Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6461:1998 Phụ gia thực phẩm - phẩm màu Clorophyl

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiêu chuẩn liên quan
  • Lược đồ
  • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
  • Báo lỗi
  • Gửi liên kết tới Email
  • Chia sẻ:
  • Chế độ xem: Sáng | Tối
  • Thay đổi cỡ chữ:
    17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6461:1998

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6461:1998 Phụ gia thực phẩm - phẩm màu Clorophyl
Số hiệu:TCVN 6461:1998Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Lĩnh vực: Thực phẩm-Dược phẩm
Ngày ban hành:01/01/1998Hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TCVN 6461 : 1998

PHỤ GIA THỰC PHẨM - PHẨM MÀU CLOROPHYL1*
Food additive – Cholorophylls

 

Định nghĩa: Clorophyl thu được bằng cách chiết clorophyl bằng dung môi từ cỏ linh lăng, cây tầm ma và các thực vật khác hoặc từ các phụ phẩm của quá trình sản xuất lụa sau khi đã tách hoặc không tách magie từ phức chất. Chỉ có các dung môi sau đây có thể được sử dụng:

Axeton, butanol, diclometan, etanol, xăng nhẹ, propan-2-ol, tricloethylen và keton etyl metyl.

Sau đó dung môi được tách ra. Clorophyl cũng có thể chứa các sắc tố và các chất khác như dầu, chất béo, sáp có từ nguồn nguyên liệu.

Phân loại          Thuộc nhóm phobin (dihydrophorphin)

Mã số:              Cl (1975) No 75810

Cl (1975) Xanh tự nhiên 3

Mã số đăng ký dịch vụ hoá học (CAS) :

phaeophytin a, phức magiê: 479-61-8

phaeophytin b, phức magiê: 519-62-0

EEC No .E140

Tên hoá học:     Các chất màu chính là phytyl 3-(4-etyl-10-metoxycacbonyl-1,3,5,8-tetrametyl-9-oxo-2-vinylphorbin-7-yl)propionat (phaeophytin a) và phytyl 3-(4-etyl-3- formyl-10-methoxycacbonyl-1,5,8-trimethyl-9-oxo-2-vinylphorbin-7-yl)

propionat (phaeophytin b) tồn tại ở dạng phức magie.

Công thức hoá học:      phaeophytin a, phức magie : C55H72MgN4O5

phaeophytin b, phức magie : C55H70MgN4O6

Công thức cấu tạo        hức magie của phaeophytin a và b có cấu tạo :

Trong đó X = CH3 (phaeophyton a) hoặc CHO (phaeophytin b)

Khối lượng phân tử       Phaeophytin a, phức magie : 893,50

Phaeophytin b, phức magie 907,49

Thành phần chính          không nhỏ hơn 10% tổng các phaeophytin và phức của các phaeophytin tính theo phaeophytin a.

Mô tả                            Chất rắn dạng sáp có màu xanh ôliu đến màu xanh sẫm tuỳ thuộc vào hàm lượng magie

Mục đich sử dụng        Màu thực phẩm

Các đặc tính

Thử nhận dạng

*A Tính tan                    Không tan trong nước

Tan trong etanol, ete, cloroform, benzen

B. Phản ứng màu          Đạt được phép thử (xem mô tả ở Các phép thử)

Thử độ tinh khiết

Các cặn dung môi:        Thông tin cần: Axeton, butanol, diclorometan, etanol, xăng nhẹ, propan -2- ol, tricloroetylen, keton etyl metyl.

** Asen Không lớn hơn 3 mg/kg

** Chì                            Không lớn hơn 10 mg/kg

* Kim loại nặng              Không lớn hơn 40 mg/kg

Các phép thử

Thử nhận biết

B. Phản ứng màu

Hoà tan mẫu trong ete hoặc ete xăng, thêm một lượng nhỏ dung dịch kali hidroxit 10% trong metanol. Màu sẽ chuyển thành màu nâu và sau đó chuyển nhanh thành màu xanh.

Phương pháp xác định các thành phần chính

(phương pháp yêu cầu)

 

 

* 1 Thay thế đặc tính kỹ thuật trước đây của clorophyl, công bố trong báo cáo hội nghị Dinh dưỡng của FAO số 46 B (19969)

** Xem phụ lục.

* Xem phương pháp chung (Hướng dẫn đối với các đặc tính kỹ thuật, tài liệu Dinh dưỡng và Thực phẩm của FAO số 5, soát xét lần 1, 1983)

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi