Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6460:1998 Phụ gia thực phẩm - Phẩm màu Caroten (thực vật)

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6460:1998

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6460:1998 Phụ gia thực phẩm - Phẩm màu Caroten (thực vật)
Số hiệu:TCVN 6460:1998Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Lĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Ngày ban hành:01/01/1998Hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 6460:1998

PHỤ GIA THỰC PHẨM - PHẨM MÀU CAROTEN (THỰC VẬT)*

Food additive - Carotenes (vegetable)*

Từ đồng nghĩa:           b-Caroten tự nhiên, Caroten tự nhiên, vàng thực phẩm 5 Cl, caroten hỗn hợp, INS No.160 a(ii); Cl (1975) No.75130.

Cl (1975) No.40800 (b-Caroten)

Định nghĩa: Caroten (thực vật) là sản phẩm thu được bằng cách chiết xuất từ cà rốt, cỏ linh lăng, dầu quả cọ và khoai lang (Ipomoea batatas) bằng dung môi và sau đó tinh chế. Thành phần màu chủ yếu là ab Caroten, trong đó b- Caroten là thành phần chính. Có thể có một lượng không đáng kể gd-Caroten và các sắc tố khác. Ngoài các chất màu, các chất này có thể chứa dầu chất béo và sáp có tự nhiên trong nguồn nguyên liệu. Chỉ dùng dung môi axeton, metanol, etanol, propan-2-ol, hexan và cacbon dioxyt làm chất chiết. Các sản phẩm thương mại là các dung dịch hoặc nhũ dịch ở dạng dầu rau/dầu thực vật dùng làm thực phẩm. Những sản phẩm này dễ sử dụng và nâng cao tính ổn định vì Caroten dễ bị ôxy hoá.

Phân loại                                              Thuộc nhóm carotenoid

Mã số đăng ký dịch vụ hoá học (CAS No)          7235-40-7

Công thức hoá học:                              b - Caroten : C40H56

Công thức cấu tạo:                              

b-Caroten

Khối lượng phân tử                               536,88

Thành phần chính                                 Hàm lượng Caroten (tính theo b - Caroten) không nhỏ hơn mức công bố

Mô tả:                                                  Chất lỏng hoặc chất rắn có màu đỏ đến màu tím ánh đỏ hoặc da cam đến da cam sẫm.

Mục đích sử dụng                               Màu thực phẩm

Các đặc tính

Thử nhận biết

* A Tính tan:                                         Không tan trong nước

* B Đo quang phổ:                                Dung dịch mẫu trong xyclo hexan A (1 trong 200.000) cho độ hấp thụ cực đại ở bước sóng 440-457 nm và 470-486 nm

* C Thử Carr-Price: Dung dịch mẫu trong clorofoc chuyển màu xanh khi thêm một lượng dư dung dịch thử Carr-Price

Thử độ tinh khiết

* Asen Không lớn hơn 3 mg/kg

*Chì Không lớn hơn 10 mg/kg

Tiến hành theo hướng dẫn xác định hợp chất hữu cơ trong phép thử giới hạn chì, sử dụng 10 mg ion chì (Pb) trong dung dịch kiểm tra

* Kim loại nặng                                     Không lớn hơn 20 mg/kg

Thử 1 g mẫu theo hướng dẫn của Phương pháp ll ở phép thử giới hạn

* Cặn dung môi

Phương pháp xác định các thành phần chính

Tiến hành theo hướng dẫn trong phương pháp xác định thành phần chính đối với chất màu thực phẩm tan trong dầu* điều kiện sau:

W (g) = lượng đủ để nhận được độ hấp thụ thích hợp

V1 = V2 = V3 = 100 ml

V1 = V2 = 5 ml

 = 2450

lmax = 440-457 nm

 

 

* Các yêu cầu kỹ thuật này được soạn thảo ở khoá họp 44 của JECFA (1995) thay thế cho yêu cầu kỹ thuật trước đây công bố trong FNP tập 52 (1993).

* Xem phương pháp chung (hướng dẫn đối với yêu cầu kỹ thuật của JECFA), FPN 5/soát xét lần 2 (1991)

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

loading
×
Vui lòng đợi