Công văn 6697/BYT-ATTP của Bộ Y tế về việc tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền về sử dụng sữa và các sản phẩm sữa trên địa bàn

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 6697/BYT-ATTP

Công văn 6697/BYT-ATTP của Bộ Y tế về việc tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền về sử dụng sữa và các sản phẩm sữa trên địa bàn
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:6697/BYT-ATTPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Cao Minh Quang
Ngày ban hành:27/09/2008Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ

 

Số: 6697/BYT-ATTP

V/v tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền về sử dụng sữa và các sản phẩm sữa trên địa bàn

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 27 tháng 9 năm 2008

 

 

Kính gửi:  Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

 

 

Trong những tuần vừa qua, ngay sau khi phát hiện một số sản phẩm sữa trên thị trường Việt Nam xuất xứ từ Trung Quốc có chất Melamine - là chất tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm do gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người sử dụng, đặc biệt là trẻ em, Bộ Y tế đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để trước hết ngăn chặn việc lưu hành những loại sữa có độc tố nói chung, sữa có chứa Melamine nói riêng trên thị trường Việt Nam, đồng thời tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có sản phẩm sữa, trên toàn quốc. Nhờ đó, đến nay Bộ Y tế và các ngành chức năng đã kiểm soát được tình hình nhập khẩu và lưu hành các loại sữa thuộc danh mục khuyến cáo không nên sử dụng. Nhiều loại sữa phát hiện có chất Melamine đã được thu hồi dể tiêu huỷ; công tác thanh tra, kiểm tra tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh.

Nhằm tăng cường hơn nữa việc triển khai các giải pháp cấp bách để đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các nguồn nguyên liệu và sản phẩm sữa trên toàn quốc, tiếp theo công văn số 6461/BYT-TTrB ngày 18 tháng 09 năm 2008 và công điện khẩn số 6527/CĐ-BYT ngày 22 tháng 09 năm của Bộ Y tế gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Y tế - cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm, đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các Sở, ban ngành chức năng của địa phương duy trì hoạt động và tập trung hoàn thành tốt những nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện các nội dung được nêu trong công văn số 4661/BYT-TTrB ngày 18 tháng 9 năm 2008 của Bộ Y tế, đặc biệt là 04 công việc trong Công điện khẩn số 6527/CĐ-BYT ngày 22 tháng 9 năm 2008 của Bộ Y tế gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; nhấn mạnh công tác kiểm tra các nguồn cung ứng nguyên liệu sữa và sản phẩm sữa trên địa bàn tỉnh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm. Trong đó có nguyên liệu sữa và sản phẩm sữa, đang hoạt động ở địa phương; chú trọng kiểm tra những nguyên liệu sữa và sản phẩm sữa có nguy cơ cao nhiễm chất melamine.

Đình chỉ lưu hành tất cả các nguyên liệu sữa và sản phẩm sữa không có nguồn gốc xuất xứ, không có bao bì, nhãn mác theo đúng qui định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ về nhãn hàng hoá và cho tiến hành kiểm tra chất lượng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

2. Để giải toả những ách tắc hiện nay trong công tác kiểm nghiệm mẫu sữa, Bộ Y tế cho phép các doanh nghiệp được tự công bố chất lượng của sữa và những thứ sản phẩm liên quan đến sữa sau khi có kết quả kiểm nghiệm tại các phòng thí nghiệm trong nước được Bộ Y tế chỉ định hoặc gửi mẫu ra nước ngoài kiểm nghiệm. Bộ Y tế sẽ công bố quy trình kiểm nghiệm melamine trong sữa, những sản phẩm liên quan đến sữa, và danh sách các phòng thí nghiệm có đủ năng lực kỹ thuật được chỉ định tham gia vào công tác kiểm tra chất lượng sữa.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo và hướng dẫn cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm trên địa bàn thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế liên quan đến việc kiểm nghiệm Melamine trong sữa và những sản phẩm liên quan đến sữa.

3. Đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh một cách toàn diện, đầy đủ, chính xác, khách quan, kip thời cung cấp thông tin cho người dân nhưng không được gây hiểu lầm, tâm lý hoang mang trong dân chúng. Mục tiêu quan trọng hàng đầu của công tác tuyên truyền là bảo vệ sức khoẻ nhân dân và quyền lợi của người tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng phải tích cực góp phần vào việc ổn định và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh sữa hợp pháp của các doanh nghiệp trong nước và hoạt động thương mại của Việt Nam với các nước.

Chiến dịch truyền thông tại địa phương về việc sử dụng sữa và các sản phẩm liên quan đến sữa cần được tập trung vào những trọng tâm sau:

- Hiện tại Việt Nam mới phát hiện được một số sản phẩm sữa của Trung Quốc đang lưu hành trên thị trường có chứa chất Melamine; các sản phẩm sữa này đã được cơ quan chức năng và nhà nhập khẩu, phân phối thu hồi triệt để tiêu huỷ.

- Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng các loại thực phẩm nói chung, trong đó có các sản phẩm sữa, có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác theo đúng quy định; tên, địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, hạn sử dụng… phải được ghi đầy đủ, rõ ràng theo quy định. Cũng cần nhấn mạnh rằng: không phải tất cả các sản phẩm sữa đang lưu thông trên thị trường Việt Nam (gồm sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu) đều có nguy cơ chứa chất Melamine. Nếu thực hiện đúng việc lựa chọn theo khuyến cáo trên thì người tiêu dùng có thể yên tâm tiếp tục sử dụng các sản phẩm sữa có chất lượng, để bảo đảm chế độ dinh dưỡng và sức khoẻ cho bản thân, gia đình, đặc biệt là đối với trẻ em.

- Khuyến cáo các nhà trẻ, các lớp mẫu giáo… tuyệt đối không cắt khẩu phần sữa để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho các cháu. Các trường cần tăng cường việc kiểm soát nguồn gốc cung ứng sữa cho đơn vị. Khuyến cáo phụ huynh không mua các loại sữa không rõ nguồn gốc từ bên ngoài đưa vào trường cho con em mình sử dụng.

- Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện phương pháp “nuôi con bằng sữa mẹ”, nhấn mạnh việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 06 tháng đầu đời của trẻ và tiếp tục cho bú song song với việc cho trẻ ăn bổ sung dinh dưỡng thích hợp cho tới khi trẻ được hai tuổi.

- Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa và các sản phẩm liên quan đến sữa có cơ sở đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố cần thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng thông qua việc tự giác gửi mẫu nguyên liệu và thành phần sữa đi kiểm tra xác định Melamine theo đúng quy định hiện hành của Bộ Y tế.

4. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra thị trường sữa trên địa bàn tỉnh; nếu phát hiện các thực phẩm nói chung, sản phẩm sữa nói riêng có chứa chất melamine, thì không chỉ xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn đồng thời thông báo ngay lập tức trên các phương tiện thông tin đại chúng về tên sản phẩm, tên của nhà nhập khẩu/sản xuất và phân phối, để cảnh báo cho người tiêu dùng.

5. Yêu cầu Sở Y tế gửi báo cáo nhanh hàng ngày và báo cáo tuần về Bộ Y tế về tình hình và kết quả triển khai những nội dung trên, những giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và sản phẩm sữa nói riêng trên địa bàn tỉnh; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để nhận được sự chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Trên đây là một số nội dung Bộ Y tế trân trọng đề nghị Đồng chí chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Y tế và các Sở ngành địa phương khẩn trương thực hiện. Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh / thành phố trực tiếp trao đổi với Bộ Y tế để cùng kịp thời phối hợp giải quyết./.

 

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

(Đã ký)

Cao Minh Quang

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi