Điểm tin Văn bản mới số 34.2020

Điểm tin văn bản

Y tế-Sức khỏe
Hà Nội: Khoanh vùng dịch ngay trong 24 giờ sau khi có ổ dịch mới

Đây là chỉ đạo mới nhất của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội tại phiên họp số 58 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nêu trong Thông báo số 18 ngày 27/8/2020.

Dự báo trong thời gian tới nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn còn và có thể lây lan ra diện rộng nếu chủ quan, lơ là.

Vì vậy, trong thời gian tới, phấn đấu tối đa trong 24 giờ thực hiện xong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi phát hiện ổ dịch mới gồm khoanh vùng, xác định F1, F2; Tổ chức cách ly, xét nghiệm và nhanh chóng có phương án dập dịch.

Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp và các tổ chức trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể:

- Với người dân: Thực hiện nghiêm đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung nơi công cộng quá 30 người, giãn cách tối thiểu 01m, có khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch;

- Với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ: Phải có phương án phòng, chống dịch theo quy định. Đặc biệt là nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống, giải khát phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi, khuyến khích có vách ngăn, nhân viên phục vụ đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ…

- Với các cuộc họp cần thiết phải tổ chức: Chấp hành việc đeo khẩu trang, giãn cách, khử khuẩn, đo thân nhiệt theo quy định…

Thủ tướng: Từ 01/9, thu phí cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam

Ngày 29/8/2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 313/TB-VPCP nêu kết luận mới nhất của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Thông báo này, Thủ tướng đồng ý mở rộng thực hiện việc cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí. Đồng thời, các cơ quan liên quan đặc biệt là ngành y tế phải thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn gấp để từ ngày 01/9 tới đây sẽ thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly. Riêng chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách Nhà nước chi trả.

Không chỉ vậy, Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu, đề xuất gói an sinh xã hội giai đoạn 02 đảm bảo thuận lợi, chặt chẽ. Các địa phương chủ động các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, người nghèo, đối tượng trợ giúp xã hội bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và sẽ tiếp tục có các ca mắc trong cộng đồng. Do đó, cần phải tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như:

- Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng;

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn;

- Hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc…

2 bệnh viện ở Hà Nội có mức an toàn thấp

Tại Công văn khẩn 1156/KCB-QLCL&CĐT, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã kiểm điểm công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng tại các bệnh viện.

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Y tế đã tổ chức 05 đoàn kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn.

Trong tuần vừa qua, Đoàn số 01 đã kiểm tra một số bệnh viện tại Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh. Trong đó, tại Hà Nội có 02 bệnh viện là Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội xếp loại an toàn ở mức thấp.

Vì thế, Ban Giám đốc các bệnh viện trên phải tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác phòng, chống dịch; kiểm điểm một số bộ phận như: bộ phận tổ chức sàng lọc, phân luồng; khoa hồi sức tích cực; khoa khám bệnh; khoa kiểm soát nhiễm khuẩn…

Giao Ban Giám đốc xem xét, tạm đình chỉ công tác Trưởng khoa khám bệnh và Trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn các bệnh viện để khắc phục và cải tiến, đảm bảo chất lượng các hoạt động trên.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Thí sinh chú ý: Chính thức lùi thời gian tuyển sinh ĐH năm 2020

Trong Công văn phát đi ngày 28/8/2020 số 3313/BGDĐT-GDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh một số mốc thời gian liên quan đến tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2020.

Cụ thể như:

- Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến: Từ 19/9 đến 17h ngày 25/9 (trước đây dự kiến là 09/9 đến 17h ngày 16/9);

- Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu đăng ký xét tuyển: Từ 19/9 đến 17h ngày 27/9 (trước đây dự kiến là 09/9 đến 17h ngày 18/9);

- Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng với đăng ký xét tuyển bằng Phiếu): Trước 17h ngày 29/9 (trước đây dự kiến trước 17h ngày 20/9);

 - Các trường thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1: Từ 02/10 đến 17h ngày 04/10 (trước đây dự kiến từ 24/9 đến 17h ngày 26/9);

- Các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1: Trước 17h ngày 05/10 (trước đây dự kiến trước 17h ngày 27/9);

- Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1: Trước 17h ngày 10/10 (trước đây dự kiến trước 17h ngày 27/9);

- Các trường xét tuyển bổ sung: Từ ngày 15/10 (Trước đây dự kiến từ 08/10).

Giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn có thể bị thôi việc

Một thông tin đáng chú ý về việc sử dụng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Thông tư 24/2020/TT-BGDĐT.

Về việc sử dụng giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo, Thông tư này quy định như sau:

STT

Tiêu chí giáo viên

Kết quả

1

Hai năm liên tiếp liền kề trước 10/10/2020, giáo viên có:

- Kết quả đánh giá, xếp loại đạt chuẩn nghề nghiệp trở lên hoặc được phân loại, đánh giá viên chức ở mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên

- Có đủ sức khỏe

Tiếp tục bố trí công tác giảng dạy cho đến khi nghỉ hưu

 

2

Hai năm liên tiếp liền kề trước 10/10/2020, giáo viên có:

- Kết quả đánh giá, xếp loại không đạt chuẩn nghề nghiệp

- Có một năm được phân loại, đánh giá viên chức ở mức không hoàn thành nhiệm vụ

- Không bố trí giảng dạy

- Được sắp xếp tham gia bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để bố trí sang vị trí việc làm khác phù hợp tại cơ sở giáo dục cho đến khi nghỉ hưu  

3

- Giáo viên không đủ sức khỏe

- Có nguyện vọng nghỉ hưu

- Đủ các điều kiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội  

Được nghỉ hưu

Đáng chú ý, giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định nêu trên, tùy vào trường hợp cụ thể có thể thực hiện các quy định về thôi việc và tinh giản biên chế theo các quy định hiện hành.

Tư pháp-Hộ tịch
Ý kiến mới nhất của Chính phủ về việc trừ điểm bằng lái xe

Trong Nghị quyết 123/NQ-CP về chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8/2020 do Chính phủ ban hành hôm nay (31/8/2020), Chính phủ đã thống nhất ý kiến về quy định trừ điểm của giấy phép lái xe.

Cụ thể, Chính phủ thống nhất:

- Quy định về điểm của giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý hành chính (không phải là một hình thức xử phạt hành chính);

- Giấy phép lái xe được cấp 12 điểm/01 năm, nếu trong 01 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe, còn nếu không trừ hết điểm thì phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong 01 năm mà không có vi phạm thì phải được cộng điểm, tức là phải có hình thức cộng lại điểm (hoặc khôi phục điểm) cho giấy phép lái xe hàng năm.

Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện, bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người dân;

Ngoài ra, theo ý kiến của Chính phủ, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải mang tính nguyên tắc. Chính phủ sẽ quy định cụ thể các hành vi, nhóm hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong Nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan.

Công nghiệp
Tự ý pha chế xăng dầu, cây xăng bị phạt đến 100 triệu đồng

Để quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí, ngày 26/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 99/2020/NĐ-CP.

Nghị định này quy định phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với hành vi pha chế xăng dầu khi không phải là thương nhân đầu mối. Như vậy, cây xăng không phải thương nhân đầu mối tự ý pha chế xăng dầu bị phạt đến 100 triệu đồng.

Ngoài ra, phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

- Thương nhân đầu mối thực hiện pha chế xăng dầu nhưng không đăng ký cơ sở pha chế theo quy định;

- Thực hiện pha chế xăng dầu tại địa điểm không phải nơi sản xuất, xưởng pha chế hoặc kho xăng dầu phục vụ cho nhu cầu nội địa của thương nhân đầu mối.

Đối với thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu thực hiện pha chế các sản phẩm xăng dầu không có phòng thử nghiệm đủ năng lực để kiểm tra chất lượng xăng dầu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì mức phạt tiền là từ 60 - 80 triệu đồng.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 11/10/2020.

Cơ cấu tổ chức
Mới: Chế độ với công an xã bán chuyên trách

Ngày 28/8/2020, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo số 312/TB-VPCP nêu Kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Cụ thể, Thủ tướng kết luận về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với công an xã bán chuyên trách tại những xã, thị trấn đã tổ chức công an xã chính quy như sau:

- Những trường hợp Công an xã bán chuyên trách được UBND địa phương đồng ý tiếp tục sử dụng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự thì được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của Pháp lệnh công an xã cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật khác.

- Đối với các trường hợp công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn bố trí công tác khác: Được hưởng trợ cấp theo quy định hiện hành.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chủ trì rà soát, thống kê các trường hợp công an xã bán chuyên trách nghỉ việc do không bố trí, sắp xếp được công tác khác khi thực hiện chủ trương bố trí công an xã chính quy mà chưa được hưởng hỗ trợ thôi việc theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP, báo cáo Chính phủ để xem xét, quyết định mức trợ cấp phù hợp.

Xem toàn văn: Dự thảo Nghị định quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy 

Vi phạm hành chính
Từ 15/10/2020, bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Điều 15 Nghị định này, hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu như sau:

STT

Giá trị của hàng hóa nhập lậu

Mức phạt

1

Dưới 03 triệu đồng

500.000 - 01 triệu đồng

2

03 - dưới 05 triệu đồng

01 - 02 triệu đồng

3

05 - dưới 10 triệu đồng

02 - 04 triệu đồng

4

10 - dưới 20 triệu đồng

04 - 06 triệu đồng

5

20 - dưới 30 triệu đồng

06 - 10 triệu đồng

6

30 - dưới 50 triệu đồng

10 - 20 triệu đồng

7

50 - dưới 70 triệu đồng

20 - 30 triệu đồng

8

70 - dưới 100 triệu đồng

30 - 40 triệu đồng

9

Trên 100 triệu đồng

40 - 50 triệu đồng

Đặc biệt, phạt tiền gấp 02 lần bảng nêu trên (tương đương tối đa 100 triệu đồng) đối với:

- Người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu;

- Hàng nhập lậu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn…

Đáng chú ý, mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân. Mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân (tương đương 200 triệu đồng).

Vì thế, đối với hành vi kinh doanh hàng xách tay như mỹ phẩm, thuốc... không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan…(hàng nhập lậu) có giá trị trên 100 triệu đồng, thì mức phạt với tổ chức vi phạm lên đến 200 triệu đồng.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/10/2020.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.