Cá nhân có được kinh doanh pháo hoa trong dịp Tết nguyên đán không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Hiện nay Bộ Quốc phòng có bán pháo hoa phục vụ Tết nguyên đán 2023. Tôi là công dân bình thường, chưa đăng ký kinh doanh hay làm bất cứ một thủ tục nào và tôi cũng muốn Tết kiếm thêm một chút thu nhập. Vậy xin hỏi, tôi có được mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng số lượng lớn rồi về bán lẻ không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý

- Nghị định 137/2020/NĐ-CP.     

Luật sư trả lời

Trước tiên bạn cần phân biệt rõ pháo hoa và pháo hoa nổ, được quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP. Theo đó, pháo hoa và pháo hoa nổ đều là sản phẩm tạo ra hiệu ứng ánh sáng, màu sắc trong không gian. Điểm khác nhau cơ bản là pháo hoa nổ sẽ gây ra tiếng nổ, tiếng rít còn pháo hoa thì không gây ra tiếng nổ mà chỉ tạo ra các hiệu ứng âm thanh.

kinh-doanh-phao-hoa

Về câu hỏi, cá nhân có được mua pháo hoa trong dịp Tết nguyên đán 2023 về bán lẻ không, thì câu trả lời là KHÔNG, bởi theo khoản 2, Điều 14 Nghị định 137/2020/NĐ-CP có quy định, việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

- Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;

- Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;

- Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;

- Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Như vậy, theo quy định như trên, chỉ doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường mới được quyền kinh doanh pháo hoa. Cá nhân không được phép kinh doanh pháo hoa.

Hiện nay, trong lĩnh vực này, nhà máy Z121 là đơn vị duy nhất được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất và kinh doanh pháo hoa không tiếng nổ phục vụ người dân. Do đó, các tổ chức, cá nhân khác không thuộc Bộ Quốc phòng, không được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự… thì không được sản xuất và kinh doanh pháo hoa. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Người dân được bắn loại pháo hoa nào? Giá bao nhiêu?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Cá nhân có được kinh doanh pháo hoa trong dịp Tết nguyên đán không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Lưu Thị Hằng Hoa

Được tư vấn bởi: Luật sư Lưu Thị Hằng Hoa

CÔNG TY LUẬT TNHH THÀNH PHONG

0902 155 806

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi