Quyết định 721/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về việc ban hành Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A(H1N1) trong các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Quyết định 721/QĐ-BXD

Quyết định 721/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về việc ban hành Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A(H1N1) trong các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng
Cơ quan ban hành: Bộ Xây dựngSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:721/QĐ-BXDNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Quyết địnhNgười ký:Nguyễn Hồng Quân
Ngày ban hành:03/07/2009Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ XÂY DỰNG

--------------

Số:  721/QĐ-BXD

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

------------------------

Hà Nội, ngày 03 tháng 7 năm 2009

 

 

QUYẾT ĐỊNH

Về việc ban hành Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A(H1N1)

trong các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng

------------------------

BỘ TRƯỞNG BỘ XÂY DỰNG

 

 

Căn cứ Nghị định số 17/2008/NĐ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng;

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch cúm ở Việt Nam tại Thông báo số 175/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ ngày 13/6/2009; Quyết định số 2088/QĐ-BYT ngày 12/6/2009 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm ở người về việc ban hành Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A(H1N1) tại Việt Nam;

Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ,

 

 

QUYẾT ĐỊNH:

 

 

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A(H1N1) trong các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng.

Điều 2.Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Vụ Tổ chức cán bộ, Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Bộ, Bệnh viện Xây dựng và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

 

Nơi nhận:

- Như Điều 2;

- Công đoàn XD Việt Nam;

- Các Thứ trưởng (để biết);

- VPCP

- Bộ Y tế;

- Lưu: VP, Vụ TCCB.

BỘ TRƯỞNG

(Đã ký)

 

 

 

 

Nguyễn Hồng Quân

 


KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

Phòng chống đại dịch cúm A(H1N1) trong các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng

(Ban hành kèm theo Quyết định số 721/QĐ-BXD

ngày 03/7/2009 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng)

 

Phần I.

TÌNH HÌNH DỊCH CÚM A(H1N1)

1. Bệnh cúm và đại dịch cúm A(H1N1) trên thế giới

Bệnh cúm A(H1N1) do virut cúm A gây ra, lây từ người sang người, diễn biến đa dạng, có nhiều trường hợp nặng, tiến triển nhanh, dễ dẫn đến tử vong. Việc chẩn đoán và điều trị hiện còn gặp nhiều khó khăn. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đại dịch cúm xảy ra đầu tiên trên thế giới được ghi lại vào năm 1580. Sau đó đã xảy ra 10-13 đại dịch cúm với khoảng cách giữa các đại dịch không có quy luật, khoảng 10 đến 50 năm.

Đối với dịch cúm A(H1N1) có 66 nước trên thế giới xác nhận có trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), có 19.273 trường hợp mắc, 117 trường hợp tử vong. Ngày 11/6/2009, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố đại dịch cúm A(H1N1) trên phạm vi toàn cầu, cấp độ 6. Đây là cấp độ mà tất cả các quốc gia phải nhanh chóng hành động để chống đại dịch.

2. Ở Việt Nam

Theo số liệu từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm ở người, tính đến 17h ngày 30/6/2009, cả nước có 131 trường hợp cúm A(H1N1) xâm nhập vào 14 tỉnh, thành phố, chưa có trường hợp tử vong.

Phần II.

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG KHI XẨY RA DỊCH CÚM A(H1N1) Ở NGƯỜI

1. Mục tiêu

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 175/TB-VPCP ngày 13/6/2009 về công tác phòng, chống dịch cúm ở Việt Nam, Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị trong Ngành khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống đại dịch cúm A(H1N1) nhằm chủ động ngăn ngừa dịch lan rộng ra cộng đồng, xử lý kịp thời, triệt để, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong, giảm thiểu tối đa tác hại của đại dịch, giữ vững ổn định đơn vị, đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ công nhân viên, lao động và cộng đồng.

2. Các giai đoạn của dịch và biện pháp ứng phó

2.1. Giai đoạn I

2.1.1. Cảnh báo đại dịch và dịch cúm A(H1N1) đã vào Việt Nam

* Mục tiêu

- Kiểm soát và phát hiện kịp thời các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

- Kiểm soát triệt để, phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp cúm A xâm nhập, không để lây lan ra cộng đồng.

- Chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với đại dịch cúm, giảm thiểu tác hại của đại dịch cúm khi xẩy ra.

* Giải pháp

- Tăng cường công tác tuyên truyền trong toàn thể cán bộ công nhân viên, lao động và gia đình của họ ở nơi sinh sống biết được tác hại của dịch cúm, giáo dục các biện pháp vệ sinh cá nhân, giữ gìn sức khoẻ và các hiểu biết về bệnh, phòng chống dịch bằng các công việc cụ thể như: Panô, áp phích, tuyên truyền trên đài phát thanh của đơn vị, hoặc thông qua các buổi giao ban hội họp sản xuất, sinh hoạt các tổ chức đoàn thể, thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường nơi làm việc và khu tập thể đông người sinh sống.

- Các đơn vị xây dựng kế hoạch hành động và bố trí nguồn kinh phí đáp ứng theo các tình huống đại dịch, đặc biệt trường hợp dịch lan rộng trong cộng đồng, nhiều người mắc phải nghỉ việc, đảm bảo duy trì hoạt động của đơn vị.

- Chỉ đạo các phòng/trạm y tế trực thuộc tăng cường cảnh giác với các trường hợp biểu hiện giống như bệnh cúm. Các triệu chứng bao gồm sốt cao, ho, đau họng, đau mình, đau đầu, ớn lạnh và mệt mỏi, ngoài ra có thể có tiêu chảy và mệt mỏi. Phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ cúm để có hướng xử lý kịp thời theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A(H1N1) ở người ban hành kèm theo Quyết định số 1440/QĐ-BYT ngày 29/4/2009 của Bộ Y tế.

- Chỉ đạo các phòng/trạm y tế đơn vị chủ động phối hợp triển khai công tác phòng, chống dịch, thực hiện đúng quy định về thông tin, báo cáo tình hình dịch.

- Các đơn vị kiểm tra, rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, nhân lực và có kế hoạch sẵn sàng ứng phó hiệu quả khi xảy ra đại dịch.

- Tổ chức tập huấn về chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm dịch cúm A(H1N1) ở người đối với các cán bộ y tế của đơn vị.

- Trên cơ sở kế hoạch và hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế, Thủ trưởng đơn vị phải đầu tư xây dựng hệ thống giám sát dịch tại cơ sở do bộ phận y tế của đơn vị chủ trì nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cúm để gửi lên tuyến trên điều trị.

Tuỳ theo số lượng cán bộ công nhân viên, lao động của đơn vị để mua dự trữ một số thuốc (tamiflu), hoá chất, trang thiết bị y tế, bảo hộ cá nhân... dự phòng khi có dịch xảy ra.

* Bệnh viện Xây dựng tiến hành tập huấn cho cán bộ y tế các cơ sở về hướng dẫn giám sát, xử lý ổ dịch, hướng dẫn điều trị và phòng lây nhiễm, hướng dẫn về các biện pháp truyền thông để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xẩy ra, diễn tập về phòng chống đại dịch cúm. Chỉ đạo các đơn vị y tế, điều dưỡng, phục hồi chức năng thuộc Bộ Xây dựng tổ chức đội phòng chống dịch với đầy đủ trang thiết bị, vật tư để triển khai công tác giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm bệnh phẩm, xác định các trường hợp mắc cúm A(H1N1), tổ chức khử trùng, xử lý các ổ dịch, tăng cường công tác giám sát trên địa bàn. Chuẩn bị phương tiện vận chuyển mẫu bệnh phẩm để hỗ trợ cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh hoặc tham gia cùng cộng đồng xử lý khẩn cấp khi có dịch xảy ra.

* Báo Xây dựng, Tập san của Bộ và Tập san các đơn vị thường xuyên có bài viết đưa tin về phòng, chống dịch, định hướng dư luận để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, không gây hoang mang trong nhân dân nhưng cũng tránh chủ quan.

* Các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề có phương án đóng cửa tạm thời lớp học khi cần thiết để hạn chế lây lan dịch bệnh; phối hợp với y tế địa phương lập kế hoạch huy động lực lượng học sinh, sinh viên tham gia tuyên truyền, phối hợp cùng lực lượng y tế địa phương phòng chống dịch bệnh cho nhân dân địa phương trong trường hợp dịch lan rộng.

2.1.2. Giải pháp về điều trị  bệnh nhân cúm

Bệnh viện Xây dựng nghiên cứu, lập phương án chuẩn bị đủ điều kiện về chuyên môn kỹ thuật hoặc đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về  kỹ thuật, trang thiết bị, vật tư hoá chất để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân bị cúm .

Cụ thể như sau:

- Lập một khu điều trị cách ly để tiếp nhận bệnh nhân cúm vào điều trị.

- Đảm bảo trang thiết bị chẩn đoán, điều trị, theo dõi như: máy XQ, xét nghiệm tại giường, monitor, máy thở, các phương tiện hỗ trợ hô hấp, bơm tiêm điện, máy truyền dịch tự động...

- Dự trữ đủ cơ số thuốc kháng sinh chống bội nhiễm, các thuốc kháng vi rút, dịch truyền ... theo quy mô giường bệnh.

- Có đủ trang thiết bị bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn như: Khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay, ủng, mặt nạ...

- Các dung dịch rửa tay và khử khuẩn đạt yêu cầu (Cloramin B), các dung dịch sát trùng bệnh viện (Formaldehyde)...

- Thu gom và xử lý chất thải theo quy định.

- Các dụng cụ, trang thiết bị y tế cần khử khuẩn theo quy trình đặc biệt.

- Phục vụ dinh dưỡng cho người bệnh và cán bộ làm việc tại khu cách ly.

- Đảm bảo xe cứu thương để vận chuyển người bệnh khi cần thiết.

- Tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế về cách chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A(H1N1) ở người, theo hướng dẫn tại Quyết định số 1440/QĐ-BYT ngày 29/4/2009 của Bộ Y tế.

2.2. Giai đoạn II

2.2.1. Tình huốngdịch lây lan trong cộng đồng

* Mục tiêu

Hạn chế số mắc, biến chứng và tử vong do dịch cúm A(H1N1) gây ra. Giảm đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch cúm A tới kinh tế, xã hội và đời sống cán bộ công nhân viên, lao động và cộng đồng nơi xảy ra dịch.

* Giải pháp

- Bệnh viện Xây dựng cập nhật thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia để báo cáo Lãnh đạo Bộ và thông báo ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia, của Lãnh đạo Bộ tới các đơn vị; cập nhật thông tin từ các đơn vị thuộc Bộ để báo cáo Lãnh đạo Bộ và Ban Chỉ đạo Quốc gia để xin ý kiến chỉ đạo.

- Sử dụng vắcxin cúm (nếu có) và uống thuốc dự phòng cho đối tượng nguy cơ cao (người đến từ vùng có dịch).

- Tiếp tục truyên truyền cảnh báo sâu rộng trong toàn thể cán bộ công nhân viên và gia đình họ về nguy cơ của bệnh và thực hiện các biện pháp như trong giai đoạn 1 nhưng không được gây hoang mang trong CBCNV, theo dõi sát tình hình bệnh dịch để có quyết định kịp thời. Thường xuyên thông báo về tình hình dịch cúm A(H1N1) ở người. Giám sát chặt chẽ đến từng gia đình, báo cáo khẩn cấp các trường hợp bị nhiễm hoặc mắc cúm A(H1N1) để có biện pháp xử lý kịp thời, không để bùng phát dịch và lây lan.

- Nắm chắc thông tin về dịch cúm A(H1N1) trên địa bàn quốc tế để hạn chế cử cán bộ đi công tác sang các nước có dịch hoặc hạn chế cử cán bộ đi công tác vào các vùng có dịch, hạn chế tối đa các cuộc tiếp xúc với người ở trong vùng dịch lưu hành (trừ trường hợp tham gia phòng chống dịch). Hạn chế cử cán bộ đi công tác (trừ trường hợp đi công tác tham gia phòng chống dịch). Tuyên truyền cho CBCNV, lao động và người thân không nên đi khỏi nơi cư trú đề phòng mang mầm bệnh ở nơi khác về đơn vị

- Sẵn sàng hoá chất khử trùng để vệ sinh môi trường sống và làm việc.

- Nếu có điều kiện thì sử dụng vacxin cúm cho CBCNV.

- Dự trữ thuốc kháng virut để điều trị và dự phòng.

- Các bệnh viện trong Ngành đã được chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng thu dung và điều trị bệnh nhân.

- Toàn bộ CBCNV phải đeo khẩu trang khi làm việc

- Cấm người không có nhiệm vụ tiếp xúc với bệnh nhân của vùng dịch.

- Bệnh viện Xây dựng chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng tham gia thu dung và điều trị bệnh nhân của Ngành và nhân dân trên địa bàn. Sẵn sàng hỗ trợ y tế tuyến dưới khi có dịch xảy ra ở đơn vị đó. Phải thực hiện nghiêm túc theo đúng Quyết định số 1440/QĐ-BYT ngày 29/4/2009 Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A(H1N1) ở người. Thành lập đội vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện chuyên dụng, chú ý đến an toàn cho người vận chuyển bệnh nhân và tránh lây lan ra cộng đồng.

- Các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các Trung tâm Điều dưỡng - phục hồi chức năng, điều trị bệnh nghề nghiệp chuẩn bị phương án chuyển cơ sở của mình thành các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để thu dung điều trị người bệnh mắc cúm nhằm khoanh vùng hạn chế lây lan khi có yêu cầu của y tế địa phương.

2.2.2. Khi có dịch xảy ra tại đơn vị

- Thông báo khẩn cấp cho địa phương và hệ thống y tế của địa phương, của Ngành để nhận hỗ trợ mọi mặt.

- Gửi ngay các trường hợp bị bệnh đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ hoặc bệnh nhẹ ít triệu chứng thì điều trị cách ly tại nhà dưới sự giám sát của y tế đơn vị và y tế tuyến trên.

- Vệ sinh toàn bộ  môi trường sống và làm việc của CBCNV bằng hoá chất khử trùng.

- Sử dụng thuốc kháng vi rút và tiêm vacxin cúm ở người có nguy cơ cao.

- Hoãn tất cả các cuộc họp, học tập  tập trung đông người.

- Cách ly các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân bị bệnh, hàng ngày đo nhiệt độ của cơ thể, giải quyết hưởng nguyên lương trong thời gian 10 ngày.

-  Hỗ trợ vật chất, tinh thần đối với các trường hợp mắc bệnh.

- Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ cá nhân cho cán bộ y tế và những người tiếp xúc với bệnh nhân.

- Các cơ sở y tế cử đội vệ sinh phòng dịch hỗ trợ tới các đơn vị xảy ra dịch.

Phần III.

TỔ CHỨC THỰC HIỆN

3.1. Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm A(H1N1) của Bộ Xây dựng,do một đồng chí Thứ trưởng làm Trưởng ban và một số thành viên gồm: Lãnh đạo Bệnh viện Xây dựng, Vụ Tổ chức Cán bộ, Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch Tài chính và Công đoàn Xây dựng Việt Nam.

3.1.1. Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm A(H1N1) của  Bộ Xây dựng như sau:

- Chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch khi có dịch cúm A(H1N1) ở người trong các đơn vị thuộc Bộ của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

- Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm A(H1N1) Quốc gia, Bộ Y tế, chỉ đạo tổ chức thực hiện và đôn đốc các đơn vị trong Ngành thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A(H1N1).

- Phối hợp với hệ thống y tế dự phòng của các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các đơn vị.

- Thường xuyên liên lạc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm A(H1N1) quốc gia để nhận sự hỗ trợ về chuyên môn, sự giúp đỡ về trang thiết bị, thuốc, hoá chất của Bộ Y tế và sự đóng góp của các đơn vị trong Ngành để các cơ sở y tế có giường bệnh chuẩn bị tốt công tác chẩn đoán và điều trị cho CBCNV trong Ngành và nhân dân trên địa bàn khi có dịch xảy ra. Sẵn sàng huy động lao động, phương tiện, tài chính của các đơn vị thuộc Bộ để dập dịch theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, các địa phương.

- Ban được sử dụng con dấu của Bộ Xây dựng (hoặc con dấu của Bệnh viện Xây dựng trong chỉ đạo chuyên môn) trong hoạt động của Ban.

- Kinh phí hoạt động của Ban lấy từ khoản chi thường xuyên của Bộ.

3.1.2. Văn phòng thường trực của Ban Chỉ đạo đặt tại:

- Văn phòng Bộ Xây dựng

Địa chỉ: 37 Lê Đại Hành, Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 04. 39760 271, 04. 38217923, Fax: 04. 39762153

-Bệnh viện Xây dựng

Địa chỉ: đường Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại liên hệ:  04. 38546359,   04. 35533686,   0912264703,   0913349721,

Fax: 04. 35530620

3.2. Nhiệm vụ của Thủ trưởng các đơn vị

- Tổ chức tuyên truyền: Đây là hoạt động quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh, cần phải tiến hành ngay và thường xuyên liên tục bằng nhiều hình thức làm cho mọi cán bộ công nhân viên nắm được những nội dung chính để chủ động cách nhận biết, khai báo bệnh, phòng chống dịch bệnh cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng. Nội dung tuyên truyền cần ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, tránh gây hoang mang nhưng cũng tránh chủ quan trong cán bộ công nhân viên và người lao động.

- Phát hiện sớm hiện tượng lây nhiễm cúm và có biểu hiện nhiễm cúm A(H1N1) báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan.

- Sẵn sàng huy động lao động, phương tiện, tài chính ... của đơn vị để dập dịch theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm A(H1N1) Quốc gia, của địa phương, của Bộ hoặc cấp có thẩm quyền.

- Khi có người sốt cao liên quan dịch cúm A(H1N1) phải đưa đến ngay cơ quan y tế để khám và điều trị kịp thời.

- Phải thường xuyên  làm tốt công tác vệ sinh môi trường sống và làm việc của CBCNV, lao động trong đơn vị.

- Đối với các công trình trọng điểm, các công trường tập trung lực lượng lớn lao động của nhiều đơn vị thì đơn vị tổng thầu công trình hoặc đơn vị đứng đầu tổ hợp nhà thầu phải thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm A(H1N1) chung cho toàn công trường với sự tham gia của tất cả các đơn vị phối thuộc trên công trường, thành phần là cán bộ lãnh đạo và cán bộ y tế các đơn vị thi công trên công trình để thống nhất kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh theo Kế hoạch hành động của Bộ.

- Khi có dịch xảy ra ở đơn vị cần báo ngay với các cơ quan chức năng (Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm A(H1N1) của địa phương, của Bộ) để xử lý kịp thời.

Việc tổ chức thực hiện cần có sự tham gia của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, của các tổ chức đoàn thể tại từng đơn vị, cơ sở. Đề nghị Thủ trưởng các đơn vị tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A(H1N1) và báo cáo Kế hoạch triển khai của đơn vị về Bộ Xây dựng trước ngày 15/7/2009.

3.3.  Nhiệm vụ của mạng lưới y tế Ngành Xây dựng

3.3.1.  Nhiệm vụ của y tế cơ sở

- Cán bộ y tế các đơn vị là bộ phận thường trực, trực tiếp tham mưu, tổ  chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trong đơn vị, giúp cho Thủ trưởng các đơn vị trong Ngành nắm được tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương và trong toàn quốc để kịp thời xử lý. Chủ động lập kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện năng lực thực tế của đơn vị để tham gia phòng chống, điều trị khi có dịch. Cán bộ y tế cần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cúm A (H1N1) theo Quyết định số 1440/QĐ-BYT ngày 29/4/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A(H1N1) ở người.

- Tăng cường công tác giám sát phát hiện các ca bệnh, chủ động phòng chống. Tổ chức điều tra giám sát, phát hiện cách ly xử lý kịp thời, triệt để không để bệnh dịch lây lan.

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế tuyến trên để nắm được thông tin báo cho thủ trưởng đơn vị.

3.3.2. Nhiệm vụ của Bệnh viện Xây dựng

- Bệnh viện Xây dựng là cơ quan Thường trực giúp Lãnh đạo Bộ theo dõi, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm và đại dịch cúm A(H1N1) ở người. Theo dõi chặt chẽ, tiếp nhận thông tin từ các đơn vị về tình hình dịch bệnh, tổng hợp báo cáo kịp thời Lãnh đạo Bộ và Ban Chỉ đạo Quốc gia tình hình dịch bệnh tại các đơn vị trong Ngành và toàn quốc.

- Thường xuyên liên lạc chặt chẽ vơí Bộ Y tế và hệ thống y tế dự phòng địa phương để nắm được thông tin về bệnh dịch, hỗ trợ và tiếp nhận sự hỗ trợ phòng chống dịch khi cần thiết.

- Chuẩn bị trang thiết bị y tế và cơ số thuốc, hoá chất... để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân.

- Chỉ đạo mạng lưới y tế trực thuộc Bệnh viện và trong Ngành thực hiện phòng chống dịch bệnh trong đơn vị; tham mưu, thông báo cho Thủ trưởng các đơn vị trong Ngành nắm được tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa bàn và trong toàn quốc để kịp thời xử lý làm tốt công tác giám sát, theo dõi, triển khai kế hoạch hành động phòng, chống dịch cúm A (H1N1) tại đơn vị.

- Tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế về cách chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A(H1N1) ở người, theo hướng dẫn tại Quyết định số 1440/QĐ-BYT ngày 29/4/2009 của Bộ Y tế.

- Thành lập đội phòng chống dịch lưu động có đủ trang thiết bị sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị khi có dịch xảy ra.

Phần IV.

NHU CẦU KINH PHÍ

- Đối với các đơn vị trong Ngành: Ngoài sự hỗ trợ của Bộ Y tế khi có dịch xảy ra, các đơn vị cần chủ động nguồn kinh phí dành cho hoạt động phòng chống dịch trong đơn vị mình.

- Vụ Kế hoạch Tài chính, Bệnh viện Xây dựng: Chủ động liên hệ, lập kế hoạch xây dựng dự toán kinh phí để đề nghị sự hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm A(H1N1) ở người, nhằm chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư hoá chất và trang thiết bị để tham gia điều trị cho bệnh nhân bị cúm khi có dịch xảy ra./.

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

Thông tư 26/2024/TT-BTC của Bộ Tài chính bãi bỏ Thông tư 132/2016/TT-BTC ngày 18/8/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí chuẩn bị và tổ chức Hội nghị cấp cao Hợp tác chiến lược kinh tế Ayeawady - Chao Phraya - Mê Công lần thứ bảy, Hội nghị cấp cao Hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ tám và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mê Công tại Việt Nam

Thông tư 26/2024/TT-BTC của Bộ Tài chính bãi bỏ Thông tư 132/2016/TT-BTC ngày 18/8/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí chuẩn bị và tổ chức Hội nghị cấp cao Hợp tác chiến lược kinh tế Ayeawady - Chao Phraya - Mê Công lần thứ bảy, Hội nghị cấp cao Hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ tám và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mê Công tại Việt Nam

Tài chính-Ngân hàng, Chính sách

×
×
×
Vui lòng đợi