Điểm tin Văn bản mới số 03.2020

Điểm tin văn bản
Thương mại-Quảng cáo
Chính thức: Taxi công nghệ không bắt buộc phải gắn hộp đèn

Những nội dung mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được quy định cụ thể tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 17/01/2020.

Điều 6 Nghị định nêu rõ:

- Xe taxi được quyền lựa chọn gắn hoặc không gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe.

- Nếu lựa chọn gắn hộp đèn thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe.

- Nếu không gắn hộp đèn thì phải có phù hiệu “XE TAXI” dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang thì niêm yết (dán cố định) trên kính phía trước và kính phía sau xe.Như vậy, Nghị định này không yêu cầu taxi, trong đó có cả taxi công nghệ bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe như quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP trước đây.

Ngoài ra, với những taxi công nghệ có sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi (phần mềm tính tiền) như Grab, Be... thì trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, hủy chuyến. Tiền cước chuyến đi được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số.Lưu ý: Phần mềm tính tiền phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; giao diện dành cho hành khách phải có tên hoặc logo của doanh nghiệp. Trước khi thực hiện chuyến đi, phải cung cấp cho khách hàng họ và tên lái xe, biển số xe, hành trình, cự ly (km), tổng số tiền phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh của hành khách.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/4/2020.

Y tế-Sức khỏe
Tết 2020: Nhập viện không đúng tuyến vẫn được cấp cứu ban đầu

Ngày 03/01/2020, Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị 01/CT-BYT về tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Theo đó, để đón Tết 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện tốt những nội dung sau:

- Bố trí trực 24/24 giờ, niêm yếu công khai danh sách lãnh đạo, cán bộ trực hàng ngày; Bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết;

- Không được từ chối hoặc chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu;

- Người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị;

- Với các bệnh nhân đang điều trị nội trú, phải tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo cả về vật chất và tinh thần; Đặc biệt tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người thuộc diện chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn;

- Tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Đặc biệt: Các cán bộ y tế không được lợi dụng Tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí; Nghiêm cấm dùng tiền, tài sản Nhà nước để thưởng, biếu cho các tổ chức, cá nhân không đúng quy định; Không sử dụng xe công phục vụ việc riêng trong dịp Tết...

Hướng dẫn phòng bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới

Để có phương án giải quyết kịp thời, ngày 16/01/2020, Bộ Y tế ra Quyết định 125/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV).

Virus Corona là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Điều đặc biệt, đây là chủng virus mới, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Do đó, để phòng lây nhiễm ngoài cộng đồng, người dân cần:

- Đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ:

+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho, chùi mũi;

+ Che mũi, miệng khi hắt hơi và ho; vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy;

+ Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ;

+ Không hút thuốc lá.

- Vệ sinh môi trường thường xuyên:

+ Duy trì thông thoáng khí nơi ở và nơi làm việc;

+ Tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người, nơi không thoáng khí;

+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã;

+ Tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 16/01/2020.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Mới: Mỗi giáo viên sẽ được quản lý bằng 1 mã định danh riêng

Nội dung này được quy định tại Thông tư 26/2019/TT-BGDĐT ngày 30/12/2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành về giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên.

Theo Thông tư này, mỗi giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục sẽ có 1 mã định danh duy nhất, gồm 20 ký tự do Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành cấp tự động trong lần tạo hồ sơ đầu tiên trên cơ sở các thông tin bắt buộc khai báo.

Trường hợp giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục chuyển công tác, ngừng làm việc hoặc thôi việc, Sở hoặc Phòng Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý phải cập nhật trạng thái và thông tin trên hồ sơ điện tử (không xóa hồ sơ và mã định danh).

Tương tự, để thống nhất trong quản lý, mỗi học sinh cũng được cấp 1 mã định danh duy nhất gồm 20 ký tự.

Trường hợp có học sinh nghỉ học, thôi học hoặc chuyển đi thì cơ sở giáo dục nơi có học sinh chuyển đi và Sở hoặc Phòng Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý cập nhật trạng thái hồ sơ điện tử của học sinh (không xóa hồ sơ và mã định danh).

Đồng thời, khi có học sinh chuyển đến, cơ sở giáo dục nơi tiếp nhận và Sở hoặc Phòng Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý cũng cập nhật thông tin trên hồ sơ điện tử của học sinh theo mã định danh đã được cấp.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/02/2020.

6 sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng từ năm học 2020 - 2021

Ngày 20/01/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1 môn tiếng Anh sử dụng trong những năm học tới đây.

Danh mục các sách giáo khoa này bao gồm:

STT

Tên sách

Tên tác giả

Nhà xuất bản

1

Tiếng Anh 1

Hoàng Văn Vân (Tổng chủ biên), Nguyễn Quốc Tuấn (Chủ biên), Nguyễn Thị Lan Anh, Đỗ Thị Ngọc Hiền, Nguyễn Bích Thủy, Lương Quỳnh Trang.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

2

Tiếng Anh 1

(Family and Friends)

Trần Cao Bội Ngọc (Chủ biên), Trương Văn Ánh.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

3

Tiếng Anh 1

(English Discovery)

Lưu Thị Kim Nhung (Chủ biên), Đỗ Thị Phi Nga.

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm

4

Tiếng Anh 1

(I-learn Smart Star)

Nguyễn Thị Ngọc Quyên (Chủ biên), Đặng Đỗ Thiên Thanh, Lê Thị Tuyết Minh, Huỳnh Tuyết Mai, Nguyễn Dương Hoài Thương, Nguyễn Thụy Uyên Sa, Nguyễn Hoàng Thiên Ý.

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

5

Tiếng Anh 1

(Explore Our World)

Nguyễn Quốc Hùng (Chủ biên), Đỗ Thị Kim Thanh.

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

6

Tiếng Anh 1

(Macmillan Next Move)

Hoàng Tăng Đức (Chủ biên), Nguyễn Mạnh Cường.

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Quyết định có hiệu lực từ ngày 20/01/2020.

Tài nguyên-Môi trường
Mỗi ngày phải ban hành 4 bản tin chính về bão gần Biển Đông

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 03/2020/QĐ-TTg ngày 13/01/2020 quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai.

Theo đó, các tin bão gần Biển Đông được ban hành khi bão hoạt động ở ngoài Biển Đông và có khả năng di chuyển vào Biển Đông trong 48 giờ tới.

Lúc này, bản tin phải dự báo thời gian tâm bão đi vào Biển Đông và ảnh hưởng của hoàn lưu bão đến các vùng biển, đảo hoặc quần đảo; khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn với tần suất mỗi ngày ban hành 4 bản tin chính vào 2 giờ 30, 9 giờ 00, 14 giờ 30 và 21 giờ 00.

Đồng thời, chế độ truyền phát tin về bão gần Biển Đông được quy định như sau:

- Với Đài Tiếng nói Việt Nam: Phát tin 02 giờ/lần vào đầu giờ, liên tục cả ngày và đêm trên các kênh phát sóng của Đài; Nếu không nhận được tin mới thì tiếp tục phát lại tin cũ gần nhất;

- Với Đài Truyền hình Việt Nam: Phát tin vào các chương trình thời sự gần nhất và sau 03 giờ phát lại một lần cho đến khi có tin mới hoặc có yêu cầu thay đổi thời gian phát tin;

- Với Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam: Truyền phát tin bằng điện thoại vô tuyến với tần suất 16 phiên/bản tin nguồn nhận được; Truyền phát bằng điện văn vô tuyến với tần suất 02 phiên/bản tin nguồn nhận được.

Đặc biệt: Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam sẽ phát liên tục trong ngày đến khi bản tin nguồn nhận được không còn hiệu lực…

Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/3/2020.

Xây dựng
Giá nhân công xây dựng cao nhất 280.000 đồng/ngày

Nguyên tắc, nội dung, phương pháp xác định đơn giá nhân công xây dựng được hướng dẫn tại Thông tư 15/2019/TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành ngày 26/12/2019.

Ngoài việc quy định cụ thể công thức xác định đơn giá, Thông tư còn đặt ra khung đơn giá cho công nhân xây dựng, lái xe, vận hành máy và thiết bị thi công, kỹ sư khảo sát xây dựng theo từng vùng như sau:

- Vùng I: Từ 213.000 - 280.000 đồng/ngày;

- Vùng II: Từ 195.000 - 260.000 đồng/ngày;

- Vùng III: Từ 180.000 - 246.000 đồng/ngày;

- Vùng IV: Từ 172.000 - 237.000 đồng/ngày.

Khung đơn giá là nội dung mới chưa từng đề cập tại Thông tư 05/2016/TT-BXD trước đây. Dựa trên khung đơn giá này, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định đơn giá cho nhân công xây dựng trong tỉnh theo nguyên tắc:

- Phù hợp với trình độ tay nghề theo cấp bậc, điều kiện làm việc, đặc điểm, tính chất công việc;

- Phù hợp với mặt bằng giá nhân công xây dựng (đã bao gồm các yếu tố bù đắp lương do điều kiện sinh hoạt) trên thị trường lao động của địa phương nhưng không thấp hơn mức lương tối thiếu vùng;

- Đáp ứng yêu cầu chi trả một số khoản chi phí thuộc trách nhiệm của người lao động phải trả (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đoàn phí công đoàn);

- Thời gian làm việc 08 giờ/ngày.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/02/2020.

Giao thông
Thủ tướng: Không có “vùng cấm” khi xử phạt nồng độ cồn

Để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc xử phạt hành chính các hành vi vi phạm giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 và các năm tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 03 ngày 16/01/2020 vừa qua.

Theo đó, sau thời gian thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 về xử phạt hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, tai nạn giao thông đã giảm đáng kể. Bởi vậy, tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu:

- Tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo Nghị định 100, đặc biệt trong dịp cao điểm Tết năm 2020 và các lễ hội xuân, duy trì thực hiện trong suốt năm 2020;

- Xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông và các hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn, kiên quyết xử lý nghiêm minh, không nể nang, không có “vùng cấm” với các hành vi vi phạm;

- Tuyệt đối không can thiệp hoặc để xảy ra tình trạng can thiệp làm sai lệch kết quả xử lý vi phạm dẫn đến các hành vi tiêu cực trong thực thi công vụ;

- Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định 100 với các hình thức đa dạng, phong phú đến với mọi tầng lớp nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”…

Hành chính
TP. Hồ Chí Minh: Thành lập tổ dân phố khi có 450 hộ trở lên

Ngày 15/01/2020, Bộ Nội vụ ban hành Quyết định 53/QĐ-BNV sửa đổi, thay thế thủ tục hành chính lĩnh vực chính quyền địa phương thuộc thẩm quyền quản lý của mình.

Theo đó, khi khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền cấp xã, tổ chức hoạt động của thôn, tổ dân phố yêu cầu thành lập thôn mới, tổ dân phố mới thì phải đáp ứng điều kiện về quy mô:

- TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh: Có từ 450 hộ gia đình trở lên;

- Tổ dân phố ở phường, thị trấn thuộc các tỉnh trung du, miền núi phía bắc: Có từ 200 hộ trở lên;

- Tổ dân phố ở phường, thị trấn thuộc các tỉnh miền Trung: Có từ 300 hộ gia đình trở lên;

- Tổ dân phố ở phường, thị trấn thuộc các tỉnh miền Nam: Có từ 400 hộ gia đình trở lên…

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ gồm tờ trình, đề án thành lập, biên bản lấy ý kiến toàn thể cử tri…, không quá 15 ngày làm việc, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ ra Nghị quyết thành lập thôn mới, tổ dân phố mới.

Thủ tục hành chính này không mất lệ phí...

Chính sách
TP. Hồ Chí Minh: Không đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp

Để chuẩn bị chu đáo công tác chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 28/12/2019.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu khẩn trương tập trung thực hiện một số nội dung như sau:

- Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức không tổ chức du xuân, liên hoan sa đà, lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc;

- Cán bộ, công chức không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ;

- Thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết trong nội bộ cơ quan, đơn vị, không tổ chức các đoàn đi thăm chúc Tết lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức;

- Từ nay đến Tết, các cơ quan hạn chế đi công tác, tham quan, học tập ở nước ngoài; dành nhiều thời gian đi cơ sở, nắm chắc hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ;

- Tăng cường thanh tra công vụ, kiểm tra giờ giấc, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức trong những ngày cận Tết và sau khi nghỉ Tết; Xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị lơ là công việc, thiếu giám sát giờ giấc;

- Ngay khi hết thời gian nghỉ Tết, các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện, doanh nghiệp Nhà nước thuộc thành phố phải nhanh chóng đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh, công việc, học tập… trở lại bình thường…

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 5, Tòa nhà Orchard Parkview, Số 130-132 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.