Kế hoạch 237/KH-UBND Hà Nội 2018 công tác An toàn thực phẩm của Thành phố năm 2019

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng:Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

Số: 237/KH-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 24 tháng 12 năm 2018

 

 

KẾ HOẠCH

CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2019

 

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm, Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”, UBND Thành phố xây dựng Kế hoạch công tác ATTP năm 2019 như sau:

I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. Mục tiêu.

a) Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm.

b) Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

c) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

d) Khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.

e) Duy trì và quy hoạch, phát triển các vùng trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm, giết mổ, nuôi trồng thủy sản, chợ Thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm an toàn. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình điểm, mô hình chuỗi an toàn thực phẩm đảm bảo chất lượng. Khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ thực phẩm an toàn; Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản bảo đảm chất lượng ATTP.

f) Kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm chất lượng ATTP các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày, trái cây trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ và khi lưu thông trên thị trường. Tăng cường hoạt động kiểm soát truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

g) Duy trì và phát triển ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

2. Chỉ tiêu bản

a) 100% Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP. 92% người quản lý có kiến thức thực hành đúng về quản lý ATTP; Phấn đấu 82% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức thực hành đúng về ATTP; 82% người tiêu dùng có kiến thức đúng về ATTP.

b) 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp Thành phố; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP.

c) Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện cấp, được cấp giấy chứng nhn đủ điều kin ATTP: tuyến Thành phố đt 92%; tuyến qun, huyện, thị xã đạt 80%.

d) Tỷ lệ ký cam kết bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt trên 92%. Tỷ lệ cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, hộ gia đình trồng trọt chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đạt 100%.

e) 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trn được kiểm tra, giám sát định kỳ, trong đó 83,5% tỷ lệ cơ sở đạt điều kiện ATTP.

f) 100% quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn có xử lý vi phạm hành chính hình thức phạt tiền đối với cơ sở vi phạm ATTP và công khai kết quả thanh kiểm tra lên phương tiện thông tin đại chúng.

g) 100% thông tin phản ánh về mất ATTP rõ địa chỉ trên địa bàn được kiểm tra đột xuất xác minh, xử lý thông tin.

h) 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 06 ca/trên 100.000 dân.

i) Hỗ trợ duy trì, tăng mới hơn 20% so với năm 2018 chuỗi thực phẩm an toàn nông lâm thủy sản và hỗ trợ cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm bảo đảm ATTP.

k) Phấn đấu 80% số chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tham gia Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc. Từng bước phát triển, quản lý thương mại điện tử cho sản phẩm nông lâm sản thủy sản thực phẩm

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Công tác chỉ đạo và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP

- Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường quản lý nhà nước về ATTP”; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội” và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố giai đoạn đến năm 2020. Phân công rõ trách nhiệm quản lý ATTP trên địa bàn; đẩy mạnh phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”, khắc phục các hạn chế yếu kém; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP; Chấm điểm thi đua về ATTP; Đẩy mạnh Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân các cấp. Triển khai thực hiện kịp thời các văn bản mới về quản lý ATTP. Xây dựng văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đến từng đơn vị, đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Hoàn thiện và triển khai các Chương trình, Đề án, Dự án, mô hình về ATTP được phê duyệt.

- Tăng cường hoạt động liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Củng cố mạng lưới quản lý ATTP 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương.

- Phát huy vai trò chỉ đạo và trách nhiệm của UBND, kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, đồng chí Chủ tịch UBND trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo ATTP.

- Nâng cao năng lực thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm cho cán bộ các Chi cục thuộc Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, phòng Y tế, phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã.

- Tổ chức đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, Hội thảo cho cán bộ Ban Chỉ đạo, mạng lưới ATTP từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn; cho chủ các doanh nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

- Tăng cường hợp tác quốc tế: Quan hệ giao lưu học hỏi kinh nghiệm quản lý ATTP tại một số nước, và trao đổi kinh nghiệm quản lý ATTP với một số tỉnh thành khác. Cập nhật các thông tin mới về tình hình quản lý ATTP trong nước và Quốc tế.

- Thực hiện chế độ giao ban, báo cáo đột xuất và định kỳ theo quy định.

2. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông ATTP

- Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền: Xây dựng chương trình truyền thông chủ động, chương trình nhận biết thực phẩm an toàn, tọa đàm trực tuyến trên truyền hình, báo in của Trung ương và Hà Nội; Sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả. Đưa tin về định hướng công tác ATTP của Ban Chỉ đạo, công khai kết quả kiểm tra, tên địa chỉ các cơ sở không bảo đảm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các phương tiện truyền thông như các báo, đài Hà Nội, chuyên mục ATTP trên Website ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và các tạp chí, tập san của ngành khác...

- Tổ chức tuyên truyền Tháng Hành động vì ATTP, tháng cao điểm về ATTP trên toàn Thành phố, chương trình truyền thông “Chung tay vì ATTP”, Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân các cấp, Phong trào thi đua vì ATTP, phòng chống ngộ độc Methanol, ngộ độc rượu.

- Tiếp tục phổ biến Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP. Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, ký cam kết ATTP. Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về hệ thng quản lý chất lượng tiên tiến HACCP cho người quản lý cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm. Tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức về ATTP tới các nhóm đối tượng: người quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

- Tổ chức các Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm an toàn, hội chợ ...

- Tổ chức treo băng Zone, khẩu hiệu các dịp trọng điểm, in và cấp phát tờ rơi tờ gấp, tài liệu hướng dẫn, tuyên truyền về ATTP.

- Tổ chức các Hội thi tìm hiểu về ATTP tại các quận, huyện, thị xã: sản xuất kinh doanh rau thịt an toàn, thực phẩm sạch, Bếp ăn tập thể an toàn, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...

3. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Phát triển hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP, xử lý kịp thời các thông tin phản ánh mất ATTP thuộc lĩnh vực quản lý. Kiên quyết xử lý vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc gia cầm, sản xuất chế biến nông, lâm sản, thủy sản; trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn ung, thức ăn đường phố. Yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận/cam kết ATTP và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu nguồn gốc thực phẩm.

- Tổ chức công tác kiểm tra, hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm, lồng ghép với công tác kiểm tra, lấy mẫu giám sát và việc thanh kiểm tra chuyên ngành, đột xuất; Thông báo, công khai những sản phẩm vi phạm để người tiêu dùng biết và xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm theo quy định của pháp luật.

- Triển khai thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ: Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn thuộc quận, huyện, thị xã, thành phố của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai.

- Chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông thường xuyên và định kỳ theo quy định.

- Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nông, lâm, thủy sản vào Hà Nội.

4. Công tác xây dựng các mô hình điểm, chuyên đề, phát triển các vùng sản xuất an toàn, phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ an toàn, kiểm soát kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường ph. Phòng chống ngộ độc thực phẩm.

- Triển khai tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông thôn thành phố Hà Nội hỗ trợ cho công tác ATTP; Khuyến khích, hỗ trợ Doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thực phẩm nông nghiệp an toàn theo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Tiếp tục quản lý, phát triển sản xuất và tiêu thụ Rau an toàn trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016-2020.

- Duy trì, phát triển các chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm an toàn và cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng nông lâm thủy sản an toàn cho Thành phố. Đảm bảo ATTP các thực phẩm tươi sống và thực phẩm tiêu dùng hàng ngày cho nhân dân.

- Hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn bền vững, hỗ trợ đầu tư sản xuất, xây dựng gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, GMP, HACCP...) và xây dựng thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu quảng bá cho các sản phẩm đảm bảo an toàn. Hỗ trợ ít nhất 5 cơ sở mới áp dụng HACCP.

- Tiếp tục phát triển ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử sử dụng mã QRcode trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc, bảo đảm ATTP đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản, tiếp tục nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc bảo đảm ATTP theo chuỗi tập trung vào sản phẩm nguy cơ cao như rau, củ, quả, trái cây, thịt, thủy sản. Hỗ trợ doanh nghiệp, Ban Quản lý chợ đầu mối bố trí các khu vực, thiết bị tương tác, hỗ trợ người tiêu dùng thực hành truy xuất nguồn gốc trực tuyến các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn.

- Tiếp tục thực hiện Đề án trái cây tại các quận. Duy trì, mở rộng số cơ sở được gắn biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn. Tham mưu xây dựng cơ chế thí điểm về quản lý và hỗ trợ kinh doanh, tiêu thụ cho sản phẩm thực phẩm nông lâm sản thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo chuỗi.

- Tiếp tục triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP, triển khai các chuyên đề về ATTP theo từng lĩnh vực quản quý chuyên ngành, ATTP 60 tuyến phố văn minh, cải thiện ATTP dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố. Nhân rộng các tuyến phố ATTP có kiểm soát, mô hình kiểm soát ATTP bữa ctập trung đông người, mô hình nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học.

- Bảo đảm ATTP phục vụ các Hội nghị, sự kiện lớn trên địa bàn Thành phố.

- Tổ chức các cuộc diễn tập điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm đông người mắc.

5. Công tác quản lý giết mgia súc gia cầm

- Tiếp tục triển khai Kế hoạch quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016-2020; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở giết m gia súc, gia cm công nghiệp, bán công nghiệp và tập trung trên địa bàn Thành phố.

- Triển khai Chương trình bảo đảm ATTP trong chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố Hà Nội;

- Tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ, giảm nhanh số điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo ATTP.

6. Công tác quản lý các ch, siêu thị, Trung tâm Thương mại.

- Triển khai đầu tư phát triển hệ thống chợ trên phạm vi địa bàn Thành phthông qua kết hợp giữa cải tạo và nâng cấp hệ thống chợ hiện có với việc mở rộng và phát triển thêm các chợ mới theo quy hoạch. Phát triển Chợ Thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị.

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, rà soát tại các chợ cóc, chợ tạm, Trung tâm Thương mại, cửa hàng tiện ích, cơ sở sản xuất, kinh doanh hỗn hợp, cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn.

- Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiên quyết xử lý các vi phạm đặc biệt đối với những loại thực phẩm có nguy cơ cao mất an toàn kinh doanh trong các chợ.

- Sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh ATTP trong kiểm tra các chợ siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Các xét nghiệm nhanh dương tính được chuyển xét nghiệm định lượng tại phòng kiểm nghiệm Thành phố/Trung ương.

7. Công tác đảm bảo kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ công tác ATTP.

- Đầu tư kinh phí địa phương, đảm bảo nguồn lực và bố trí nhân lực phù hợp, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác truyền thông, kiểm tra giám sát, kiểm nghiệm, hậu kiểm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

- Thành lập mạng lưới cán bộ chuyên trách, theo dõi công tác ATTP cấp xã, thuộc biên chế công chức Văn phòng UBND xã, phường, thị trn, hình thức kiêm nhiệm.

- Bố trí nhân lực, hóa chất sử dụng có hiệu quả xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh về ATTP.

- Nghiên cứu mô hình bộ máy tổ chức quản lý ATTP thuộc UBND Thành phố.

8. Thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP

- Thực hiện kỷ cương hành chính, nghiêm túc rà soát, tuân thủ phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ATTP theo thẩm quyền, ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, phần mềm tích hợp số liệu, hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP.

- Tăng cường cấp các loại Giấy chứng nhận về ATTP: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận kiến thức/tập huấn về ATTP, Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm theo quy định. Tiếp nhận Bản tự công bố sản phẩm (nếu chưa có hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP). Cam kết ATTP đúng quy định.

III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

1. SY tế

- Thực hiện nhiệm vụ đầu mối thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố. Tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố, xây dựng các văn bản, Kế hoạch hoạt động ATTP theo năm, tháng trọng điểm về công tác ATTP và triển khai các hoạt động Chương trình, Dự án, Đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý sau khi được phê duyệt. Tham mưu Thành phố tổ chức chấm điểm thi đua công tác ATTP tuyến quận, huyện, thị xã.

- Định kỳ tổ chức Đoàn thanh kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất.

- Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn ATTP cho các tuyến.

- Thường xuyên trao đổi thông tin trong công tác thanh kiểm tra, các vướng mắc về triển khai văn bản quy phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.

- Tổ chức triển khai các biện pháp thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức, văn bản pháp luật về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng. Chỉ đạo việc cam kết đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm cam kết thực hiện không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế.

- Thực hiện các hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực Y tế:

+ Triển khai thực hiện các hoạt động thuộc chương trình Y tế - Dân số năm 2019.

+ Tiếp tục triển khai mô hình “Cải thiện An toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Lựa chọn các quận, huyện triển khai các mô hình điểm thuộc lĩnh vực chuyên ngành quản lý. Kiểm soát ATTP thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh, mô hình cảnh báo nhanh ATTP, kiểm soát ATTP bữa ctập trung đông người; hướng dẫn tuyến quận, huyện, thị xã tổ chức Hội thi về ATTP và diễn tập điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm đông người mắc.

+ Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ATTP, hậu kiểm sản phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp. Xử lý vi phạm pháp luật về ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

+ Tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ hành chính công cho các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm theo quy định của Trung ương và phân cấp của Thành phố.

+ Là đầu mối giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

+ Là đầu mối tổng hợp, đánh giá chương trình mục tiêu ATTP.

+ Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm ATTP: Trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực để đẩy nhanh thực hiện nâng cao chất lượng kiểm nghiệm theo yêu cầu nhiệm vụ.

+ Thực hiện các hoạt động khác: Phục vụ bảo đảm ATTP 02 kỳ họp Quốc hội, các Hội nghị lớn trong nước và quốc tế và các nhiệm vụ đột xuất được giao.

- Hỗ trợ ít nhất 01 cơ sở áp dụng mới hệ thống quản lý tiên tiến HACCP.

- Tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động ATTP toàn Thành phố theo quy định và đột xuất khi có yêu cầu.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Thực hiện các hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

+ Xây dựng triển khai các Kế hoạch liên quan công tác quản lý sản xuất và đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

+ Thanh tra, kiểm tra quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

+ Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, tập trung kiểm tra, phát triển truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm kinh doanh các chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản.

+ Tổ chức kiểm tra, hậu kiểm, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức về ATTP, tiếp nhận Bản tự công bố sản phẩm theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phân cấp của UBND thành phố Hà Nội.

+ Thực hiện công tác giám sát chất lượng an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định.

+ Hỗ trợ đầu tư xây dựng mới và quản lý duy trì các chuỗi ATTP nhằm hình thành và cung cấp thực phẩm an toàn cho tiêu dùng và xuất khẩu. Hỗ trợ cơ sở xây dựng nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (VietGap, GMP, SSOP, HACCP) bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản. Hỗ trợ ít nhất 02 cơ sở áp dụng mới hệ thống quản lý tiên tiến HACCP. Triển khai cấp Giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn.

+ Triển khai Kế hoạch thí điểm các mô hình liên kết, hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sản xuất bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

+ Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng ATTP. Tăng cường ứng dụng các thiết bị, testkit kiểm tra nhanh, sàng lọc một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm phục vụ cho công tác thanh, kiểm tra, giám sát

- Đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tuyên truyền, truyền thông về việc bảo đảm ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, giết mổ, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh các loại nông, lâm, thủy sản và muối trên báo, đài của Trung ương và Thành phố, trên website, tập san, ấn phẩm... của ngành. Chỉ đạo, tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP đúng quy định.

- Tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, kiến thức an toàn thực phẩm, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng nông, lâm, thủy sản, muối về công tác ATTP trong nông nghiệp.

- Phối hợp với các cấp, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm ATTP và xử lý vi phạm về ATTP đúng quy định của pháp luật.

- Phối hợp với các tổ chức đoàn thể: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hiệp Hội khoa học kỹ thuật... tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các tỉnh về công tác bảo đảm ATTP: phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật; quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; sản xuất, kết nối tiêu thụ nông lâm thủy sản; phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội...

- Quy hoạch và duy trì vùng rau an toàn, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tập trung, an toàn.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã duy trì phát triển hệ thống thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng mã QRcode nông, lâm, thủy sản thực phẩm, tiếp tục nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc bảo đảm ATTP theo chuỗi tập trung vào sản phẩm nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản cao như rau, củ, quả, trái cây, thịt, thủy sản. Tăng cường tuyên truyền tại các điểm mua sắm văn minh, hiện đại, nơi kinh doanh tập trung như Trung tâm Thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đu mối. Hỗ trợ doanh nghiệp, Ban Quản lý chợ đầu mối bố trí các khu vực, thiết bị tương tác, tuyên truyền hỗ trợ người tiêu dùng thực hành truy xuất nguồn gốc trực tuyến các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn.

- Phát triển, quản lý hệ thống cửa hàng kinh doanh rau, quả an toàn, sản phẩm thủy sản, thịt gia súc gia cầm an toàn. Phối hợp với Sở Công Thương, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

- Tăng cường công tác tham mưu, phối hợp với các quận, huyện, thị xã đề xuất tháo gỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung trên địa bàn Thành phố, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã đầu tư xây dựng các khu giết mổ tập trung bán công nghiệp. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với các cấp chính quyền trong việc thu hẹp tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Thực hiện quy hoạch hệ thống giết mổ, chế biến gia súc gia cầm trên địa bàn Thành phố đến năm 2020, quy hoạch mạng lưới giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, kiên quyết xử lý các vi phạm trong giết mổ.

3. Sở Công Thương

- Thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công Thương được phân cấp quản lý.

+ Xây dựng triển khai thực hiện “Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương”.

+ Quản lý, thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm ATTP trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý. Xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.

+ Tổ chức việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP xác nhận kiến thức về ATTP, tiếp nhận Bản tự công bố sản phẩm đối với các thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo phân cấp của Bộ Công Thương và UBND Thành phố.

+ Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các chợ, siêu thị, Trung tâm Thương mại, cửa hàng tiện ích và các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực phẩm. Phối hợp phát triển Chợ Thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị. Xây dựng thí điểm mô hình chợ bảo đảm ATTP; phấn đấu các chợ nội thành trong quy hoạch đã được phân hạng kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng gia súc gia cầm. Đy nhanh việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng và quản lý mạng lưới chợ theo quy hoạch, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cấp chất lượng ATTP tại các chợ.

+ Thực hiện việc kiểm tra phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. Tăng cường kiểm soát sản phẩm rượu trên địa bàn phòng chống ngộ độc Methanol, ngộ độc rượu.

+ Hỗ trợ ít nhất 5 doanh nghiệp sản xuất thực phẩm quy mô tập trung công nghiệp thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương được hướng dẫn áp dụng mới hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến HACCP, ISO 22000.

- Duy trì thực hiện Đề án quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội.

4. Công an Thành phố

- Phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về an toàn thực phẩm. Kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng và thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn.

- Điều tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP. Dẹp bỏ các cơ sở thực phẩm bày bán tại các địa điểm không được phép bán hàng: hàng rong cổng trường, lấn chiếm vỉa hè, chợ cóc chợ tạm không bảo đảm vệ sinh.

- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành tham gia đoàn kiểm tra liên ngành các cấp. Phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về ATTP cho các đơn vị trong ngành tham gia công tác bảo đảm ATTP.

5. Sở Khoa học và Công nghệ

- Tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO 2000 về an toàn thực phẩm.

- Tăng cường đầu tư trang thiết bị cho phòng kiểm nghiệm đảm bảo kiểm nghiệm tốt các chỉ tiêu chất lượng liên quan đến ATTP.

- Ưu tiên các đề tài dự án và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thuộc lĩnh vực ATTP.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành Y tế và chính quyền sở tại tổ chức quản lý tốt công tác ATTP bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú, tổ chức Diễn tập điều tra xử lý vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, tổ chức Hội thi bếp ăn tập thể trường học ATTP. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

- Đảm bảo 100% các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú có hợp đồng mua bán rau, thịt an toàn với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Thực hiện cam kết bảo đảm ATTP/cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.

- Tiếp tục duy trì các mô hình bếp ăn tập thể trường học an toàn thực phẩm.

- Phối hợp tổ chức đào tạo tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý ATTP tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú.

- Chỉ đạo các trường học thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho học sinh các biện pháp bảo đảm ATTP để các em thực hành đúng về ATTP. Phát huy vai trò của Ban phụ huynh trong giám sát ATTP tại bếp ăn tập thể. Phối hợp với đơn vị chức năng của địa phương để giám sát chặt chẽ và giải quyết không để hàng rong xung quanh cổng trường. Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã kiểm soát công tác bảo đảm ATTP các đt do các tổ chức, doanh nghiệp cấp sản phẩm thực phẩm miễn phí cho các trường trên địa bàn, chương trình sữa học đường.

7. Sở Thông tin và Truyền thông

- Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về ATTP bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Chỉ đạo các đơn vị truyền thông trong ngành viết bài, đưa tin về các hoạt động ATTP trên địa bàn, thực hiện đúng các quy định về quảng cáo thực phẩm. Phối hợp với Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra giám sát việc chp hành quy định về nội dung quảng cáo các sản phẩm thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành. Chỉ đạo ưu tiên các phương tiện truyền thông đại chúng dành thời lượng thích hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP. Đồng thời xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị đưa tin sai lệch làm ảnh hưởng không tốt đến công tác bảo đảm ATTP, gây hoang mang.

- Thông báo chính xác, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm ATTP và các cơ sở chưa bảo đảm ATTP. Tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và văn bản mới về ATTP, tuyên truyền trách nhiệm của các cá nhân đặc biệt là của người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo An toàn thực phẩm cho mọi người; tuyên truyền cho người dân các phương pháp tự bảo vệ bản thân khi sử dụng thực phẩm; Giới thiệu rộng rãi các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch; Nêu kinh nghiệm ở một số địa phương làm tốt công tác ATTP. Tổ chức truyền thông ATTP phòng chống tác hại của việc lạm dụng rượu và đồ uống có cồn. Thường xuyên thông tin cập nhật về các chuỗi điểm cung cấp thực phẩm An toàn, Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất tiêu thụ. Truyền thông sâu rộng “Người Hà Nội không sản xuất, phân phối, tiêu thụ, tẩy chay, tố giác các cơ sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm không an toàn”.

8. Sở Văn hóa và Thể thao

- Quản lý nhà nước các hoạt động quảng cáo ngoài trời liên quan đến ATTP.

- Tuyên truyền các thông điệp ATTP tại các điểm tập trung đông người và đầu mối giao thông, các địa điểm thể thao, Lễ hội, tuyên truyền văn hóa văn minh trong kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

9. Sở Du lịch

- Tuyên truyền bảo đảm ATTP tại các khách sạn và các điểm du lịch.

- Phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra ATTP tại các khách sạn phục vụ đại biểu dự họp, các điểm du lịch có dịch vụ ăn ung.

10. Sở Kế hoạch và Đầu tư

- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn triển khai và cân đối đảm bảo kinh phí cho các nhiệm vụ, dự án trong lĩnh vực an toàn thực phẩm từ nguồn vốn đầu tư công của Thành phố.

- Chủ trì huy động các nguồn tài trợ, xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực an toàn thực phẩm của Thành phố.

11. Sở Tài chính

- Chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn triển khai và cân đối đảm bảo kinh phí cho các nhiệm vụ thường xuyên, kế hoạch thực hiện và mua sắm trang thiết bị, cải tạo chống xuống cấp các công trình đđảm bảo điều kiện hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguồn vốn đầu tư công của Thành phố.

- Hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý và sử dụng, thanh quyết toán kinh phí ngân sách chi cho công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố đảm bảo các quy định hiện hành.

12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các Tổ chức xã hội của Thành phố

- Phối hợp giám sát, tuyên truyền, vận động an toàn thực phẩm, phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động xây dựng làng, xã văn hóa ở khu dân cư, nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng.

- Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố: Thường xuyên phát động phong trào phụ nữ toàn Thành phố tham gia vào công tác bảo đảm ATTP. Phối hợp với các Sở, ngành chức năng tổ chức các chương trình tập huấn, thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm cho phụ nữ, đặc biệt là các đối tượng kinh doanh, sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ lẻ.

- Hội Nông dân Thành phố: Chủ trì phát động các phong trào sáng kiến, việc làm tốt về bảo đảm ATTP, tích cực đấu tranh với các hành vi mất an toàn thực phẩm trong cộng đồng, làng xã. Phối hợp tổ chức hoạt động tập huấn, hướng dẫn cho các hội viên về sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp chế biến, bảo quản khoa học, sử dụng đúng cách các hóa chất bảo vệ thực vật và an toàn thức ăn chăn nuôi, phân bón. Phối hợp với các ban, ngành phổ biến, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật tiên tiến bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

- Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất: Đôn đốc các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm. Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

13. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

- Chủ trì, triển khai thực hiện tuyên truyền về ATTP, phối hợp với ngành Y tế và các ngành, chủ động xây dựng nội dung tuyên truyền cụ thể ngay từ đầu năm 2019.

- Phối hợp với các cơ quan truyền thông, chỉ đạo Đài Phát thanh các cấp quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn đưa thông tin về an toàn thực phẩm thành nội dung thường xuyên của chương trình phát sóng. Ưu tiên thời lượng phát sóng các chương trình về bảo đảm ATTP, hỏi đáp kiến thức về ATTP, nhận biết thực phẩm an toàn, thời gian thích hợp, các chuyên mục cố định, chuyên đề về bảo đảm ATTP.

14. Các Báo Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, An ninh Thủ đô...

- Thực hiện đưa tin bài ảnh, phóng sự về thực trạng tình hình ATTP trên địa bàn, tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về ATTP.

- Xây dựng chuyên trang "An toàn thực phẩm". Đồng thời, mỗi tuần đăng tải từ 4-6 tin, bài, ảnh phản ánh về các vấn đề liên quan đến vệ sinh, an toàn thực phẩm, đưa đầy đủ các thông tin tình hình quản lý an toàn thực phẩm trên toàn Thành phố. Xây dựng chuyên mục: "An toàn thực phẩm". Tổ chức sản xuất các video clip về “An toàn thực phẩm” trên báo điện tử; Tổ chức các cuộc Hội thảo, Tọa đàm trực tuyến theo định kỳ hoặc khi có sự kiện thời sự.

15. Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã

- Chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Điều tra xử lý thông tin báo nêu về mất ATTP trên địa bàn theo phân cấp.

- Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã. Tăng cường vai trò của chính quyền và các đoàn thể trong bảo đảm ATTP.

- Chỉ đạo, triển khai, thực hiện các quy định của Chính phủ, các Bộ, ngành và UBND Thành phố về ATTP; Xây dựng và triển khai Kế hoạch công tác ATTP tới các xã, phường, thị trấn. Triển khai chương trình "Chung tay vì an toàn thực phẩm", phong trào thi đua ATTP, tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP, nâng cao nhận thức, thực hành của người quản lý lãnh đạo, người chế biến kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn quản lý theo các nội dung tuyên truyền ATTP. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND xã, phường, thị trấn có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện. Tổ chức các hộ dân cam kết không sản xuất rau không an toàn; các cơ sở giết mổ, sản xuất chế biến thực phẩm cam kết thực hiện không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn. Cơ sở sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm cam kết không sản xuất kinh doanh tiêu dùng phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Tổ chức ký cam kết ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cam kết ATTP tại các Lễ Hội và bữa ctập trung đông người.

- Chỉ đạo công tác điều tra, quản lý, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Tiếp nhận Bản tự công bố sản phẩm đối với các thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo phân cấp của UBND Thành phố.

- Thực hiện/phối hợp tổ chức triển khai các Chương trình, Dự án, Đề án về an toàn thực phẩm được giao trên địa bàn.

- Tăng cường công tác quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Chỉ đạo tiếp tục triển khai mô hình cải thiện An toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại phường, thị trấn. Duy trì kiểm soát ATTP thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh, tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, mô hình cảnh báo nhanh sự cố về ATTP, ATTP tuyến phố ăn đêm, tuyến phố ATTP có kiểm soát theo sự chỉ đạo hướng dẫn của Sở Y tế. Duy trì bảo đảm ATTP tại 60 tuyến phố văn minh trên địa bàn 30 quận huyện, thị xã. Nhân rộng mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát, nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học, kiểm soát bữa ctập trung đông người tại cộng đồng, bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP.

- Kiểm soát công tác bảo đảm ATTP trong các đợt doanh nghiệp tổ chức cấp sản phẩm thực phẩm miễn phí cho các đơn vị, cụm dân cư trên địa bàn.

- Dẹp bỏ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố bày bán không đúng nơi quy định, cổng trường, lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Quy hoạch thêm các tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường ph.

- Tăng cường giám sát, điều tra xử lý khi có ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch lây truyền qua thực phẩm. Tổ chức diễn tập điều tra xử lý vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, tổ chức Hội thi bếp ăn tập thể, Dịch vụ ăn uống ATTP.

- Từng bước triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thủ công tập trung căn cứ theo quy hoạch hệ thống giết mổ chế biến gia súc gia cầm trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm 2020 được phê duyệt. Dẹp bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không bảo đảm ATTP.

- Duy trì và phát triển các vùng trồng rau an toàn theo kế hoạch, các chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đầu tư, liên kết hợp tác sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn thế mạnh của địa phương. Phối hợp và tổ chức triển khai xây dựng hệ thống quản lý truy suất nguồn gốc sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn tại địa phương để kết nối hệ thống quản lý cấp thành phố.

- Phối hợp với các đơn vị quy hoạch, bố trí địa điểm xây dựng các cửa hàng kinh doanh rau, trái cây an toàn, thực phẩm an toàn trên địa bàn.

- Đảm bảo kinh phí cho các hoạt động về ATTP trên địa bàn

- Chỉ đạo báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác chỉ đạo, triển khai, quản lý sản xuất nông nghiệp, cung ứng thực phẩm an toàn về cơ quan thường trực Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; công tác quản lý và công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn gửi cơ quan thường trực Sở Y tế để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.

IV. KINH PHÍ

- Kinh phí hoạt động liên quan công tác ATTP của các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn thuộc Thành phố.

- Kinh phí chương trình ATTP Thành phố.

- Các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

V. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN, CHẾ ĐỘ BÁO CÁO

- Các đơn vị hoàn thành Kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch ngay từ tháng 01 năm 2019. Thực hiện chế độ báo cáo đột xuất và định kỳ đúng quy định.

- Báo cáo Tháng hành động vì ATTP, Tết Nguyên đán,Tết Trung thu đúng kế hoạch. Định kỳ ngày 18 hàng tháng báo cáo công tác khắc phục hạn chế, yếu kém, đổi mới nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP theo Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 01/6/2017 của UBND Thành phố. Định kỳ hàng quý vào ngày 18 tháng cuối quý báo cáo kết quả công tác bảo đảm ATTP và kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, kết quả thực hiện Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp. Báo cáo kết quả năm 2019 vào ngày 15/12/2019. Định kỳ, Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố kiểm tra công tác triển khai, tiến độ thực hiện công tác ATTP của các Sở ngành, quận, huyện, thị xã vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Tháng Hành động vì ATTP, Tết Trung thu và đánh giá 6 tháng, 1 năm.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các Sở, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện tốt Kế hoạch này, định kỳ báo cáo UBND Thành phố (qua Sở Y tế để tổng hợp, đơn vị nhận báo cáo: Chi cục ATVSTP Hà Ni, 35 Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT, Fax 0243.7759839. Email: ccvsattp_soyt@hanoi.gov.vn)./.

 

Nơi nhận:
- Đồng chí Bí thư Thành ủy;
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ: Y tế, NN&PTNT, CT, CA;
- Thường trực Thành ủy;
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Thường
trực HĐND Thành phố;
- Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- Ủy ban MTTQ VN TP Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP, PCVP Đ.H. Giang; Phòng: KGVX , KT, TKBT, TH;
- Lưu VP, KGVX
.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH





Nguyễn Văn Sửu

Thuộc tính văn bản
Kế hoạch 237/KH-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về công tác An toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội năm 2019
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội Số công báo: Đang cập nhật
Số hiệu: 237/KH-UBND Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Kế hoạch Người ký: Nguyễn Văn Sửu
Ngày ban hành: 24/12/2018 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực