Công văn 4002/BYT-DP phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

BỘ Y TẾ
______

Số: 4002/BYT-DP

V/v: Phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử Quốc gia

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_______________________

Hà Nội, ngày 16 tháng 5 năm 2021

 

 

 

Kính gửi: Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều biến thể mới của vi rút, có tốc độ lây lan nhanh, mặc dù dịch COVID-19 tại Việt Nam cơ bản vẫn kiểm soát được, tuy nhiên hiện nay ở một số địa phương vẫn ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có một số địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trên diện rộng của dịch trong thời gian tới. Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả và đảm bảo thành công cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (sau đây gọi tắt là bầu cử Quốc gia); Bộ Y tế đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc một số nội dung công tác sau:

1. Bám sát và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19.

2. Căn cứ Kế hoạch 538/KH-BYT ngày 22/4/2021 của Bộ Y tế về công tác y tế phục vụ bầu cử Quốc gia để rà soát, xây dựng kịch bản, phương án ứng phó cụ thể cho từng tình huống của dịch COVID-19 để chủ động ứng phó theo nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” và thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ” trong các tình huống thực tế của dịch. Tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực nguy cơ cao như cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh, khu công nghiệp tập trung, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị... để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

3. Rà soát triệt để các trường hợp đi về từ khu vực có dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới; khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng khẩn trương tổ chức khoanh vùng nhanh, gọn nhất có thể; thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng; thực hiện khai báo y tế tại các địa điểm công cộng, các khu vực tập trung đông người. Chuẩn bị việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, phân luồng khám bệnh, phòng tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị, hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp tử vong do mắc COVID-19.

4. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch COVID-19, kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng trên đia bàn. Đẩy mạnh truyền thông thực hiện nghiêm thông điệp 5K, nhất là đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, không tụ tập đông người; thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời; phối hợp với các ban, ngành của địa phương để thường xuyên truyền thông khuyến khích nhân dân giám sát, phát hiện người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

5. Bố trí đủ nhân lực y tế tham gia phục vụ các điểm bầu cử; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm và phương tiện hỗ trợ phục vụ bầu cử Quốc gia. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các lực lượng trực tiếp phục vụ công tác bầu cử và các đối tượng nguy cơ khác theo chỉ đạo của Hội đồng bầu cử tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

6. Phối hợp giữa lực lượng tham gia phục vụ bầu cử và các đơn vị có liên quan triển khai các mặt công tác bảo đảm an toàn, an ninh, trật tự và tạo thuận lợi nhất cho các cử tri tham gia bầu cử đầy đủ, đúng quy định.

7. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn công tác liên ngành kiểm tra, chỉ đạo kịp thời các hoạt động phòng chống dịch COVID-19, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự phục vụ tổ chức cuộc bầu cử tại các địa phương.

Trân trọng cảm ơn./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- PTTg. Vũ Đức Đam (để báo cáo);

- Đồng chí Bộ trưởng (để báo cáo);

- Các Đ/c Thứ trưởng (để phối hợp);

- Văn phòng Trung ương Đảng (để báo cáo);

- Văn phòng Quốc hội (để báo cáo);

- Văn phòng Chính phủ (để báo cáo);

- Các Bộ: CA, QP, CT, GTVT, NG, NN&PTNT, TC, TT&TT, NV;

- HĐND, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

- Các Vụ, Cục: DP, ATTP, MT, KCB, TT-KT;

- Các Viện VSDT, Viện Pasteur;

- Trung tâm CDC các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

- Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

 

 

 

 

 

Đỗ Xuân Tuyên

 

 

Thuộc tính văn bản
Công văn 4002/BYT-DP của Bộ Y tế về việc phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử Quốc gia
Cơ quan ban hành: Bộ Y tế Số công báo: Đang cập nhật
Số hiệu: 4002/BYT-DP Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Đỗ Xuân Tuyên
Ngày ban hành: 16/05/2021 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe , COVID-19
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Nội dung bản dịch tiếng Anh đang được cập nhật. Nếu Quý khách cần hỗ trợ nhanh hơn vui lòng nhấp vào nút dưới đây:
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!