- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5739:2023 Phòng cháy chữa cháy - Phương tiện chữa cháy
| Số hiệu: | TCVN 5739:2023 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | An ninh trật tự |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
31/07/2023 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 5739:2023
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5739:2023 - Quy định về thiết bị đầu nối trong phòng cháy chữa cháy
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5739:2023 về Phòng cháy chữa cháy - Phương tiện chữa cháy - Thiết bị đầu nối được ban hành ngày 31/07/2023 và có hiệu lực ngay trong ngày ban hành. Tiêu chuẩn này thay thế cho TCVN 5739:1993, nhằm nâng cao yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử nghiệm, ghi nhãn, đóng gói, và bảo quản thiết bị đầu nối dùng trong chữa cháy.
TCVN 5739:2023 quy định rõ phạm vi áp dụng liên quan đến các thiết bị đầu nối kiểu ngàm và kiểu cắm rút. Các thiết bị này có chức năng chính là nối các vòi đẩy chữa cháy với nhau, cũng như nối vòi đẩy với các thiết bị chữa cháy khác. Tiêu chuẩn đồng thời quy định về kích thước và chất liệu của vòng đệm làm kín để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Một phần quan trọng của tiêu chuẩn này là phân loại các thiết bị đầu nối thành hai loại chính: đầu nối kiểu ngàm và đầu nối kiểu cắm rút, mỗi loại có các ký hiệu riêng biệt để dễ dàng nhận diện. Đầu nối kiểu ngàm có nhiều loại như đầu nối thông thường, đầu nối ren trong, đầu nối ren ngoài và đầu nối hỗn hợp. Ký hiệu các loại đầu nối được quy định rõ ràng trong bảng số liệu cụ thể.
Tiêu chuẩn cũng đặt ra yêu cầu chung về độ bền và tính năng của thiết bị đầu nối. Điều này có nghĩa là đầu nối phải có khả năng lắp ghép chắc chắn, không rò nước và đảm bảo dòng chảy chất lỏng được trơn tru. Vật liệu chế tạo đầu nối cần có khả năng chịu va đập và không được có dấu hiệu ăn mòn hay hư hại sau quá trình thử nghiệm.
Trong phần yêu cầu kỹ thuật, các kích thước cụ thể của từng loại đầu nối được nêu rõ như sau: kích thước rãnh trước ngàm phải lớn hơn hoặc bằng 12 mm, với một số kích thước cơ bản được chỉ định trong bảng kỹ thuật. Cấu trúc của các đầu nối cũng cần phù hợp với các thiết kế và yêu cầu kỹ thuật cụ thể kèm theo.
Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm được chi tiết hóa bao gồm việc đảm bảo độ bền và độ kín của thiết bị đầu nối. Thử nghiệm về độ bền va đập, độ ăn mòn cũng được thực hiện theo quy định nghiêm ngặt, đảm bảo rằng đầu nối không bị nứt, gãy, biến dạng trong các điều kiện thử nghiệm.
Cuối cùng, yêu cầu ghi nhãn cho thiết bị đầu nối cũng rất quan trọng. Mỗi sản phẩm phải có nhãn dán rõ ràng, chi tiết về chủng loại, tháng năm sản xuất, áp suất làm việc, kích thước chuẩn của vòi và ký hiệu tiêu chuẩn. Điều này giúp người sử dụng dễ dàng nhận diện và sử dụng sản phẩm đúng cách, đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy.
TCVN 5739:2023 không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm thiết bị đầu nối trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và cán bộ công chức có thể tham khảo, áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật một cách đồng bộ và hiệu quả.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5739:2023 Phòng cháy chữa cháy - Phương tiện chữa cháy - Thiết bị đầu nối
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!