Hướng dẫn liên tịch 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM tổ chức vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Hướng dẫn 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM

Hướng dẫn 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh
Cơ quan ban hành: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Tổng Liên đoàn Lao động Việt NamSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:2242/LĐTBXH-TLĐ-PTMNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Hướng dẫnNgười ký:Đào Ngọc Dung; Nguyễn Đình Khang; Vũ Tiến Lộc
Ngày ban hành:14/07/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, Doanh nghiệp, COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI - TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM - PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
___________

Số: 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_______________________

Hà Nội, ngày 14 tháng 7 năm 2021

 

 

 

ỚNG DẪN

Về việc tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh

____________

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủớng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh ở những nơi an toàn, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất trên diện rộng, Bộ Lao đng - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thống nhất hướng dẫn, khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo các điều kiện an toàn, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích:

Đảm bảo thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho ngưi lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.

2. Yêu cầu

Các doanh nghiệp được bố trí phương án vừa cách ly, vừa sản xuất tại doanh nghiệp trong thời điểm nâng cao việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Khi tình hình dịch được kiểm soát và ổn định thì không thực hiện phương án này.

Việc bố trí làm việc, nơi ở tập trung tại doanh nghiệp phải đáp ng được các yêu cầu phòng, chống dịch, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

II. ĐI TƯỢNG, PHẠM VI ÁP DỤNG

1. Đi tượng

a) Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh (gọi chung là doanh nghiệp);

b) Đoàn viên, ngưi lao đng (người Việt Nam và nước ngoài).

2. Phạm vi: trong doanh nghiệp.

III. NGUYÊN TẮC CHUNG

1. Chỉ được tổ chức sản xuất, kinh doanh khi doanh nghiệp và ngưi lao động thực sự an toàn.

2. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; kịp thời, công khai thông tin; tăng cường các khuyến cáo, cảnh báo; người sử dụng lao đng và ngưi lao động (hoặc tổ chức công đoàn) bàn bạc, thống nhất phương án phù hợp với tình hình doanh nghiệp và yêu cầu của chính quyền đa phương (tr trường hợp cấp thiết).

3. Đề cao tính tự giác, ý thức chấp hành của người sử dụng lao đng và ngưi lao động; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

4. Tuân thủ đy đ các quy định của Chính phủ, Thủớng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và đa phương; thực hiện đy đ các hướng dẫn của Bộ Y tế, các bộ, ngành có liên quan và chính quyền đa phương.

5. Căn c quy định của cơ quan có thẩm quyền và Hướng dẫn này, đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế để triển khai trên địa bàn.

IV. NỘI DUNG

1. Điều kiện an toàn để sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp

a) Về nguy cơ lây nhiễm COVID-19: ở mức nguy cơ thấp trở xuống (<30%) theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

b) Đã thực hiện ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19; có kế hoạch phòng, chống COVID-19 và các phương án x trí khi có các trường hợp mắc COVID-19 theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế (mẫu Kế hoạch theo Công văn số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021 của Bộ Y tế).

c) Không sử dụng ngưi lao đng đang thuộc diện cách ly y tế.

d) Tại khu vực thực hiện giãn cách theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc, nếu bố trí ngưi lao đng đi làm, phải bố trí khu vực lưu trú tập trung và bố trí khu vực làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong doanh nghiệp.

đ) Bo đm phương án vận chuyển ni lao động từ nơi ở tập trung đến nơi làm vic đáp ng các điều kiện quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và đảm bảo rút ngắn tối đa quãng đường, tối thiểu cung đường vận chuyển ngưi lao động với phương châm 01 cung đường vận chuyển giữa nơi và nơi làm việc.

e) Ngưi lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-CoV-2 trưc khi đưc đưa đến nơi ở tập trung và không đi khi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong quá trình doanh nghiệp hoạt động.

g) Tuân thủ các quy đnh, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

2. Điều kiện đối với ngưi lao động

a) Địa phương đang thực hiện giãn cách theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi và nơi làm vic, ngưi lao đng đưc phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-CoV-2 (Test nhanh/RT-PCR) phù hợp với yêu cầu của chính quyền đa phương.

b) Đa phương đang thực hiện giãn cách mà cần phải bố trí ngưi lao đng lưu trú tập trung tại doanh nghiệp để phòng dịch, hoặc nơi lưu trú tập trung do doanh nghiệp tổ chức thì ngưi lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính trưc khi vào nơi lưu trú tập trung. Trong thời gian ở khu lưu trú tập trung của doanh nghiệp, theo yêu cầu của chính quyền đa phương, ngưi lao động có thể phải tiếp tục được xét nghiệm.

3. Đối với người sử dụng lao động

a) Doanh nghiệp thực hiện 03 tại chỗ (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ) theo phương án giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn; đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung của người lao động (nếu thực hiện việc lưu trú tp trung) theo quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; đảm bảo chất lượng bữa ăn, sức khỏe ngưi lao động.

b) Yêu cầu nhanh chóng thực hiện đy đủ chính sách hỗ trợ ngưi lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưng lương, ngưi lao động ngừng việc, chấm dứt hợp đng lao động và các chính sách khác theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủớng Chính phủ, các chính sách của đa phương quy đnh và các quy định pháp luật hiện hành; chăm lo đảm bảo trước hết, trên hết quyền lợi và an toàn cho ngưi lao động.

c) Chủ động tuyên truyền, phổ biến đy đ các quy định về phòng, chống dịch, các chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, Thủớng Chính phủ và chính quyền đa phương cho ngưi lao động, không để tình trạng hoảng loạn, mất trật tự, an toàn, không để đi tượng xấu lôi kéo, lợi dụng gây bất ổn trong doanh nghiệp.

d) Phối hợp với các cơ sở y tế đ năng lc để chuẩn bị sẵn sàng sốợng xét nghiệm nhanh dự phòng đảm bảo đủ xét nghiệm 2 lần cho toàn bộ sống ngưi lao động có mặt tại doanh nghiệp.

đ) Lp danh sách thông tin ngưi lao động theo mẫu và cập nhật định kỳ 3 ngày/lần, cập nhật kết quả xét nghiệm trước 15 giờ hàng ngày (nếu có) và báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đối với doanh nghiệp

a) Thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền đa phương để vừa cách ly, vừa sản xuất đảm bảo an toàn. Chủ động hoàn thiện kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo yêu cầu tại các Chỉ thị của Thủớng Chính phủ, Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các quy định khác có liên quan.

b) Triển khai, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủớng Chính phủ để ổn định sản xuất, kinh doanh và kịp thời hỗ trợ ngưi lao động trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

c) Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho ngưi lao động theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định; khuyến khích dùng các phần mềm đánh giá theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các cơ quan trung ương và đa phương để cập nhật kết quả lên trang an toàn COVID-19.

2. Đối với sở Lao đng - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

a) Phối hợp với các cơ quan, ban ngành tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai khẩn trương, nghiêm túc Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủớng Chính phủ và kiểm tra việc tổ chức thực hiện tại doanh nghiệp.

b) Phối hợp với các sở, ban, ngành, đặc biệt là Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao hướng dẫn, phổ biến và kiểm tra việc triển khai các Chỉ thị của Thủớng Chính phủ, Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các quy định khác có liên quan.

c) Phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đánh giá điểm nguy cơ lây nhim đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tập trung nhiều lao động, bố trí lao đng ăn, nghỉ tại nơi làm việc.

d) Báo cáo tình hình thực hiện hàng tháng về Bộ Lao đng - Thương binh và Xã hội để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và tổ chức xây dựng bản đồ chung sống an toàn với COVID-19.

3. Đối với Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

a) Chỉ đo công đoàn các cp tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung Hướng dẫn đến các cấp công đoàn, đoàn viên và ngưi lao động để nghiêm túc thực hiện; tham gia phổ biến; phối hợp triển khai và giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủớng Chính phủ.

b) Giao công đoàn cơ sở triển khai và giám sát người sử dụng lao động tổ chức thực hiện Hướng dẫn tại doanh nghiệp; vận đng ngưi lao động tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền và doanh nghiệp.

Đối với những nơi chưa có tổ chức công đoàn, công đoàn cp trên cơ sở vận động, tuyên truyền ngưi lao động thực hiện và khuyến nghị người sử dụng lao động triển khai thực hiện Hướng dẫn này.

4. Đối với các chi nhánh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

a) Tăng cường tuyên truyền, vận động doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nghiêm túc thực hiện Hướng dẫn này đ đảm bảo sản xuất an toàn trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

b) Tuyên truyền, vận động doanh nghiệp hỗ trợ ngưi lao đng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong khi tổ chức ăn nghỉ tại nơi làm việc.

5. Đối với các cơ quan chuyên môn của Bộ Lao đng - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

a) Tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức của Bộ Y tế, các bộ, ngành hướng dẫn, phổ biến và kiểm tra việc triển khai các chỉ thị, quy định của Chính phủ, Thủớng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

b) Phối hợp trong công tác kiểm tra, đánh giá đim nguy cơ lây nhim đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tập trung nhiều lao động, bố trí lao đng ăn nghỉ tại nơi làm việc.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ quan, đơn vị phản ánh về: Bộ Lao đng - Thương binh và Xã hội (qua Cục An toàn lao động); Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (qua Ban Quan hệ Lao động); Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (qua Văn phòng Giới sử dụng lao động)./.

 

TM. ĐOÀN CHỦ TỊCH

TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

CHỦ TỊCH

 

 

 

Nguyễn Đình Khang

PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

CHỦ TỊCH

 

 

 

 

Vũ Tiến Lộc

BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

BỘ TRƯỞNG

 

 

 

 

Đào Ngọc Dung

 

 

 

i nhận:

- Ban Bí thư (để báo cáo);

- Ủy ban Thường vụ Quốc hội (để báo cáo);

- Thủớng Chính phủ (báo cáo);

- Ủy ban xã hội của Quốc hội (để báo cáo);

- Bộ Y tế;

- Bộ LĐTBXH;

- Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN;

- Lãnh đạo Phòng TM và CNVN;

- UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW;

- Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

- Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố;

Công đoàn ngành TW và tương đương;

- Chi nhánh, VPĐD Phòng TM và CNVN;

- Lưu: VP BLĐTBXH; VP TLĐLĐVN; VP PTM và CNVN.

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

tin liên quan

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi