Điểm tin Văn bản mới số 27.2021

Điểm tin văn bản

Đất đai-Nhà ở
Khuyến khích cấp mới, cấp đổi Sổ đỏ ghi tên cả vợ và chồng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có Công văn số 3362/BTNMT-TCQLĐĐ về việc cấp Sổ đỏ mang tên cả vợ và chồng.

Cụ thể, Bộ này đề nghị các địa phương khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp mới hoặc cấp đổi Sổ đỏ là tài sản chung của vợ và chồng mà trên sổ đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng sang Sổ đỏ mới có ghi cả họ, tên vợ và chồng khi có nhu cầu theo quy định pháp luật về đất đai.

Đồng thời, Bộ TNMT yêu cầu lãnh đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bình đẳng giới, về quyền của người phụ nữ đối với tài sản chung của vợ và chồng, trong đó có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Việc này giúp người dân hiểu được tầm quan trọng và nâng cao tính tự tin, thúc đẩy sự sáng tạo để nâng cao vị thế, vai trò của người phụ nữ, tạo sự bình đẳng trong xã hội.

Công văn cũng nêu rõ, mục đích các công tác trên nhằm bảo đảm quyền bình đẳng của phụ nữ, tránh các khiếu nại, khiếu kiện khi giải quyết các tranh chấp về đất đai, từng bước tạo điều kiện để người phụ nữ được chủ động tham gia các hoạt động về kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Công văn này được ban hành ngày 18/6/2021. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Y tế-Sức khỏe
Chính phủ đồng ý thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc

Ngày 12/7/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 4638/VPCP-KGVX về việc thí điểm cách ly F1 tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Y tế tại Tờ trình số 1002/TTr-BYT ngày 07/7/2021 về việc cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đề nghị của các tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến như sau:

Đồng ý các tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà đảm bảo an toàn. Căn cứ phản hồi của các tỉnh đang thực hiện, Bộ Y tế rà lại hướng dẫn cho sát với thực tiễn

Như vậy, hiện nay, Chính phủ đã đồng ý cho thí điểm cách ly tại nhà với các F1 trên toàn quốc.

Trước đó, TP. Hồ Chí Minh đã thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn địa bàn. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 5152/BYT-MT, người được cách ly tại nhà sau khi đã được kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn như sau:

- Phải là nhà ở riêng lẻ, trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có phòng cách ly riêng, khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; phòng cách ly phải khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng; không dùng điều hòa trung tâm…

- Người cách ly không ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly, bố trí suất ăn riêng; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone; được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 05 lần ở ngày thứ nhất, ngày thứ 07, 14, 20 và 28…

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192.

Tăng thời gian cách ly tại nhà lên 14 ngày với người từ TP.HCM về

Hôm nay (12/7/2021), Bộ Y tế đã có Công văn số 5533/BYT-MT điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TP.HCM về địa phương.

Theo đó, Bộ Y tế điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà từ 07 ngày lên 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo đối với tất cả những người từ TP.HCM về (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP.HCM nhưng không dừng, đỗ).

Đồng thời, những người này phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào: Ngày đầu, ngày thứ 07 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tại nhà.

Đối với những người tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát đến làm việc tại TP.HCM theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không phải thực hiện cách ly y tế tại nhà nhưng phải tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương lưu trú.

Tại Công văn, Bộ Y tế cũng lưu ý trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia hoạt động tập trung đông người; báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, đau họng,… để được xử lý kịp thời. Theo Công văn 5389/BYT-MT trước đó, Bộ Y tế yêu cầu tất cả những người từ TP.HCM trở về phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 07 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 07 ngày tiếp theo. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

3 trường hợp người dân tại TP.HCM được ra khỏi nhà

UBND TP.HCM đã có Công văn 2279/UBND-VX về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16. Trong đó, hướng dẫn người dân chỉ được ra khỏi nhà trong 03 trường hợp.

Cụ thể, Công văn nêu rõ, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết:

- Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

- Các trường hợp khẩn cấp: Cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ;

- Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở: Công trường, cơ sở sản xuất, công trình giao thông; ngân hàng, kho bạc, công chứng, luật sư, đăng kiểm, bưu điện, bệnh viện,…

Theo đó, trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữa khoảng cách tối thiểu 02 mét.

Với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc trường hợp được cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tại Công văn, UBND TP yêu cầu UBND xã, phường, thị trấn tổ chức các đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người.

Ngoài ra, từ 0h ngày 09/7/2021, một số hoạt động kinh doanh, vận tải tại TP.HCM cũng phải tạm dừng hoạt động như: Bán vé số, dịch vụ ăn uống mang về, xe ôm, grap,… Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192.

Các triệu chứng gặp phải sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Bộ Y tế đã có Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm cơ tim sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Quyết định 3348/QĐ-BYT ngày 08/7/2021.

Theo đó, tại Hướng dẫn này, Bộ Y tế đã đưa ra một số biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán viêm cơ màng tim sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, cụ thể:

- Triệu chứng lâm sàng: Thường xuất hiện sau 2 - 4 ngày tiêm vắc xin Covid-19, dù có thể gặp sớm hơn (12h sau tiêm) hoặc muộn hơn, gồm:

+ Khó thở: Ở các mức độ khác nhau, từ khó thở nhẹ đến khó thở thường xuyên hoặc khó thở dữ dội;

+ Rối loạn nhịp tim: Tim đập nhanh/chậm bất thường hoặc hồi hộp trống ngực;

+ Khám lâm sàng có thể không thấy dấu hiệu gì đặc biệt hoặc chỉ có tiếng cọ màng tim, có thể có sốt hoặc không;

+ Thường đáp ứng tốt với điều trị và thoái triển sau 3-5 ngày, song cũng có thể trở nặng thậm chí nguy kịch bất thường;

+ Dấu hiệu nặng/nguy kịch: Phù phổi cấp, suy tim cấp, tràn dịch màng timgaay ép tim, sốc tim, rối loạn nhịp tim, ngất thậm chí đột tử.

- Triệu chứng cận lâm sàng:

+ Công thức máu có thể tăng bạch cầu, tăng hsCRP;

+ Điện tâm đồ biến đổi bất thường so với trước đó;

+ Chụp Xquang tim phổi: Có thể gặp bóng tim to, phổi mờ,…

+ Siêu âm tim: Có thể giảm chức năng co bóp cơ tim, rối loạn vận độngvùng cơ tim khư trú hoặc toàn thể, dịch màng tim (ít hoặc nhiều gây ép tim),… Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Bổ sung yêu cầu về ngoại ngữ khi thi tiến sĩ từ 15/8/2021

Ngày 28/6/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Thông tư 18/2021/TT-BGDĐT về việc ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ.

Theo đó, Điều 7 Quy chế ban hành kèm Thông tư 18/2021 nêu rõ yêu cầu chung với người dự tuyển trình độ tiến sĩ có bổ sung minh chứng về trình độ ngoại ngữ gồm:

- Bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên do cơ sở đào tạo nước ngoài, phân hiệu của cơ sở đào tạo nước ngoài ở Việt Nam hoặc của Việt Nam cấp cho người học toàn thời gian bằng tiếng nước ngoài

Trước đây, điểm a khoản 3 Điều 5 Quy chế kèm theo Thông tư 08/2017 quy định là bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng thạc sĩ do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp cho người học toàn thời gian ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập là tiếng Anh hoặc tiếng nước ngoài khác.

- Bằng tốt nghiệp đại học ngôn ngữ nước ngoài do Việt Nam cấp (như quy định cũ).

- Có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ hoặc chứng chỉ ngoại ngữ khác tương đương trình độ bậc 4 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam tính đến ngày đăng ký dự tuyển.

Quy chế mới đã bổ sung ngôn ngữ tiếng nước ngoài khác từ bậc 4 trở lên. Đồng thời, thay đổi mức độ yêu cầu của các chứng chỉ như:

- Tiếng Anh: TOEFL iBT nâng lên từ 46 trở lên (quy định cũ là từ 45-93); IELTS từ 5.5 trở lên (quy định cũ là từ 5 - 6.5)…

- Tiếng Nhật: N3 trở lên (quy định cũ là N2 trở lên).

- Tiếng Trung: HSK level 4 trở lên (quy định cũ là HSK level 6)…

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

Tư pháp-Hộ tịch
Chính thức: Tạm ngưng xử phạt ô tô không lắp camera đến hết năm

Đây là một trong những nội dung quan trọng được nhắc đến tại Nghị quyết 66/NQ-CP của Chính phủ về Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2021.

Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ quyết định tạm ngưng áp dụng đến hết ngày 31/12/2021 quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe (kể cả người lái xe).

Ngoài ra, với hành vi không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng được tạm ngưng xử phạt đến hết năm 2021.

Trước đó, do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải đã có Công văn 5521 ngày 14/6/2021 kiến nghị Chính phủ lùi thời điểm xử phạt doanh nghiệp vận tải không lắp thiết bị giám sát hành trình (camera giám sát).

Cụ thể, Bộ này kiến nghị từ nay đến hết 31/12/2021 chưa xử lý vi phạm hành chính với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera giám sát của xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo.

Với xe vận tải hành khách thì từ nay đến hết ngày 30/6/2022 chưa xử lý vi phạm hành chính quy định lắp đặt camera lên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 09 chỗ trở lên. Nghị quyết này được ban hành ngày 01/7/2021. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Chính sách
Hướng dẫn 2 chính sách BHXH hỗ trợ người lao động vì Covid-19

BHXH Việt Nam có Công văn 1988/BHXH-TST ngày 08/7/2021 về triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19.

Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất

Người sử dụng lao động lập mẫu số 01 ban hành kèm Quyết định số 23 gửi cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) nơi quản lý thu BHXH qua giao dịch điện tử hoặc Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng dịch vụ công quốc gia. Nếu chưa giao dịch điện tử thì gửi hồ sơ giấy.

Thời gian giải quyết: Không quá 04 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

- Hàng tháng, Phòng/Bộ phận quản lý thu xác định đơn vị được điều chỉnh mức đóng theo Điều 1 Quyết định 23/2021; thực hiện điều chỉnh mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

- Lập thông báo giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo mẫu số 02 đính kèm gửi Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính để gửi doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại Công văn này BHXH Việt Nam cũng hướng dẫn các doanh nghiệp:

- Xác nhận danh sách người lao động tham gia đào tạo: Doanh nghiệp lập phụ lục I của mẫu số 02 ban hành kèm Quyết định 23/2021 gửi cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH qua giao dịch điện tử hoặc Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc hồ sơ giấy.

Thời hạn giải quyết không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

- Xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; người lao động ngừng việc; Danh sách lao động: Thời gian giải quyết không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ…

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

 

Hỏa tốc: Đã có hướng dẫn nhận hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68

Ngày 07/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, Quyết định này quy định cụ thể hồ sơ, trình tự, thủ tục để người lao động và người sử dụng lao động nhận hỗ trợ theo chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP gồm:

- Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

- Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất;

- Hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình hộ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động;

- Hỗ trợ lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương;

- Hỗ trợ lao động ngừng việc;

- Hỗ trợ lao động mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế;

- Hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch;

- Hỗ trợ hộ kinh doanh;

- Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Các thủ tục để nhận hỗ trợ đều được đơn giản hoá và rút ngắn tối đa thời gian giải quyết hồ sơ. Chậm nhất sau 07-10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị, các cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Đơn cử như thủ tục hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương và chính sách vay vốn trả lương ngừng việc không còn yêu cầu các giấy tờ chứng minh tài chính khác của doanh nghiệp như trước đây theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký. Các biểu mẫu để tiến hành thủ tục nhận hỗ trợ, bạn đọc có thể tham khảo tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg. Cụ thể, hồ sơ, thủ tục tiến hành để nhận hỗ trợ đối với từng đối tượng sẽ được LuatVietnam cập nhật đầy đủ.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

COVID-19
Đã có mức giá xét nghiệm nhanh Covid-19 mới từ 01/7/2021

Ngày 07/7/2021, Bộ Y tế đã có Công văn 5378/BYT-KHTC hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, từ 01/7/2021, chi phí xét nghiệm nhanh Covid-19 được xác định như sau:

- Các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công): Cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành về kinh phí phòng, chống dịch;

- Chi phí test xét nghiệm nhanh: Chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh theo số lượng test xét nghiệm nhanh thực tế sử dụng và giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật.

Ví dụ, đơn vị được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả đấu thầu test nhanh là 135.000 đồng/test. Nếu người có thẻ BHYT đủ điều kiện được thanh toán BHYT và là đối tượng được hưởng mức 80% chi phí khám, chữa bệnh thì được Quỹ BHYT chi trả theo phạm vi được hưởng. Khi đó, mức hưởng của một lần xét nghiệm nhanh là 135.000 x 80% = 108.000 đồng.

Trong khi đó, trước ngày 01/7/2021, mức giá xét nghiệm nhanh Covid-19 được quy định:

- Đối tượng BHYT: Thực hiện theo mức giá 238.000 đồng;

- Đối tượng không thanh toán BHYT: Thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng.

Đối với xét nghiệm kháng nguyên phát hiện Covid-19 trên máy miễn dịch, trường hợp phải lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm thì giá của dịch vụ này là 100.000 đồng/mẫu. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: [email protected]

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.