Điểm tin Văn bản mới số 20.2019

Điểm tin văn bản
Lao động-Tiền lương
Từ 01/7/2019, lương Đại tá gần 12 triệu đồng mỗi tháng

Ngày 11/6/2019, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 79/2019/TT-BQP hướng dẫn thực hiện lương, phụ cấp quân hàm trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Với mức lương cơ sở 1,49 triệu đồng/tháng từ ngày 01/7/2019, lương theo cấp bậc của sĩ quan quân đội được áp dụng như sau:

Stt

Đối tượng

Hệ số

Mức lương

1

Đại tướng

10,40

15,496 triệu đồng/tháng

2

Thượng tướng

9,80

14,602 triệu đồng/tháng

3

Trung tướng

9,20

13,708 triệu đồng/tháng

4

Thiếu tướng

8,60

12,814 triệu đồng/tháng

5

Đại tá

8,00

11,92 triệu đồng/tháng

6

Thượng tá

7,30

10,877 triệu đồng/tháng

7

Trung tá

6,60

9,834 triệu đồng/tháng

8

Thiếu tá

6,00

8,94 triệu đồng/tháng

9

Đại úy

5,40

8,046 triệu đồng/tháng

10

Thượng úy

5,00

7,45 triệu đồng/tháng

11

Trung úy

4,60

6,854 triệu đồng/tháng

12

Thiếu úy

4,20

6,258 triệu đồng/tháng

Ngoài bảng lương của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ… trong Bộ Quốc phòng, Thông tư này còn quy định chi tiết cách tính phụ cấp quân hàm, hệ số chênh lệch bảo lưu và phụ cấp, trợ cấp của các đối tượng này.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 25/7/2019.

Cán bộ-Công chức-Viên chức
Giấy khai sinh gốc là căn cứ để sửa hồ sơ công chức

Đây là nội dung quan trọng được nêu tại Thông tư 06/2019/TT-BNV về việc sửa đổi, bổ sung chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức.

Trước đây, tại Thông tư 11/2012/TT-BNV, nếu thông tin công chức là Đảng viên trong các thành phần hồ sơ không thống nhất thì căn cứ giấy khai sinh gốc, sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm và hồ sơ Đảng viên để hoàn thiện, bổ sung và thống nhất với giấy khai sinh gốc.

Từ ngày 15/7/2019, việc sửa chữa thông tin trong hồ sơ công chức được quy định rõ ràng và chi tiết hơn:

- Nếu quyển Lý lịch cán bộ, công chức, giấy khai sinh, sổ bảo hiểm xã hội, văn bằng, chứng chỉ không thống nhất thì căn cứ vào giấy khai sinh gốc để hoàn thiện, bổ sung và thống nhất các thành phần hồ sơ khác theo giấy khai sinh này.

- Nếu không có giấy khai sinh thì căn cứ quyển Lý lịch cán bộ, công chức được lập khi công chức được tuyển dụng lần đầu vào cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước để thống nhất;

Đặc biệt không thực hiện sửa chữa, điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh trong hồ sơ của công chức là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Lúc này, việc xác định tuổi được căn cứ vào hồ sơ gốc – hồ sơ lý lịch Đảng viên khi được kết nạp vào Đảng.

Việc sửa chữa này phải được thực hiện sau khi có quyết định kiểm tra, xác minh của cơ quan sử dụng công chức.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/7/2019.

Tư pháp-Hộ tịch
Cứu người trong hỏa hoạn được đề nghị đặc xá

Ngày 14/6/2019 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đặc xá.

Đây là một trong những trường hợp người bị kết án phạt tù lập công lớn trong thời gian chấp hành án, cụ thể là việc cứu được tính mạng người khác hoặc tài sản lớn (có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên) trong thiên tai, hỏa hoạn.

Ngoài ra, một số trường hợp lập công lớn khác cũng được đề nghị đặc xá như giúp trại giam, cơ quan thi hành án hình sự, tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra và xử lý tội phạm; có phát minh, sáng kiến có giá trị lớn hoặc thành tích đặc biệt xuất sắc khác.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng làm rõ các trường hợp được đặc xá khác. Cụ thể:

- Tù nhân có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt là người chấp hành nghiêm Nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động, cải tạo và thời gian xếp loại theo quý được đánh giá khá hoặc tốt;

- Người có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn chưa thể thi hành tiếp nghĩa vụ tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác là bản thân và gia đình không có thu nhập hoặc có thu nhập chỉ bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người phải thi hành án và người có trách nhiệm nuôi dưỡng…;

- Tù nhân bị ốm đau thường xuyên mà không tự phục vụ được là người phải điều trị tại bệnh xá liên tục từ 03 tháng hoặc không liên tục nhưng phải điều trị từ 03 lần, mỗi lần từ 01 tháng trở lên, không tự phục vụ bản thân và có kết luận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền;

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/8/2019.

Khoa học-Công nghệ
Phạt đến 20 triệu nếu dùng sai kinh phí nghiên cứu khoa học

Đây là một nội dung đáng chú ý tại Nghị định 51/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ.

Theo đó, những hành vi vi phạm việc quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng khi:

- Sử dụng kinh phí dùng để nghiên cứu khoa học và công nghệ sai mục đích;

- Sử dụng kinh phí dùng để nghiên cứu khoa học và công nghệ trùng với các nguồn kinh phí khác;

Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng nếu không trả đúng hạn kinh phí tài trợ từ ngân sách Nhà nước khi chưa được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Để khắc phục những hậu quả của việc vi phạm này, Nghị định nêu rõ 03 biện pháp như sau:

- Buộc nộp lại số tiền đã sử dụng sai mục đích, sử dụng trùng lặp;

- Buộc nộp lại số tiền không hoàn trả đúng hạn;

- Buộc nộp số lợi bất hợp pháp do không nộp trả đúng hạn kinh phí tài trợ.

Nghị định này được ban hành ngày 13/6/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2019.

Chính sách
UBND cấp tỉnh, huyện được tự bố trí cấp phó cơ quan chuyên môn

Đây là nội dung quan trọng tại Nghị quyết 39/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019 được Chính phủ ban hành ngày 11/6/2019.

Theo đó, về các dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh, cấp huyện, Chính phủ giao Bộ Nội vụ hoàn thiện và báo cáo Thường trực Chính phủ:

- Đẩy mạnh phân cấp, giao quyền tự chủ cho các địa phương trong việc quyết định tổ chức cơ quan chuyên môn, bố trí số lượng cấp phó dựa trên cơ sở khung, tiêu chí, điều kiện do Chính phủ quy định;

- Tránh bỏ sót chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước bằng việc kết hợp sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan với điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện;

- Nghiên cứu, đề xuất tiêu chí thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công.

Ngoài ra, về thí điểm mở rộng quyền tự chủ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, Chính phủ cũng thống nhất cho phép:

- Trong giai đoạn 2019 – 2023, ba trường đại học trên được thí điểm áp dụng tuổi nghỉ hưu cao hơn với Chủ tịch Hội đồng trường (không quá 65 tuổi với nam và 60 tuổi với nữ);

- Người lao động nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại ba trường đại học trên và có xác nhận của các trường này không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Nghị quyết 39/NQ-CP được ban hành ngày 11/6/2019.

Tiết kiệm-Phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa công chức với doanh nghiệp

Đây là nội dung nổi bật nêu tại Công điện 724/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ.

Theo đó, trước tình hình cán bộ, công chức, viên chức vì động cơ cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, vòi vĩnh, tham nhũng gây bức xúc với người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải thực hiện ngay các biện pháp:

- Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ, công chức, viên chức với người dân, doanh nghiệp khi giải quyết công việc;

- Triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến tại các địa điểm cho tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp và có bộ phận thường trực để theo dõi, giám sát thường xuyên;

- Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức. Qua đó, có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm;

- Người đứng đầu Bộ, ngành, địa phương nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại đơn vị, cơ quan mình thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước;

- Định kỳ luân chuyển, thay đổi vị trí công tác với những vị trí nhạy cảm, phức tạp theo đúng quy định…

Công điện này được ban hành ngày 17/6/2019.

Thi đua-Khen thưởng-Kỷ luật
Cán bộ không được kén chọn vị trí công tác

Đây là nội dung đáng chú ý nêu tại Quyết định 733/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025.

Để thực hiện có hiệu quả Phong trào này, trong công việc, mỗi cán bộ, công chức, viên chức không được kén chọn vị trí công tác, chọn việc dễ, bỏ việc khó mà luôn sẵn sàng nhận và nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được phân công.

Bên cạnh đó, luôn tâm huyết, tận tụy, gương mẫu, nghiêm túc và có tinh thần trách nhiệm, đấu tranh tránh hiện tượng trung bình chủ nghĩa, làm việc qua loa, đại khái, kém hiệu quả.

Đặc biệt, không gây khó khăn, phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc hay thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân.

Riêng các cán bộ, công chức, viên chức giữ vị trí lãnh đạo, quản lý thì phải thật công tâm, khách quan trong sử dụng và đánh giá người thuộc quyền quản lý; không lợi dụng chức vụ của mình để bổ nhiệm người thân, người quen.

Đồng thời, để làm gương cho các cán bộ, công chức, viên chức khác, có thể chủ động xin thôi giữ chức vụ khi nhận thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín hoặc để xảy ra hậu quả nghiêm trọng trong nhiệm vụ được giao…

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 14/6/2019.

Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Hỗ trợ 500.000 đồng/con để duy trì đàn lợn giống sau dịch

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về việc triển khai một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Mặc dù đã triển khai khá nhiều giải pháp nhưng thời gian qua do công tác phòng chống bệnh dịch chưa được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến việc gia tăng tốc độ lây lan dịch bệnh.

Từ tháng 02/2019 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, phải tiêu hủy trên 2,3 triệu con lợn.

Để khắc phục tình trạng trên và nâng cao các biện pháp an toàn sinh học, sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh, đảm bảo duy trì đàn lợn giống phục vụ tái đàn khi kiểm soát được dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ kinh phí như:

- Đến ngày 31/12/2019, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và chủ hộ nuôi giữ lợn giống cụ kỵ, ông bà với mức 500.000 đồng/con lợn;

- Hỗ trợ người chăn nuôi, hộ nông dân, các cơ sở chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy với mức hợp lý trên cơ sở giá thành, chi phí chăn nuôi lợn và phù hợp với từng loại lợn. Trong đó, lợn nái, lợn đực giống đang khai thác được mức hỗ trợ cao hơn các loại lợn khác.

- Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng 30% mức hỗ trợ cho chủ cơ sở chăn nuôi nhưng tối đa không quá 30% số lỗ do dịch bệnh sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng và tiền bồi thường bảo hiểm (nếu có)…

Nghị quyết này được ban hành ngày 18/6/2019.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tòa nhà Hà Phan, số 456 Phan Xích Long, P.2, Q.Phú Nhuận, Tp. HCM - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.