Công văn 7301/BYT-AIDS 2021 hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone về nhà trong thời gian giãn cách xã hội

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 7301/BYT-AIDS

Công văn 7301/BYT-AIDS của Bộ Y tế về hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone về nhà trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ để phòng, chống dịch
Cơ quan ban hành: Bộ Y tếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:7301/BYT-AIDSNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đỗ Xuân Tuyên
Ngày ban hành:03/09/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe, Thực phẩm-Dược phẩm, COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
-------

Số: 7301/BYT-AIDS
V/v: Hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone về nhà trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ để phòng, chống dịch

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 03 tháng 09 năm 2021

 

 

Kính gửi: Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương

 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên việc người bệnh đến các cơ sở uống thuốc gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo việc duy trì điều trị của người bệnh đang uống thuốc Methadone cũng như đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch tại các khu vực trên; Căn cứ ý kiến thống nhất tại cuộc họp kiểm điểm công tác 8 tháng đầu năm 2021 của Cục Phòng, chống HIV/AIDS ngày 31/8/2021, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố:

1. Chỉ đạo các cơ sở điều trị/ cơ sở cấp phát thuốc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở và thực hiện việc cấp phát thuốc Methadone trong trường hợp người bệnh bị cách ly hoặc cơ sở bị phong tỏa, cách ly do dịch COVID-19 theo công văn số 362/AIDS-DP ngày 13/5/2021 của Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

2. Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành phổ biến và tạo điều kiện tối đa cho người bệnh uống thuốc tại cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc như: cấp giấy đi đường cho người bệnh (nêu rõ cung đường đi, thời gian uống thuốc tại cơ sở); các giấy tờ cần thiết yêu cầu người bệnh phải mang theo (Thẻ theo dõi điều trị; giấy đi đường và các giấy tờ tùy thân có ảnh) khi đi đến cơ sở y tế để uống thuốc Methadone.

3. Trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khi thật cần thiết có thể triển khai thực hiện cấp thuốc Methadone về nhà cho người bệnh. Việc cấp thuốc Methadone về nhà thực hiện theo nguyên tắc cơ bản của Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày trong đó cần thực hiện các nội dung sau đây:

3.1. Người bệnh phải tự nguyện:

- Người bệnh tự nguyện và ký cam kết chỉ sử dụng thuốc Methadone được cấp về nhà cho duy nhất chính người bệnh, sử dụng đúng liều qui định và tuân thủ các hướng dẫn liên quan đến điều trị Methadone.

- Người bệnh ký cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu bán, chia sẻ thuốc Methadone hoặc sử dụng thuốc sai mục đích, để người khác uống nhầm thuốc Methadone hoặc để xảy ra ảnh hưởng xấu khác liên quan đến việc bảo quản và sử dụng thuốc Methadone được cấp nhiều ngày.

- Người bệnh đã đạt liều duy trì điều trị Methadone.

3.2. Nhân viên y tế phải tư vấn cho người bệnh:

- Chủ trương cấp thuốc Methadone về nhà trong thời gian xảy ra dịch COVID-19.

- Số ngày được cấp thuốc Methadone mỗi lần không vượt quá bảy (07 ngày/đợt);

- Đảm bảo an toàn khi mang thuốc Methadone trên đường;

- Bảo quản và sử dụng thuốc tại nhà;

- Tuân thủ điều trị;

- Sự nguy hiểm khi người khác dùng nhầm thuốc Methadone.

3.3. Việc kê đơn thuốc Methadone đối với trường hợp bệnh nhân được cấp mang về không vượt quá bảy (07) ngày/đợt, phải ghi rõ ngày bắt đầu, ngày kết thúc. Người bệnh nhận thuốc sẽ có trách nhiệm ký nhận vào phiếu theo dõi điều trị với tổng số thuốc Methadone theo ngày thực nhận của người bệnh.

3.4. Nhân viên y tế giám sát người bệnh sử dụng thuốc Methadone tại nhà thông qua các biện pháp gián tiếp như điện thoại hoặc bằng cách sử dụng phần mềm công nghệ (Zalo, Viber, Facebook) để kiểm tra đột xuất số lượng thuốc tồn, nơi bảo quản thuốc bằng cách thực hiện các cuộc gọi có hình ảnh.

3.5. Các cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc có phương án xử lý tình huống bị ngộ độc do uống nhầm thuốc, uống quá liều.

3.6. Chấm dứt việc cấp phát thuốc Methadone về nhà cho người bệnh khi người bệnh không thực hiện đúng cam kết hoặc đã hoàn thành việc cách ly y tế tại nhà; khu vực được dỡ bỏ phong tỏa hoặc khu vực được dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

4. Chỉ đạo Trung tâm Y tế cấp quận/huyện, trạm y tế cấp xã/phường hoặc trạm y tế lưu động (đối với địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) để triển khai thực hiện cụ thể.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh các vấn đề vướng mắc, đề nghị phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, địa chỉ: Ngõ 8, phố Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, số điện thoại: 024.37367130 để giải quyết.

Trân trọng cảm ơn.

 

 Nơi nhận:
- Như trên;
- Đồng chí Bộ trưởng (để báo cáo);
- Các Đồng chí Thứ trưởng (để biết);
- Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố (để p/h chỉ đạo);
- Cơ quan đầu mối về phòng, chống HIV/AIDS
tỉnh/thành phố (để p/h thực hiện);
- Lưu: VT, AIDS.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG

Đỗ Xuân Tuyên

 

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi