Mức phạt khi không có giấy phép an ninh trật tự

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là chủ hộ kinh doanh nhà nghỉ. Vừa rồi công an Phường có vào kiểm tra hoạt động nhà nghỉ của tôi, mọi thứ không có vấn đề gì cho đến khi Công an kiểm tra Giấy phép ANTT. Do tôi đã làm mất giấy phép, chưa xin được lại nên Công an đã lập biên bản và xử phạt hành chính với tôi đối với hành vi không có giấy phép ANTT, số tiền phải nộp phạt là 10 triệu đồng. Vậy cho tôi hỏi hành vi không có giấy phép ANTT bị xử phạt thế nào? Ai có thẩm quyền xử phạt. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo Điều 3, Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện do Chính phủ ban hành ngày 01 tháng 7 năm 2016 thì kinh doanh dịch vụ lưu trú gồm: Các cơ sở lưu trú theo quy định của Luật Du lịch hiện hành và các hình thức dịch vụ cho thuê lưu trú khác (nghỉ theo giờ và nghỉ qua đêm) hoạt động trên đất liền hoặc trên các phương tiện tàu thủy lưu trú du lịch thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Khoản 1 và khoản 3 Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình do Chính phủ ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định:

Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;”.

Cũng theo quy định tại khoản 3, Điều 4, Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì cơ sở kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự bao gồm hộ kinh doanh kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Như vậy, pháp luật quy định nếu bất kỳ chủ cơ sở hoạt động kinh doanh nào gồm kinh doanh dịch vụ lưu trú có đăng ký hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự mất giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự mà không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc đó thì bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng; không có giấy phép hoạt động về điều kiện an ninh trật tự đảm bảo thì bị phạt mức tiền từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng

Về thẩm quyền xử phạt vi phạm theo quy định tại Điều 66  Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì công an nhân dân có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội và Giám đốc Công an cấp tỉnh, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có quyền phạt tiền đến 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đinh Thị Hoàng Nhung

Được tư vấn bởi: Luật sư Đinh Thị Hoàng Nhung

Công ty Luật TNHH Hnlaw & Partners

http://www.hnlaw.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi