Điểm tin Văn bản mới số 35.2020

Điểm tin văn bản

Thuế-Phí-Lệ phí
Hướng dẫn mới nhất xử lý hóa đơn điện tử viết sai mã số thuế

Mới đây, ngày 20/8/2020, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ban hành Công văn số 77204/CT-TTHT về việc xử lý hóa đơn điện tử viết sai mã số thuế.

Theo đó, nếu hóa đơn điện tử viết sai mã số thuế thì xử lý theo hướng dẫn sau đây:

- Nếu hóa đơn đã lập và gửi cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì phải lập văn bản thỏa thuận có chữ ký điện tử của cả hai bên ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh sai sót.

Hóa đơn điện tử lập sau ghi rõ điều chỉnh tăng hoặc giảm số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng… Căn cứ hóa đơn điện tử điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh.

Lưu ý: Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

- Người mua không có chữ ký điện tử thì người bán và người mua lập văn bản thỏa thuận bằng giấy ghi rõ sai sót có chữ ký của người bán và người mua.

Ngoài ra, Công văn cũng nêu rõ, nếu trong quá trình thực hiện chính sách thuế còn vướng mắc có thể tham khảo các văn bản hướng dẫn được đăng tải trên website http://hanoi.gdt.gov.vn hoặc liên hệ Phòng Thanh tra, Kiểm tra số 02 để được hỗ trợ giải quyết.

Bộ Tài chính điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Ngày 21/8/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1238/QĐ-BTC điều chỉnh, bổ sung Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy.

Theo đó, ban hành kèm Quyết định này là sửa đổi, bổ sung 03 bảng giá tính lệ phí trước bạ của ô tô chở người từ 09 người trở xuống; ô tô pick up, ô tô tải van và xe máy.

Cụ thể, giá tính lệ phí trước bạ của một số dòng ô tô, xe máy như sau:

Ô tô chở người từ 09 người trở xuống nhập khẩu:

- Audi A4 Sedan Advanced 40 TFSI (8WCBDG): 01 tỷ 750 triệu đồng;

- Baic BJ6470UD45 1.5T (BJ6470UD45): 422,4 triệu đồng;

- Chevrolet Trailblazer 2.5L 4X4 AT LTZ (Trailblazẻ 2.5L 4X4 AT LTZ_DSL): 869,4 triệu đồng;

Ô tô chở người từ 09 người trở xuống sản xuất, lắp ráp trong nước

- Hyundai Grand I10 1.2MT: 350 triệu đồng;

- Mazda CX-8 25G AT 2WD: 01 tỷ 39 triệu đồng;

- Toyota Granvia (GDH303L-RDTGY): 03 tỷ 72 triệu đồng…

Ô tô pick up, tải Van nhập khẩu

- Chevrolet Colorado 2.5L 4X2 AT LT (Colorado C-Cab 2.5L 4X2 AT LT_DSL): 558,9 triệu đồng;

- Nissan Navara VL Black Edition (CVL4LZLD23IYPFD-EQ): 845 triệu đồng…

Ô tô pick up, tải Van sản xuất, lắp ráp trong nước: Mazda BT-50 4WD-M: 651,1 triệu đồng.

Xe máy hai bánh nhập khẩu

- BMW C400X: 254 triệu đồng;

- Piaggio Vespa Sei Giorni ABS-724: 139 triệu đồng;

- Suzuki G150-A: 67 triệu đồng…

Xe máy hai bánh sản xuất, lắp ráp trong nước

- Honda JC764 Future F1: 30,2 triệu đồng;

- Piaggio Liberty 50-100: 39,9 triệu đồng…

Xe máy hai bánh (điện) sản xuất, lắp ráp trong nước: Yadea Buye: 20 triệu đồng.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 25/8/2020.

Lao động-Tiền lương
Thêm trường hợp công chức được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn từ 04/9

Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức vừa được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 104/2020/NĐ-CP ngày 04/9/2020.

Theo đó, so với Nghị định 53/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Nghị định 104 này đã bổ sung thêm 01 trường hợp cán bộ, công chức được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn là cán bộ, công chức nữ giữ chức vụ, chức danh Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy là người dân tộc thiểu số.

Đồng thời, cán bộ, công chức nữ là Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ không còn là đối tượng được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nữa mà chỉ còn các đối tượng cán bộ, công chức nữ sau đây:

- Phó Trưởng ban các Ban Trung ương Đảng; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng;

- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội;

- Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Phó Chủ nhiệm chuyên trách các Ủy ban của Quốc hội;

- Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cấp phó các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương;

- Phó Bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh…

Nghị định này được ban hành ngày 04/9/2020.

Y tế-Sức khỏe
TP.HCM: Quán bar, vũ trường hoạt động lại từ 18 giờ 07/9/2020

Trưa 07/9/2020, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn khẩn số 3432/UBND-VX về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

 

Đáng chú ý, tại Công văn này, Thành phố Hồ Chí Minh cho phép các cơ sở kinh doanh quán bar, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 18 giờ 00 ngày 07/9/2020, nhưng phải tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: vệ sinh khử khuẩn bề mặt, trang bị dung dịch sát khuẩn đầy đủ, nhân viên phải tuân thủ các điều kiện vệ sinh phòng hộ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các hoạt động sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo được phép tổ chức bình thường nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Thành phố cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, coi thường dịch bệnh, tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng. Trên phương tiện giao thông công cộng cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc…

Cán bộ-Công chức-Viên chức
Ban hành Quy chế tuyển dụng công chức xã, phường tại TP. HCM

Ngày 04/9/2020, TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Quy chế tuyển dụng công chức xã, phường tại TP. HCM kèm Quyết định số 23/2020/QĐ-UBND, có hiệu lực từ 14/9/2020.

Theo đó, khi tham dự kỳ thi tuyển dụng công chức xã trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, các thí sinh phải thực hiện các yêu cầu sau:

- Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, thước kẻ; bài thi chỉ được viết bằng một loại mực có màu xanh hoặc màu đen. Không được sử dụng các loại mực màu khác, màu nhũ, mực phản quang, bút chì để làm bài thi;

- Không được mang vào phòng thi điện thoại di động, máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh, máy vi tính, các phương tiện thông tin khác và các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan đến nội dung thi trừ trường hợp đề thi có quy định khác;

- Phải có mặt tại phòng thi đúng giờ, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi phát đề thi viết hoặc chậm quá 10 phút sau khi phát đề thi trắc nghiệm thì không được dự thi;

- Mang theo Phiếu báo danh, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân hợp pháp khác (có dán ảnh) để giám thị phòng thi đối chiếu khi gọi vào phòng thi…

Đáng chú ý: Nếu thí sinh bị đình chỉ thi môn nào thì bài thi môn đó chấm điểm 0. Thí sinh bị phát hiện đánh tráo bài thi, thi hộ hoặc đã bị kỷ luật ở bài thi trước mà bài thi sau vẫn cố tình vi phạm đến mức bị cảnh cáo thì bị hủy bỏ kết quả thi.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 14/9/2020.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Bộ GDĐT chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học 2020 - 2021

Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn 3281/BGDĐT-KHTC để chấn chỉnh thực hiện các khoản thu đầu năm học 2020 - 2021 và đảm bảo các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Về học phí, căn cứ vào mức trần học phí năm học 2020 - 2021 quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thống nhất quy định mức học phí cụ thể phù hợp với thực tế của các vùng trên địa bàn quản lý và tình hình dịch Covid.

Trong trường hợp tổ chức học online thì mức thu học phí không được vượt quá khung học phí.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về niêm yết, công khai thông tin về giá vật tư, thiết bị giáo dục, sách giáo khoa trên địa bàn bảo đảm công khai, minh bạch theo đúng quy định của Luật Giá và các văn bản có liên quan.

Đặc biệt, phải tăng cường công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

Đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT theo quy định mới từ 11/10

Ngày 26/8/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học phổ thông (THPT) và trung học cơ sở (THCS).

Cụ thể, so với quy định hiện nay tại Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT, Thông tư này có nhiều quy định mới, có thể kể đến:

- Các loại kiểm tra, đánh giá:

  • Kiểm tra, đánh giá thường xuyên: Bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua hỏi - đáp, viết, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập (hiện nay đang quy định kiểm tra thường xuyên gồm kiểm tra miệng, kiểm tra viết dưới 01 tiết, kiểm tra thực hành dưới 01 tiết);
  • Kiểm tra, đánh giá định kỳ: Giữa kỳ, cuối kỳ thông qua bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính, bài thực hành, dự án học tập (hiện nay đang quy định gồm kiểm tra viết từ 01 tiết trở lên; kiểm tra thực hành từ 01 tiết trở lên; kiểm tra học kỳ).

- Điểm các bài kiểm tra: Là số nguyên hoặc số thập phân được lấy đến chữ số thập phân thứ nhất sau khi làm tròn số (hiện nay đang quy định cụ thể mỗi hình thức kiểm tra tương ứng với cách tính điểm kiểm tra khác nhau);

- Xét công nhận danh hiệu học sinh: Bổ sung thêm quy định Hiệu trưởng tặng giấy khen cho học sinh đạt thành tích nổi bật hoặc có tiến bộ vượt bậc trong học tập, rèn luyện…

Thông tư này có hiệu lực từ 11/10/2020.

Giao thông
Từ ngày 07/9 mở chuyến bay, xe khách, tàu hỏa đi/đến Đà Nẵng

Nội dung đáng chú ý này được Bộ Giao thông Vận tải ban hành tại Công văn số 8777/BGTVT-VT về việc khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đến/đi TP. Đà Nẵng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đến/đi TP. Đà Nẵng của người dân, phù hợp tình hình thực tế hiện nay, đồng thời sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh và vẫn đảm bảo hạn chế lây nhiễm Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ:

Từ 00 giờ ngày 07/9/2020 cho đến khi có thông báo mới, khôi phục 100% tần suất hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách bao gồm ô tô, tàu hỏa, tàu bay, phương tiện thủy… đi/đến TP. Đà Nẵng để hoạt động vận tải trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo:

- Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong khi đi/đến TP. Đà Nẵng như: Đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, khai báo y tế bắt buộc tại nhà, khuyến cáo hành khách sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone…

- Với riêng các phương tiện ô tô, tàu hỏa, tàu bay… xuất phát từ TP. Đà Nẵng thì phải bố trí hành khách ngồi cách nhau 01 ghế hoặc đảm bảo giãn cách nhau 01 mét nhưng không bao gồm nhóm hành khách là thành viên trong cùng 01 gia đình, nhóm bạn bè…

Công văn được ban hành ngày 06/9/2020.

Tư pháp-Hộ tịch
Đến 2022 sẽ có cơ sở dữ liệu Căn cước công dân toàn quốc

Tại Quyết định 1368/QĐ-TTg, Chính phủ đã đồng ý, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, nhằm xây dựng hệ thống Căn cước công dân thống nhất trên toàn quốc, được triển khai và quản lý tập trung tại Bộ Công an.

Cụ thể, dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân có chủ đầu tư là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, thời gian thực hiện từ 2020 - 2022.

Mục tiêu của dự án là xây dựng Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân thống nhất trên toàn quốc, thực hiện thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký Căn cước công dân tự động trên cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin giúp lưu trữ, truy xuất, chia sẻ, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Nội dung đầu tư gồm: Đầu tư phần cứng (hệ nhận dạng sinh trắc học, máy chủ, máy trạm, thiết bị ngoại vi, thiết bị lưu trữ, thiết bị bảo mật); Đầu tư phần mềm (Phần mềm thương mại, phần mềm ứng dụng); Dịch vụ đào tạo, triển khai thiết lập hạ tầng.

Dự kiến tổng mức đầu tư của dự án là 2.696 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân sách Nhà nước.

An ninh trật tự
Dán thẻ thu phí tự động không dừng khi ô tô đi đăng kiểm

Ngày 03/9/2020, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 315/TB-VPCP nêu kết luận của Phó Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Thông báo nêu rõ thời gian tới phải tập trung thực hiện ngay một số biện pháp để ngăn chặn, giảm các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng gồm:

- Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện dán thẻ thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng đối với xe ô tô khi đến kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc;

- Nghiên cứu bổ sung điều kiện hành nghề với lái xe ô tô kinh doanh vận tải; bổ sung quy định cụ thể về trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải trong tổ chức, lao động, bảo đảm sức khoẻ cho lái xe trong Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi);

- Tiếp tục xử lý các điểm đen về tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các tuyến đường đèo dốc, nguy hiểm…

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Bộ Công an phải duy trì hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm đối với xe tải, xe khách trong khoảng thời gian từ 21 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau.

Riêng các tổ chức, cá nhân làm giả giấy khám sức khoẻ cho người học lái xe, làm giả giấy phép lái xe hoặc có hành vi gian lận, tiêu cực trong công tác khám sức khoẻ cho người học lái xe, Bộ Công an phải báo cáo ngay kết quả điều tra và xử lý…

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.