Công văn 545/CV-BCĐ Gia Lai 2021 Hướng dẫn tạm thời biện pháp cách ly, giám sát y tế trong phòng, chống COVID-19

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

UBND TỈNH GIA LAI

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

_______

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

____________________ 

Kính gửi:

Các sở, ban ngành của tỉnh;

UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19;

Căn cứ Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đuờng sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19;

Thực hiện các Công văn của Bộ Y tế: số 8318/BYT-DP ngày 03/10/2021 về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ; số 8399/BYT-MT ngày 06/10/2021 về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; số 8718/BYT-DP ngày 15/10/2021 về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh trên địa bàn, điều kiện kinh tế - xã hội, phong tục, tập quán của người dân, tỉ lệ dân số trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19 rất thấp, hệ thống y tế cơ sở còn nhiều khó khăn... (khoản 3 Công văn số 8399/BYT-MT của Bộ Y tế), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai hướng dẫn tạm thời các biện pháp cách ly, giám sát y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 như sau:

1. Cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19

- Bắt buộc cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với tất cả các trường hợp có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, kể cả các trường hợp tái dương tính sau khi xuất viện.

- Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 thực hiện tiếp nhận bệnh nhân theo phân tầng điều trị và điều phối của Sở Y tế. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 mỗi 3 ngày (thời gian cách nhau 72 giờ), được xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho bệnh nhân (bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 trước đó) cho đến khi có kết quả test nhanh âm tính lần 1 và được xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp RT-PCR.

- Công dân đủ điều kiện xuất viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 03 lần liên tiếp mỗi lần cách nhau 72 giờ theo hướng dẫn về việc triển khai công tác cách ly, điều trị và lẫy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân F0 của Bộ Y tế.

2. Đối với người từ khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4) và các vùng cách ly y tế (vùng phong tỏa) đến/về tỉnh Gia Lai, trừ các trường hợp F1 (được cập nhật thường xuyên trên website của Sở Y tế Gia Lai tại địa chỉ: https://syt.gialai.gov.vn):

2.1. Yêu cầu chung:

- Đảm bảo có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian không quá 72 giờ.

- Chuẩn bị các giấy tờ liên quan như: Giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện, giấy được phép rời khỏi địa phương (nếu địa phương đó có quy định).

- Trong suốt quá trình di chuyển, người dân thực hiện nguyên tắc “Một cung đường - 2 địa điểm” không được dừng đỗ dọc đường hoặc các địa phương đang có dịch COVID-19. Tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tập trung đông người, ghi lại thông tin tiếp xúc để thuận lợi trong việc truy vết, điều tra dịch tễ khi cần, thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Công dân phải chủ động liên hệ với gia đình và địa phương nơi cư trú (nơi đăng ký cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú) để được hướng dẫn xác nhận cam kết theo Phụ lục V kèm theo Công văn này.

2.2. Khi công dân đến/về địa bàn tỉnh Gia Lai

Công dân được sàng lọc, phân loại đối tượng ngay tại Chốt kiểm soát, tại sân bay hoặc nơi trả/đón hành khách bằng phương tiện vận tải hành khách do địa phương quy định; hoặc đến Trạm y tế xã, phường nếu công dân đi bằng xe cá nhân để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho từng đối tượng:

2.2.1. Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh1:

a. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

- Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú2 đủ 07 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 07 ngày tiếp theo khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà.

- Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 03 lần: Vào ngày 01, ngày 07 và ngày 14 tính từ ngày có Quyết định cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú.

- Trường hợp không đảm bảo đầy đủ các điều kiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà thì áp dụng thời gian cách ly tập trung là 07 ngày liên tục tại Cơ sở cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 1, ngày 7 trong thời gian cách ly tập trung. Sau khi cách ly tập trung sẽ thực hiện tự theo dõi sức khỏe thêm 07 ngày tiếp theo tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 14 (tính từ ngày cách ly tập trung). Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Lưu ý: Các quy định trên áp dụng cho tất cả các công dân đến/về tỉnh bằng đường bộ và hàng không.

b. Điều kiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà:

- Điều kiện để được theo dõi sức khỏe tại nhà: Phải có đầy đủ các điều kiện, cam kết, xác nhận theo các Phụ lục I, II, III, IV, V kèm theo Công văn này (đặc biệt là phải có Giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà do Chủ tịch UBND cấp xã3 ký xác nhận theo Phụ lục V). Nếu công dân có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

- Nội dung theo dõi sức khỏe tại nhà: Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đến nơi đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

2.2.2. Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-194: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà (tại điểm b, Mục 2.2.1 nêu trên), sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày; xét nghiệm ngày 1,7, 14, 21 (lấy mẫu gộp, tính từ ngày cách ly tại nhà). Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

* Lưu ý: Đối với trường hợp không đảm bảo đầy đủ các điều kiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo điểm b, Mục 2.2.1 nêu trên thì thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại khách sạn do công dân tự trả chi phí theo quy định.

2.2.3. Những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm mũi 01 nhưng chưa đủ 14 ngày tính đến thời điểm về địa phương hoặc không phải đối tượng khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng nên trên: Thực hiện cách ly y tế tập trung (tại khu cách ly tập trung hoặc khách sạn có trả phí) 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày 1, ngày 7 và ngày 13; sau cách ly tập trung tiếp tục cách ly y tế tại nhà 07 ngày, tự theo dõi sức khoẻ 07 ngày tiếp theo, xét nghiệm vào ngày 7 và ngày 14 (tính từ khi có quyết định cách ly y tế tại nhà). Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định.

2.3. Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực có dịch đến/về tỉnh Gia Lai (trừ các trường hợp F1 hoặc các trường hợp F2):

Phải đảm bảo có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian không quá 72 giờ; đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19; di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, di chuyển và không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác:

a) Những người đã tiêm đủ liều vẳc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: Tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 07 kể từ ngày đến/về địa phương. Luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

b) Những người chưa tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19:

- Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú5 đủ 03 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K - Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

- Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 03 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

2.4. Người thuộc diện cách ly y tế nhưng cần rời khỏi tỉnh khi chưa hoàn thành thời gian cách ly vì lý do đặc biệt phải có phương án được Sở Y tế thống nhất.

2.5. Đối với người đến/về tỉnh Gia Lai từ các địa phương chưa công bố việc đánh giá cấp độ dịch theo Nghị Quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế: Áp dụng biện pháp theo quy định tại Mục 2 Công văn này.

3. Đối với người từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3) đến/về tỉnh Gia Lai

- Về xét nghiệm: Phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian không quá 72 giờ.

- Về cách ly y tế: Khai báo tại Trạm Y tế cấp xã (nơi đăng ký cách ly tại nhà/nơi lưu trú), tự theo dõi sức khỏe 14 ngày theo quy định hiện hành, hạn chế tập trung đông người, ghi lại lịch trình di chuyển, thông tin tiếp xúc để thuận lợi trong việc truy vết, điều tra dịch tễ khi cần, thực hiện nghiêm quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

4. Đối với người từ khu vục nguy cơ (cấp độ 2), khu vực bình thường mới (cấp độ 1) trên cả nước đến/về tỉnh Gia Lai

- Về xét nghiệm: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ. Khuyến cáo người dân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian không quá 72 giờ.

- Về cách ly y tế: Khai báo y tế điện tử qua hệ thống hoặc tại Trạm Y tế cấp xã (nơi đăng ký cách ly tại nhà/nơi lưu trú), tự theo dõi sức khỏe 14 ngày theo quy định hiện hành, hạn chế tập trung đông người, ghi lại lịch trình di chuyển, thông tin tiếp xúc để thuận lợi trong việc truy vết, điều tra dịch tễ khi cần, thực hiện nghiêm quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

5. Đối với người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính (F1)

- Các trường hợp xác định là F1: Là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí... hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0, cụ thể như sau:

+ Người sống trong cùng hộ gia đình, cùng nhà, cùng phòng.

+ Người trực tiếp chăm sóc, đến thăm hoặc người điều trị cùng phòng với ca bệnh xác định.

+ Người cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc.

+ Người cùng nhóm có tiếp xúc với ca bệnh: nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp, lớp học, cùng nhóm sinh hoạt tôn giáo, cùng nhóm sinh hoạt các câu lạc bộ, trên cùng một phương tiện giao thông,...

- Các trường hợp F1 phải cách ly tập trung theo quy định: thời gian cách ly tập trung là 14 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung. Thống nhất mốc tính thời gian cách ly là kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định nếu xác định rõ mốc thời gian, trường hợp không xác định được mốc thời gian thì tính từ ngày ra quyết định cách ly tập trung. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ít nhất 4 lần vào ngày 1, ngày 3, ngày 7 và ngày 13 trong thời gian cách ly tập trung.

- Trong thời gian F1 cách ly tập trung nếu có tiếp xúc gần với trường hợp F0 thì mốc thời gian cách ly tập trung của F1 được tính lại từ ngày phát hiện trường hợp F0.

- Sau khi kết thúc cách ly y tế tập trung, các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung); tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 7 và ngày 14 khi cách ly tại nhà. Trường hợp có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính với SARS-CoV- 2 thì xử trí theo quy định.

- Nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR của F1 âm tính 02 lần liên tục với SARS-CoV-2, thì kết thúc việc cách ly tại nơi nhà/nơi lưu trú đối với F2 liên quan, chuyển F2 sang tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, ghi lại lịch trình tiếp xúc và di chuyển trong 14 ngày, nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế và Tổ COVID cộng đồng để xử trí.

6. Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch.

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường hàng không, lưu thông vận chuyển hàng hóa nội địa và liên tỉnh: Yêu cầu kiểm tra kết quả xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn hiện hành của Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

7. Đối với các trường hợp đặc biệt.

- Những người đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ.

- Đối với trẻ em, thực hiện theo Công văn 7020/BYT-MT ngày 25/8/2021 của Bộ Y tế về việc cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với trẻ em.

- Đối với người cao tuổi cần được chăm sóc, người mắc bệnh mạn tính mức độ nặng, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú....do Sở Y tế xem xét và quyết định.

- Đối với các đoàn công tác, chuyên gia, các doanh nghiệp đến tỉnh làm việc theo kế hoạch sẽ được Sở Y tế có phương án, hướng dẫn cụ thể riêng tạo điều kiện cho khách đến công tác làm việc tại tỉnh nhưng phải đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19.

Công dân, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm trước pháp luật về khai báo y tế, tuân thủ, đồng thuận, phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

8. Giao các sở, ngành, đơn vị địa phương.

8.1. Sở Y tế

- Chủ trì, phổi hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan cập nhật thông tin, dữ liệu về tình hình dịch bệnh để đánh giá, xác định cấp độ dịch của từng địa phương và của toàn tỉnh để tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định.

- Khai thác và kiểm tra thông tin về khai báo y tế của công dân đến/về tại địa phương trên hệ thống để có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời.

- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp lực lượng tại các chốt kiểm soát tổ chức phân luồng, sàng lọc; thực hiện hiệu quả công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định.

- Chỉ đạo các đơn vị xử lý kịp thời các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngay khi có kết quả xét nghiệm.

8.2. Sở Giao thông vận tải

- Chủ trì, phối hợp và kiểm tra các nội dung triển khai theo quy định tại Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

- Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh, Sở Y tế trong việc tiếp nhận, giám sát đối với công dân đi về bằng đường hàng không và hướng dẫn, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải bố trí số lượng xe taxi phù hợp để đón công dân, quản lý chặt người điều khiển xe taxi.

8.3. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

- Theo chức năng nhiệm vụ của cơ quan đơn vị mình, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị địa phương để triển khai các hoạt động đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhất là việc triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến/về từ vùng dịch.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

- Công an tỉnh tiếp tục chủ trì tổ chức lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và an ninh mạng; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

8.4. Sở Thông tin và Truyền thông

- Tiếp tục chủ trì phối hợp các sở, ngành, các địa phương tham mưu triển khai hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch: nhất là bản đồ COVID của tỉnh; phần mềm quản lý người và phương tiện ra vào tỉnh; hỗ trợ các phần mềm để giúp các chốt kiểm soát dịch của tỉnh hoạt động thuận lợi, tránh ách tắc, phiền hà cho người dân, thuận lợi cho việc kiểm soát dịch COVID-19.

- Truy cập thông tin thường xuyên đối với các tỉnh trong toàn quốc để thông báo, hướng dẫn kịp thời về tình hình dịch bệnh; triển khai hiệu quả khai thác các thông tin qua hệ thống khai báo y tế điện tử.

8.5. UBND và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố

- Tăng cường trách nhiệm của các cấp trong việc quản lý và giám sát công dân cách ly tại nhà. Tất cả các trường hợp cách ly tại nhà/nơi lưu trú phải cam kết với chính quyền địa phương và tuân thủ, phối hợp với cơ quan chức năng để thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật nêu có vi phạm.

- Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá để xác nhận đủ điều kiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú, trong đó yêu cầu thực hiện nghiêm việc giám sát tại nhà riêng (phải bảo đảm các điều kiện quy định tại các phụ lục V đính kèm công văn này); xử lý nghiêm nếu có vi phạm các quy định về cách ly trong phòng, chống dịch COVID-19.

- Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng công dân tự ý lên trạm Y tế để lấy mẫu xét nghiệm; nếu địa phương xác nhận quản lý đúng quy định đối với công dân cách ly tại nhà, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn Trạm Y tế tổ chức cho công dân lấy mẫu tập trung nhưng phải đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch.

Lưu ý: Đối với người ở cùng trong gia đình có trường hợp cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung: yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc với người ngoài, trong thời gian gia đình có người cách ly.

- Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nhà đối với người đi về từ vùng dịch đang cách ly tại nhà; người cách ly tại nhà sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo bố trí phương tiện để phục vụ hoạt động trên (không nhất thiết sử dụng xe chuyên dụng của cơ quan y tế).

- Chỉ đạo các Chốt kiểm soát dịch bệnh, căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công, bố trí cán bộ y tế phối hợp với lực lượng Công an và các đơn vị liên quan tổ chức quản lý chặt chẽ tại các Chốt kiểm soát, tổ chức phân loại, phân luồng và cách ly riêng cho công dân theo đúng quy định, nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tránh bỏ sót các trường hợp khai báo không trung thực, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh từ xa, từ sớm; đồng thời tăng cường ứng dụng cộng nghệ thông tin, triển khai phân luồng phù hợp tạo điều kiện lưu thông, không để ách tắc, phiền hà cho công dân.

- Chỉ đạo UBND - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà/theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện; tổ chức quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm cách ly tại nhà/theo dõi sức khỏe tại nhà các trường hợp nêu trên và quản lý, theo dõi sau khi hoàn thành; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm theo quy định. Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm trước UBND cấp huyện, cấp tỉnh và trước pháp luật nếu xác nhận không chính xác và để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Công văn này thay thế Công văn số 395/CV-BCĐ ngày 18/9/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh về việc hướng dẫn tạm thời áp dụng các hình thức cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19. Yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện; quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Ban Thường vụ Tỉnh ủy (báo cáo);

- Thường trực HĐND tỉnh;

- Chủ tịch, các PCT.UBND tỉnh;

- UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể;

- Báo Gia Lai; Đài PT-TH Gia Lai;

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh;

- TTYT các huyện, thị xã, thành phố;

- Lưu: VT, BCĐ.

KT. TRƯỞNG BAN

PHÓ BAN THƯỜNG TRỰC

 

 

 

 

 

PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH

Nguyễn Thị Thanh Lịch

 

 

_________________

1 Người đã tiêm đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bẹnh COVID-19 hoặc giấy ra viện).

2 Theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch COVID-19”.

3 Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký Giấy xác nhận, không ủy quyền hoặc ký thay.

4 Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 là người chưa tiêm mũi 2, người đã tiêm mũi 02 nhưng chưa đủ 14 ngày hoặc đã quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương (thẻ vàng trên số Sức khoẻ điện tử hoặc tại địa chỉ: https://tiemchungcovid19.moh.gov.vn hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp).

5 Theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch COVID-19”

Phụ lục I

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THỰC HIỆN

CÁCH LY Y TẾ TẠI NHÀ/THEO DÕI SỨC KHỎE TẠI NHÀ

(Kèm theo Công văn số: 545/CV-BCĐ ngày 20/10/2021 phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai)

 

1. Yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

- Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

- Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly/theo dõi sức khỏe.

- Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

+ Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp dậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” (sau đây được gọi tắt thùng đựng chất thải lây nhiễm), thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải sinh hoạt).

+ Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

+ Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

+ Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hàng ngày.

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly/theo dõi sức khỏe để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

2. Yêu cầu đối với người cách Iy/theo dõi sức khỏe tại nhà.

- Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế/theo dõi sức khỏe tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương (theo mẫu tại phụ lục II).

- Không ra khỏi phòng cách ly/theo dõi sức khỏe trong suốt thời gian cách ly/theo dõi sức khỏe, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

- Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng khai báo sức khỏe điện tử hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly/theo dõi sức khỏe.

- Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng khai báo sức khỏe điện tử hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng khai báo sức khỏe điện tử hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly/theo dõi sức khỏe.

- Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác.

- Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày (theo hướng dẫn tại phụ lục IV).

- Phân loại chất thải (theo hướng dẫn tại phụ lục IV).

- Sau khi hết thời gian cách ly/theo dõi sức khỏe, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

- Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

3. Yêu cầu đối với người ở cùng nhà.

- Có cam kết với chính quyền địa phương (theo mẫu tại phụ lục II) và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly/theo dõi sức khỏe (theo mẫu tại phụ lục III).

- Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly/theo dõi sức khỏe.

- Không tiếp xúc với người cách ly/theo dõi sức khỏe, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà.

- Nếu trường hợp trẻ em, người có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly/theo dõi sức khỏe phải có cam kết với chính quyền địa phương (theo mẫu tại phụ lục III).

- Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly/theo dõi sức khỏe hàng ngày.

- Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly/theo dõi sức khỏe tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

- Thu gom chất thải từ phòng cách ly/theo dõi sức khỏe (theo hướng dẫn tại phụ lục IV).

- Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly/theo dõi sức khỏe (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

- Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khỏ thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.

- Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

- Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly/theo dõi sức khỏe, sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

4. Yêu cầu đối với cán Bộ Y tế.

- Hàng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly/theo dõi sức khỏe, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly/theo dõi sức khỏe. Hỗ trợ người cách ly/theo dõi sức khỏe đo thân nhiệt nếu người cách ly/theo dõi sức khỏe không tự đo được. Ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

- Thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly/theo dõi sức khỏe người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà theo quy định. Việc lấy mẫu xét nghiệm có thể thực hiện trong phòng cách ly/theo dõi sức khỏe hoặc chọn khu vực thông thoáng, cuối hướng gió, đảm bảo không tiếp xúc với người khác, gần phòng cách ly/theo dõi sức khỏe, đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh. Vệ sinh khử khuẩn và thu gom chất thải trong quá trình lấy mẫu để xử lý theo quy định.

- Hướng dẫn người cách ly/theo dõi sức khỏe, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà thu gom chất thải (theo hướng dẫn tại phụ lục IV).

- Báo cáo ngay cho y tế tuyến trên và chính quyền địa phương khi người cách ly/theo dõi sức khỏe, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác.

- Nếu người cách ly/theo dõi sức khỏe, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà có kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

5. Yều cầu đối với UBND cấp xã.

- Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ cho phép thực hiện cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà (theo mẫu tại phụ lục V).

- Cung cấp cho người cách ly/theo dõi sức khỏe và người ở cùng nhà thông tin (họ tên, số điện thoại) của cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe để liên hệ.

- Tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà, không để người được cách ly/theo dõi sức khỏe đi ra khỏi phòng cách ly/theo dõi sức khỏe; giám sát y tế đối với người cách ly/theo dõi sức khỏe trong thời gian cách ly/theo dõi sức khỏe và sau khi kết thúc cách ly/theo dõi sức khỏe.

- Yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly/theo dõi sức khỏe hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà.

- Tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải của người cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà để xử lý theo quy định.

- Trường hợp cả gia đình người cách ly/theo dõi sức khỏe đều phải thực hiện các biện pháp cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà, đề nghị bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly/theo dõi sức khỏe.

 

 

 

Phụ lục II
MẪU BẢN CAM KẾT

THỰC HIỆN CÁCH LY/THEO DÕI SỨC KHỎE TẠI NHÀ
(kèm theo Công văn số 545/CV-BCĐ ngày 20/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai)

______________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

BẢN CAM KẾT

Thực hiện các biện pháp cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà phòng chống dịch COVID-19

(Dành cho người cách ly/theo dõi sức khỏe và chủ hộ/đại diện người ở cùng nhà)

______________

 

Họ và tên (người cách ly/theo dõi sức khỏe):.......................................................

Số CMT/CCCD:............................................ Điện.. thoại:...................................

Họ và tên chủ hộ/đại diện người ở cùng nhà:.......................................................

Số CMT/CCCD............................................. Điện.... thoại:.................................

Địa chỉ nhà ở (nơi thực hiện cách ly/theo dõi sức khỏe):

………………………………….

I. NGƯỜI CÁCH LY.

Tôi xin cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà và chịu trách nhiệm trước pháp luật, các cấp chính quyền địa phương nếu vi phạm và để dịch COVID-19 lây lan sang người nhà hoặc lây cho cộng đồng, cụ thể như sau:

1. Chấp hành nghiêm quy định về cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà. Cách ly/theo dõi sức khỏe đủ số ngày theo quy định. Tiếp tục thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi kết thúc cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

2. Tuyệt đối không ra khỏi phòng cách ly/theo dõi sức khỏe trong suốt thời gian cách ly/theo dõi sức khỏe.

3. Thực hiện đầy đủ Thông diệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn và khuyến cáo của Bộ Y tế. Cài đặt và sử dụng các phần mềm khai báo y tế điện tử. Thực hiện khai báo y tế hàng ngày và thông báo cho cán bộ y tế khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác....

4. Phối hợp với cán bộ y tế để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong quá trình cách ly/theo dõi sức khỏe theo quy định.

II. CHỦ HỘ/ĐẠI DIỆN NGƯỜI Ở CÙNG NHÀ.

Tôi xin cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, các nội dung sau và chịu trách nhiệm trước pháp luật, các cấp chính quyền địa phương nếu vi phạm và để dịch COVID-19 từ người cách ly/theo dõi sức khỏe lây lan sang người nhà hoặc lây cho cộng đồng, cụ thể như sau:

1. Đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người cách ly/theo dõi sức khỏe. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn và thu gom rác thải hàng ngày theo quy định.

2. Theo dõi, giám sát, nhắc nhở người cách ly/theo dõi sức khỏe thực hiện đúng các yêu cầu về cách ly/theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19, không ra khỏi nhà và cách ly/theo dõi sức khỏe đủ thời gian theo quy định.

3. Không tiếp xúc gần với người cách ly/theo dõi sức khỏe.

4. Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly/theo dõi sức khỏe (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

5. Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly/theo dõi sức khỏe tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

6. Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.

7. Phối hợp với cán bộ y tế để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

8. Người ở cùng nhà hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nếu vi phạm cam kết, tôi xin chịu mọi trách nhiệm theo quy định./.

 

 

 

..., ngày… tháng...năm....

Người cách ly/theo dõi sức khỏe

Chủ hộ/Đại diện người ở cùng nhà

Tổ dân phố/thôn

UBND cấp xã

 

                                 

 

 

Phụ lục III
MẪU BẢN CAM KẾT

THỰC HIỆN CÁCH LY/THEO DÕI SỨC KHỎE TẠI NHÀ
 (kèm theo Công văn số 545/CV-BCĐ ngày 20/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai)

_______________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_______________________

BẢN CAM KẾT

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

(Dành cho người chăm sóc, hỗ trợ)

________________

 

Họ và tên (người cách ly/theo dõi sức khỏe):.......................................................

Số CMT/CCCD:.......................................... Điện.... thoại:...................................

Họ và tên người chăm sóc, hỗ trợ:......................................................................

Số CMT/CCCD........................................... Điện.. thoại:......................................

Tôi là người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà tại địa chỉ:

Tôi xin cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, các nội dung sau và chịu trách nhiệm trước pháp luật, các cấp chính quyền địa phương nếu vi phạm và để dịch COVID-19 từ người cách ly/theo dõi sức khỏe lây lan sang người nhà hoặc lây cho cộng đồng, cụ thể như sau:

1. Hướng dẫn cho người cách ly/theo dõi sức khỏe và bản thân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

2. Cài đặt và sử dụng các phần mềm khai báo y tế điện tử. Thực hiện theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt cho người cách ly/theo dõi sức khỏe và bản thân. Thực hiện khai báo y tế hàng ngày và thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày và khi bản thân hoặc người cách ly/theo dõi sức khỏe có ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

3. Tuyệt đối không ra khỏi phòng cách ly/theo dõi sức khỏe trong suốt thời gian cách ly/theo dõi sức khỏe.

4. Phối hợp với cán bộ y tế để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong quá trình cách ly/theo dõi sức khỏe theo quy định.

5. Chủ động vệ sinh khử khuẩn phòng cách ly, quần áo, đồ dùng cá nhân và của người cách ly.

Nếu vi phạm cam kết, tôi xin chịu mọi trách nhiệm theo quy định./.

 

 

 

..., ngày…tháng...năm....

Người cam kết

Chủ hộ/Đại diện người ở cùng nhà

Tổ dân phố/thôn

UBND cấp xã

 

 

 

 

Phụ lục IV

VỆ SINH KHỬ KHUẨN, QUẢN LÝ CHẤT THẢI

(kèm theo Công văn số 545/CV-BCĐ ngày 20/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai)

______________

 

1. Vệ sinh khử khuẩn môi trường.

- Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn tối thiểu 2 lần/ngày tại các vị trí: Sàn nhà, sàn khu vệ sinh và bề mặt thường xuyên tiếp xúc như bàn, ghế, thành giường, tủ quần áo, tủ lạnh, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo, vòi nước,...

- Phải làm sạch bề mặt, đồ dùng, vật dụng trước khi tiến hành khử khuẩn. Người chăm sóc phải được hướng dẫn thực hiện và đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện làm sạch, khử khuẩn bề mặt môi trường.

- Dung dịch làm sạch và khử trùng bằng chất tẩy rửa thông thường và cồn 70 độ. Thường xuyên sử dụng cồn 70 độ để lau các bề mặt các thiết bị điện, điện tử như công tắc đèn, điều khiển ti vi, điện thoại... trước khi lau phải tắt nguồn điện.

2. Khử khuẩn quần áo, đồ dùng của người cách ly/theo dõi sức khỏe.

- Giặt riêng quần áo của người cách ly/theo dõi sức khỏe. Tốt nhất giặt ngay trong phòng cách ly/theo dõi sức khỏe và phơi khô tự nhiên hoặc sấy.

- Trước khi giặt, phải ngâm đồ vải với xà phòng giặt trong tối thiểu 20 phút.

3. Quản lý chất thải từ phòng cách ly/theo dõi sức khỏe.

- Phân loại: Chất thải là khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng phát sinh từ phòng cách Iy/theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú phải được bỏ vào túi đựng chất thải, sau đó xịt cồn 70 độ để khử trùng và buộc chặt miệng túi, tiếp tục bỏ vào thùng đựng chất thải lây nhiễm có lót túi, có nắp đậy kín, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh đặt ở trong phòng cách ly. Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

- Thu gom: trước khi thu gom, túi đựng chất thải phải buộc kín miệng túi và tiếp tục bò vào túi đựng chất thải lây nhiễm thứ 2, buộc kín miệng túi, sau đó bỏ vào thùng thu gom chất thải lây nhiễm. Thùng thu gom chất thải lây nhiễm phải có thành cứng, có nắp đậy kín, có bánh xe đẩy, bên ngoài thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Các chất thải khác thực hiện thu gom và xử lý theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các thùng đựng chất thải phải được thu gom riêng. Trong quá trình thu gom, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải ra ngoài. Trường hợp người cách ly/theo dõi sức khỏe xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì tất cả chất thải tại phòng cách ly/theo dõi sức khỏe của người này phải được thu gom và xử lý như chất thải lây nhiễm. Sau đó phải thực hiện khử trùng và xử lý môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Vận chuyển, xử lý chất thải: UBND cấp huyện căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương để quy định tần suất thu gom, người chịu trách nhiệm thu gom, phương tiện vận chuyển, biện pháp xử lý chất thải của người cách ly/theo dõi sức khỏe bảo đảm yêu cầu.

 

 

Phụ lục V

MẪU GIẤY XÁC NHẬN

ĐỦ ĐIỀU KIỆN CƠ SỞ VẬT CHẤT, TRANG THIẾT BỊ ĐẢM BẢO CÁCH LY/THEO DÕI SỨC KHỎE TẠI NHÀ
(kèm theo Công văn số 545/CV-BCĐ ngày 20/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai)

______________

UBND....

_______

Số: .../GXN-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_____________________

…, ngày...tháng...năm 20...

                                                              

                                                                                      

GIẤY XÁC NHẬN

ĐỦ ĐIỀU KIỆN CƠ SỞ VẬT CHẤT, TRANG THIẾT BỊ ĐẢM BẢO CÁCH LY/THEO DÕI SỨC KHỎE TẠI NHÀ

ỦY BAN NHÂN DÂN                     - XÁC NHẬN

 

I. THÔNG TIN CHUNG

 

Họ và tên người cách ly:..................................................................................

Số CMT/CCCD:............................................. Điện thoại:.................................

Họ và tên chủ hộ/đại diện người ở cùng nhà:.....................................................

Số CMT/CCCD.............................................. Điện thoại:.................................

Địa chỉ nhà ở (nơi thực hiện cách ly y tế):..........................................................

…………………………………..

 

II. NỘI DUNG XÁC NHẬN

 

Xác nhận Nhà ở tại địa chỉ nêu trên có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Cụ thể:

1. Là nhà ở riêng lẻ:................................................................... (ghi rõ là nhà biệt thự/nhà ở liền kề/nhà ở độc lập; nhà có phòng ở có công trình vệ sinh khép kín; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, khách sạn, nhà nghỉ...).

2. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”, có công khai số điện thoại đường dây nóng của BCĐ cấp xã, Công an, Y tế địa phương trên biển cảnh báo.

3. Có phòng cách ly/theo dõi sức khỏe riêng biệt, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình/sử dụng 1 tầng riêng biệt để thực hiện cách ly/theo dõi sức khỏe (đối với nhà có nhiều tầng). Trong phòng cách ly/theo dõi sức khỏe có nhà vệ sinh riêng, có xà phòng rửa tay, nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhát 60% cồn.

4. Phòng cách ly/theo dõi sức khỏe được vệ sinh khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng khí.

5. Trong và ngoài cửa phòng cách ly/theo dõi sức khỏe có thùng đựng rác màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

6. Có dụng cụ vệ sinh cá nhân; xô, chậu đựng quần áo của người cách ly/theo dõi sức khỏe và người chăm sóc.

7. Có dụng cụ vệ sinh khử khuẩn môi trường: chổi, cây lau nhà, giẻ lau, xô và chất tẩy rửa thông thường, cồn 70°.

8. Có đầy đủ khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, áo quần phòng, chống lây nhiễm cho người cách ly/theo dõi sức khỏe, người chăm sóc và người nhà.

Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm về xác nhận điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà của trường hợp ……………………..

Tôi chịu trách nhiệm huy động các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng địa phương để giám sát, đảm bảo trường hợp cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà này chấp hành đúng các quy định phòng chống dịch COVID-19; chịu trách nhiệm trước pháp luật và cấp trên nếu để lây lan dịch bệnh cho cộng đồng từ người được cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà này./.

 

Nơi nhận:

- BCĐ PCD COVID-19 huyện/thị xã/TP;

- Trung tâm Y tế huyện/thị xã/TP;

- Lưu: ....

CHỦ TỊCH

(Ký, ghi họ tên và đóng dấu)

 

 

thuộc tính Công văn 545/CV-BCĐ

Công văn 545/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai về việc Hướng dẫn tạm thời các biện pháp cách ly, giám sát y tế trong phòng, chống dịch COVID-19
Cơ quan ban hành: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia LaiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:545/CV-BCĐNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Thị Thanh Lịch
Ngày ban hành:20/10/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe , COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi