Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7518:2005 Hạt cacao - Thuật ngữ và định nghĩa

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7518:2005

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7518:2005 Hạt cacao - Thuật ngữ và định nghĩa
Số hiệu:TCVN 7518:2005Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Khoa học và Công nghệLĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm, Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Ngày ban hành:25/01/2006Hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 7518:2005

HẠT CACAO - THUẬT NGỮ VÀ ĐỊNH NGHĨA

Cocoa beans – Terms and definitions

Lời nói đầu

TCVN 7518 : 2005 do Tiểu Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC/F16/SC2 Cacao biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

 

TCVN 7518 : 2005

HẠT CACAO - THUẬT NGỮ VÀ ĐỊNH NGHĨA

Cocoa beans – Terms and definitions

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này đưa ra các thuật ngữ và định nghĩa áp dụng cho hạt cacao.

2. Thuật ngữ và định nghĩa

2.1 hạt cacao (cocoa beans)

hạt của cây cacao (Theobroma cacao Linnaeus), còn nguyên vẹn, đã được lên men và làm khô.

2.2 hạt cacao khô (dry cocoa beans)

hạt cacao đã được làm khô đến độ ẩm qui định (không vượt quá 7,5 %).

2.3 hạt khuyết tật (defective beans)

hạt cacao bị mốc bên trong, bị xám màu, bị hư hại do côn trùng/bị nhiễm côn trùng hoặc bị nẩy mầm.

2.4 hạt mốc (mouldy beans)

hạt cacao có phần bên trong bị mốc mà có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

2.5 hạt chai xám (slaty beans)

hạt cacao bị xám màu trên một nửa bề mặt hoặc lớn hơn, khi được kiểm tra bằng phương pháp qui định trong TCVN 7522 : 2005 (ISO 1114 : 1977) Hạt cacao – Xác định các dạng khuyết tật sau khi cắt.

2.6 hạt bị hư hại do côn trùng/nhiễm côn trùng (insect damaged/infested beans)

hạt cacao có các phần bên trong chứa côn trùng ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào hoặc đã bị côn trùng làm hư hỏng mà có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

2.7 hạt nẩy mầm (germinated beans)

hạt cacao có vỏ bị đâm thủng, nứt hoặc vỡ do mầm hạt phát triển.

2.8 hạt lép (flat beans)

hạt cacao có hai lá mầm quá mỏng, khi cắt khó có thể có được nguyên chiều dài lá mầm.

2.9 hạt ám khói (smoky beans)

hạt cacao có mùi hoặc vị hoặc có biểu hiện bên ngoài bị nhiễm khói.

2.10 hạt vỡ (broken beans)

hạt cacao bị mất một mảnh nhỏ hơn hoặc bằng một nửa hạt.

2.11 mảnh vỡ (fragment)

một phần của hạt cacao nhỏ hơn một nửa hạt.

2.12 vỏ hạt (piece of shell)

phần vỏ mà không có nhân.

2.13 hạt cacao đã lên men hoàn toàn (fully fermented bean)

hạt cacao có màu sắc của lá mầm được chuyển từ màu đỏ tía và màu nâu từng phần sang màu nâu hoàn toàn.

2.14 sự pha lẫn (adulteration)

sự biến đổi thành phần của hạt cacao đã phân loại bằng bất kỳ cách nào hoặc lẫn loại đã qui định, hoặc chất lượng hoặc mùi bị ảnh hưởng, hoặc khối lượng bị thay đổi.

2.15 số đếm hạt/số hạt có trong 100 g (bean count)

tổng số hạt cacao đếm được (không kể hạt lép và hạt vỡ) có trong 100 g.

2.16 tạp chất lạ (foreign matter)

bất kỳ chất nào không có nguồn gốc từ cacao.

2.17 rác thải cacao (cocoa waste)

hạt lép, mảnh vỡ, mảnh vỏ và mảnh hạt, bụi, màng quả khô, thịt quả khô và cuống chùm.

2.18 hạt dính kết (bean cluster)

chùm hạt cacao không thể tách rời mà không làm vỡ hạt.

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi