quyền của Sở Y tế theo quy trình quy định tại khoản 3 Điều 68 của Thông tư số 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế.
c. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề do Giám đốc Sở Y tế cấp được làm thành 2 bản: 1 bản lưu tại Sở Y tế, 1 bản cho cơ sở cai nghiện đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.
Quá thời hạn 12 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề mà cơ sở cai nghiện không làm thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy để hoạt động thì Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề không còn giá trị và bị thu hồi.
d. Sở Y tế thẩm định điều kiện hành nghề của cơ sở cai nghiện để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề theo quy trình quy định tại Điều 71 của Thông tư số 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế.
đ. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bị thu hồi được áp dụng trong các trường hợp theo quy định tại khoản 2 và cơ quan có thẩm quyền thu hồi tại khoản 3 Điều 74 của Thông tư số 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế. Sau khi thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, Sở Y tế thông báo cho Sở Lao động - thương binh và xã hội để thẩm định lại điều kiện hành nghề và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp, gia hạn và thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.
MỤC B. HỒ SƠ, THỦ TỤC XIN CẤP, GIA HẠN GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY
1. Hồ sơ xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy quy định tại Điều 10 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Đơn xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo Mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
b. Hồ sơ cá nhân của người đứng tên xin thành lập cơ sở cai nghiện, bao gồm:
- Sơ yếu lý lịch cá nhân có ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm và xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy đăng ký hộ khẩu thường trú theo Mẫu số 2 ban hành kèm theo Thông tư này;
- Bản sao hợp pháp các văn bằng, chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ;
- Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để làm việc do cơ sở khám, chữa bệnh cấp huyện trở lên cấp.
c. Tài liệu chứng minh đảm bảo đủ các điều kiện của từng nội dung theo quy định tại Mục A, Mục B, Mục C, Mục D Phần I của Thông tư này.
d. Bản sao hợp pháp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đối với các cơ sở cai nghiện hoạt động theo nội dung quy định tại điểm a hoặc điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP.
đ. Đối với các cơ sở cai nghiện đã thành lập thì ngoài quy định tại điểm 1 này, trong hồ sơ phải có bản sao hợp pháp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.
2. Hồ sơ xin gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy:
a. Trước khi hết thời hạn 01 tháng của Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy cấp cho cơ sở cai nghiện, nếu muốn tiếp tục hoạt động cai nghiện ma túy thì cơ sở cai nghiện phải làm thủ tục đề nghị gia hạn giấy phép gửi về cơ quan Lao động - thương binh và xã hội đã xét cấp.
b. Hồ sơ xin gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy, bao gồm:
- Đơn xin gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo Mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư này;
- Tài liệu chứng minh đảm bảo đủ điều kiện mới (nếu có) để thực hiện các nội dung của qui trình cai nghiện, phục hồi của cơ sở cai nghiện theo qui định tại Mục A, Mục D Phần I của Thông tư này;
- Bản sao hợp pháp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề; bản gốc Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy đã cấp;
- Báo cáo tình hình hoạt động cai nghiện ma túy trong 05 năm.
Hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy được quy định tại điểm 1, điểm 2 Mục B Phần II này, phải có ý kiến bằng văn bản của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố.
3. Thủ tục tiếp nhận hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy quy định tại Điều 11 và Điều 14 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể sau:
a. Hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy của cơ sở cai nghiện do cơ quan, tổ chức, cá nhân thành lập gồm 03 bộ được gửi đến Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Sở Lao động - thương binh và xã hội) nơi đặt trụ sở chính của cơ sở cai nghiện.
b. Hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy của cơ sở cai nghiện do các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội thành lập gồm 03 bộ được gửi đến Bộ Lao động - thương binh và xã hội (Cục phòng, chống tệ nạn xã hội).
c. Đối với các cơ sở cai nghiện thành lập mới, hoạt động cai nghiện ma túy theo nội dung quy định tại điểm a hoặc điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP, thì cơ quan Lao động - thương binh và xã hội và Y tế theo thẩm quyền đồng thời thẩm định, thẩm tra, xét cấp, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề và Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.
d. Các cơ sở cai nghiện đang hoạt động cai nghiện ma túy theo nội dung quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP thì cơ quan Lao động - thương binh và xã hội theo thẩm quyền thẩm định, xét cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.
Cơ sở cai nghiện xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy phải nộp phí và lệ phí theo quy định của pháp luật hiện hành.
4. Trình tự và thời hạn xem xét cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy:
a. Khi nhận đủ hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy, cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi cho cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy Phiếu tiếp nhận hồ sơ, theo Mẫu số 4 ban hành kèm theo Thông tư này.
b. Trường hợp cơ quan tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy chưa hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản thông báo cho cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy để bổ sung hoặc hoàn chỉnh hồ sơ. Đối với các cơ sở do Sở Lao động  thương binh và xã hội thẩm tra thì văn bản thông báo được gửi cho Sở Lao động - thương binh và xã hội để tiếp tục yêu cầu các cơ sở bổ sung hoặc hoàn chỉnh hồ sơ.
- Trong thời gian 30 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, nếu không có yêu cầu bổ sung thì Sở Lao động - thương binh và xã hội phải tổ chức thẩm tra hồ sơ. Kết quả thẩm tra và hồ sơ được gửi đến Bộ Lao động - thương binh và xã hội (Cục phòng, chống tệ nạn xã hội).
- Trong thời gian 30 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cấp hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy cho các cơ sở; nếu không cấp hoặc gia hạn thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
5. Việc thẩm tra điều kiện và hồ sơ của cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Sở Lao động - thương binh và xã hội thẩm tra điều kiện và hồ sơ của cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo quy định tại tiết a điểm 3 Mục B Phần II của Thông tư này. Bộ Lao động - thương binh và xã hội thẩm tra điều kiện và hồ sơ của cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo quy định tại tiết ba điểm 3 Mục B Phần II của Thông tư này.
b. Trường hợp cần thiết Sở Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Lao động - thương binh và xã hội thẩm tra điều kiện và hồ sơ tại cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.
Kinh phí thẩm tra điều kiện và hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy do ngân sách Nhà nước bảo đảm. Ở Trung ương, kinh phí được bố trí trong dự toán của Bộ Lao động - thương binh và xã hội (Cục phòng, chống tệ nạn xã hội) và ở địa phương, kinh phí được bố trí trong dự toán của Sở Lao động - thương binh và xã hội (Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội).
6. Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy:
a. Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy được làm thành 03 bản: 01 bản lưu tại Cục phòng, chống tệ nạn xã hội; 01 bản lưu tại Sở Lao động - thương binh và xã hội nơi Cơ sở cai nghiện đóng trụ sở chính và 01 bản cho cơ sở cai nghiện xin cấp hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.
b. Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo Mẫu số 5 ban hành kèm theo Thông tư này, do Bộ Lao động - thương binh và xã hội ấn hành.
MỤC C. THAY ĐỔI, THU HỒI GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY
1. Thay đổi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.
Trường hợp cơ sở cai nghiện thay đổi nội dung Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP thì phải làm thủ tục để thay đổi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo qui định tại điểm 1 Mục B Phần II của Thông tư này.
2. Thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy, khi cơ sở cai nghiện bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.
Trường hợp cơ sở cai nghiện được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bị thu hồi, nếu trong thời gian quy định (được tính từ thời điểm bị thu hồi) cho việc cấp Giấy chứng nhận mà cơ sở cai nghiện không làm thủ tục để được cấp lại thì bị thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.
3. Cơ sở được cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy, nếu vi phạm các quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP và điểm 2 Mục C này sẽ bị thu hồi theo trình tự sau:
a. Sở Lao động - thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế có trách nhiệm lập biên bản, báo cáo Bộ Lao động - thương binh và xã hội xem xét, quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy của cơ sở vi phạm, kể cả các cơ sở cai nghiện do các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội thành lập đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố.
b. Sau khi Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy đối với các cơ sở cai nghiện vi phạm pháp luật thì Sở Lao động - thương binh và xã hội chịu trách nhiệm thu hồi, kiểm tra việc thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội về thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy, thông báo Sở Y tế, Sở Kế hoạch - đầu tư và công an tỉnh, thành phố nơi cơ sở cai nghiện đóng trụ sở.
III. HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ SỞ CAI NGHIỆN
1. Tiếp nhận hồ sơ và người cai nghiện ma túy qui định tại Điều 19 và Điều 21 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Cơ sở cai nghiện có trách nhiệm hướng dẫn người nghiện ma túy, hoặc gia đình hay người giám hộ làm đơn xin cai nghiện ma túy và khai báo tình trạng nghiện của người nghiện ma túy, theo Mẫu số 6 ban hành kèm theo Thông tư này.
b. Khi tiếp nhận người nghiện ma túy, cơ sở cai nghiện kiểm tra, khám sức khỏe ban đầu và lập hồ sơ cai nghiện cho người nghiện ma túy, theo Mẫu số 7 ban hành kèm theo Thông tư này; phổ biến quy chế, nội quy và các quy định khác có liên quan đến hoạt động cai nghiện của cơ sở; hướng dẫn, tư vấn cho người nghiện ma túy, hoặc gia đình hay người giám hộ cam kết thực hiện các quy định trong quá trình cai nghiện cho người nghiện ma túy.
2. Hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
Căn cứ nguyện vọng của người nghiện ma túy, hoặc gia đình hay người giám hộ, người đứng đầu cơ sở cai nghiện ký hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy theo nội dung hoạt động và trong thời hạn của Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy được cấp cho cơ sở, theo Mẫu số 8 ban hành kèm theo Thông tư này.
3. Xử lý vi phạm đối với người đang cai nghiện ma túy quy định tại khoản 1 Điều 17 và điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
Người đứng đầu cơ sở cai nghiện khi quyết định áp dụng biện pháp đưa vào phòng cách ly hoặc chấm dứt Hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy và thông báo về địa phương đối với người đang cai nghiện thì phải lập biên bản có đại diện của cơ sở cai nghiện, chứng kiến của người cai nghiện khác tại cơ sở và người nghiện ma túy vi phạm, theo Mẫu số 9 ban hành kèm theo Thông tư này.
4. Bàn giao người đã cai nghiện ma túy về gia đình và cộng đồng quy định tại Điều 23 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Khi hết thời hạn cai nghiện, cơ sở cai nghiện phải bàn giao người đã cai nghiện cho gia đình hoặc người giám hộ và cấp Giấy chứng nhận đã cai nghiện ma túy, theo Mẫu số 10 ban hành kèm theo Thông tư này cho người đã cai nghiện.
b. Cơ sở cai nghiện phải gửi cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú Bản sao Giấy chứng nhận đã cai nghiện ma túy; nhận xét kết quả cai nghiện, phục hồi; tài liệu vi phạm quy chế, nội quy trong thời gian cai nghiện (nếu có) và có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi người đã cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện trở về nơi cư trú khi cần thiết.
5. Chế độ thông tin, báo cáo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 16 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Cơ sở cai nghiện phải lập sổ theo dõi người cai nghiện ma túy tại cơ sở theo Mẫu số 11 ban hành kèm theo Thông tư này; báo cáo tình hình hoạt động và kết quả cai nghiện ma túy của cơ sở, theo Mẫu số 12 ban hành kèm theo Thông tư này trước ngày 20 hàng tháng, gửi Sở Lao động - thương binh và xã hội nơi cơ sở cai nghiện đóng trụ sở chính và cơ quan quản lý cơ sở cai nghiện.
b. Cơ quan quản lý cơ sở cai nghiện tổng hợp kết quả cai nghiện ma túy của cơ sở thuộc phạm vi quản lý, báo cáo định kỳ quý và cả năm, theo Mẫu số 13 ban hành kèm theo Thông tư này, gửi Bộ Lao động - thương binh và xã hội trước ngày 20 tháng cuối quý và trước ngày 20/12 hàng năm.
c. Sở Lao động - thương binh và xã hội giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tổng hợp kết quả cai nghiện ma túy của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tại địa phương, báo cáo định kỳ quý và cả năm, theo Mẫu số 13 ban hành kèm theo Thông tư này, gửi Bộ Lao động - thương binh và xã hội trước ngày 20 tháng cuối quý và trước ngày 20/12 hàng năm.
d. Trong thời gian hoạt động cai nghiện ma túy, cơ sở cai nghiện có trách nhiệm cung cấp thông tin, báo cáo kịp thời về việc mất trật tự an toàn xã hội, tai nạn, giết người... tại cơ sở cai nghiện để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý hoặc được hỗ trợ khi cần thiết.
6. Cơ sở cai nghiện có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan quy định tại điểm c khoản 2 Điều 16 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Phối hợp cơ quan Lao động - thương binh và xã hội để được đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn của người làm công tác cai nghiện, phục hồi; được phổ biến, cập nhật chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các văn bản quy phạm pháp luật liên quan và những thông tin cần thiết về giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm.... để làm tốt công tác cai nghiện, phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy.
b. Phối hợp cơ quan y tế để được đào tạo, tập huấn chuyên môn, kỹ thuật y tế và hỗ trợ trong việc điều trị cắt cơn, giải độc, cấp cứu người nghiện ma túy; chăm sóc, quản lý, giám sát người nghiện ma túy bị  nhiễm HIV/AIDS.
c. Phối hợp cơ quan công an để được đào tạo, tập huấn công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự, sử dụng công cụ hỗ trợ và các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của người cai nghiện ma túy.
Kinh phí đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quy định tại điểm 6 này do các cơ sở cai nghiện cử người đi học chịu trách nhiệm chi trả.
IV. KIỂM TRA, THANH TRA, KHEN THƯỞNG VÀ XỬ LÝ VI PHẠM
1. Kiểm tra, thanh tra quy định tại Điều 28 của Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
a. Thanh tra Bộ Lao động  - thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành liên quan để thanh tra, kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền những vi phạm trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về hoạt động cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện trong phạm vi cả nước.
b. Thanh tra Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với thanh tra Sở Y tế có trách nhiệm tổ chức việc kiểm tra, thanh tra và xử lý theo thẩm quyền những vi phạm trong hoạt động cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện trong phạm vi tỉnh, thành phố.
c. Thanh tra Bộ Lao động - thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra, thanh tra hoạt động cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.
2. Khen thưởng theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích trong hoạt động cai nghiện ma túy, thì Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - thương binh và xã hội đề xuất các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật.
3. Xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:
Các cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Nghị định 147/2003/NĐ-CP và Thông tư này, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo qui định của pháp luật.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Trách nhiệm quản lý Nhà nước:
a. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các cấp phối hợp với cơ quan Lao động - thương binh và xã hội, Y tế, Công an ở địa phương, rà soát các cơ sở cai nghiện đang hoạt động và chuẩn bị thành lập mới, để hoạt động cai nghiện ma túy theo đúng quy định của Nghị định số 147/2003/NĐ-CP và của Thông tư này, đảm bảo chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực cai nghiện ma túy tự nguyện trên địa bàn tỉnh, thành phố.
b. Cục phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) phối hợp với Vụ Điều trị (Bộ Y tế) trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm triển khai, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện theo quy định tại Nghị định số 147/2003/NĐ-CP và của Thông tư này.
c. Sở Lao động - thương binh và xã hội chủ trì phối hợp với Sở Y tế có trách nhiệm giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý nhà nước về hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện trên địa bàn; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về chuyên môn, nghiệp vụ theo qui định tại Nghị định số 147/2003/NĐ-CP và của Thông tư này, các quy định khác của pháp luật liên quan trong hoạt động cai nghiện ma túy; tạo điều kiện cho cán bộ cơ sở cai nghiện tham gia nghiên cứu khoa học, biên soạn tài liệu.... thuộc các lĩnh vực liên quan về cai nghiện, phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy.
d. Sở Lao động - thương binh và xã hội có trách nhiệm kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường đội ngũ cán bộ của cơ quan chuyên trách phòng, chống tệ nạn xã hội (đối với các tỉnh, thành phố có nhiều cơ sở cai nghiện), để giúp Giám đốc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện.
đ. Sở Y tế có trách nhiệm giám sát, kiểm tra phác đồ điều trị cắt cơn, giải độc theo quy định, xét nghiệm HIV/AIDS đối với người đang cai nghiện ma túy; xem xét việc hỗ trợ theo các chương trình, dự án cho cơ sở cai nghiện; đảm bảo quản lý tốt các dịch bệnh truyền nhiễm tại cơ sở.
e. Công an tỉnh, thành phố thường xuyên kiểm tra các biện pháp giữ gìn trật tự, an toàn xã hội tại cơ sở cai nghiện và hỗ trợ cơ sở khi cần thiết.
2. Trách nhiệm của cơ sở hoạt động cai nghiện ma túy:
a. Trước khi hoạt động cai nghiện ma túy, cơ sở cai nghiện phải làm thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo quy định tại Phần II của Thông tư này. Các cơ sở cai nghiện chỉ hoạt động cai nghiện ma túy khi được Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.
b. Cơ sở cai nghiện đã thành lập, đang hoạt động theo giấy phép của các cơ quan chức năng khác, trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, phải củng cố cơ sở vật chất, tăng cường nhân sự, bổ sung điều kiện của từng nội dung hoạt động theo quy định và làm thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.
3. Thời hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy:
- Đối với các cơ sở cai nghiện đang hoạt động cai nghiện ma túy theo nội dung quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 3 và khoản 1 Điều 9 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP thì được cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy và có giá trị 02 năm, kể từ ngày cấp. Sau thời hạn 02 năm, cơ sở cai nghiện phải bổ sung cơ sở vật chất và nhân sự, đảm bảo điều kiện hoạt động cai nghiện ma túy theo nội dung quy định tại điểm a hoặc điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP và hướng dẫn của Thông tư này, để làm thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy mới.
Sau 02 năm kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, Bộ Lao động - thương binh và xã hội không cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy cho các cơ sở cai nghiện thực hiện theo nội dung quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP.
- Các cơ sở cai nghiện thành lập mới hoặc đang hoạt động cai nghiện ma túy theo nội dung quy định tại điểm a hoặc điểm d khoản 1 Điều 3 và khoản 2 Điều 9 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP thì được cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy và có giá trị 05 năm, kể từ ngày cấp.
4. Thông tư này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.
Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, cần được giải thích hoặc hướng dẫn thì phản ánh về liên Bộ để trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan sẽ có sự giải thích hoặc hướng dẫn bổ sung kịp thời.

ĐÀM HỮU ĐẮC

(Đã ký)

NGUYỄN THỊ XUYÊN

(Đã ký)

 

 

Phụ lục số 1

DANH MỤC

TRANG THIẾT BỊ Y TẾ TỐI THIỂU
(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

STT

Trang thiết bị y tế phòng cắt cơn, giải độc

Đơn vị tính

Số lượng

1

Ống nghe

Cái

02

2

Huyết áp kế

Bộ

01

3

Nhiệt kế y học 420C

Cái

02

4

Bộ khám tai mũi họng

Bộ

01

5

Bộ tiểu phẫu thuật và hộp đựng

Bộ

01

6

Hộp cụ y tế (dao, kéo, panh, cầm máu)

 

 

7

Bộ mở, đặt khí quản

Bộ

01

8

Bình ôxy nhỏ (3 khối)

Cái

01

9

Bóng bóp tay trợ hô hấp

Bộ

01

10

Máy hút đờm nhỏ (cơ động)

Cái

01

11

Đèn gù

Cái

02

12

Đèn hồng ngoại

Cái

01

13

Đèn khử trùng cực tím (AVB)

Bộ

02

14

Máy hủy kim tiêm

Cái

01

15

Máy điện châm

Cái

01

16

Máy massage

Cái

01

17

Cọc truyền dịch

Cái

02

18

Tủ thuốc

Cái

01

19

Bô vịt

Cái

01

20

Bộ thụt tháo

Cái

02

21

Bộ rửa dạ dày

Bộ

01

22

Nồi hấp dụng cụ

Bộ

01

23

Tủ đầu giường

Cái

10

24

Xe đẩy phát thuốc

Cái

01

25

Xe đẩy dụng cụ có bánh xe

Cái

01

26

Băng ca xếp

Cái

02

27

Giường cấp cứu

Cái

01

28

Xe đạp lực kế

Cái

01

29

Dụng cụ, phương tiện phục hồi chức năng

 

 

Phụ lục số 2

DANH MỤC THUỐC TỐI THIỂU

(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

STT

Thuốc cấp cứu

(Tên thuốc và hàm lượng)

ĐV

Số lượng

 

STT

Cơ sở thuốc tủ trực

(Tên thuốc và hàm lượng)

ĐV

Số lượng

1

Naloxon 0,4mg

Ống

5

33

Nabica 50g-100g

Gói

2

2

Hydrocorition 100mg

Ống

10

34

Nospa 40mg

Viên

200

3

Dopamin 200mg/5ml

Ống

4

35

Nospa 40mg/2ml

Ống

10

4

Adrenaline 1mg

Ống

20

36

Aller-F

Viên

30

5

Uabain 0,25mg

Ống

5

37

Cholopheramin 4mg

Viên

200

6

Atropin 1/4mg

Ống

10

38

Histalong 10mg

Viên

50

7

Calcium Sandoz 3,375g/10ml

Ống

20

39

Peritol 4mg

Viên

50

8

Heptamyl  0,125g

Ống

5

40

Diclophenac 50mg

Viên

50

9

Morphin (chlorhyđrat) 0,01g

Ống

20

41

Diclophenac 75mg

Ống

10

10

Diaphylin 0,48g/5ml

Ống

5

42

Danzen 10mg

Viên

20

11

Depersonlon 30mg

Ống

5

43

Alphachymotrypsine 1mg

Ống

5

12

Thuốc xịt Terbutalin

Lọ

2

44

Camphona 100mg

Ống

10

13

Diphenhydramin 10mg

Ống

5

45

Cortonyl 25ml

Lọ

2

 

 

46

Stugeron 25mg

Viên

60

STT

Cơ sở thuốc tủ trực

(Tên thuốc và hàm lượng)

ĐV

Số lượng

 

47

Heptamyl  0,125g

Viên

50

1

Seduxen 10mg

Ống

20

48

Dd Glucose 30%

Chai

10

2

Seduxen 5mg

Viên

200

49

Dd Nacl  9%

Chai

10

3

Tisecin 0,5mg

Viên

200

50

Glucoza 5%

Chai

20

4

Ciprofloxacin 500mg

Viên

50

51

Lactat Ringer 1000ml

Chai

20

5

Cephalexin 500mg

Viên

50

52

Cortibion 8g

Lọ

5

6

Erythronmycin 500mg

Viên

20

53

Thuốc mỡ Salycylate

Tuýp

5

7

Flagyl  250mg

Viên

30

54

Thuốc mỡ Phenergan 2%

Tuýp

2

8

Contrim-f 960mg

Viên

20

55

Thuốc mỡ Cidermex 15g

Tuýp

2

9

Gentamycin 80mg

Ống

10

 

56

Thuốc mỡ Tetracielin

Tuýp

20

10

Ampixilin 250mg

Viên

200

57

Ôxy già

Chai

10

11

Penicilin 500 đv

Ống

20

58

Dentanalgin

Lọ

2

12

Streptomicine 1g

Lọ

20

59

Dầu khuynh Diệp

Lọ

2

13

INH

Viên

200

60

Dầu mù u

Lọ

3

14

Rifampicin 1g

Viên

200

61

Cloracin 4%

Lọ

5

15

Efferalgan 500mg

Viên

10

62

Trivita

Viên

100

16

Paracetamol  500mg

Viên

200

63

Magne - B6

Viên

100

17

Diantalvic 30mg

Viên

20

64

Vitamin B2 2mg

Viên

200

18

Lidocain 2%

Ống

50

65

B.Complex - C

Viên

100

19

Ambro 30mg

Viên

50

66

Vitamin B1 250mg

Viên

1000

20

Dextrothophan 30mg

Viên

40

 

67

Biocalcium 650mg

Viên

100

21

Topsidin 200mg

Viên

48

68

Vitamin B12 1000

Ống

50

22

Bromhexin 8mg

Viên

20

69

Vitamin B6 25mg

Ống

50

23

Theophylin 100mg

Viên

100

70

Rotunda 30mg

Viên

100

24

Maalox 500mg

Viên

20

71

Tyropas

Viên

200

25

Ramitidin 150mg

Viên

20

72

Nasolin

Lọ

3

26

Methionin 9,25g

Viên

100

73

Salonpas

Hộp

6

27

Loperamide 2mg

Viên

50

74

BSI 1%

Lọ

3

28

Bar 75mg

Viên

60

75

Oresol

Gói

10

29

Phosphalugel 12,38g

Gói

10

76

Attane 2mg

Viên

50

30

Sorbitol  5g

Gói

20

77

Cồn 700

Chai

20

31

Smecta 3g

Gói

10

78

Ôxy già

Chai

20

32

Duphalac

Gói

10

79

Povidin

Chai

2

 

 

(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

Mẫu số 1

TÊN CƠ QUAN CHỦ QUẢN 1

Tên cơ sở cai nghiện 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

A3....., ngày..... tháng..... năm......

 

ĐƠN XIN CẤP (GIA HẠN) GIẤY PHÉP
HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY (4)

Kính gửi: - Bộ Lao động - thương binh và xã hội

- Sở Lao động - thương binh và xã hội (5)............

1. Tên cơ sở cai nghiện (2): ...........................................................................

2. Tên giao dịch (nếu có): .............................................................................

3. Điện thoại ...................................... Fax................. E-mail.........................

4. Quyết định thành lập Cơ sở cai nghiện số..... ngày..... tháng..... năm.... của (6)

.........................................................................................................................

5. Tổng số vốn đầu tư cho hoạt động cai nghiện ma túy tại thời điểm đề nghị cấp giấy phép:.................................................................................................................

6. Tài khoản tại Ngân hàng (nếu có): ............................................................

- Tiền Việt Nam:

- Ngoại tệ:

7. Họ và tên người đứng đầu Cơ sở cai nghiện:..............................................

8. Hồ sơ kèm theo (7):

- ......................

- ......................

- ......................

Đề nghị cấp (gia hạn) Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy với nội dung hoạt động là (8) ..............................................................................................................

.......................................................................................................................

Cơ sở cai nghiện cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo đúng qui định hiện hành của Nhà nước.

Giám đốc hoặc Người đứng đầu Cơ sở cai nghiện

(Ký tên, đóng dấu và ghi rõ họ tên)

1. Tên cơ quan quyết định thành lập Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện

2. Tên đầy đủ của Cơ sở cai nghiện

3. Ghi địa danh hành chính cấp tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính của cơ sở.

4. Khi xin cấp giấy phép thì chỉ ghi xin cấp giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

5. Ghi địa danh hành chính cấp tỉnh, thành phố.

6. Tên cơ quan ra quyết định thành lập Cơ sở cai nghiện.

7. Trường hợp gia hạn, hồ sơ bao gồm bản gốc Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy được cấp cho cơ sở cai nghiện và bản lưu tại Sở Lao động - thương binh và xã hội.

8. Ghi phạm vi hoạt động theo quy định tại Nghị định 147/2003/NĐ-CP hoặc Thông tư này.

 

(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

Thông tư liên tịch 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện

 

1. Họ và tên: ...................................................... Nam/Nữ:...........................

2. Sinh ngày......... tháng ......... năm..........

3. Nơi ở hiện nay:..........................................................................................

4. Trình độ chuyên môn: ..............................................................................

5. Trình độ ngoại ngữ (nếu có):.....................................................................

6. Tên Cơ sở cai nghiện:................................................................................

Địa chỉ:..........................................................................................................

7. Chức vụ:.....................................................................................................

8. Điện thoại: ................................. Fax..................E-mail...........................

I. QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO:

 

II. QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC:

 

III. KHEN THƯỞNG:

 

IV. KỶ LUẬT:

Tôi xin cam đoan những lời khai trên đây là đúng sự thật. Nếu khai man tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

 

Xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn

......A(9)...... ngày...... tháng...... năm......

Người khai ký tên

(Ghi rõ họ tên)

 

9. Ghi địa danh hành chính cấp tỉnh, thành phố người khai cư trú

(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

Mẫu số 3

I. MẶT TRƯỚC CỦA GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ VỀ ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

 

- Căn cứ Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện;

- Căn cứ Quyết định số..... ngày..../...../..... của.......... quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy Sở Y tế;

- Căn cứ Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 12/11/2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế hướng dẫn về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện;

Theo đề nghị của (10).............................

 

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ (11).............................

 

Chứng nhận: Cơ sở cai nghiện (2)................................................................

Địa điểm (12):..............................................................................................

Họ và tên (13)..............................................................................................

Địa chỉ:.........................................................................................................

Đủ điều kiện hành nghề về điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy.

Giấy CNĐĐKHNVĐTCCGĐ&PHSK có giá trị        A(14)..... ngày.... tháng.... năm

từ ngày..... tháng..... năm                                                           Giám đốc Sở Y tế

đến ngày....... tháng..... năm                                                      (Ký tên, đóng dấu)                     

10. Kiến nghị của Đoàn thẩm định

11. Ghi địa danh cấp tỉnh, thành phố của Sở Y tế

12. Địa điểm của Cơ sở cai nghiện

13. Họ và tên của người đứng đầu hoặc người phụ trách cai nghiện, phục hồi của Cơ sở cai nghiện.

 

II. MẶT SAU CỦA GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ VỀ ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

 

GIA HẠN GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ
VỀ ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

 

1. Lần 1: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

....... ngày..... tháng..... năm

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

(Ký tên, đóng dấu)

2. Lần 2: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

....... ngày..... tháng..... năm

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

(Ký tên, đóng dấu)

3. Lần 3: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

....... ngày..... tháng..... năm

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

(Ký tên, đóng dấu)

4. Lần 4: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

....... ngày..... tháng..... năm

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

(Ký tên, đóng dấu)

5. Lần 5: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

....... ngày..... tháng..... năm

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

(Ký tên, đóng dấu)

 

 

(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

Mẫu số 4

BỘ LĐ-TBXH/SỞ LĐ-TBXH

Cục PCTNXH/Chi cục hoặc

Phòng PCTNXH (14)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

PHIẾU TIẾP NHẬN HỒ SƠ XIN CẤP (GIA HẠN)
GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội/Chi cục, Phòng phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - thương binh và xã hội đã tiếp nhận hồ sơ, xin cấp (gia hạn) Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy của (2) .................................. xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

Địa điểm (11): ........................................................................................

Điện thoại: ..............................................................................................

Đã nhận hồ sơ xin cấp (gia hạn) Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy hợp lệ ngày.......tháng.......năm......... với nội dung hoạt động............ theo quy định tại điều...........của Nghị định 147/2003/NĐ-CP và quy định..................Thông tư số.................. gồm:

- ...............................

- ...............................

- ...............................

Số phiếu tiếp nhận (15):......................

A (16)............, ngày...... tháng..... năm......

Người tiếp nhận hồ sơ (Ghi rõ chức danh)

(Ký tên)

Họ và tên của người ký

 

 

14. Phiếu dùng cho cơ quan Cục PCTNXH hoặc Chi cục, Phòng PCTNXH.

15. Hai số cuối của năm nhận hồ sơ/ký hiệu của cơ quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp (gia hạn) Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

16. Ghi địa danh cấp tỉnh, thành phố của cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

 

Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

Mẫu số 5

I. MẶT TRƯỚC CỦA GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

BỘ LAO ĐỘNG -

THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

 

Số......./BLĐTBXH-GPHĐCNMT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày.... tháng.... năm.....

 

GIẤY PHÉP

HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

BỘ TRƯỞNG BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

- Căn cứ Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện;

- Căn cứ Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 12/11/2004 của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội và Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện;

- Xét đề nghị của Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội,

QUYẾT ĐỊNH:

 

Điều 1: Cho phép (2).................................................................................

Tên giao dịch: ..................................................................................................

Cơ quan chủ quản (nếu có):..............................................................................

Địa chỉ trụ sở chính của cơ sở:..........................................................................

Điện thoại: ....................................  Fax.................... E-mail............................

Số tài khoản.................................... Tại.............................................................

được phép (8).....................................................................................................

cho người nghiện ma túy.

Điều 2: (2)..................................................................................................

Có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành của Nhà nước về cai nghiện, phục hồi.

Điều 3: Giấy phép này có hiệu lực từ ngày.....tháng......năm.....đến ngày..... tháng..... năm..

 

BỘ TRƯỞNG BỘ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

Giấy phép màu hồng nhạt có vân, cứng, có Quốc huy ở giữa in đậm

II. MẶT SAU CỦA GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

 

Gia hạn giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy

 

1. Lần 1: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

Hà Nội, ngày.....tháng.....năm.....

BỘ TRƯỞNG

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

(Ký tên, đóng dấu)

2. Lần 2: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

Hà Nội, ngày.....tháng.....năm.....

BỘ TRƯỞNG

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

(Ký tên, đóng dấu)

3. Lần 3: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

Hà Nội, ngày.....tháng.....năm.....

BỘ TRƯỞNG

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

(Ký tên, đóng dấu)

4. Lần 4: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

Hà Nội, ngày.....tháng.....năm.....

BỘ TRƯỞNG

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

(Ký tên, đóng dấu)

5. Lần 5: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

Hà Nội, ngày.....tháng.....năm.....

BỘ TRƯỞNG

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

(Ký tên, đóng dấu)

 

 

Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

Mẫu số 6

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

A (5)........ ngày...... tháng....... năm......

 

ĐƠN TỰ NGUYỆN CAI NGHIỆN MA TÚY
VÀ KHAI BÁO TÌNH TRẠNG NGHIỆN

Họ và tên người khai báo: .........................................................................

Nơi ở hiện nay: ..........................................................................................

Khai báo và xin cai nghiện ma túy cho (17)......... tôi tên là.......................

............ tuổi. Nam/Nữ. Làm nghề...................... tại....................................

hiện đang cư trú tại..................................................................như sau:

1. Tình trạng nghiện:

Nguyên nhân nghiện ma túy:......................................................................

Bắt đầu sử dụng ma túy từ tháng....... năm..................................................

Loại ma túy thường sử dụng: ......................................................................

Số lần sử dụng trong ngày:...................... lần/ngày

Hình thức sử dụng (Hút, hít, tiêm chích):....................................................

2. Tình trạng cai nghiện: Số lần đã cai nghiện: .................... lần.

Các hình thức đã cai nghiện (18)..................................................................

3. Tình trạng vi phạm pháp luật (nếu có).

- Số lần giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng...... lần.

- Hiện tại có bị xử lý hành chính: giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự không (?)........ Biện pháp xử lý hành chính.....................................................................................

4. Tình trạng sức khỏe:

Đang mắc bệnh (19)......................................................................................

5. Hoàn cảnh gia đình:

- Hoàn cảnh kinh tế gia đình:.........................................................................

- Gia đình có người thân quản lý, chăm sóc không?......................................

6. Xin đăng ký cai nghiện cắt cơn tại: ...........................................................

Tôi xin cam  đoan lời khai trên là đúng sự thật, nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

 

Người khai báo

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

 

17. Bản thân hoặc mối quan hệ với người nghiện ma túy (con, cháu.....)

18. Cai tại gia đình và cộng đồng. Cơ sở chữa bệnh....

19. Tên các bệnh.

 

Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

Mẫu số 7

TÊN CƠ SỞ CAI NGHIỆN (2)

.................................

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

SỔ THEO DÕI

CAI NGHIỆN MA TÚY

Họ và tên (20):......................................................................... Tuổi.....

Nơi ở hiện nay: .....................................................................................

Cai nghiện tại........................................ theo Hợp đồng dịch vụ số......

từ ngày...... tháng...... năm....... đến ngày.......tháng..... năm...

Họ và tên người theo dõi:.....................................................................

Chức danh:............................................................................................

A(3).............., ngày......... tháng......... năm...............

 

 

20. Họ và tên người cai nghiện ma túy

 

CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY

.....................................

 

I. BỆNH ÁN

ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN NGHIỆN MA TÚY

(Dùng cho Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện)

A. HÀNH CHÍNH:

1. Họ và tên (chữ in hoa):...................................................... Nam            Nữ

2. Sinh ngày                                                                       Tuổi

3. Trình độ văn hóa: ...............................................................................

4. Nghề nghiệp: ............................................... 5. Dân tộc: ...................

6. Nơi làm việc: ......................................................................................

7. Mức thu dịch vụ:

              a. 100%                        b. Giảm                     c. Miễn

8. Cha và mẹ: ..........................................................................................

9. Vợ (chồng): .........................................................................................

10. Họ, tên, địa chỉ người nhà khi cần báo tin: .......................................

............................................................................... điện thoại.................

11. Đến cai nghiện hồi............. giờ......... ngày...... tháng...... năm..........

B. BỆNH ÁN:

I. TÌNH TRẠNG NGHIỆN MA TÚY:

1. Quá trình sử dụng ma túy:

- Sử dụng ma túy lần đầu tiên: ngày......... tháng.......... năm..................

- Lý do sử dụng ma túy:.........................................................................

- Trong những ngày gần đây:

+ Có sử dụng hàng ngày không      a. có              b. không

+ Ngày sử dụng mấy lần: ............. lần/ngày

+ Mỗi lần sử dụng bao nhiêu (ghi số: ml, bi, viên, tép, chỉ.....).............

+ Nếu không sử dụng có chịu được không:

a. Chịu được                           b. Không chịu được

- Đã dùng những loại ma túy nào:..........................................................

- Đã sử dụng bằng những cách nào?

a. Hút           b. Hít            c. Nuốt          d. Tiêm, chích           e. Cách khác

- Sử dụng ma túy lần gần đây nhất vào lúc.....giờ.... phút, ngày.....tháng..... năm.....

2. Số lần cai nghiện:

- Lần này là lần cai nghiện thứ mấy:.................................................................

- Cai nghiện lần thứ nhất tại:........., Thời gian cai nghiện được bao lâu............

bằng phương pháp nào (ATK, cai vo,...)............................................................

Lý do tái nghiện: ...............................................................................................

- Cai nghiện lần thứ hai tại: .............Thời gian cai nghiện được bao lâu............

bằng phương pháp nào (ATK, cai vo,...)............................................................

Lý do tái nghiện: ...............................................................................................

3. Các bệnh kèm theo (tên bệnh, mức độ):

...........................................................................................................................

...........................................................................................................................

4. Đặc điểm liên quan:

- Có thường xuyên sử dụng:                    a. Rượu               b. Thuốc lá

- Có cơ địa dị ứng:

5. Trong gia đình còn ai nghiện ma túy (ghi rõ: cha, mẹ, anh, chị, em....).........

.............................................................................................................................

II. KHÁM BỆNH:

1. Toàn thân (da, niêm mạc, hệ thống hạch, tuyến giáp)

............................................................................................................................

.............................................................................................................................

Mạch:............. lần/phút              Huyết áp: .........../...........mHg

Nhiệt độ: ....... 0C                       Cân nặng: .......................Kg

Nhịp thở:..... lần/phút

2. Các cơ quan:

- Hô hấp: ............................................................................................................

............................................................................................................................

- Tuần hoàn.........................................................................................................

............................................................................................................................

- Tiêu hóa:...........................................................................................................

............................................................................................................................

- Thận - tiết niệu, sinh dục: ................................................................................

............................................................................................................................

- Mắt: .................................................................................................................

............................................................................................................................

3. Tâm thần:

- Biểu hiện chung (tỉnh táo, lẫn lộn, bực dọc, trầm cảm.....):............................

............................................................................................................................

............................................................................................................................

- Biểu hiện khác: ................................................................................................

............................................................................................................................

4. Xét nghiệm ma túy trong nước tiểu (TEST nhanh)

............................................................................................................................

5. Tóm tắt bệnh án:

............................................................................................................................

............................................................................................................................

III. CHUẨN ĐOÁN KHI VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN:

- Nghiện ma túy loại: .........................................................................................

- Bệnh kèm theo: ................................................................................................

............................................................................................................................

............................................................................................................................

IV. HƯỚNG ĐIỀU TRỊ:

............................................................................................................................

............................................................................................................................

............................................................................................................................

 

Ngày...... tháng...... năm.........

Y, bác sĩ làm bệnh án

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

 

Họ và tên người cai nghiện:................................................................................

............................................................................................................................

II. PHẦN ĐIỀU TRỊ (Tiếp)

 

Giờ, ngày, tháng

Diễn biến bệnh

Điều trị

 

 

 

 

 

 

 

 

   Số trang theo diễn biến bệnh và thời gian cai nghiện cho người nghiện ma túy.

 

III. NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ SAU ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

1. Sự giúp đỡ của gia đình (nếu có):

............................................................................................................................

............................................................................................................................

2. Các hoạt động của người nghiện trong tháng (lao động sản xuất, tham gia các tổ chức xã hội, văn hóa, thể thao...)

............................................................................................................................

............................................................................................................................

3. Tình trạng sức khỏe: (khỏe mạnh hay mắc các bệnh)....................................

............................................................................................................................

4. Tình trạng tâm lý (thỏa mãn hay lo lắng, bồn chồn lo âu vì vấn đề gì)..........

............................................................................................................................

5. Những biểu hiện nghi vấn tái sử dụng ma túy (đi một mình, gặp bạn nghiện).

............................................................................................................................

6. Đề xuất của người nghiện: ..............................................................................

............................................................................................................................

7. Kết luận: (những tiến bộ, khuyết điểm thiếu sót của đối tượng).....................

............................................................................................................................

............................................................................................................................

8. Những công việc cần làm để giúp đỡ đối tượng tháng sau:

............................................................................................................................

............................................................................................................................

............ ngày......... tháng......... năm

Người theo dõi

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

 

Mỗi tháng 1 trang, số trang tùy theo thời gian cai nghiện cho đối tượng.

 

 

Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

Mẫu số 8

TÊN CƠ SỞ CAI NGHIỆN (2)

.................................

Số:......... HĐDV

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

A (3)........ ngày......... tháng....... năm.......

 

HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ CAI NGHIỆN MA TÚY

- Căn cứ Quyết định thành lập cơ sở cai nghiện.........................................

....................................................................................................................

- Căn cứ Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.......................................

với nội dung hoạt động ..............................................................................

....................................................................................................................

- Xét đơn tự nguyện cai nghiện ma túy và khai báo tình trạng nghiện ma túy của

Ông (bà):............................................ ngày.......... tháng............ năm........,

Hôm nay, ngày..... tháng......... năm..........

Tại: .............................................................................................................

Chúng tôi gồm có:

Bên A: Tên Cơ sở.........................................................................................

1. Ông (bà).................................................... - Giám đốc; (21)

2. Ông (bà).................................................... - Phụ trách cai nghiện phục hồi;

Bên B: Người cai nghiện ma túy và thân nhân người nghiện

1. Người cai nghiện:

- Họ và tên: .......................................................; Năm sinh:.........................

- Địa chỉ: ......................................................................................................

......................................................................................................................

2. Gia đình hay người giám hộ

- Họ và tên: .......................................................; Năm sinh:.........................

- Địa chỉ: ......................................................................................................

......................................................................................................................

- Điện thoại: .................................................................................................

- Quan hệ với người nghiện là: .....................................................................

Hai bên thống nhất ký hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy với các điều khoản sau:

Điều 1: Trách nhiệm của cơ sở cai nghiện ma túy

Tên Cơ sở cai nghiện (2)................................................................................

có trách nhiệm tổ chức cai nghiện ma túy cho Anh (Chị)............ với nội dung.........................................................................................................................

Điều 2: Trách nhiệm của người cai nghiện, gia đình hay người giám hộ

1. Đối với người đến cai nghiện:

a. Chịu sự quản lý, giáo dục, giám sát của cán bộ cơ sở cai nghiện.

b. Tuân thủ quy chế, nội quy, quy trình cai nghiện, phục hồi; thực hiện chế độ lao động, học tập, điều trị, chữa bệnh theo các quy định của pháp luật liên quan trong quá trình cai nghiện ma túy.

c. Trường hợp vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành, nếu gây thiệt hại về vật chất phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Đối với gia đình hay người giám hộ:

a. Chấp hành nội quy, quy định thăm người đang cai nghiện ma túy tại cơ sở; thực hiện cam kết đúng thời gian cai nghiện, không xin về trước thời hạn.

b. Có trách nhiệm về những hành vi vi phạm nội quy, vi phạm pháp luật và bồi thường về vật chất đối với những vi phạm mà người thân đang cai nghiện ma túy gây ra.

c. Thanh toán đầy đủ mọi chi phí, đúng hạn cho người thân đang cai nghiện theo hợp đồng dịch vụ; chi phí đưa đi cấp cứu, chuyển viện (nếu có).

Điều 3: Thỏa thuận các khoản thu tiền dịch vụ như sau:

1. Tiền ăn:

- Ăn sáng:

- Ăn chính:

2. Tiền xét nghiệm:

- Xét nghiệm ma túy:

- Xét nghệm HIV/AIDS (nếu có):

3. Tiền thuốc:

- Thuốc cắt cơn:

- Thuốc thông thường:

4. Tiền văn hóa - thể dục, thể thao: ............................................................

5. Tiền điện, nước, vệ sinh:.........................................................................

6. Tiền vật dụng cá nhân:............................................................................

7. Tiền đóng góp cơ sở vật chất:..................................................................

8. Chi phí phục vụ quản lý: .........................................................................

9. Tiền học nghề (nếu có):...........................................................................

Tổng cộng: ..................................................................................................

(Bằng chữ):...................................................................................................

Cơ sở cai nghiện có trách nhiệm thu, chi đúng mục đích các khoản kinh phí theo đúng nội dung theo quy định của Giấy phép hoạt động cai nghiện và thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thống kê.

Hợp đồng dịch vụ có hiệu lực kể từ ngày...... tháng........ năm...... và kết thúc vào ngày...... tháng........ năm..........

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu thấy cần thiết cần thay đổi; bổ sung nội dung, hai bên thỏa thuận để thực hiện.

Hai bên cam kết thực hiện đúng các điều khoản của Hợp đồng. Bên nào vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật theo quy định hiện hành.

Hợp đồng này được lập 02 bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 bản.

 

ĐẠI DIỆN BÊN B (22)

(Ký, ghi rõ họ tên)

ĐẠI DIỆN BÊN A (24)

(Ký tên, đóng dấu)

 

 

 

21. Giám đốc hoặc người đứng đầu Cơ sở cai nghiện

22. Người cai nghiện hoặc gia đình hay người giám hộ

 

ĐĂNG KÝ ĐẾN THĂM THÂN NHÂN

TRONG QUÁ TRÌNH CAI NGHIỆN TẠI TRUNG TÂM

(Sau 10 ngày cắt cơn giải độc và ngày thứ 7, Chủ nhật)

 

STT

Họ và tên

Quan hệ

1

 

 

2

 

 

3

 

 

4

 

 

5

 

 

6

 

 

7

 

 

8

 

 

9

 

 

10

 

 

 

 

Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

Mẫu số 9

TÊN CƠ SỞ CAI NGHIỆN (2)

..................................

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

A (3)..... ngày..... tháng.... năm.....

 

BIÊN BẢN

Về việc vi phạm cam kết cai nghiện

tại............................................

Hôm nay, hồi........ giờ......... ngày........ tháng........ năm........ tại (23)..........

.....................................................................................................................

Chúng tôi gồm (24): ....................................................................................

1. ..................................................................................................................

2. ..................................................................................................................

Với sự chứng kiến của anh (chị) (25)

1. ..................................................................................................................

2. ..................................................................................................................

Tiến hành lập biên bản vi phạm cam kết xin cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện đối với anh (chị)................................. đang cai nghiện theo Hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy số................................................................................................................

đã có các hành vi vi phạm (26): ...................................................................

......................................................................................................................

.....................................................................................................................

Hình thức xử lý:

- Đưa vào phòng cách ly              Thời gian: .................................................

- Chấm dứt hợp đồng dịch vụ cai nghiện và thông báo về địa phương

 

 

Người vi phạm

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

Người chứng kiến

(Ký và ghi rõ họ tên)

Giám đốc hoặc người đứng đầu

Cơ sở cai nghiện

(Ký và ghi rõ họ tên)

23. Địa điểm xử lý vi phạm.

24. Đại diện Cơ sở cai nghiện.

25. Người cai nghiện ma túy khác.

26. Ghi cụ thể các vi phạm.

 

Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

Mẫu số 10

TÊN CƠ QUAN CHỦ QUẢN (1)

Tên cơ sở cai nghiện (2)

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

A (3)....... ngày...... tháng..... năm.....

 

GIẤY CHỨNG NHẬN

Đã cai nghiện ma túy

Tên cơ sở cai nghiện (2)...............................................................................

Chứng nhận anh (chị): .................................................................................

Cư trú tại: .....................................................................................................

Đã hoàn thành đợt cai nghiện tại: .................................................................

theo nội dung: ...............................................................................................

từ ngày...... tháng...... năm....... đến ngày...... tháng......... năm...... theo Hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy số:........../HĐDV-CSCN ngày...... tháng...... năm.......

 

Vào sổ số:......./GCN-CSCN

Giám đốc hoặc

Người đứng đầu Cơ sở cai nghiện

(Ký tên, đóng dấu và ghi rõ họ tên)

 

 

Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 12 tháng 11 năm 2004
của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

 Mẫu số 11

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 

SỔ THEO DÕI NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY
TẠI CÁC CƠ SỞ CAI NGHIỆN TỰ NGUYỆN

NĂM........

ĐƠN VỊ LẬP SỔ: ..............................................................................................................

..............................................................................................

NGƯỜI LẬP SỔ

(Ký, ghi rõ họ tên)

GIÁM ĐỐC HOẶC NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CƠ SỞ CAI NGHIỆN

(Ký tên, đóng dấu)

 

 

NĂM.................

STT

Họ và tên

Năm sinh

Địa chỉ

Dân tộc

Trình độ văn hóa (lớp)

Nghề nghiệp hiện nay

Tình trạng việc làm

Số tiền án

Số tiền sự

Năm bắt đầu nghiện

Số lần đã cai nghiện

Loại đối tượng

Nam

Nữ

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Nơi cư trú trước khi vào Cơ sở cai nghiện

Được miễn phí cai nghiện

Được giảm phí cai nghiện

1

2

3

4

5

6

6

7

9

10

11

12

13

14

15

16

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cai nghiện, chữa trị tại Cơ sở cai nghiện

Tình hình sức khỏe khi vào Cơ sở

Thời gian được học văn hóa (tháng)

Học nghề

Ghi chú

Ngày vào Cơ sở cai nghiện

Theo hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy

Thời gian thực tế đã chữa trị tại Cơ sở

Ngày ra khỏi cơ sở (Ngày, số chứng nhận)

Mắc các bệnh khác

Chuyển viện (ngày, tên bệnh viện)

Học xóa mù chữ

Học phổ cập tiểu học

Học trên tiểu học

Tên nghề đã được học

Thời gian học (tháng)

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HƯỚNG DẪN CÁCH GHI SỔ THEO DÕI NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY TẠI CÁC CƠ SỞ CAI NGHIỆN TỰ NGUYỆN

I. Phạm vi và đối tượng ghi sổ:

Sổ này dùng cho các Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện, dùng ghi chép hàng ngày tình hình đối tượng nghiện được đưa vào cai nghiện, phục hồi tại cơ sở.

II. Đối tượng ghi sổ: là người nghiện ma túy vào cai nghiện tại Cơ sở.

III. Thời gian mở sổ: theo quý

Ngày mở sổ: ngày 16 tháng cuối quý trước;

Ngày khóa sổ: ngày 15 tháng cuối quý báo cáo.

Ví dụ: Sổ quý I năm 2003, ngày mở sổ: 16/12/2002; ngày khóa sổ: ngày 15 tháng 3/2003.

IV. Cách ghi chép:

Cột 1: Ghi thứ tự của đối tượng vào cai nghiện tại Cơ sở

Cột 2: Ghi họ tên của đối tượng.

Cột 3, 4: Ghi năm sinh của đối tượng, nam ghi vào cột nam, nữ ghi cột nữ.

Cột 5: Ghi hộ khẩu thường trú của đối tượng.

Cột 6: Ghi địa chỉ cư trú của đối tượng khi đối tượng vào cai nghiện tại Cơ sở.

Cột 7: Ghi rõ đối tượng thuộc dân tộc nào, nếu là người nước ngoài thì ghi quốc tịch của đối tượng.

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết

BỘ LAO ĐỘNG,THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI - BỘ Y TẾ
------

Số: 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------

Hà Nội, ngày 12 tháng 11 năm 2004 

 

 

THÔNG TƯ LIÊN TỊCH

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 147/2003/NĐ-CP NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2003 CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP VÀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY TỰ NGUYỆN

 

Thi hành Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện (sau đây gọi là Nghị định số 147/2003/NĐ-CP), sau khi có ý kiến của Bộ Công an tại Công văn số 1434/CV-BCA (V11) ngày 24/8/2004, Bộ Tài chính tại Công văn số 9439/TC-CST ngày 24/8/2004, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện như sau:

I. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

MỤC A. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

1. Về cơ sở vật chất quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 5 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Phòng tiếp nhận: diện tích sử dụng tối thiểu 12m2, để làm thủ tục tiếp nhận, kiểm tra, khám sức khỏe ban đầu cho người đến cai nghiện ma túy; lập hồ sơ bệnh án và phác đồ điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe.

b. Phòng xét nghiệm: diện tích sử dụng tối thiểu 10m2.

c. Phòng cắt cơn, giải độc, cấp cứu: diện tích sử dụng tối thiểu 5m2/người cai nghiện.

d. Phòng theo dõi sau cắt cơn, phục hồi sức khỏe: diện tích sử dụng tối thiểu 5m2 trên một người cai nghiện; có các tiện nghi sinh hoạt thông thường (nhà vệ sinh chung; giường, chiếu, chăn, màn riêng cho mỗi người), đảm bảo thời gian lưu người cai nghiện ma túy tối thiểu là 20 ngày, kể từ ngày bắt đầu cắt cơn, giải độc.

Trường hợp cai nghiện cho người nghiện ma túy là người chưa thành niên, phụ nữ, người mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh nguy hiểm; người đã cai nghiện nhiều lần hoặc người có hành vi gây rối trật tự công cộng trong thời gian cai nghiện thì phải có phòng riêng.

đ. Về trang thiết bị y tế: có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để khám, xét nghiệm; thực hiện điều trị cắt cơn, giải độc; theo dõi và phục hồi sức khỏe sau cắt cơn, giải độc qui định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

e. Có tủ đựng thuốc: Đủ thuốc hỗ trợ cắt cơn, giải độc; cơ số chống sốc phản vệ theo Thông tư số 08/1999/TT-BYT ngày 4/5/1999 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng và cấp cứu sốc phản vệ; Thuốc cấp cứu và các loại thuốc cần thiết khác, quy định tại phụ lục số 2 ban hành kèm theo Thông tư này. Các thuốc trên được dự trù, mua, vận chuyển, bảo quản, sử dụng thanh lý theo qui định của Bộ Y tế.

Cơ sở vật chất quy định tại điểm 1 này là mức quy định tối thiểu cho cơ sở cai nghiện để điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe với số lượng tối đa là 10 người nghiện ma túy.

2. Về nhân sự quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Người đứng đầu cơ sở cai nghiện hoặc người phụ trách chuyên môn cai nghiện và phục hồi sức khỏe  phải là bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa tâm thần phải đảm bảo đủ các điều kiện quy định tại Điều 11 Thông tư số 01/2004/TT-BYT ngày 6/01/2004 của Bộ Y tế hướng dẫn về hành nghề y, dược tư nhân (sau đây gọi tắt là Thông tư 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế) trong phạm vi hành nghề y tư nhân và các điều kiện sau:

- Nếu là Bác sỹ đa khoa thì phải có thời gian thực hành ít nhất 36 tháng tại các cơ sở khám, chữa bệnh (Viện có giường bệnh, bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa) của Nhà nước hoặc tư nhân, hoặc tại các cơ sở cai nghiện ma túy có điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe; và có thời gian ít nhất 12 tháng trực tiếp làm công tác cai nghiện, phục hồi. Trường hợp là Bác sỹ chuyên khoa tâm thần thì có ít nhất 36 tháng thực hành về chuyên khoa tâm thần ở các cơ sở khám, chữa bệnh hoặc cơ sở cai nghiện ma túy;

- Được tập huấn các phương pháp điều trị cai nghiện ma túy;

- Cam kết sử dụng 100% thời gian làm việc tại cơ sở cai nghiện.

b. Có đủ đội ngũ cán bộ làm việc tại cơ sở cai nghiện trong phạm vi hoạt động của giấy phép. Các chức danh như: cán bộ y tế, quản lý, tâm lý, bảo vệ và các chức danh cần thiết khác phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và các điều kiện sau:

- Có bằng cấp, chứng nhận trình độ chuyên môn với chuyên ngành phù hợp nhiệm vụ được giao và quy mô hoạt động của cơ sở cai nghiện;

- Có giấy xác nhận đủ sức khỏe để làm việc do cơ sở khám, chữa bệnh cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) trở lên cấp;

- Không thuộc các đối tượng sau: đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành các hình phạt tù, quản chế, cấm cư trú, cải tạo không giam giữ, cấm hành nghề hoặc làm công việc về khám chữa bệnh; đang trong thời gian chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc quản chế hành chính.

MỤC B. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP GIÁO DỤC, PHỤC HỒI HÀNH VI, NHÂN CÁCH

1. Về cơ sở vật chất quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Nơi tiếp nhận: để làm thủ tục tiếp nhận, kiểm tra, khám sức khỏe sau điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe; lập hồ sơ theo dõi trong quá trình giáo dục, phục hồi hành vi nhân cách cho người nghiện ma túy.

b. Về y tế: có đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế, tủ thuốc, đảm bảo cho việc sơ cứu, cấp cứu và điều trị các bệnh thông thường theo qui định của Bộ Y tế.

c. Khu ăn, nghỉ, sinh hoạt của người đến cai nghiện: diện tích nhà ở tối thiểu là 5m2 trên một người cai nghiện; có các tiện nghi sinh hoạt thông thường (tối đa 10 người trên một nhà vệ sinh; giường, chiếu, chăn, màn riêng cho mỗi người); đảm bảo điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho người cai nghiện hợp vệ sinh, lâu dài với thời gian theo hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy.

d. Khu hoạt động văn hóa, thể thao: có trang thiết bị và địa điểm tổ chức các hoạt động giáo dục, học văn hóa, chính trị, pháp luật; vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; có đầy đủ tài liệu giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách cho người nghiện ma túy; có trang thiết bị và địa điểm thể dục thể thao, luyện tập dưỡng sinh, hình thể để phục hồi sức khỏe.

2. Về nhân sự quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Người đứng đầu cơ sở cai nghiện hoặc người phụ trách cai nghiện, phục hồi có trình độ đại học và phải có ít nhất 36 tháng công tác cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy, do các cơ sở được phép hoạt động cai nghiện ma túy xác nhận.

b. Có đủ đội ngũ cán bộ làm việc trong phạm vi hoạt động của giấy phép. Các chức danh như: cán bộ quản lý, giáo dục, tâm lý, y tế, bảo vệ, các chức danh cần thiết khác có thể liên kết với các cơ sở khác hoặc hợp đồng để thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cơ sở cai nghiện, nhưng phải đảm bảo điều kiện quy định tại tiết b điểm 2 Mục A Phần I này.

MỤC C. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG TRỊ LIỆU, CHUẨN BỊ TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG VÀ CHỐNG TÁI NGHIỆN

1. Về cơ sở vật chất quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Nơi tiếp nhận: để làm thủ tục tiếp nhận, kiểm tra, khám sức khỏe sau điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe hoặc đã giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách để lập hồ sơ theo dõi trong quá trình lao động trị liệu, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng và chống tái nghiện ma túy cho người cai nghiện.

b. Về y tế và khu ăn, nghỉ, sinh hoạt của người đến cai nghiện: theo quy định tại tiết b, tiết c điểm 1 Mục B Phần I này.

c. Khu tổ chức lao động trị liệu và lao động sản xuất:

- Xưởng dạy nghề hoặc phòng học nghề có trang thiết bị phù hợp với chương trình, giáo trình, mục tiêu, nội dung từng nghề được tổ chức tại cơ sở;

- Tổ chức lao động trị liệu và lao động sản xuất phải có sự phân công phù hợp với độ tuổi, sức khỏe, giới tính cho người nghiện ma túy; tùy từng nghề cụ thể mà bố trí làm việc từ nhẹ đến nặng, từ công việc giản đơn đến phức tạp;

- Tổ chức lao động sản xuất phải có các trang thiết bị bảo hộ lao động theo qui định của pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người cai nghiện;

- Diện tích đất cho lao động trị liệu và lao động sản xuất phải đảm bảo phù hợp cho từng loại nghề được tổ chức tại cơ sở.

d. Khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ:

- Có phòng tập thể dục, luyện tập dưỡng sinh, hình thể, sân chơi thể thao để phục hồi sức khỏe;

- Có trang thiết bị luyện tập phục hồi chức năng cần thiết.

2. Về nhân sự quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Người đứng đầu cơ sở cai nghiện hoặc người phụ trách cai nghiện, phục hồi có trình độ trung cấp nghiệp vụ, kỹ thuật trở lên và có ít nhất 36 tháng công tác cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy, do các cơ sở được phép hoạt động cai nghiện ma túy xác nhận.

b. Có đủ đội ngũ cán bộ làm việc trong phạm vi hoạt động của giấy phép. Các chức danh như: cán bộ quản lý, kỹ thuật viên, dạy nghề, tâm lý, y tế, bảo vệ, các chức danh cần thiết khác có thể liên kết với cơ sở khác hoặc hợp đồng để thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cơ sở cai nghiện, nhưng phải đảm bảo điều kiện quy định tại tiết b điểm 2 Mục A Phần I này.

MỤC D. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP TOÀN BỘ QUY TRÌNH CAI NGHIỆN, PHỤC HỒI

Cơ sở cai nghiện được cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy thực hiện toàn bộ quy trình cai nghiện, phục hồi quy định tại Điều 8 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP khi có đủ các điều kiện quy định tại Mục A, Mục B, Mục C Phần I của Thông tư này.

 II. THỦ TỤC CẤP, GIA HẠN, THU HỒI GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

            MỤC A. HỒ SƠ, THỦ TỤC, THẨM QUYỀN CẤP, GIA HẠN GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ VỀ ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề khám, chữa bệnh về điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe quy định tại điểm d khoản 1 Điều 10 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề khám, chữa bệnh về điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe theo Mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này, do Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Sở Y tế) ấn hành và cấp cho các cơ sở cai nghiện đủ điều kiện hành nghề về điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề), có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Trước khi hết hạn 01 tháng, nếu muốn tiếp tục hành nghề thì cơ sở cai nghiện phải làm thủ tục đề nghị Sở Y tế cấp gia hạn.

2. Hồ sơ đề nghị cấp, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, bao gồm:

a. Đơn đề nghị cấp, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.

b. Bản sao hợp pháp các giấy tờ của người đứng đầu cơ sở cai nghiện hoặc người phụ trách chuyên môn cai nghiện, phục hồi sức khỏe quy định tại tiết a điểm 2 Mục A Phần I của Thông tư này.

c. Bảng kê khai về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn y tế, danh sách nhân sự theo quy định tại điểm 1, điểm 2 Mục A Phần I của Thông tư này;

d. Đối với trường hợp đề nghị gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề thì phải nộp bản gốc Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề đã cấp; bổ sung những thay đổi về cơ sở vật chất, nhân sự và báo cáo tình hình hoạt động điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy trong 5 năm.

Cơ sở cai nghiện đề nghị cấp, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành phải nộp phí và lệ phí theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Trình tự, thủ tục cấp, gia hạn, cấp lại, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề được thực hiện theo quy trình về cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y, dược tư nhân cho các cơ sở hành nghề y tư nhân:

a. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề được gửi về Sở Y tế nơi cơ sở cai nghiện đóng trụ sở chính, kể cả cơ sở cai  nghiện do Bộ, ngành, cơ quan Trung ương các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội thành lập.

b. Trình tự, thủ tục cấp, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề thuộc thẩm quyền của Sở Y tế theo quy trình quy định tại khoản 3 Điều 68 của Thông tư số 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế.

c. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề do Giám đốc Sở Y tế cấp được làm thành 2 bản: 1 bản lưu tại Sở Y tế, 1 bản cho cơ sở cai nghiện đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.

Quá thời hạn 12 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề mà cơ sở cai nghiện không làm thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy để hoạt động thì Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề không còn giá trị và bị thu hồi.

d. Sở Y tế thẩm định điều kiện hành nghề của cơ sở cai nghiện để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề theo quy trình quy định tại Điều 71 của Thông tư số 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế.

đ. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bị thu hồi được áp dụng trong các trường hợp theo quy định tại khoản 2 và cơ quan có thẩm quyền thu hồi tại khoản 3 Điều 74 của Thông tư số 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế. Sau khi thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, Sở Y tế thông báo cho Sở Lao động - thương binh và xã hội để thẩm định lại điều kiện hành nghề và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp, gia hạn và thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

MỤC B. HỒ SƠ, THỦ TỤC XIN CẤP, GIA HẠN GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

1. Hồ sơ xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy quy định tại Điều 10 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Đơn xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo Mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

b. Hồ sơ cá nhân của người đứng tên xin thành lập cơ sở cai nghiện, bao gồm:

- Sơ yếu lý lịch cá nhân có ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm và xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy đăng ký hộ khẩu thường trú theo Mẫu số 2 ban hành kèm theo Thông tư này;

- Bản sao hợp pháp các văn bằng, chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ;

- Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để làm việc do cơ sở khám, chữa bệnh cấp huyện trở lên cấp.

c. Tài liệu chứng minh đảm bảo đủ các điều kiện của từng nội dung theo quy định tại Mục A, Mục B, Mục C, Mục D Phần I của Thông tư này.

d. Bản sao hợp pháp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đối với các cơ sở cai nghiện hoạt động theo nội dung quy định tại điểm a hoặc điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP.

đ. Đối với các cơ sở cai nghiện đã thành lập thì ngoài quy định tại điểm 1 này, trong hồ sơ phải có bản sao hợp pháp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.

2. Hồ sơ xin gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy:

a. Trước khi hết thời hạn 01 tháng của Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy cấp cho cơ sở cai nghiện, nếu muốn tiếp tục hoạt động cai nghiện ma túy thì cơ sở cai nghiện phải làm thủ tục đề nghị gia hạn giấy phép gửi về cơ quan Lao động - thương binh và xã hội đã xét cấp.

b. Hồ sơ xin gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy, bao gồm:

- Đơn xin gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo Mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư này;

- Tài liệu chứng minh đảm bảo đủ điều kiện mới (nếu có) để thực hiện các nội dung của qui trình cai nghiện, phục hồi của cơ sở cai nghiện theo qui định tại Mục A, Mục D Phần I của Thông tư này;

- Bản sao hợp pháp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề; bản gốc Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy đã cấp;

- Báo cáo tình hình hoạt động cai nghiện ma túy trong 05 năm.

Hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy được quy định tại điểm 1, điểm 2 Mục B Phần II này, phải có ý kiến bằng văn bản của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố.

3. Thủ tục tiếp nhận hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy quy định tại Điều 11 và Điều 14 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể sau:

a. Hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy của cơ sở cai nghiện do cơ quan, tổ chức, cá nhân thành lập gồm 03 bộ được gửi đến Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Sở Lao động - thương binh và xã hội) nơi đặt trụ sở chính của cơ sở cai nghiện.

b. Hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy của cơ sở cai nghiện do các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội thành lập gồm 03 bộ được gửi đến Bộ Lao động - thương binh và xã hội (Cục phòng, chống tệ nạn xã hội).

c. Đối với các cơ sở cai nghiện thành lập mới, hoạt động cai nghiện ma túy theo nội dung quy định tại điểm a hoặc điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP, thì cơ quan Lao động - thương binh và xã hội và Y tế theo thẩm quyền đồng thời thẩm định, thẩm tra, xét cấp, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề và Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

d. Các cơ sở cai nghiện đang hoạt động cai nghiện ma túy theo nội dung quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP thì cơ quan Lao động - thương binh và xã hội theo thẩm quyền thẩm định, xét cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

Cơ sở cai nghiện xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy phải nộp phí và lệ phí theo quy định của pháp luật hiện hành.

4. Trình tự và thời hạn xem xét cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy:

a. Khi nhận đủ hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy, cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi cho cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy Phiếu tiếp nhận hồ sơ, theo Mẫu số 4 ban hành kèm theo Thông tư này.

b. Trường hợp cơ quan tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy chưa hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản thông báo cho cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy để bổ sung hoặc hoàn chỉnh hồ sơ. Đối với các cơ sở do Sở Lao động  thương binh và xã hội thẩm tra thì văn bản thông báo được gửi cho Sở Lao động - thương binh và xã hội để tiếp tục yêu cầu các cơ sở bổ sung hoặc hoàn chỉnh hồ sơ.

- Trong thời gian 30 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, nếu không có yêu cầu bổ sung thì Sở Lao động - thương binh và xã hội phải tổ chức thẩm tra hồ sơ. Kết quả thẩm tra và hồ sơ được gửi đến Bộ Lao động - thương binh và xã hội (Cục phòng, chống tệ nạn xã hội).

- Trong thời gian 30 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cấp hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy cho các cơ sở; nếu không cấp hoặc gia hạn thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

5. Việc thẩm tra điều kiện và hồ sơ của cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Sở Lao động - thương binh và xã hội thẩm tra điều kiện và hồ sơ của cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo quy định tại tiết a điểm 3 Mục B Phần II của Thông tư này. Bộ Lao động - thương binh và xã hội thẩm tra điều kiện và hồ sơ của cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo quy định tại tiết ba điểm 3 Mục B Phần II của Thông tư này.

b. Trường hợp cần thiết Sở Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Lao động - thương binh và xã hội thẩm tra điều kiện và hồ sơ tại cơ sở xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

Kinh phí thẩm tra điều kiện và hồ sơ xin cấp, gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy do ngân sách Nhà nước bảo đảm. Ở Trung ương, kinh phí được bố trí trong dự toán của Bộ Lao động - thương binh và xã hội (Cục phòng, chống tệ nạn xã hội) và ở địa phương, kinh phí được bố trí trong dự toán của Sở Lao động - thương binh và xã hội (Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội).

6. Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy:

a. Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy được làm thành 03 bản: 01 bản lưu tại Cục phòng, chống tệ nạn xã hội; 01 bản lưu tại Sở Lao động - thương binh và xã hội nơi Cơ sở cai nghiện đóng trụ sở chính và 01 bản cho cơ sở cai nghiện xin cấp hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

b. Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo Mẫu số 5 ban hành kèm theo Thông tư này, do Bộ Lao động - thương binh và xã hội ấn hành.

MỤC C. THAY ĐỔI, THU HỒI GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

1. Thay đổi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

Trường hợp cơ sở cai nghiện thay đổi nội dung Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP thì phải làm thủ tục để thay đổi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo qui định tại điểm 1 Mục B Phần II của Thông tư này.

2. Thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy, khi cơ sở cai nghiện bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.

Trường hợp cơ sở cai nghiện được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bị thu hồi, nếu trong thời gian quy định (được tính từ thời điểm bị thu hồi) cho việc cấp Giấy chứng nhận mà cơ sở cai nghiện không làm thủ tục để được cấp lại thì bị thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

3. Cơ sở được cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy, nếu vi phạm các quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP và điểm 2 Mục C này sẽ bị thu hồi theo trình tự sau:

a. Sở Lao động - thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế có trách nhiệm lập biên bản, báo cáo Bộ Lao động - thương binh và xã hội xem xét, quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy của cơ sở vi phạm, kể cả các cơ sở cai nghiện do các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội thành lập đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố.

b. Sau khi Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy đối với các cơ sở cai nghiện vi phạm pháp luật thì Sở Lao động - thương binh và xã hội chịu trách nhiệm thu hồi, kiểm tra việc thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội về thu hồi Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy, thông báo Sở Y tế, Sở Kế hoạch - đầu tư và công an tỉnh, thành phố nơi cơ sở cai nghiện đóng trụ sở.

III. HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ SỞ CAI NGHIỆN

1. Tiếp nhận hồ sơ và người cai nghiện ma túy qui định tại Điều 19 và Điều 21 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Cơ sở cai nghiện có trách nhiệm hướng dẫn người nghiện ma túy, hoặc gia đình hay người giám hộ làm đơn xin cai nghiện ma túy và khai báo tình trạng nghiện của người nghiện ma túy, theo Mẫu số 6 ban hành kèm theo Thông tư này.

b. Khi tiếp nhận người nghiện ma túy, cơ sở cai nghiện kiểm tra, khám sức khỏe ban đầu và lập hồ sơ cai nghiện cho người nghiện ma túy, theo Mẫu số 7 ban hành kèm theo Thông tư này; phổ biến quy chế, nội quy và các quy định khác có liên quan đến hoạt động cai nghiện của cơ sở; hướng dẫn, tư vấn cho người nghiện ma túy, hoặc gia đình hay người giám hộ cam kết thực hiện các quy định trong quá trình cai nghiện cho người nghiện ma túy.

2. Hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

Căn cứ nguyện vọng của người nghiện ma túy, hoặc gia đình hay người giám hộ, người đứng đầu cơ sở cai nghiện ký hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy theo nội dung hoạt động và trong thời hạn của Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy được cấp cho cơ sở, theo Mẫu số 8 ban hành kèm theo Thông tư này.

3. Xử lý vi phạm đối với người đang cai nghiện ma túy quy định tại khoản 1 Điều 17 và điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

Người đứng đầu cơ sở cai nghiện khi quyết định áp dụng biện pháp đưa vào phòng cách ly hoặc chấm dứt Hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy và thông báo về địa phương đối với người đang cai nghiện thì phải lập biên bản có đại diện của cơ sở cai nghiện, chứng kiến của người cai nghiện khác tại cơ sở và người nghiện ma túy vi phạm, theo Mẫu số 9 ban hành kèm theo Thông tư này.

4. Bàn giao người đã cai nghiện ma túy về gia đình và cộng đồng quy định tại Điều 23 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Khi hết thời hạn cai nghiện, cơ sở cai nghiện phải bàn giao người đã cai nghiện cho gia đình hoặc người giám hộ và cấp Giấy chứng nhận đã cai nghiện ma túy, theo Mẫu số 10 ban hành kèm theo Thông tư này cho người đã cai nghiện.

b. Cơ sở cai nghiện phải gửi cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú Bản sao Giấy chứng nhận đã cai nghiện ma túy; nhận xét kết quả cai nghiện, phục hồi; tài liệu vi phạm quy chế, nội quy trong thời gian cai nghiện (nếu có) và có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi người đã cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện trở về nơi cư trú khi cần thiết.

5. Chế độ thông tin, báo cáo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 16 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Cơ sở cai nghiện phải lập sổ theo dõi người cai nghiện ma túy tại cơ sở theo Mẫu số 11 ban hành kèm theo Thông tư này; báo cáo tình hình hoạt động và kết quả cai nghiện ma túy của cơ sở, theo Mẫu số 12 ban hành kèm theo Thông tư này trước ngày 20 hàng tháng, gửi Sở Lao động - thương binh và xã hội nơi cơ sở cai nghiện đóng trụ sở chính và cơ quan quản lý cơ sở cai nghiện.

b. Cơ quan quản lý cơ sở cai nghiện tổng hợp kết quả cai nghiện ma túy của cơ sở thuộc phạm vi quản lý, báo cáo định kỳ quý và cả năm, theo Mẫu số 13 ban hành kèm theo Thông tư này, gửi Bộ Lao động - thương binh và xã hội trước ngày 20 tháng cuối quý và trước ngày 20/12 hàng năm.

c. Sở Lao động - thương binh và xã hội giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tổng hợp kết quả cai nghiện ma túy của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tại địa phương, báo cáo định kỳ quý và cả năm, theo Mẫu số 13 ban hành kèm theo Thông tư này, gửi Bộ Lao động - thương binh và xã hội trước ngày 20 tháng cuối quý và trước ngày 20/12 hàng năm.

d. Trong thời gian hoạt động cai nghiện ma túy, cơ sở cai nghiện có trách nhiệm cung cấp thông tin, báo cáo kịp thời về việc mất trật tự an toàn xã hội, tai nạn, giết người... tại cơ sở cai nghiện để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý hoặc được hỗ trợ khi cần thiết.

6. Cơ sở cai nghiện có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan quy định tại điểm c khoản 2 Điều 16 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Phối hợp cơ quan Lao động - thương binh và xã hội để được đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn của người làm công tác cai nghiện, phục hồi; được phổ biến, cập nhật chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các văn bản quy phạm pháp luật liên quan và những thông tin cần thiết về giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm.... để làm tốt công tác cai nghiện, phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy.

b. Phối hợp cơ quan y tế để được đào tạo, tập huấn chuyên môn, kỹ thuật y tế và hỗ trợ trong việc điều trị cắt cơn, giải độc, cấp cứu người nghiện ma túy; chăm sóc, quản lý, giám sát người nghiện ma túy bị  nhiễm HIV/AIDS.

c. Phối hợp cơ quan công an để được đào tạo, tập huấn công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự, sử dụng công cụ hỗ trợ và các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của người cai nghiện ma túy.

Kinh phí đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quy định tại điểm 6 này do các cơ sở cai nghiện cử người đi học chịu trách nhiệm chi trả.

IV. KIỂM TRA, THANH TRA, KHEN THƯỞNG VÀ XỬ LÝ VI PHẠM

1. Kiểm tra, thanh tra quy định tại Điều 28 của Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

a. Thanh tra Bộ Lao động  - thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành liên quan để thanh tra, kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền những vi phạm trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về hoạt động cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện trong phạm vi cả nước.

b. Thanh tra Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với thanh tra Sở Y tế có trách nhiệm tổ chức việc kiểm tra, thanh tra và xử lý theo thẩm quyền những vi phạm trong hoạt động cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện trong phạm vi tỉnh, thành phố.

c. Thanh tra Bộ Lao động - thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra, thanh tra hoạt động cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

2. Khen thưởng theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích trong hoạt động cai nghiện ma túy, thì Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - thương binh và xã hội đề xuất các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật.

3. Xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Nghị định 147/2003/NĐ-CP và Thông tư này, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo qui định của pháp luật.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trách nhiệm quản lý Nhà nước:

a. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các cấp phối hợp với cơ quan Lao động - thương binh và xã hội, Y tế, Công an ở địa phương, rà soát các cơ sở cai nghiện đang hoạt động và chuẩn bị thành lập mới, để hoạt động cai nghiện ma túy theo đúng quy định của Nghị định số 147/2003/NĐ-CP và của Thông tư này, đảm bảo chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực cai nghiện ma túy tự nguyện trên địa bàn tỉnh, thành phố.

b. Cục phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) phối hợp với Vụ Điều trị (Bộ Y tế) trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm triển khai, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện theo quy định tại Nghị định số 147/2003/NĐ-CP và của Thông tư này.

c. Sở Lao động - thương binh và xã hội chủ trì phối hợp với Sở Y tế có trách nhiệm giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý nhà nước về hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện trên địa bàn; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về chuyên môn, nghiệp vụ theo qui định tại Nghị định số 147/2003/NĐ-CP và của Thông tư này, các quy định khác của pháp luật liên quan trong hoạt động cai nghiện ma túy; tạo điều kiện cho cán bộ cơ sở cai nghiện tham gia nghiên cứu khoa học, biên soạn tài liệu.... thuộc các lĩnh vực liên quan về cai nghiện, phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy.

d. Sở Lao động - thương binh và xã hội có trách nhiệm kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường đội ngũ cán bộ của cơ quan chuyên trách phòng, chống tệ nạn xã hội (đối với các tỉnh, thành phố có nhiều cơ sở cai nghiện), để giúp Giám đốc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện.

đ. Sở Y tế có trách nhiệm giám sát, kiểm tra phác đồ điều trị cắt cơn, giải độc theo quy định, xét nghiệm HIV/AIDS đối với người đang cai nghiện ma túy; xem xét việc hỗ trợ theo các chương trình, dự án cho cơ sở cai nghiện; đảm bảo quản lý tốt các dịch bệnh truyền nhiễm tại cơ sở.

e. Công an tỉnh, thành phố thường xuyên kiểm tra các biện pháp giữ gìn trật tự, an toàn xã hội tại cơ sở cai nghiện và hỗ trợ cơ sở khi cần thiết.

2. Trách nhiệm của cơ sở hoạt động cai nghiện ma túy:

a. Trước khi hoạt động cai nghiện ma túy, cơ sở cai nghiện phải làm thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy theo quy định tại Phần II của Thông tư này. Các cơ sở cai nghiện chỉ hoạt động cai nghiện ma túy khi được Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

b. Cơ sở cai nghiện đã thành lập, đang hoạt động theo giấy phép của các cơ quan chức năng khác, trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, phải củng cố cơ sở vật chất, tăng cường nhân sự, bổ sung điều kiện của từng nội dung hoạt động theo quy định và làm thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

3. Thời hạn Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy:

- Đối với các cơ sở cai nghiện đang hoạt động cai nghiện ma túy theo nội dung quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 3 và khoản 1 Điều 9 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP thì được cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy và có giá trị 02 năm, kể từ ngày cấp. Sau thời hạn 02 năm, cơ sở cai nghiện phải bổ sung cơ sở vật chất và nhân sự, đảm bảo điều kiện hoạt động cai nghiện ma túy theo nội dung quy định tại điểm a hoặc điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP  và hướng dẫn của Thông tư này, để làm thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy mới.

Sau 02 năm kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, Bộ Lao động - thương binh và xã hội không cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy cho các cơ sở cai nghiện thực hiện theo nội dung quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 3 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP.

- Các cơ sở cai nghiện thành lập mới hoặc đang hoạt động cai nghiện ma túy theo nội dung quy định tại điểm a hoặc điểm d khoản 1 Điều 3 và khoản 2 Điều 9 Nghị định số 147/2003/NĐ-CP thì được cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy và có giá trị 05 năm, kể từ ngày cấp.

4. Thông tư này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, cần được giải thích hoặc hướng dẫn thì phản ánh về liên Bộ để trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan sẽ có sự giải thích hoặc hướng dẫn bổ sung kịp thời.

 

ĐÀM HỮU ĐẮC

(Đã ký)

NGUYỄN THỊ XUYÊN

(Đã ký)

 


Phụ lục số 1

 

DANH MỤC

TRANG THIẾT BỊ Y TẾ TỐI THIỂU
(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

 

STT

Trang thiết bị y tế phòng cắt cơn, giải độc

Đơn vị tính

Số lượng

1

Ống nghe

Cái

02

2

Huyết áp kế

Bộ

01

3

Nhiệt kế y học 420C

Cái

02

4

Bộ khám tai mũi họng

Bộ

01

5

Bộ tiểu phẫu thuật và hộp đựng

Bộ

01

6

Hộp cụ y tế (dao, kéo, panh, cầm máu)

 

 

7

Bộ mở, đặt khí quản

Bộ

01

8

Bình ôxy nhỏ (3 khối)

Cái

01

9

Bóng bóp tay trợ hô hấp

Bộ

01

10

Máy hút đờm nhỏ (cơ động)

Cái

01

11

Đèn gù

Cái

02

12

Đèn hồng ngoại

Cái

01

13

Đèn khử trùng cực tím (AVB)

Bộ

02

14

Máy hủy kim tiêm

Cái

01

15

Máy điện châm

Cái

01

16

Máy massage

Cái

01

17

Cọc truyền dịch

Cái

02

18

Tủ thuốc

Cái

01

19

Bô vịt

Cái

01

20

Bộ thụt tháo

Cái

02

21

Bộ rửa dạ dày

Bộ

01

22

Nồi hấp dụng cụ

Bộ

01

23

Tủ đầu giường

Cái

10

24

Xe đẩy phát thuốc

Cái

01

25

Xe đẩy dụng cụ có bánh xe

Cái

01

26

Băng ca xếp

Cái

02

27

Giường cấp cứu

Cái

01

28

Xe đạp lực kế

Cái

01

29

Dụng cụ, phương tiện phục hồi chức năng

 

 


Phụ lục số 2

 

DANH MỤC THUỐC TỐI THIỂU

(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

 

STT

Thuốc cấp cứu

(Tên thuốc và hàm lượng)

ĐV

Số lượng

 

STT

Cơ sở thuốc tủ trực

(Tên thuốc và hàm lượng)

ĐV

Số lượng

1

Naloxon 0,4mg

Ống

5

33

Nabica 50g-100g

Gói

2

2

Hydrocorition 100mg

Ống

10

34

Nospa 40mg

Viên

200

3

Dopamin 200mg/5ml

Ống

4

35

Nospa 40mg/2ml

Ống

10

4

Adrenaline 1mg

Ống

20

36

Aller-F

Viên

30

5

Uabain 0,25mg

Ống

5

37

Cholopheramin 4mg

Viên

200

6

Atropin 1/4mg

Ống

10

38

Histalong 10mg

Viên

50

7

Calcium Sandoz 3,375g/10ml

Ống

20

39

Peritol 4mg

Viên

50

8

Heptamyl  0,125g

Ống

5

40

Diclophenac 50mg

Viên

50

9

Morphin (chlorhyđrat) 0,01g

Ống

20

41

Diclophenac 75mg

Ống

10

10

Diaphylin 0,48g/5ml

Ống

5

42

Danzen 10mg

Viên

20

11

Depersonlon 30mg

Ống

5

43

Alphachymotrypsine 1mg

Ống

5

12

Thuốc xịt Terbutalin

Lọ

2

44

Camphona 100mg

Ống

10

13

Diphenhydramin 10mg

Ống

5

45

Cortonyl 25ml

Lọ

2

 

 

46

Stugeron 25mg

Viên

60

STT

Cơ sở thuốc tủ trực

(Tên thuốc và hàm lượng)

ĐV

Số lượng

 

47

Heptamyl  0,125g

Viên

50

1

Seduxen 10mg

Ống

20

48

Dd Glucose 30%

Chai

10

2

Seduxen 5mg

Viên

200

49

Dd Nacl  9%

Chai

10

3

Tisecin 0,5mg

Viên

200

50

Glucoza 5%

Chai

20

4

Ciprofloxacin 500mg

Viên

50

51

Lactat Ringer 1000ml

Chai

20

5

Cephalexin 500mg

Viên

50

52

Cortibion 8g

Lọ

5

6

Erythronmycin 500mg

Viên

20

53

Thuốc mỡ Salycylate

Tuýp

5

7

Flagyl  250mg

Viên

30

54

Thuốc mỡ Phenergan 2%

Tuýp

2

8

Contrim-f 960mg

Viên

20

55

Thuốc mỡ Cidermex 15g

Tuýp

2

9

Gentamycin 80mg

Ống

10

 

56

Thuốc mỡ Tetracielin

Tuýp

20

10

Ampixilin 250mg

Viên

200

57

Ôxy già

Chai

10

11

Penicilin 500 đv

Ống

20

58

Dentanalgin

Lọ

2

12

Streptomicine 1g

Lọ

20

59

Dầu khuynh Diệp

Lọ

2

13

INH

Viên

200

60

Dầu mù u

Lọ

3

14

Rifampicin 1g

Viên

200

61

Cloracin 4%

Lọ

5

15

Efferalgan 500mg

Viên

10

62

Trivita

Viên

100

16

Paracetamol  500mg

Viên

200

63

Magne - B6

Viên

100

17

Diantalvic 30mg

Viên

20

64

Vitamin B2 2mg

Viên

200

18

Lidocain 2%

Ống

50

65

B.Complex - C

Viên

100

19

Ambro 30mg

Viên

50

66

Vitamin B1 250mg

Viên

1000

20

Dextrothophan 30mg

Viên

40

 

67

Biocalcium 650mg

Viên

100

21

Topsidin 200mg

Viên

48

68

Vitamin B12 1000

Ống

50

22

Bromhexin 8mg

Viên

20

69

Vitamin B6 25mg

Ống

50

23

Theophylin 100mg

Viên

100

70

Rotunda 30mg

Viên

100

24

Maalox 500mg

Viên

20

71

Tyropas

Viên

200

25

Ramitidin 150mg

Viên

20

72

Nasolin

Lọ

3

26

Methionin 9,25g

Viên

100

73

Salonpas

Hộp

6

27

Loperamide 2mg

Viên

50

74

BSI 1%

Lọ

3

28

Bar 75mg

Viên

60

75

Oresol

Gói

10

29

Phosphalugel 12,38g

Gói

10

76

Attane 2mg

Viên

50

30

Sorbitol  5g

Gói

20

77

Cồn 700

Chai

20

31

Smecta 3g

Gói

10

78

Ôxy già

Chai

20

32

Duphalac

Gói

10

79

Povidin

Chai

2

 


(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

 

Mẫu số 1

 

TÊN CƠ QUAN CHỦ QUẢN 1

Tên cơ sở cai nghiện 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

A3....., ngày..... tháng..... năm......

 

 

ĐƠN XIN CẤP (GIA HẠN) GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY (4)

 

Kính gửi: - Bộ Lao động - thương binh và xã hội

- Sở Lao động - thương binh và xã hội (5)............

 

1. Tên cơ sở cai nghiện (2): ...........................................................................

2. Tên giao dịch (nếu có): .............................................................................

3. Điện thoại ...................................... Fax................. E-mail.........................

4. Quyết định thành lập Cơ sở cai nghiện số..... ngày..... tháng..... năm.... của (6)

.........................................................................................................................

5. Tổng số vốn đầu tư cho hoạt động cai nghiện ma túy tại thời điểm đề nghị cấp giấy phép:.................................................................................................................

6. Tài khoản tại Ngân hàng (nếu có): ............................................................

- Tiền Việt Nam:

- Ngoại tệ:

7. Họ và tên người đứng đầu Cơ sở cai nghiện:..............................................

8. Hồ sơ kèm theo (7):

- ......................

- ......................

- ......................

Đề nghị cấp (gia hạn) Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy với nội dung hoạt động là (8) ..............................................................................................................

.......................................................................................................................

Cơ sở cai nghiện cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo đúng qui định hiện hành của Nhà nước.

 

Giám đốc hoặc Người đứng đầu Cơ sở cai nghiện

(Ký tên, đóng dấu và ghi rõ họ tên)

 

 

1. Tên cơ quan quyết định thành lập Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện

2. Tên đầy đủ của Cơ sở cai nghiện

3. Ghi địa danh hành chính cấp tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính của cơ sở.

4. Khi xin cấp giấy phép thì chỉ ghi xin cấp giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

5. Ghi địa danh hành chính cấp tỉnh, thành phố.

6. Tên cơ quan ra quyết định thành lập Cơ sở cai nghiện.

7. Trường hợp gia hạn, hồ sơ bao gồm bản gốc Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy được cấp cho cơ sở cai nghiện và bản lưu tại Sở Lao động - thương binh và xã hội.

8. Ghi phạm vi hoạt động theo quy định tại Nghị định 147/2003/NĐ-CP hoặc Thông tư này.


(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

 

Ảnh

4cm x 6cm

 
 


Mẫu số 2

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-----------

 

 

SƠ YẾU LÝ LỊCH

 

1. Họ và tên: ...................................................... Nam/Nữ:...........................

2. Sinh ngày......... tháng ......... năm..........

3. Nơi ở hiện nay:..........................................................................................

4. Trình độ chuyên môn: ..............................................................................

5. Trình độ ngoại ngữ (nếu có):.....................................................................

6. Tên Cơ sở cai nghiện:................................................................................

Địa chỉ:..........................................................................................................

7. Chức vụ:.....................................................................................................

8. Điện thoại: ................................. Fax..................E-mail...........................

I. QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO:

 

II. QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC:

 

III. KHEN THƯỞNG:

 

IV. KỶ LUẬT:

Tôi xin cam đoan những lời khai trên đây là đúng sự thật. Nếu khai man tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

 

Xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn

......A(9)...... ngày...... tháng...... năm......

Người khai ký tên

(Ghi rõ họ tên)

 

9. Ghi địa danh hành chính cấp tỉnh, thành phố người khai cư trú

 


(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

 

Mẫu số 3

 

I. MẶT TRƯỚC CỦA GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ VỀ ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

 

- Căn cứ Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện;

- Căn cứ Quyết định số..... ngày..../...../..... của.......... quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy Sở Y tế;

- Căn cứ Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 12/11/2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế hướng dẫn về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện;

Theo đề nghị của (10).............................

 

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ (11).............................

 

Chứng nhận: Cơ sở cai nghiện (2)................................................................

Địa điểm (12):..............................................................................................

Họ và tên (13)..............................................................................................

Địa chỉ:.........................................................................................................

Đủ điều kiện hành nghề về điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy.

Giấy CNĐĐKHNVĐTCCGĐ&PHSK có giá trị        A(14)..... ngày.... tháng.... năm

từ ngày..... tháng..... năm                                                           Giám đốc Sở Y tế

đến ngày....... tháng..... năm                                                      (Ký tên, đóng dấu)                    

 

10. Kiến nghị của Đoàn thẩm định

11. Ghi địa danh cấp tỉnh, thành phố của Sở Y tế

12. Địa điểm của Cơ sở cai nghiện

13. Họ và tên của người đứng đầu hoặc người phụ trách cai nghiện, phục hồi của Cơ sở cai nghiện.


II. MẶT SAU CỦA GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ VỀ ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

 

GIA HẠN GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ
VỀ ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

 

1. Lần 1: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

....... ngày..... tháng..... năm

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

(Ký tên, đóng dấu)

2. Lần 2: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

....... ngày..... tháng..... năm

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

(Ký tên, đóng dấu)

3. Lần 3: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

....... ngày..... tháng..... năm

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

(Ký tên, đóng dấu)

4. Lần 4: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

....... ngày..... tháng..... năm

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

(Ký tên, đóng dấu)

5. Lần 5: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

....... ngày..... tháng..... năm

GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ

(Ký tên, đóng dấu)

 


(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế)

 

Mẫu số 4

 

BỘ LĐ-TBXH/SỞ LĐ-TBXH

Cục PCTNXH/Chi cục hoặc

Phòng PCTNXH (14)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 

PHIẾU TIẾP NHẬN HỒ SƠ XIN CẤP (GIA HẠN) GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

 

Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội/Chi cục, Phòng phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - thương binh và xã hội đã tiếp nhận hồ sơ, xin cấp (gia hạn) Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy của (2) .................................. xin cấp Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

Địa điểm (11): ........................................................................................

Điện thoại: ..............................................................................................

Đã nhận hồ sơ xin cấp (gia hạn) Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy hợp lệ ngày.......tháng.......năm......... với nội dung hoạt động............ theo quy định tại điều...........của Nghị định 147/2003/NĐ-CP và quy định..................Thông tư số.................. gồm:

- ...............................

- ...............................

- ...............................

Số phiếu tiếp nhận (15):......................

 

A (16)............, ngày...... tháng..... năm......

Người tiếp nhận hồ sơ

(Ghi rõ chức danh)

(Ký tên)

Họ và tên của người ký

 

 

-------------

14. Phiếu dùng cho cơ quan Cục PCTNXH hoặc Chi cục, Phòng PCTNXH.

15. Hai số cuối của năm nhận hồ sơ/ký hiệu của cơ quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp (gia hạn) Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.

16. Ghi địa danh cấp tỉnh, thành phố của cơ quan tiếp nhận hồ sơ.


Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

 

Mẫu số 5

 

I. MẶT TRƯỚC CỦA GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

BỘ LAO ĐỘNG -

THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

 

Số......./BLĐTBXH-GPHĐCNMT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày.... tháng.... năm.....

 

 

GIẤY PHÉP

HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

BỘ TRƯỞNG BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

 

- Căn cứ Nghị định số 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện;

- Căn cứ Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 12/11/2004 của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội và Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 147/2003/NĐ-CP ngày 02/12/2003 của Chính phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện;

- Xét đề nghị của Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội,

 

QUYẾT ĐỊNH:

 

Điều 1: Cho phép (2).................................................................................

Tên giao dịch: ..................................................................................................

Cơ quan chủ quản (nếu có):..............................................................................

Địa chỉ trụ sở chính của cơ sở:..........................................................................

Điện thoại: ....................................  Fax.................... E-mail............................

Số tài khoản.................................... Tại.............................................................

được phép (8).....................................................................................................

cho người nghiện ma túy.

Điều 2: (2)..................................................................................................

Có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành của Nhà nước về cai nghiện, phục hồi.

Điều 3: Giấy phép này có hiệu lực từ ngày.....tháng......năm.....đến ngày..... tháng..... năm..

 

BỘ TRƯỞNG BỘ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

 

Giấy phép màu hồng nhạt có vân, cứng, có Quốc huy ở giữa in đậm

II. MẶT SAU CỦA GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CAI NGHIỆN MA TÚY

 

Gia hạn giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy

 

1. Lần 1: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

Hà Nội, ngày.....tháng.....năm.....

BỘ TRƯỞNG

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

(Ký tên, đóng dấu)

2. Lần 2: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

Hà Nội, ngày.....tháng.....năm.....

BỘ TRƯỞNG

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

(Ký tên, đóng dấu)

3. Lần 3: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

Hà Nội, ngày.....tháng.....năm.....

BỘ TRƯỞNG

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

(Ký tên, đóng dấu)

4. Lần 4: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

Hà Nội, ngày.....tháng.....năm.....

BỘ TRƯỞNG

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

(Ký tên, đóng dấu)

5. Lần 5: Từ ngày.....tháng....năm...

đến ngày.....tháng.....năm......

 

Hà Nội, ngày.....tháng.....năm.....

BỘ TRƯỞNG

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

(Ký tên, đóng dấu)

 


Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

 

Mẫu số 6

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-------

A (5)........ ngày...... tháng....... năm......

 

 

ĐƠN TỰ NGUYỆN CAI NGHIỆN MA TÚY VÀ KHAI BÁO TÌNH TRẠNG NGHIỆN

 

Họ và tên người khai báo: .........................................................................

Nơi ở hiện nay: ..........................................................................................

Khai báo và xin cai nghiện ma túy cho (17)......... tôi tên là.......................

............ tuổi. Nam/Nữ. Làm nghề...................... tại....................................

hiện đang cư trú tại..................................................................như sau:

1. Tình trạng nghiện:

Nguyên nhân nghiện ma túy:......................................................................

Bắt đầu sử dụng ma túy từ tháng....... năm..................................................

Loại ma túy thường sử dụng: ......................................................................

Số lần sử dụng trong ngày:...................... lần/ngày

Hình thức sử dụng (Hút, hít, tiêm chích):....................................................

2. Tình trạng cai nghiện: Số lần đã cai nghiện: .................... lần.

Các hình thức đã cai nghiện (18)..................................................................

3. Tình trạng vi phạm pháp luật (nếu có).

- Số lần giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng...... lần.

- Hiện tại có bị xử lý hành chính: giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự không (?)........ Biện pháp xử lý hành chính.....................................................................................

4. Tình trạng sức khỏe:

Đang mắc bệnh (19)......................................................................................

5. Hoàn cảnh gia đình:

- Hoàn cảnh kinh tế gia đình:.........................................................................

- Gia đình có người thân quản lý, chăm sóc không?......................................

6. Xin đăng ký cai nghiện cắt cơn tại: ...........................................................

Tôi xin cam  đoan lời khai trên là đúng sự thật, nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

 

Người khai báo

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

-------------------

17. Bản thân hoặc mối quan hệ với người nghiện ma túy (con, cháu.....)

18. Cai tại gia đình và cộng đồng. Cơ sở chữa bệnh....

19. Tên các bệnh.


Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

 

Mẫu số 7

 

TÊN CƠ SỞ CAI NGHIỆN (2)

.................................

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

------------

 

 

SỔ THEO DÕI

CAI NGHIỆN MA TÚY

 

Họ và tên (20):......................................................................... Tuổi.....

Nơi ở hiện nay: .....................................................................................

Cai nghiện tại........................................ theo Hợp đồng dịch vụ số......

từ ngày...... tháng...... năm....... đến ngày.......tháng..... năm...

Họ và tên người theo dõi:.....................................................................

Chức danh:............................................................................................

A(3).............., ngày......... tháng......... năm...............

 

 

20. Họ và tên người cai nghiện ma túy


CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY

.....................................

 

I. BỆNH ÁN

ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN NGHIỆN MA TÚY

(Dùng cho Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện)

 

A. HÀNH CHÍNH:

1. Họ và tên (chữ in hoa):...................................................... Nam            Nữ

2. Sinh ngày                                                                       Tuổi

3. Trình độ văn hóa: ...............................................................................

4. Nghề nghiệp: ............................................... 5. Dân tộc: ...................

6. Nơi làm việc: ......................................................................................

7. Mức thu dịch vụ:

              a. 100%                        b. Giảm                     c. Miễn

8. Cha và mẹ: ..........................................................................................

9. Vợ (chồng): .........................................................................................

10. Họ, tên, địa chỉ người nhà khi cần báo tin: .......................................

............................................................................... điện thoại.................

11. Đến cai nghiện hồi............. giờ......... ngày...... tháng...... năm..........

B. BỆNH ÁN:

I. TÌNH TRẠNG NGHIỆN MA TÚY:

1. Quá trình sử dụng ma túy:

- Sử dụng ma túy lần đầu tiên: ngày......... tháng.......... năm..................

- Lý do sử dụng ma túy:.........................................................................

- Trong những ngày gần đây:

+ Có sử dụng hàng ngày không      a. có              b. không

+ Ngày sử dụng mấy lần: ............. lần/ngày

+ Mỗi lần sử dụng bao nhiêu (ghi số: ml, bi, viên, tép, chỉ.....).............

+ Nếu không sử dụng có chịu được không:

a. Chịu được                           b. Không chịu được

- Đã dùng những loại ma túy nào:..........................................................

- Đã sử dụng bằng những cách nào?

a. Hút           b. Hít            c. Nuốt          d. Tiêm, chích           e. Cách khác

- Sử dụng ma túy lần gần đây nhất vào lúc.....giờ.... phút, ngày.....tháng..... năm.....

2. Số lần cai nghiện:

- Lần này là lần cai nghiện thứ mấy:.................................................................

- Cai nghiện lần thứ nhất tại:........., Thời gian cai nghiện được bao lâu............

bằng phương pháp nào (ATK, cai vo,...)............................................................

Lý do tái nghiện: ...............................................................................................

- Cai nghiện lần thứ hai tại: .............Thời gian cai nghiện được bao lâu............

bằng phương pháp nào (ATK, cai vo,...)............................................................

Lý do tái nghiện: ...............................................................................................

3. Các bệnh kèm theo (tên bệnh, mức độ):

...........................................................................................................................

...........................................................................................................................

4. Đặc điểm liên quan:

- Có thường xuyên sử dụng:                    a. Rượu               b. Thuốc lá

- Có cơ địa dị ứng:

5. Trong gia đình còn ai nghiện ma túy (ghi rõ: cha, mẹ, anh, chị, em....).........

.............................................................................................................................

II. KHÁM BỆNH:

1. Toàn thân (da, niêm mạc, hệ thống hạch, tuyến giáp)

............................................................................................................................

.............................................................................................................................

Mạch:............. lần/phút              Huyết áp: .........../...........mHg

Nhiệt độ: ....... 0C                       Cân nặng: .......................Kg

Nhịp thở:..... lần/phút

2. Các cơ quan:

- Hô hấp: ............................................................................................................

............................................................................................................................

- Tuần hoàn.........................................................................................................

............................................................................................................................

- Tiêu hóa:...........................................................................................................

............................................................................................................................

- Thận - tiết niệu, sinh dục: ................................................................................

............................................................................................................................

- Mắt: .................................................................................................................

............................................................................................................................

3. Tâm thần:

- Biểu hiện chung (tỉnh táo, lẫn lộn, bực dọc, trầm cảm.....):............................

............................................................................................................................

............................................................................................................................

- Biểu hiện khác: ................................................................................................

............................................................................................................................

4. Xét nghiệm ma túy trong nước tiểu (TEST nhanh)

............................................................................................................................

5. Tóm tắt bệnh án:

............................................................................................................................

............................................................................................................................

III. CHUẨN ĐOÁN KHI VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN:

- Nghiện ma túy loại: .........................................................................................

- Bệnh kèm theo: ................................................................................................

............................................................................................................................

............................................................................................................................

IV. HƯỚNG ĐIỀU TRỊ:

............................................................................................................................

............................................................................................................................

............................................................................................................................

 

Ngày...... tháng...... năm.........

Y, bác sĩ làm bệnh án

(Ký, ghi rõ họ tên)

 


Họ và tên người cai nghiện:................................................................................

............................................................................................................................

II. PHẦN ĐIỀU TRỊ (Tiếp)

 

Giờ, ngày, tháng

Diễn biến bệnh

Điều trị

 

 

 

 

 

 

 

Số trang theo diễn biến bệnh và thời gian cai nghiện cho người nghiện ma túy.


III. NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ SAU ĐIỀU TRỊ CẮT CƠN, GIẢI ĐỘC VÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

1. Sự giúp đỡ của gia đình (nếu có):

............................................................................................................................

............................................................................................................................

2. Các hoạt động của người nghiện trong tháng (lao động sản xuất, tham gia các tổ chức xã hội, văn hóa, thể thao...)

............................................................................................................................

............................................................................................................................

3. Tình trạng sức khỏe: (khỏe mạnh hay mắc các bệnh)....................................

............................................................................................................................

4. Tình trạng tâm lý (thỏa mãn hay lo lắng, bồn chồn lo âu vì vấn đề gì)..........

............................................................................................................................

5. Những biểu hiện nghi vấn tái sử dụng ma túy (đi một mình, gặp bạn nghiện).

............................................................................................................................

6. Đề xuất của người nghiện: ..............................................................................

............................................................................................................................

7. Kết luận: (những tiến bộ, khuyết điểm thiếu sót của đối tượng).....................

............................................................................................................................

............................................................................................................................

8. Những công việc cần làm để giúp đỡ đối tượng tháng sau:

............................................................................................................................

............................................................................................................................

 

............ ngày......... tháng......... năm

Người theo dõi

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

----------------------

Mỗi tháng 1 trang, số trang tùy theo thời gian cai nghiện cho đối tượng.

 


Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

 

Mẫu số 8

 

TÊN CƠ SỞ CAI NGHIỆN (2)

.................................

Số:......... HĐDV

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-----------

A (3)........ ngày......... tháng....... năm.......

 

 

HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ CAI NGHIỆN MA TÚY

 

- Căn cứ Quyết định thành lập cơ sở cai nghiện.........................................

....................................................................................................................

- Căn cứ Giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy.......................................

với nội dung hoạt động ..............................................................................

....................................................................................................................

- Xét đơn tự nguyện cai nghiện ma túy và khai báo tình trạng nghiện ma túy của

Ông (bà):............................................ ngày.......... tháng............ năm........,

Hôm nay, ngày..... tháng......... năm..........

Tại: .............................................................................................................

Chúng tôi gồm có:

Bên A: Tên Cơ sở.........................................................................................

1. Ông (bà).................................................... - Giám đốc; (21)

2. Ông (bà).................................................... - Phụ trách cai nghiện phục hồi;

Bên B: Người cai nghiện ma túy và thân nhân người nghiện

1. Người cai nghiện:

- Họ và tên: .......................................................; Năm sinh:.........................

- Địa chỉ: ......................................................................................................

......................................................................................................................

2. Gia đình hay người giám hộ

- Họ và tên: .......................................................; Năm sinh:.........................

- Địa chỉ: ......................................................................................................

......................................................................................................................

- Điện thoại: .................................................................................................

- Quan hệ với người nghiện là: .....................................................................

Hai bên thống nhất ký hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy với các điều khoản sau:

Điều 1: Trách nhiệm của cơ sở cai nghiện ma túy

Tên Cơ sở cai nghiện (2)................................................................................

có trách nhiệm tổ chức cai nghiện ma túy cho Anh (Chị)............ với nội dung.........................................................................................................................

Điều 2: Trách nhiệm của người cai nghiện, gia đình hay người giám hộ

1. Đối với người đến cai nghiện:

a. Chịu sự quản lý, giáo dục, giám sát của cán bộ cơ sở cai nghiện.

b. Tuân thủ quy chế, nội quy, quy trình cai nghiện, phục hồi; thực hiện chế độ lao động, học tập, điều trị, chữa bệnh theo các quy định của pháp luật liên quan trong quá trình cai nghiện ma túy.

c. Trường hợp vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành, nếu gây thiệt hại về vật chất phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Đối với gia đình hay người giám hộ:

a. Chấp hành nội quy, quy định thăm người đang cai nghiện ma túy tại cơ sở; thực hiện cam kết đúng thời gian cai nghiện, không xin về trước thời hạn.

b. Có trách nhiệm về những hành vi vi phạm nội quy, vi phạm pháp luật và bồi thường về vật chất đối với những vi phạm mà người thân đang cai nghiện ma túy gây ra.

c. Thanh toán đầy đủ mọi chi phí, đúng hạn cho người thân đang cai nghiện theo hợp đồng dịch vụ; chi phí đưa đi cấp cứu, chuyển viện (nếu có).

Điều 3: Thỏa thuận các khoản thu tiền dịch vụ như sau:

1. Tiền ăn:

- Ăn sáng:

- Ăn chính:

2. Tiền xét nghiệm:

- Xét nghiệm ma túy:

- Xét nghệm HIV/AIDS (nếu có):

3. Tiền thuốc:

- Thuốc cắt cơn:

- Thuốc thông thường:

4. Tiền văn hóa - thể dục, thể thao: ............................................................

5. Tiền điện, nước, vệ sinh:.........................................................................

6. Tiền vật dụng cá nhân:............................................................................

7. Tiền đóng góp cơ sở vật chất:..................................................................

8. Chi phí phục vụ quản lý: .........................................................................

9. Tiền học nghề (nếu có):...........................................................................

Tổng cộng: ..................................................................................................

(Bằng chữ):...................................................................................................

Cơ sở cai nghiện có trách nhiệm thu, chi đúng mục đích các khoản kinh phí theo đúng nội dung theo quy định của Giấy phép hoạt động cai nghiện và thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thống kê.

Hợp đồng dịch vụ có hiệu lực kể từ ngày...... tháng........ năm...... và kết thúc vào ngày...... tháng........ năm..........

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu thấy cần thiết cần thay đổi; bổ sung nội dung, hai bên thỏa thuận để thực hiện.

Hai bên cam kết thực hiện đúng các điều khoản của Hợp đồng. Bên nào vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật theo quy định hiện hành.

Hợp đồng này được lập 02 bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 bản.

 

ĐẠI DIỆN BÊN B (22)

(Ký, ghi rõ họ tên)

ĐẠI DIỆN BÊN A (24)

(Ký tên, đóng dấu)

 

 

------------------------

21. Giám đốc hoặc người đứng đầu Cơ sở cai nghiện

22. Người cai nghiện hoặc gia đình hay người giám hộ


ĐĂNG KÝ ĐẾN THĂM THÂN NHÂN

TRONG QUÁ TRÌNH CAI NGHIỆN TẠI TRUNG TÂM

(Sau 10 ngày cắt cơn giải độc và ngày thứ 7, Chủ nhật)

 

STT

Họ và tên

Quan hệ

1

 

 

2

 

 

3

 

 

4

 

 

5

 

 

6

 

 

7

 

 

8

 

 

9

 

 

10

 

 

 


Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

 

Mẫu số 9

 

TÊN CƠ SỞ CAI NGHIỆN (2)

..................................

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------

A (3)..... ngày..... tháng.... năm.....

 

 

BIÊN BẢN

Về việc vi phạm cam kết cai nghiện

tại............................................

 

Hôm nay, hồi........ giờ......... ngày........ tháng........ năm........ tại (23)..........

.....................................................................................................................

Chúng tôi gồm (24): ....................................................................................

1. ..................................................................................................................

2. ..................................................................................................................

Với sự chứng kiến của anh (chị) (25)

1. ..................................................................................................................

2. ..................................................................................................................

Tiến hành lập biên bản vi phạm cam kết xin cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện đối với anh (chị)................................. đang cai nghiện theo Hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy số................................................................................................................

đã có các hành vi vi phạm (26): ...................................................................

......................................................................................................................

.....................................................................................................................

Hình thức xử lý:

- Đưa vào phòng cách ly              Thời gian: .................................................

- Chấm dứt hợp đồng dịch vụ cai nghiện và thông báo về địa phương

 

 

Người vi phạm

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

Người chứng kiến

(Ký và ghi rõ họ tên)

Giám đốc hoặc người đứng đầu

Cơ sở cai nghiện

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

-------------------------

23. Địa điểm xử lý vi phạm.

24. Đại diện Cơ sở cai nghiện.

25. Người cai nghiện ma túy khác.

26. Ghi cụ thể các vi phạm.


Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT
ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

 

Mẫu số 10

 

TÊN CƠ QUAN CHỦ QUẢN (1)

Tên cơ sở cai nghiện (2)

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

----------------

A (3)....... ngày...... tháng..... năm.....

 

 

GIẤY CHỨNG NHẬN

Đã cai nghiện ma túy

 

Tên cơ sở cai nghiện (2)...............................................................................

Chứng nhận anh (chị): .................................................................................

Cư trú tại: .....................................................................................................

Đã hoàn thành đợt cai nghiện tại: .................................................................

theo nội dung: ...............................................................................................

từ ngày...... tháng...... năm....... đến ngày...... tháng......... năm...... theo Hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy số:........../HĐDV-CSCN ngày...... tháng...... năm.......

 

Vào sổ số:......./GCN-CSCN

Giám đốc hoặc

Người đứng đầu Cơ sở cai nghiện

(Ký tên, đóng dấu và ghi rõ họ tên)

 


Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 12 tháng 11 năm 2004 của Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Bộ Y tế

-----------------

 

Mẫu số 11

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-------------

 

 

SỔ THEO DÕI NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY
TẠI CÁC CƠ SỞ CAI NGHIỆN TỰ NGUYỆN

NĂM........

ĐƠN VỊ LẬP SỔ: ..............................................................................................................

..............................................................................................

 

NGƯỜI LẬP SỔ

(Ký, ghi rõ họ tên)

GIÁM ĐỐC HOẶC NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CƠ SỞ CAI NGHIỆN

(Ký tên, đóng dấu)

 


NĂM.................

STT

Họ và tên

Năm sinh

Địa chỉ

Dân tộc

Trình độ văn hóa (lớp)

Nghề nghiệp hiện nay

Tình trạng việc làm

Số tiền án

Số tiền sự

Năm bắt đầu nghiện

Số lần đã cai nghiện

Loại đối tượng

Nam

Nữ

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Nơi cư trú trước khi vào Cơ sở cai nghiện

Được miễn phí cai nghiện

Được giảm phí cai nghiện

1

2

3

4

5

6

6

7

9

10

11

12

13

14

15

16

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cai nghiện, chữa trị tại Cơ sở cai nghiện

Tình hình sức khỏe khi vào Cơ sở

 

Thời gian được học văn hóa (tháng)

Học nghề

Ghi chú

Ngày vào Cơ sở cai nghiện

Theo hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy

Thời gian thực tế đã chữa trị tại Cơ sở

Ngày ra khỏi cơ sở (Ngày, số chứng nhận)

Mắc các bệnh khác

Chuyển viện (ngày, tên bệnh viện)

 

Học xóa mù chữ

Học phổ cập tiểu học

Học trên tiểu học

Tên nghề đã được học

Thời gian học (tháng)

17

18

19

20

21

22

 

23

24

25

26

27

28

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


HƯỚNG DẪN CÁCH GHI SỔ THEO DÕI NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY TẠI CÁC CƠ SỞ CAI NGHIỆN TỰ NGUYỆN

 

I. Phạm vi và đối tượng ghi sổ:

Sổ này dùng cho các Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện, dùng ghi chép hàng ngày tình hình đối tượng nghiện được đưa vào cai nghiện, phục hồi tại cơ sở.

II. Đối tượng ghi sổ: là người nghiện ma túy vào cai nghiện tại Cơ sở.

III. Thời gian mở sổ: theo quý

Ngày mở sổ: ngày 16 tháng cuối quý trước;

Ngày khóa sổ: ngày 15 tháng cuối quý báo cáo.

Ví dụ: Sổ quý I năm 2003, ngày mở sổ: 16/12/2002; ngày khóa sổ: ngày 15 tháng 3/2003.

IV. Cách ghi chép:

Cột 1: Ghi thứ tự của đối tượng vào cai nghiện tại Cơ sở

Cột 2: Ghi họ tên của đối tượng.

Cột 3, 4: Ghi năm sinh của đối tượng, nam ghi vào cột nam, nữ ghi cột nữ.

Cột 5: Ghi hộ khẩu thường trú của đối tượng.

Cột 6: Ghi địa chỉ cư trú của đối tượng khi đối tượng vào cai nghiện tại Cơ sở.

Cột 7: Ghi rõ đối tượng thuộc dân tộc nào, nếu là người nước ngoài thì ghi quốc tịch của đối tượng.

 

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

Quyết định 709/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận 69-KL/TW ngày 11/01/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 01/11/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế

Quyết định 709/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận 69-KL/TW ngày 11/01/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 01/11/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế

Khoa học-Công nghệ, Chính sách

×
×
×
Vui lòng đợi