Điểm tin Văn bản mới số 27.2020

Điểm tin văn bản

Doanh nghiệp
Doanh nghiệp không phải thông báo mẫu dấu trước khi dùng từ 2021

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được Quốc hội ban hành tại Luật Doanh nghiệp số 59 năm 2020 ngày 17/6/2020.

Cụ thể, theo quy định hiện nay tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014, trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quy định này đã chính thức được bãi bỏ tại Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó, về dấu của doanh nghiệp, Điều 43 Luật 2020 chỉ còn giữ lại các quy định gồm:

- Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử (quy định mới được bổ sung trong Luật 2020);

- Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp (bổ sung thêm);

- Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành (bổ sung thêm);

- Dấu được doanh nghiệp sử dụng trongcác giao dịch (hiện nay là các trường hợp) theo quy định của pháp luật (bỏ quy định các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu).

Như vậy, Luật Doanh nghiệp 2020 không chỉ bỏ quy định “doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng”, "các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu" mà nội dung con dấu cũng không còn ấn định cụ thể nữa. Theo đó, Luật này khẳng định doanh nghiệp có quyền quyết định về nội dung con dấu của mình.

Luật này chính thức có hiệu lực từ 01/01/2020.

Thuế-Phí-Lệ phí
Miễn lệ phí môn bài 3 năm cho DN nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh

Ngày 09/7/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 65/2020/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài.

Thông tư đã bổ sung 05 trường hợp được miễn lệ phí môn bài như sau:

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;

- Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp;

- Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi;

- Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) đối với:

+ Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới);

+ Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23/8/2020.

Giảm 30% mức phí lĩnh vực y tế đến hết năm 2020

Nội dung này được quy định tại Thông báo 848/TB-KCB về thay đổi mức thu, nộp phí trong lĩnh vực y tế từ ngày 08/7/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Thông báo được Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế gửi cho các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện trực thuộc Bộ/Ngành khác. Cụ thể, từ ngày 08/7/2020 đến 31/12/2020, mức thu, nộp phí trong lĩnh vực y tế sẽ thay đổi như sau:

- Nộp phí bằng 70% mức thu phí quy định tại Điều 1 Thông tư 11/2020/TT-BTC sửa đổi Thông tư 278/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế.

- Nộp phí bằng 70% mức thu phí quy định tại các Mục 2, 3, 5, 6, 7, 8 và 9 phần IV Biểu mức thu phí trong lĩnh vực y tế ban hành kèm theo Thông tư 278/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế. Thông báo 848 ban hành ngày 08/7/2020.

Y tế-Sức khỏe
Có thể dừng đo nhiệt độ người ra vào bệnh viện

Ngày 06/7/2020, Công văn số 3629/CV-BCĐQG được ban hành nhằm quy định về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới.

Về cơ bản, dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã được kiểm soát, sau hơn 02 tháng không xuất hiện ca lây nhiễm mới tại cộng đồng, nếu từ nước ngoài về thì đều được cách ly, theo dõi và phát hiện điều trị kịp thời.

Trong tình hình mới này, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các tỉnh, thành, cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc… thực hiện một số biện pháp sau:

- Dựa trên tình hình thực tế diễn biến bệnh dịch tại địa phương và điều kiện đặc thù của cơ sở khám chữa bệnh, có thể quyết định dừng hoặc áp dụng lại việc đo nhiệt độ, phân luồng người bệnh tại cổng, lối vào; mang trang phục phòng hộ cho người trực tiếp cấp cứu người bệnh khi chưa khai thác được yếu tố nguy cơ...

- Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm như đeo khẩu trang y tế tại khoa khám chữa bệnh, khu vực có đông người bệnh, khoa điều trị người hô hấp, sốt; sẵn sàng khu vực cách ly điều trị hoặc cách ly tạm thời người nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2;

- Tăng cường thông khí thích hợp tại các khoa trong bệnh viện đặc biệt là tại phòng khám sàng lọc, khoa hồi sức tích cực, nhà vệ sinh…

Thủ tướng đồng ý khôi phục chuyến bay Việt Nam và Trung Quốc

Đây là kết luận đáng chú ý của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 nêu trong Thông báo số 238/TB-VPCP ngày 12/7/2020 vừa qua.

Thủ tướng nêu rõ trong gần 03 tháng qua, Việt Nam đã đạt và duy trì được kết quả phòng chống dịch bệnh rất tích cực và đáng ghi nhận. Theo đó, nhu cầu nhập cảnh Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia và lưu học sinh nước ngoài… đang tăng rất mạnh.

Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện đáp ứng tối đa nhu cầu chính đáng và thiết thực này theo thứ tự ưu tiên phù hợp với khả năng tiếp nhận, cách ly trong nước.

Do đó, về việc mở các chuyến bay quốc tế, Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, tần suất, điều kiện hành khách giữa hai nước sẽ do hai bên thống nhất.

Đồng thời, Thủ tướng cũng giao cơ quan có liên quan làm việc với các nước để tăng các chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn các chuyến bay quốc tế như Tokyo, Đài Loan, Quảng Châu…

Không chỉ vậy, trong thời gian tới còn phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới, cửa khẩu đặc biệt là tại các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh không đúng quy định…

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Hơn 6000 giảng viên đại học thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2020

Một thông tin đáng chú ý vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Quyết định 1849/QĐ-BGDĐT là điều động cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020.

Các trường có trách nhiệm:

- Lập danh sách cán bộ, giảng viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia thanh tra thi;

- Cử cán bộ tham gia tập huấn cán bộ cốt cán về nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020;

- Tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác coi thi cho cán bộ, giảng viên tham gia các đoàn kiểm tra công tác coi thi và cán bộ kiểm tra công tác in sao đề thi;

- Thanh toán chế độ công tác phí, chế độ bồi dưỡng cho cán bộ, giảng viên của trường tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi và cán bộ kiểm tra công tác in sao đề thi.

Quyết định có hiệu lực từ ngày ký ban hành 03/7/2020.

Xây dựng
Mới: Xây nhà ở nông thôn từ 7 tầng trở lên phải xin giấy phép

Đây là điểm mới đáng chú ý tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, số 62/2020/QH14, được Quốc hội thông qua ngày 17/6/2020.

Một trong các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng từ năm 2021 đó là:

… nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt…

Trước đây, tại Luật Xây dựng 2014 quy định, tất cả công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn (trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa) đều được miễn giấy phép xây dựng.

Như vậy, kể từ năm 2021, xây nhà ở nông thôn từ 7 tầng trở lên đều phải xin giấy phép. 

Chính sách
Gia đình quân nhân dự bị được trợ cấp đến 240.000 đồng/ngày

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 79/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 quy định chế độ, chính sách trong xây dựng huy động lực lượng dự bị động viên.

Theo đó, không chỉ quân nhân dự bị mà gia đình của những người này cũng được hưởng trợ cấp, cụ thể:

- 160.000 đồng/ngày: Gia đình quân nhân dự bị thuộc diện lao động, học tập, làm việc trong các cơ quan, tổ chức và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước;

- 240.000 đồng/ngày: Gia đình quân nhân dự bị không thuộc các đối tượng trên.

Đặc biệt, nếu quân nhân dự bị ốm đau, tai nạn đi khám bệnh, chữa bệnh thì gia đình được hưởng trợ cấp nhưng không vượt quá thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu và huy động.

Ngoài ra, nếu dân quân tự vệ chết do tai nạn hoặc chết do ốm đau, tai nạn rủi ro thì gia đình cũng được trợ cấp như:

- Chết do tai nạn: Gia đình được trợ cấp một lần 57,6 triệu đồng; thân nhân hoặc người tổ chức mai táng được nhận tiền mai táng phí 16,0 triệu đồng;

- Chết do ốm đau, tai nạn rủi ro: Gia đình được trợ cấp một lần bằng 4,8 triệu đồng; thân nhân hoặc người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí bằng 16,0 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu dân quân tự vệ chết do say rượu, bia, do sử dụng chất ma túy, gây nghiện, do vi phạm kỷ luật Quân đội, do mâu thuẫn với người khác mà không liên quan đến thực hiện công việc, nhiệm vụ của đơn vị… thì gia đình không được hưởng các chế độ, chính sách này.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 21/8/2020.

Cơ cấu tổ chức
Chính thức: Chỉ 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện

Ngày 19/6/2020, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát giao thông (CSGT).

Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư này là quy định lại về các trường hợp CSGT được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát. Theo đó, Thông tư 65 chỉ còn nêu 04 trường hợp (thay vì 05 trường hợp) gồm:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm khác;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

- Có Văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm…

Trong đó, Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 05/8/2020.

An ninh quốc gia
Mới: Viên chức thuộc đối tượng tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị

Ngày 06/7/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 78/2020/NĐ-CP về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ ngày 19/8/2020, có 03 đối tượng được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị, gồm:

- Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ;

- Hạ sĩ quan dự bị, cán bộ, công chức, viên chức và công dân tốt nghiệp đại học trở lên (viên chức là đối tượng mới);

- Sinh viên khi tốt nghiệp đại học (mới).

Ngoài các tiêu chuẩn chung, đối tượng được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể: - Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ, hạ sĩ quan dự bị phải là người đã giữ chức phó trung đội trưởng hoặc cán bộ tiểu đội và tương đương; tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Nếu thiếu, tuyển chọn đến tốt nghiệp trung học cơ sở, với người dân tộc thiểu số tuyển chọn trình độ học vấn lớp 07 trở lên; tuổi đời đối với quân nhân chuyên nghiệp không quá 35, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ và hạ sĩ quan dự bị không quá 30.

- Cán bộ, công chức, viên chức tuổi đời không quá 35; riêng đào tạo sĩ quan dự bị ngành y, dược, tuổi đời không quá 40; đào tạo sĩ quan dự bị chính trị phải là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;

- Công dân tốt nghiệp đại học trở lên, tuổi đời không quá 35; sinh viên khi tốt nghiệp đại học, tuổi đời không quá 30.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.