Chỉ thị 03/CT-UBND TP. Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

-------------

Số: 03/CT-UBND

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

---------------

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 01 năm 2020

 

 

CHỈ THỊ

Về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra tại thành phố

----------------

 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30 tháng 01 năm 2020 đưa ra tuyên bố dịch viêm phổi cấp do nCoV là “tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế”. Tại Việt Nam đã có 02 người Trung Quốc và 03 người Việt Nam bước đầu xác định nhiễm nCoV. Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; để chủ động phòng, chống dịch viêm phổi cấp nCoV trên địa bàn thành phố có hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, khống chế dịch không để lay lan trong cộng đồng;

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo như sau:

1. Giao Thủ trưởng các sở - ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các quận - huyện thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới vi rút Corona là nhiệm vụ cấp bách phải tập trung lãnh đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia tích cực việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV tại đơn vị và địa phương.

2. Giao Sở Y tế thường xuyên cập nhật chỉ đạo của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, để hướng dẫn các quận - huyện thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm bệnh tại thành phố, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; phối hợp cùng các cơ quan liên quan triển khai thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các vùng có dịch tại các cửa khẩu nhằm phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh nCoV, để có những biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào thành phố; phòng, chống chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế lây nhiễm dịch bệnh này.

- Phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) của thành phố; kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh (nCoV) khi có người nhiễm bệnh thành phố, trước ngày 31 tháng 01 năm 2020.

- Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị cách ly bệnh nhân (nCov), trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh (nCoV), thực hiện theo đúng quy trình, phát đồ điều trị bệnh nhân do Bộ Y tế ban hành, hạn chế thấp nhất tử vong.

- Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố củng cố các đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh (nCoV) phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện của Bộ, ngành tại thành phố sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị khi có yêu cầu; tăng cường công tác truyền thông giáo dục người dân có đủ kiến thức, hiểu biết về bệnh, phòng ngừa nhiễm bệnh, biện pháp xử lý khi có dấu hiệu bị cúm.

- Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố tổ chức cách ly và quản lý người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh (nCoV).

- Phối hợp với Sở Công Thương chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để người dân được dễ dàng mua sử dụng; quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch và trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân nCoV tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, nhằm hạn chế tối đa việc dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

3. Giao Sở Du lịch chỉ đạo các Công ty du lịch lữ hành trên địa bàn thành phố hủy các tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch (nCoV) của Trung Quốc, một số quốc gia trên thế giới có người mắc bệnh nCoV đã được WHO công bố và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến thành phố.

- Phối hợp với Sở Y tế quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang lưu trú tại thành phố; tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

4. Giao Công an thành phố hỗ trợ ngành y tế bảo đảm an ninh cho việc cách ly bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

- Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh nCoV, gây hoang mang trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.

5. Giao Bộ Tư lệnh thành phố chuẩn bị sẵn sàng phối hợp với Sở Y tế triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh nCoV lan rộng.

- Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh nCoV trong các đơn vị quân đội trên địa bàn thành phố.

6. Giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Y tế triến khai thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh nCoV cho các hành khách trên các phương tiện vận tải.

- Chuẩn bị các phương án điều phối giao thông trong thành phố phù hợp với các tình huống dịch bệnh nCoV xảy ra tại thành phố.

7. Giao Sở Ngoại vụ thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Ngoại giao; phối hợp với Sở Y tế thông báo cho các cơ quan ngoại giao tại thành phố trong trường hợp phải cách ly y tế bắt buộc công dân nước ngoài đang lưu trú tại thành phố mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

8. Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không tổ chức đưa lao động là người thành phố đến các khu vực đang có dịch bệnh nCoV.

9. Giao Sở Công Thương phối hợp với Sở Y tế có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn, khẩu trang N95, quần áo bảo hộ y tế (dùng cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch nCoV tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố); kiểm soát chặt chẽ không để lợi dụng tình hình dịch nCoV để tăng giá các mặt hàng nêu trên, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

10. Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế có thông tin kịp thời đến các báo, đài thành phố về tình hình dịch bệnh do vi rút Corona để người dân không hoang mang, lo lắng quá mức và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả theo đúng chỉ đạo và khuyến cáo của Bộ Y tế.

11. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV tới học sinh, sinh viên trên toàn thành phố; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế; hướng dẫn học sinh, sinh viên đeo khẩu trang y tế ở những nơi đông người.

12. Giao Sở Văn hóa và Thể thao hạn chế tổ chức các hoạt động lễ hội, ca nhạc, thể dục thể thao...đông người trên địa bàn thành phố, nhằm phòng tránh dịch bệnh nCoV.

13. Giao Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp thành phố phối hợp với Sở Y tế thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch nCoV đến người lao động, chuyên gia, đội ngũ quản lý...của tất cả các công ty, nhà máy đang hoạt động tại các khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn thành phố; giám sát chặt chẽ dịch bệnh.

14. Giao Sở Tài chính có kế hoạch bố trí bảo đảm kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona trên địa bàn thành phố khi có nhu cầu cần thiết.

15. Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện chỉ đạo các Phòng - ban và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã - thị trấn phối hợp với ngành y tế quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch tại địa phương và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn.

16. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế thành phố và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân thành phố đối với công tác phòng, chống dịch bệnh (nCoV).

Sở Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này để tổng hợp hàng ngày báo cáo cho Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và Bộ Y tế về tình hình phòng, chống dịch bệnh (nCoV) trên địa bàn thành phố./.

 

Nơi nhận:

- Như trên (kèm Chỉ thị số 05);

- Văn phòng Chính phủ (để b/c);

- Bộ Y tế;

- Thường trực Thành ủy;

- Thường trực HĐND thành phố;

- TTUB: CT, các PCT;

- Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể thành phố;

- Ban Tuyên giáo Thành ủy;

- Văn phòng Thành ủy;

- Các sở, ban - ngành thành phố;

-  Ủy ban nhân dân các quận - huyện;

- Các Báo, đài thành phố;

- VPUB: CVP, các PCVP;

- Phòng VX, TH;

- Lưu: VT, ( VX/P ).

CHỦ TỊCH

 

 

 

 

 

Nguyễn Thành Phong

 

 

thuộc tính Chỉ thị 03/CT-UBND

Chỉ thị 03/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra tại thành phố
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. HCMSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:03/CT-UBNDNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Nguyễn Thành Phong
Ngày ban hành:30/01/2020Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe , COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi