Công văn 380/BYT-TT-KT tăng cường truyền thông phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ

--------

Số: 380/BYT-TT-KT

V/v: Tăng cường truyền thông phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------------------

Hà Nội, ngày 31 tháng 01 năm 2020

 

 

Kính gửi:

- Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế;

- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, chỉ đạo của Bộ Y tế tại Chỉ thị số 03/CT-BYT ngày 22/01/2020, đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là đơn vị) thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), cụ thể:

1. Sở Y tế

- Phối hợp Sở Thông tin Truyền thông, Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh, Báo tỉnh và các đơn vị có liên quan tăng cường truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

- Chỉ đạo Trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC)/Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

- Cung cấp số điện thoại đường dây nóng; căn cứ đặc điểm tình hình địa phương và hướng dẫn của Bộ Y tế xây dựng các tài liệu truyền thông phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

- Chỉ đạo, quán triệt các nhân viên y tế tại địa phương thực hiện nghiêm quy định tại Luật khám chữa bệnh: không được tiết lộ bằng bất cứ hình thức nào thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ...), bệnh án, quá trình điều trị của những người đang nghi ngờ, theo dõi hoặc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

2. Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế

- Căn cứ hướng dẫn truyền thông phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của Bộ Y tế triển khai các hoạt động truyền thông tại đơn vị và trong lĩnh vực chuyên môn đơn vị phụ trách.

- Chỉ đạo, quán triệt các nhân viên y tế của đơn vị thực hiện nghiêm quy định tại Luật Khám chữa bệnh: không được tiết lộ bằng bất cứ hình thức nào thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ...), bệnh án, quá trình điều trị của những người đang nghi ngờ, theo dõi hoặc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

3. Các đơn vị theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế: https://www.moh.gov.vn/, Báo Sức khỏe và Đời sống: https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc- n168210.html. Để tải các tài liệu truyền thông phòng chống nCoV, truy cập đường link: https://1drv.ms/f/s!Amm0pPafka615U3F5504hoh53aE3.

Thông tin chi tiết liên hệ: Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế (Ths.Bs. Trần Thị Thu Nguyệt, điện thoại 024.6282.7979, 0915.701.541).

Đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng).

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- PTTg Vũ Đức Đam (để báo cáo);

- Các đồng chí Thứ trưởng (để báo cáo);

- Các Vụ, Cục: TT-TĐKT, VPB, YTDP, QLKCB, KHTC, TTTTGDSKTW (để phối hợp);

- Cổng TTĐT Bộ Y tế, Báo: SK&ĐS, GĐ&XH;

- Lưu: VT, TT-KT (03).

TL. BỘ TRƯỞNG

VỤ TRƯỞNG VỤ TRUYỀN THÔNG

VÀ THI ĐUA KHEN THƯỞNG

 

 

 

 

 

Nguyễn Đình Anh

 

 

 

Phụ lục

KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯÒNG HÔ HẤP CẤP
DO CHỦNG MỚI CỦA
VI RÚT CORONA nCoV

(Kèm theo Công văn số 380/BYT-TT-KT ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Bộ Y tế)

 

Để chủ động phòng chng bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng...

- Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

2. Những người từ Trung Quốc trở về

- Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

3. Những người đi đến Trung Quốc

- Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona nCoV.

- Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Đường dây nóng của Bộ Y tế cung cấp thông tin về dịch bệnh: 19003228

Thông tin về phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV thường xuyên cập nhật trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế: https://www.moh.gov.vn/, Báo Sức khỏe và Đời sống: https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n16821 o.html; website Cục Y tế dự phòng: http://vncdc.gov.vn/

Để tải các tài liệu truyền thông phòng chống bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCoV, truy cập: https://1drv.ms/f/s!Amm0pPafka615U3F5504hoh53aE3

thuộc tính Công văn 380/BYT-TT-KT

Công văn 380/BYT-TT-KT của Bộ Y tế về việc tăng cường truyền thông phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:380/BYT-TT-KTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Đình Anh
Ngày ban hành:31/01/2020Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe , Thông tin-Truyền thông , COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi