Công an xã có quyền kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bên tôi có kinh doanh quán karaoke. Hôm qua có hai người tự xưng là công an xã đến kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy. Tôi không đồng ý cho kiểm tra, họ hẹn tôi 8 giờ sáng mai đến trụ sở làm việc, không có giấy mời hay giấy triệu tập. Xin hỏi công an xã có quyền kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy đối với các quán karaoke không? Tôi không đến trụ sở công an có bị vi phạm không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy định kỳ một năm một lần; kiểm tra đột xuất khi phát hiện các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định 136/2020/NĐ-CP hoặc vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy mà có nguy cơ phát sinh cháy, nổ hoặc phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự theo văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke dưới 3 tầng và có tổng khối tích dưới 1.000m3.

quyen-kiem-tra-cong-tac-phong-chay-chua-chay

Về quy trình kiểm tra thực hiện như sau (Điều 16.5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP):

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã trước khi thực hiện kiểm tra định kỳ phải thông báo trước 03 ngày làm việc cho đối tượng được kiểm tra về thời gian, nội dung và thành phần đoàn kiểm tra.

- Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xuống kiểm tra đột xuất phải thông báo rõ lý do kiểm tra cho đối tượng được kiểm tra. Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân khi thực hiện công tác kiểm tra đột xuất phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan trực tiếp quản lý;

- Đối tượng được kiểm tra phải chuẩn bị đầy đủ các nội dung kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đã được thông báo và bố trí người có thẩm quyền, trách nhiệm để làm việc với cơ quan, người có thẩm quyền kiểm tra;

Như vậy, nếu quán karaoke thuộc trường hợp dưới 3 tầng và có tổng khối tích dưới 1.000m3 thì thuộc đối tượng công an xã có quyền kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, quy trình kiểm tra phải thực hiện đúng theo quy định tại Điều 16.5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP nêu trên.

Xem thêmDanh mục cơ sở thuộc diện quản lý PCCC

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Công an xã có quyền kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Lưu Thị Hằng Hoa

Được tư vấn bởi: Luật sư Lưu Thị Hằng Hoa

CÔNG TY LUẬT TNHH THÀNH PHONG

0902 155 806

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi