Công văn 7426/BYT-PC của Bộ Y tế về việc ban hành tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

BỘ Y TẾ

 

Số: 7426/BYT-PC

Vv. Bộ Y tế ban hành tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 29 tháng 10 năm 2008

 

 

Kính gửi: Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân Phó Thủ tướng Chính phủ

 

 

Ngày 29/6/2007, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 32/2007/NQ-CPvề một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, trong đó giao cho Bộ Y tế bổ sung, sửa đổi quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển từng loại phương tiện cơ giới, quy định hình thức kiểm tra đột xuất, kiểm tra định kỳ sức khỏe của lái xe thay thế các quy định hiện hành không còn phù hợp.

Thực hiện Nghị quyết trên, Bộ Y tế đã thành lập Ban Soạn thảo và khẩn trương phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng Bản tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau 11 lần chỉnh sửa trên cơ sở ý kiến tham gia của các thành viên Ban Soạn thảo, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và được sự nhất trí của các Bộ: Giao thông vận tải, Công an và Lao động - Thương binh và Xã hội, ngày 30/9/2008, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 33/2008/QĐ-BYT về việc ban hành Tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Quyết định số 34/2008/QĐ-BYT về việc ban hành Tiêu chuẩn sức khoẻ người khuyết tật điều khiển xe mô tô, xe gắn máy ba bánh dành cho người khuyết tật theo đúng tinh thần Nghị quyết số 32 của Chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 24/10/2008, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã có Công văn số 120/KTrVB gửi Bộ Y tế, bên cạnh đánh giá việc ban hành các tiêu chuẩn sức khỏe này là “cần thiết, đáp ứng yêu cầu quản lý cũng như yêu cầu của các tầng lớp nhân dân, bảo đảm an toàn giao thông khi điều khiển các phương tiện giao thông lưu hành trên đường bộ”, đồng thời cũng đề nghị Bộ Y tế thực hiện thẩm quyền theo luật định: “đình chỉ ngay việc lưu hành, tạm ngưng hiệu lực áp dụng…” bản tiêu chuẩn sức khỏe “Bộ Y tế tự ban hành Quyết định số 33và Quyết định số 34… là không đúng thẩm quyền”. Lý do khẳng định cho việc ban hành không đúng thẩm quyền này là căn cứ theo Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ thì “Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải thống nhất với Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe…”.

Về vấn đề này, Bộ Y tế xin báo cáo Phó Thủ tướng như sau: Lý do trên đây mà Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đưa ra là đúng về tính hợp pháp nhưng Bộ Y tế lại căn cứ vào sự chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông là giao cho Bộ Y tế ban hành bản tiêu chuẩn này.

Với các lý do trên đây, Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và kính đề nghị Phó Thủ tướng báo cáo Thường trực Chính phủ cho dừng thực hiện Quyết định số 33 và Quyết định số 34, đồng thời chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các bộ, ngành có liên quan ban hành quy định tiêu chuẩn sức khoẻ người lái xe theo đúng Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ.

Trên đây là một số ý kiến của Bộ Y tế liên quan đến việc ban hành Bản tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Kính trình Phó Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo./.

 

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

(đã ký)

Nguyễn Thị Xuyên

Thuộc tính văn bản
Công văn 7426/BYT-PC của Bộ Y tế về việc ban hành tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe
Cơ quan ban hành: Bộ Y tế Số công báo: Đã biết
Số hiệu: 7426/BYT-PC Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Nguyễn Thị Xuyên
Ngày ban hành: 29/10/2008 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe , Giao thông
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!