Điểm tin Văn bản mới số 10.2020

Điểm tin văn bản

Tài chính-Ngân hàng
Lùi thời hạn nộp thuế do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 gây ra, ngày 03/3/2020, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 897/TCT-QLN về việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp.

Người nộp thuế được gia hạn nộp thuế là người bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ. Trong đó:

- Thiệt hại vật chất là những tổn thất về tài sản, tính được bằng tiền như máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư…

- Tai nạn bất ngờ là việc không may xảy ra đột ngột ngoài ý muốn của người nộp thuế, do tác nhân bên ngoài như dịch bệnh truyền nhiễm vào thời gian và tại những vùng mà cơ quan có thẩm quyền đã công bố có dịch bệnh truyền nhiễm…

Để được gia hạn, người nộp thuế lập hồ sơ gồm:

- Văn bản đề nghị gia hạn nộp thuế (mẫu số 01/GHAN);

- Biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại do người nộp thuế hoặc người đại diện hợp pháp của người nộp thuế lập;

- Văn bản xác nhận về việc người nộp thuế có thiệt hại tại nơi xảy ra tai nạn bất ngờ và thời gian xảy ra tai nạn bất ngờ của một trong các cơ quan, tổ chức: Ủy ban nhân dân cấp xã, phường; Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế hoặc tổ chức cứu hộ, cứu nạn;

- Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có). Đối với người nộp thuế là pháp nhân thì các tài liệu trên phải là bản chính hoặc bản sao có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu của đơn vị.

Sau khi có đủ các giấy tờ nêu trên, người nộp thuế nộp tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được giải quyết.

Điều kiện để được lùi hạn trả nợ do dịch Covid-19

Ngày 13/3/2020, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Theo Điều 4 Thông tư này, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ gốc và/hoặc lãi của khách hàng nếu đáp ứng đủ 03 điều kiện sau:

(1) Phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính;

(2) Phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch;

(3) Khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận cho vay, cho thuê tài chính đã ký do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ được thực hiện trong 02 trường hợp:

- Số dư nợ còn trong hạn hoặc quá hạn đến 10 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán, thời hạn trả nợ theo hợp đồng, thỏa thuận cho vay, cho thuê tài chính;

- Số dư nợ đã quá hạn (trừ trường hợp nêu trên) trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 15 ngày kể từ ngày 13/3/2020.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 13/3/2020.

Giảm 50% phí chuyển tiền nhanh liên ngân hàng từ 25/3/2020

Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, ngày 13/3/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra Công văn số 1680/NHNN-TT về việc áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 Ngân hàng Nhà nước triển khai thực hiện chương trình giảm phí dịch vụ.

Trong lần này, Ngân hàng yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài:

- Điều chỉnh giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng cho các món thanh toán có giá trị từ 500.001 đồng - 02 triệu đồng cho khách hàng với mức giảm tối thiểu bằng mức giảm phí mà NAPAS (Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam) đã điều chỉnh giảm (900 đồng/giao dịch).

- Khuyến khích các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện giảm phí lớn hơn mức giảm phí nêu trên.

- Thời gian thực hiện từ ngày 25/3/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

- Triển khai điều chỉnh giảm giá sử dụng dịch vụ thông tin tín dụng đối với khách hàng (nếu tổ chức tín dụng có thu từ khách hàng) tương ứng với mức giảm trừ chiết khấu do CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam) thực hiện đối với tổ chức tín dụng.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo NAPAS giảm 50% phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng cho giao dịch có giá trị từ 500.001 đồng - 02 triệu đồng (giảm từ 1.800 đồng/giao dịch xuống còn 900 đồng/giao dịch) và CIC chiết khấu 50% tổng số tiền khai thác sử dụng thông tin tín dụng của tổ chức tín dụng từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2020.

Từ ngày 17/3/2020, đồng loạt giảm lãi suất ngân hàng

Ngày 16/3/2020, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các văn bản đồng loạt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay, chính thức có hiệu lực từ ngày 17/3/2020.

 

Quyết định giảm một loạt lãi suất là động thái của Ngân hàng Nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Đáng chú ý, Quyết định số 419/QĐ-NHNN điều chỉnh lãi suất tối đa đối với tiền gửi như sau:

- Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm;

- Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng giảm từ 5,0%/năm xuống 4,75%/năm;

- Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm;

- Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do ngân hàng tự ấn định.

Tại Quyết định số 420/QĐ-NHNN điều chỉnh lãi suất cho vay như sau:

- Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của ngân hàng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm;

- Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,0%/năm xuống 6,5%/năm. Như vậy, các ngân hàng trước đây áp dụng lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi ở mức tối đa sẽ bắt buộc phải hạ mức lãi suất xuống để phù hợp với Quyết định 419 và 420 của Ngân hàng Nhà nước.

Để giúp các ngân hàng giảm chi phí dẫn tới giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước cũng giảm một loạt lãi suất điều hành.

Cụ thể, tại Quyết định số 418/QĐ-NHNN, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm; Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng cũng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm…

Y tế-Sức khỏe
Chưa tăng giá điện trong quý I, II năm 2020

Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT về việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trước những diễn biến mới của dịch Covid-19.

Hàng loạt các giải pháp được đưa ra tại Chỉ thị này nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Có thể kể đến việc chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý I và quý II năm 2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá như giá điện.

Bên cạnh đó là việc rà soát, đề xuất phương án cắt giảm phí, lệ phí đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong phạm vi và lĩnh vực quản lý của Bộ.

Ngoài ra, thường xuyên cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; tập trung tái cấu trúc nghiệp vụ các thủ tục hành chính cấp độ 3, 4 tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng cắt giảm mạnh chi phí và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các Bộ và cơ quan liên quan rà soát thực trạng, nhu cầu nguyên liệu đầu vào, có phương án tổ chức sản xuất và giải pháp để đa dạng hóa, bảo đảm nguyên liệu cho sản xuất kinh doanh và nguồn cung cho hoạt động sản xuất trong nước…

Chỉ thị được ban hành ngày 11/3/2020.

Toà án tạm ngừng xét xử, nhận đơn kiện đến hết tháng 3/2020

Để phòng, chống dịch Covid-19 trong hệ thống Tòa án nhân dân, ngày 10/3/2020, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Chỉ thị 02/2020/CT-CA.

 

Theo Chỉ thị này, cho đến hết tháng 3/2020, các Tòa tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở Tòa án.

Tổ chức, cá nhân có thể gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử.

Tạm dừng việc cấp tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp mà được thực hiện bằng các hình thức khác như qua dịch vụ bưu chính, qua phương tiện điện tử, qua các phương thức khác theo quy định của pháp luật tố tụng.

Tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết, tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án của việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.

Trong trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng cũng như phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp.

Đồng thời, tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc bằng phương thức trực tuyến khi đủ điều kiện.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cũng yêu cầu các Tòa án phải theo dõi kiểm soát chặt chẽ người đến làm việc, giao dịch tại Tòa án, hướng dẫn người đến làm việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, bố trí phòng riêng để tiếp khách, hàng ngày phải tiến hành khử trùng phòng tiếp khách…

Đồng thời, tạm dừng tất cả các đoàn đi công tác, học tập nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt. Các công chức trong đơn vị thực hiện nghêm các biện pháp khai báo y tế, các biện pháp phòng dịch…

Từ 16/3/2020, bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi đông người

Đây là yêu cầu đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 98/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19

 

Tại Thông báo này, Thủ tướng nêu rõ dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục bùng phát, lây lan tại nhiều nước trên thế giới; Tổ chức Y tế thế giới công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu; Hoa Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Vì thế, Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo từ ngày 16/3, sẽ thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Y tế chỉ đạo bảo đảm sản xuất, cung ứng khẩu trang bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo ngành hàng không, các hãng hàng không phát miễn phí khẩu trang cho hành khách trong trường hợp hành khách chưa có khẩu trang, kể cả hành khách người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Nóng: Điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 lần 2

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Công văn hỏa tốc số 803/BGDĐT-GDTrH điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học đã thay đổi trước đó.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 như sau:

- Kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 (thay vì trước ngày 30/6/2020 theo Quyết định số 514/QĐ-BGDĐT ngày 22/02/2020).

- Thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 08 - 11/8/2020.

Trên cơ sở khung kế hoạch thời gian này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động quyết định thời gian cho học sinh đi học trở lại, đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

Trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường, các Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, tinh giản nội dung dạy học, triển khai các hình thức dạy học qua internet, trên truyền hình; tổ chức ôn tập, kiểm tra công nhận kết quả học tập qua internet, trên truyền hình khi học sinh đi học trở lại. Công văn được ban hành ngày 13/3/2020.

Giao thông
Sắp sửa đổi Luật Giao thông đường bộ

Tại Thông báo 81/TB-VPCP, Văn phòng Chính phủ đã điểm lại những kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về đề nghị xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Liên quan đến việc xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Phó Thủ tướng có ý kiến như sau:

- Giữ nguyên phạm vi điều chỉnh như Luật Giao thông đường bộ hiện hành;

- Phân rõ nội dung quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực giao thông và quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

- Xác định rõ hơn việc phân công trách nhiệm của Bộ Công an và các lực lượng có liên quan trong việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ;

- Giao lực lượng cảnh sát giao thông chịu trách nhiệm chủ yếu trong công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên đường.

Bên cạnh đó, điểm đáng chú ý khác của Thông báo này là những nội dung về việc xây dựng Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đây là dự án Luật mới, cần thiết phải xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, phải nghiên cứu, xem xét đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, tránh chồng chéo, trùng lặp; đồng thời, cân nhắc quy định một số vấn đề về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên cơ sở của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Các dự án Luật dự kiến sẽ được trình vào cuối năm 2020. Thông báo được ban hành ngày 06/3/2020.  

Hành chính
Trình tự nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng điện tử

Tại Nghị định 11/2020/NĐ-CP quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước đã hướng dẫn người dân nộp ngân sách nhà nước theo phương thức điện tử.

 

Theo Nghị định này, người nộp ngân sách nhà nước: là các đơn vị, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí, phí và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước.

Vì thế, hướng dẫn này cũng có thể áp dụng cả đối với người vi phạm giao thông cần nộp phạt vào ngân sách.

Nộp qua dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng, người vi phạm tiến hành các bước sau:

- Người vi phạm đăng nhập vào hệ thống ứng dụng thanh toán điện tử tương ứng của ngân hàng (như ATM, Internet Banking, Mobile Banking hoặc các hình thức thanh toán điện tử khác);

- Lập chứng từ nộp ngân sách nhà nước theo chỉ dẫn trên hệ thống ứng dụng thanh toán điện tử;

- Ngân hàng kiểm tra thông tin về tài khoản và điều kiện trích nợ tài khoản.

Trường hợp kiểm tra phù hợp thì làm thủ tục chuyển tiền đầy đủ, kịp thời vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước theo thông tin ghi trên chứng từ.

Trường hợp kiểm tra không phù hợp, thì gửi thông báo phản hồi chưa thành công cho người nộp ngân sách nhà nước qua hệ thống ứng dụng thanh toán điện tử tương ứng để người nộp ngân sách nhà nước thực hiện lại các bước.

Ngoài ra, người vi phạm giao thông cũng có thể nộp ngân sách nhà nước qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia(https://dichvucong.gov.vn/) hoặc qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý thuế. Tuy nhiên, hiện nay việc nộp phạt qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia mới chỉ được thí điểm tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Đà Nẵng và Hải Phòng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 16/3/2020.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.